ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF) ના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વડાઓના બીજા રાષ્ટ્રીય પરિષદના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું
ગૃહમંત્રીએ NCB ના ડ્રગ નાશ અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો હતો અને 11 સ્થળોએ ₹4,800 કરોડના 1.37 લાખ કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કર્યો હતો
મોદી સરકાર નાના ડ્રગ ડીલરો તેમજ મોટા ડ્રગ કાર્ટેલ સામે નિર્દય કાર્યવાહી કરી રહી છે
સરકાર ડ્રગ્સની સપ્લાય ચેઇન માટે નિર્દય અભિગમ, માંગ ઘટાડવામાં વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને નુકસાન ઘટાડવામાં માનવ અભિગમ અપનાવી રહી છે
⁠ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં કાર્યવાહી અને અમલીકરણના ધોરણમાં ફેરફાર કરવો જરૂરી છે
દેશમાં ડ્રગ્સના પ્રવેશ, વિતરણ અને સ્થાનિક વેચાણથી લઈને તેમના મુખ્ય ગુનેગારો સુધી, એક કડક ફટકો આપવામાં આવી રહ્યો છે
વિદેશમાં ડ્રગ્સનો વેપાર કરનારાઓને કાયદાના દાયરામાં લાવીને પ્રત્યાર્પણ અને દેશનિકાલની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે
બધા રાજ્યો ANTF વડાઓએ તેમના વિસ્તારોમાં કૃત્રિમ દવાઓ ઓળખવા અને નાશ કરવા જોઈએ
16 SEP 2025 6:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF) રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વડાઓના બીજા રાષ્ટ્રીય પરિષદના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે, શ્રી અમિત શાહે નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) ના વાર્ષિક અહેવાલ-2024નું વિમોચન કર્યું હતું અને ઓનલાઈન ડ્રગ ડિસ્પોઝલ ઝુંબેશનો પ્રારંભ કર્યો હતો. 16 અને 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ યોજાનારી આ પરિષદમાં 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ANTF વડાઓ સાથે અન્ય સરકારી વિભાગોના હિસ્સેદારો ભાગ લઈ રહ્યા છે. કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યુરોના ડિરેક્ટર અને NCBના ડિરેક્ટર જનરલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો ડ્રગ-મુક્ત ભારતનો સંકલ્પ અને ડ્રગ્સ સામેની આપણી લડાઈ ત્યારે જ સફળ થઈ શકે છે જ્યારે NCB અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, રાજ્ય સરકારોના તમામ વિભાગો અને ANTF ટીમો પણ તેને પોતાનો સંકલ્પ બનાવે. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2047માં એક મહાન અને વિકસિત ભારતની કલ્પના કરી છે અને આવા ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, આપણી યુવા પેઢીને ડ્રગ્સથી બચાવવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે કોઈપણ દેશનો પાયો તેની યુવા પેઢી છે અને જો આપણી ભાવિ પેઢીઓ ખોખલી થઈ જશે, તો આપણે ખોટા માર્ગે જઈશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મોદી સરકાર નાના ડ્રગ ડીલરોની સાથે સાથે મોટા ડ્રગ કાર્ટેલ્સ સામે પણ નિર્દય કાર્યવાહી કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં કાર્યવાહી અને અમલીકરણના ધોરણમાં ફેરફાર કરવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશમાં ડ્રગ્સના પ્રવેશ, વિતરણ અને સ્થાનિક વેચાણથી લઈને તેમના મુખ્ય ગુનેગારોને કડક ફટકો આપવામાં આવી રહ્યો છે. હવે આપણી લડાઈ છૂટક વેપારીઓને પકડીને ડ્રગના વેપારને ઘટાડવાને બદલે ત્રણ પ્રકારના કાર્ટેલ્સ સામે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશના તમામ પ્રવેશ બિંદુઓ પર કાર્યરત કાર્ટેલ્સ, પ્રવેશ બિંદુથી રાજ્યમાં વિતરણ કરતા કાર્ટેલ્સ અને રાજ્યોમાં નાના સ્થળોએ ડ્રગ્સ વેચતા કાર્ટેલ્સને કડક ફટકો આપવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક રાજ્યએ ત્રણેય પ્રકારના કાર્ટેલ પર ઉચ્ચ સ્તરીય રણનીતિ બનાવવી જોઈએ અને રાજ્ય, ખાસ કરીને જિલ્લા પોલીસને તેમાં સામેલ કરવી પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે કાર્ટેલને કાબૂમાં લેવા માટે ડાર્કનેટ, ક્રિપ્ટો કરન્સી, કોમ્યુનિકેશન પેટર્ન, લોજિસ્ટિક્સ, નાણાકીય