નાણા મંત્રાલય
રેટિંગ અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન, ઇન્ક. (R&I), જાપાન દ્વારા ભારતનું સોવરિન રેટિંગ BBB+ (સ્થિર)માં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું
આ વર્ષે સોવરિન ક્રેડિટ રેટિંગ એજન્સી દ્વારા ભારતનું આ ત્રીજું અપગ્રેડ છે, ઓગસ્ટ 2025માં S&P દ્વારા 'BBB' (BBB- થી)માં અપગ્રેડ અને મે 2025માં મોર્નિંગસ્ટાર DBRS દ્વારા 'BBB' (BBB (નીચું))માં અપગ્રેડ કરાયુ
પાંચ મહિનામાં ભારત માટે ત્રણ ક્રેડિટ રેટિંગ અપગ્રેડ ભારતના મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ અને સમજદાર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન માટે વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ભારતની મધ્યમ-ગાળાની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસ પર ભાર મૂકે છે
19 SEP 2025 4:01PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર જાપાની ક્રેડિટ રેટિંગ એજન્સી, રેટિંગ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન, ઇન્ક. (R&I) દ્વારા ભારતના લાંબા ગાળાના સોવરિન ક્રેડિટ રેટિંગને ‘BBB’ થી ‘BBB+’ સુધી અપગ્રેડ કરવાના નિર્ણયનું સ્વાગત કરે છે, જ્યારે ભારતીય અર્થતંત્ર માટે “સ્થિર” આઉટલુક જાળવી રાખે છે.
ઓગસ્ટ 2025માં S&P દ્વારા ‘BBB’ (BBB- થી) અને મે 2025માં મોર્નિંગસ્ટાર DBRS દ્વારા ‘BBB’ (BBB (નીચું)) સુધી અપગ્રેડ કર્યા પછી, આ વર્ષે સોવરિન ક્રેડિટ રેટિંગ એજન્સી દ્વારા આ પ્રકારનો ત્રીજો અપગ્રેડ છે, જે વિશ્વના સૌથી ગતિશીલ અને સ્થિતિસ્થાપક મુખ્ય અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે ભારતની સ્થિતિને પુષ્ટિ આપે છે.
આજે પ્રકાશિત થયેલા R&Iના ભારત સોવરિન રેટિંગ સમીક્ષા (લિંક: news_release_cfp_20250919_23993_eng.pdf) મુજબ, રેટિંગ અપગ્રેડને વિશ્વના સૌથી મોટા અને સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે ભારતની સ્થિતિ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, જે તેના વસ્તી વિષયક લાભાંશ, મજબૂત સ્થાનિક માંગ અને મજબૂત સરકારી નીતિઓ દ્વારા આધારભૂત છે. R&I તેના અહેવાલમાં સરકાર દ્વારા રાજકોષીય એકત્રીકરણમાં પ્રગતિને માન્યતા આપે છે, જે તેજીમય કર આવક અને સબસિડીના તર્કસંગતકરણ, અને ઉચ્ચ વૃદ્ધિ સાથે દેવાના વ્યવસ્થાપિત સ્તર દ્વારા સંચાલિત છે. તે ભારતની મજબૂત બાહ્ય સ્થિરતાને પણ પ્રકાશિત કરે છે, જે સામાન્ય ચાલુ ખાતાની ખાધ, સેવાઓ અને રેમિટન્સમાં સ્થિર સરપ્લસ, નીચા બાહ્ય દેવા-થી-GDP ગુણોત્તર અને પૂરતા ફોરેક્સ કવરમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
એજન્સીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય વ્યવસ્થા સાથે સંકળાયેલા જોખમો મર્યાદિત રહે છે. "જ્યારે સરકાર મૂડી ખર્ચમાં વધારો કરી રહી છે, ત્યારે મજબૂત સ્થાનિક માંગ તેમજ સબસિડીમાં કાપને કારણે કર આવકમાં વધારો થવાને કારણે તે રાજકોષીય ખાધ ઘટાડવામાં સફળ રહી છે", એજન્સીએ તેના નિવેદનમાં નોંધ્યું છે. અમેરિકા દ્વારા તાજેતરમાં ટેરિફમાં વધારાને જોખમી પરિબળ તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો, જોકે, એજન્સીએ અવલોકન કર્યું હતું કે અમેરિકાની નિકાસ પર ભારતની મર્યાદિત નિર્ભરતા અને તેના સ્થાનિક માંગ-આધારિત વૃદ્ધિ મોડેલની અસર આ અસરને સમાવી લેશે. વધુમાં તેણે અવલોકન કર્યું હતું કે જ્યારે GST તર્કસંગતકરણને કારણે મહેસૂલ નુકસાન થશે, ત્યારે ખાનગી વપરાશને ઉત્તેજીત કરીને નકારાત્મક અસરને અમુક અંશે સરભર કરવામાં આવશે.
એજન્સીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વહીવટની નીતિઓની પણ પ્રશંસા કરી હતી જેનો હેતુ મુખ્યત્વે વિદેશી ઉત્પાદકોને ભારતમાં આકર્ષિત કરવા, માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા, વ્યવસાયિક વાતાવરણને સુધારવા માટે કાનૂની માળખાને સંસ્થાકીય બનાવવા, ઊર્જા આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને આર્થિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
આ વર્ષે S&P, Morningstar DBRS અને R&I તરફથી ભારતને મળેલું આ ત્રીજું ક્રેડિટ રેટિંગ અપગ્રેડ છે અને તે ભારતના મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ અને સમજદાર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન માટે વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ભારતના મધ્યમ-ગાળાના વિકાસની સંભાવનાઓમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પણ રેખાંકિત કરે છે. ભારત સરકાર નાણાકીય સમજદારી અને મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાની સાથે સમાવિષ્ટ, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી નીતિઓ દ્વારા આ ગતિને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
R&I's INDIA SOVEREIGN રેટિંગ મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
India’s Sovereign Rating Upgraded to BBB+ (Stable) by Rating and Investment Information, Inc. (R&I), Japan
This is third such upgrade of India by a sovereign credit rating agency this year, following S&P’s upgrade to ‘BBB’ (from BBB-) in August 2025 and Morningstar DBRS’ upgrade to ‘BBB’ (from BBB (low)) in May 2025
Three credit rating upgrades for India in five months reflect increasing global recognition for India’s robust and resilient macroeconomic fundamentals and prudent fiscal management, and underscore global confidence in India’s medium-term growth prospects amid prevailing global uncertainties
19 SEP 2025 4:01PM by PIB Delhi
The Government of India welcomes the decision by the Japanese credit rating agency, Rating and Investment Information, Inc. (R&I), to upgrade India’s long-term sovereign credit rating to ‘BBB+’ from ‘BBB’, while retaining the “Stable” Outlook for the Indian economy.
This is the third such upgrade by a sovereign credit rating agency this year, following S&P’s upgrade to ‘BBB’ (from BBB-) in August 2025 and Morningstar DBRS’ upgrade to ‘BBB’ (from BBB (low)) in May 2025, reaffirming India’s position as one of the most dynamic and resilient major economies in the world.
As per R&I’s India sovereign rating review published today (Link: news_release_cfp_20250919_23993_eng.pdf), the ratings upgrade is supported by India’s position as one of the world’s largest and fastest-growing economies, underpinned by its demographic dividend, robust domestic demand, and sound government policies. R&I in its report recognises the progress in fiscal consolidation by the Government, driven by buoyant tax revenues and rationalisation of subsidies, and manageable level of debt along with high growth. It also highlights India’s strengthened external stability, reflected in modest current account deficit, stable surpluses in services and remittances, low external debt-to-GDP ratio, and sufficient forex cover.
The agency further stated that the risks associated with the financial system remain limited. “While the government has been increasing capital expenditures, it has managed to reduce the fiscal deficit thanks to the tax revenue increase backed by the strong domestic demand as well as the cut of subsidies”, agency noted in its statement. The recent increase in tariffs by the U.S. was acknowledged as a risk factor by the agency, however, it observed that India’s limited reliance on U.S. exports and its domestic demand-driven growth model will contain the impact. Further it observed that while the GST rationalisation will result in revenue losses, the negative impact will likely be offset to some extent by the stimulation of private consumption.
The agency also praised the policies of the administration of Prime Minister Shri Narendra Modi aimed mainly at attracting foreign manufacturers to India, developing infrastructure, institutionalizing the legal framework to improve the business environment, reducing the reliance on energy imports and ensuring the economic security.
This is the third credit rating upgrade India has got this year from S&P, Morningstar DBRS and R&I and it reflects the increasing global recognition for India’s robust and resilient macroeconomic fundamentals and prudent fiscal management. It also underscores global confidence in India’s medium-term growth prospects amid prevailing global uncertainties. The Government of India remains committed to building on this momentum through policies that promote inclusive, high-quality growth alongside fiscal prudence and macroeconomic stability.
CLICK HERE TO ACCESS R&I’S INDIA SOVEREIGN RATING