પ્રવાહનું વિશ્લેષણ, મેટા ડેટા વિશ્લેષણ અને મશીન લર્નિંગ મોડેલ જેવી ટેકનોલોજી અપનાવવી પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે આ અભિયાન સાથે સંકળાયેલા બધા લોકો નક્કી કરે કે આ લડાઈ આપણી પોતાની લડાઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેકે નક્કી કરવું પડશે કે વર્ષમાં 12 દિવસ આ લડાઈ માટે અનામત રાખવામાં આવશે અને જ્યાં સુધી આપણે આ સંકલ્પ સાથે આગળ ન વધીએ ત્યાં સુધી આપણે સ્કેલ બદલવાની કલ્પના પણ કરી શકતા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે નશા મુક્ત ભારત અભિયાન આજે દેશના 372 જિલ્લાઓમાં ચાલી રહ્યું છે અને 10 કરોડ લોકો અને 3 લાખ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ તેની સાથે સંકળાયેલી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પૂરતું નથી, આ અભિયાન દરેક જિલ્લામાં ચાલવું જોઈએ અને આપણી પાસે દરેક શૈક્ષણિક સંસ્થા સુધી પહોંચ હોવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે પાછલા વર્ષોમાં, NCB એકમોએ ડ્રગ્સ નેટવર્ક ચાર્ટ તૈયાર કર્યો હતો છે જેનો ઉપયોગ રાજ્યો કરી શકે છે. એ જ રીતે, દેશભરની યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓમાં મિશન ડ્રગ્સ ફ્રી કેમ્પસ ઝુંબેશ પણ ચાલી રહી છે. આ સાથે, ડાર્ક નેટ, ક્રિપ્ટો અને માનસ હેલ્પલાઇનના ઉપયોગ અંગે તાલીમ વધારવા માટે પણ એક ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે NIA PIT-NDPS એક્ટ (નાર્કોટિક ડ્રગ્સ અને સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સમાં ગેરકાયદેસર ટ્રાફિક નિવારણ અધિનિયમ) હેઠળ 18 કેસ નોંધ્યા છે અને તેમની 360 ડિગ્રી તપાસ શરૂ કરી છે. એ જ રીતે, નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોએ રાજ્યોમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા 35 થી વધુ કેસોમાં 360 ડિગ્રી તપાસ શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અમે હજારો લોકોને તાલીમ કાર્યક્રમોમાં તાલીમ આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે નશા મુક્ત ભારત અભિયાનમાં ANTF અને નાર્કો કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD) ની નિર્ણાયક ભૂમિકા છે અને જ્યાં સુધી દરેક જિલ્લો, તેની પોલીસ, શિક્ષણ અધિકારીઓ આ અભિયાન પ્રત્યે સંવેદનશીલ ન હોય ત્યાં સુધી આ અભિયાન સફળ થઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે જિલ્લાના ધાર્મિક નેતાઓ અને યુવા સંગઠનોને પણ આ અભિયાન સાથે જોડવા પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે NCORD ની જિલ્લા સ્તરની બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે પરંતુ આજે પણ દેશમાં 272 જિલ્લાઓ એવા છે જ્યાં NCORD ની એક પણ બેઠક યોજાઈ નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે તમામ ANTF વડાઓએ તેમના રાજ્યોમાં કલેક્ટરોને NCORD બેઠકોનું આયોજન કરવા માટે પ્રેરિત કરવા જોઈએ અને આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય સચિવ સાથે પણ વાત કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભાગેડુઓનું દેશનિકાલ અને પ્રત્યાર્પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે વિદેશમાં બેસીને અહીં ડ્રગ્સનો વેપાર કરનારાઓને ભારતીય કાયદાના કબજામાં લાવવામાં આવે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે સીબીઆઈએ આ દિશામાં ખૂબ સારું કામ કર્યું હતું છે. તેમણે ANTF વડાઓને સીબીઆઈ ડિરેક્ટરનો સંપર્ક કરવા અને પ્રત્યાર્પણ માટે એક ખાતરીપૂર્વકની વ્યવસ્થા બનાવવા કહ્યું જે માત્ર ડ્રગ્સ માટે જ નહીં, પરંતુ આતંકવાદ અને ગેંગ માટે પણ અસરકારક સાબિત થાય. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જેમ પ્રત્યાર્પણ જરૂરી છે, તેવી જ રીતે વ્યવહારુ અભિગમ સાથે દેશનિકાલ પણ જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશનિકાલની પ્રક્રિયા પ્રત્યે ઉદાર અભિગમ અપનાવવો જોઈએ અને ગુનેગારોને દેશનિકાલ કરવાની વ્યવસ્થા માટે એક માર્ગ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ડ્રગ્સની હેરાફેરી સાથે સંકળાયેલા વિદેશી ગુનેગારો અને ભાગેડુઓને પાછા લાવવા માટે NCB, CBI અને રાજ્ય પોલીસનું સંયુક્ત તંત્ર બનાવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આવનારા દિવસોમાં સિન્થેટિક ડ્રગ્સ અને લેબ્સનું ચલણ વધશે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક રાજ્યના ANTF વડાએ આવી લેબ્સ અથવા સિન્થેટિક ડ્રગ્સને ઓળખવા અને નાશ કરવા માટે કડક નજર રાખવી જોઈએ અને કાર્યવાહી કરવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે છેલ્લા એક વર્ષમાં આ દિશામાં ઘણું સારું કામ થયું છે, પરંતુ આપણે આ દિશામાં કામ કરવું પડશે જેથી લેબ્સ અથવા સિન્થેટિક ડ્રગ્સ ન બને. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે ડ્રગ્સની ઉપલબ્ધતા સમાપ્ત થશે ત્યારે જ ડ્રગ વ્યસની તબીબી સહાય માટે આગળ આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આજે દેશભરમાં 11 સ્થળોએ લગભગ 4800 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની લગભગ એક લાખ 37 હજાર 917 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણે દર ત્રણ મહિને દરેક રાજ્યમાં જપ્ત કરાયેલ ડ્રગ્સનો વૈજ્ઞાનિક રીતે નાશ કરવાની પરંપરા બનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે પોલીસ કસ્ટડીમાં રહેલા ડ્રગ્સ પણ આપણા માટે ખતરનાક છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ડ્રગ્સના દુરુપયોગની સમસ્યાના ઉકેલ માટે ઉપરથી નીચે અને નીચેથી ઉપર સુધીનો અભિગમ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અમારો ઉદ્દેશ્ય આંકડા બનાવવાનો નથી, પરંતુ એક એવું ભારત બનાવવાનો છે જ્યાં ફક્ત આંકડા જ બનાવવામાં ન આવે, પરંતુ ફક્ત આંકડા પણ બનાવવામાં ન આવે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે આપણે ઉપરથી નીચે અને નીચેથી ઉપર સુધીનો અભિગમ અપનાવીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે સામાન્ય માળખું અને કાર્યકારી એકરૂપતા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. રાજ્યની પરિસ્થિતિ અનુસાર શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાન અને તેને ખુલ્લા મનથી સ્વીકારવાના આધારે SOP બનાવવી જોઈએ અને રાષ્ટ્રીય SOP SOPનો એક ભાગ હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે આવી પદ્ધતિ બનાવ્યા વિના, આપણે આ લડાઈમાં ઘણા પાછળ રહી જઈશું. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ઓછામાં ઓછા માદક દ્રવ્યોના દરેક મોટા કેસમાં, આપણે NATGRID નો ઉપયોગ કરીને સમગ્ર નેટવર્ક શોધવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ, જે ફક્ત આપણો કેસ મજબૂત બનાવશે નહીં પરંતુ આપણે સમગ્ર નેટવર્કનો નાશ કરવામાં પણ સફળ થઈશું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે મોદી સરકાર ડ્રગ્સના દુરુપયોગ સામેની લડાઈમાં રાજ્યોને મદદ કરવામાં કોઈ કસર છોડી રહી નથી. તેમણે તમામ NTF વડાઓને એક માદક દ્રવ્ય વિરોધી કાર્યવાહી ચેકલિસ્ટ તૈયાર કરવા વિનંતી કરી, જેમાં કેસની તપાસ કેવી રીતે કરવામાં આવી અને કેસ ઓળખ્યા પછી જિલ્લા પોલીસે કેટલા પ્રયત્નો કર્યા તેની માહિતી શામેલ હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે દર ત્રણ મહિને તેની સમીક્ષા કરવાથી, આ લડાઈ આપમેળે તળિયે પહોંચી જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે દરેક રાજ્યએ નાણાકીય ટ્રેઇલ, હવાલા લિંક્સ, ક્રિપ્ટો ટ્રાન્ઝેક્શન અને સાયબર ચેક માટે એક ખાસ ટુકડી બનાવવી જોઈએ, તો જ આપણે આ લડાઈ મજબૂત રીતે લડી શકીશું. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક રાજ્યમાં નાર્કોટિક્સ-કેન્દ્રિત ફોરેન્સિક લેબનું એકમ પણ હોવું જોઈએ, જેથી ગુનેગારને સરળતાથી જામીન ન મળે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે બધા પાત્ર કેસોમાં PTNDPS લાગુ કરવામાં કોઈ ખચકાટ ન હોવો જોઈએ અને NCBના ઓનલાઈન પોર્ટલ પર આપવામાં આવેલા કેસોનો અભ્યાસ કરીને દરેક રાજ્યમાં કાર્યવાહી પ્રણાલીમાં સુધારો કરવો પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે રાજ્ય સ્તરીય NCORD મીટિંગના રિપોર્ટિંગને પોર્ટલ પર સુધારવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણે MANAS હેલ્પલાઈન નંબર 1933નો ઉપયોગ શક્ય તેટલો વધારવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આપણે દવાઓની સપ્લાય ચેઇન તોડવા માટે ક્રૂર અભિગમ, માંગ ઘટાડવામાં વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને નુકસાન ઘટાડવામાં માનવ અભિગમ જેવી ત્રણ-પાંખીય વ્યૂહરચના હેઠળ પગલાં લેવા પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2004 થી 2013 દરમિયાન જપ્ત કરાયેલા ડ્રગ્સનો જથ્થો 26 લાખ કિલોગ્રામ હતો, જેની કિંમત 40 હજાર કરોડ રૂપિયા હતી, જે 2014થી 2025 સુધીમાં વધીને 1 કરોડ કિલોગ્રામ થયુ, જેની કિંમત 1 લાખ 65 હજાર કરોડ રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે સંકલિત પ્રયાસો થાય છે, ત્યારે સફળતા પણ મળે છે. આપણે વ્યૂહાત્મક અભિગમ સાથે આપણા પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવવા પડશે, તો જ આપણે ડ્રગમુક્ત ભારતના સ્વપ્નની ખૂબ નજીક પહોંચી શકીશું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2004થી 2014 દરમિયાન 3 લાખ 63 હજાર કરોડ રૂપિયાના ડ્રગ્સનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 2014થી 2025 દરમિયાન 35 લાખ 21 હજાર કરોડ રૂપિયાના ડ્રગ્સનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો. 2004 થી 2014 દરમિયાન નિકાલ કરાયેલા ડ્રગ્સની કિંમત 8 હજાર 150 કરોડ રૂપિયા હતી, જ્યારે 2014થી 2025 દરમિયાન નિકાલ કરાયેલા ડ્રગ્સની કિંમત 71 હજાર 600 કરોડ રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 2020માં 10700 એકર, 2021માં 11 હજાર એકર, 2022માં 13 હજાર એકર અને 2023માં 31 હજાર 761 એકર ડ્રગ્સ ઉત્પાદક જમીનનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. એ જ રીતે, ગાંજ ઉત્પન્ન કરતી જમીનનો નાશ 21 હજાર એકરથી વધીને ૩૪ હજાર એકર થયો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે 2004 થી 2014 દરમિયાન 1 લાખ 73 હજાર લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી જ્યારે 2014થી 2025 દરમિયાન 7 લાખ 61 હજાર લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે આપણી સમસ્યા સામે આ સિદ્ધિ ખૂબ જ નાની છે અને આપણે તેને અનેક ગણી વધારવી પડશે, તો જ આપણે સફળ થઈશું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the inaugural session of the second National Conference of the Heads of Anti-Narcotics Task Force (ANTF) of states and Union Territories in New Delhi
Union Home Minister launches NCB’s drug disposal campaign and destroyed 1.37 lakh kilograms of drugs worth ₹4,800 crore at 11 locations
The Modi government is taking ruthless action not only against small drug dealers but also against big drug cartels
The government is adopting a ruthless approach towards drugs supply chain, a strategic approach towards demand reduction, and a humane approach towards harm reduction
We need to scale up the scope of action and execution
Severe blows are being dealt to the kingpins—from the entry points, distribution networks and to the local sale of drugs in the country
Those from abroad, who trade drugs will be punished by the law through extradition and deportation arrangements
All state ANTF chiefs should identify synthetic drugs in their jurisdictions and carry out destruction operations
16 SEP 2025 6:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the inaugural session of the second National Conference of the Heads of Anti-Narcotics Task Force (ANTF) of states and Union Territories in New Delhi. On this occasion, Shri Amit Shah released the Narcotics Control Bureau (NCB) Annual Report-2024 and launched the Online Drug Disposal Campaign. The conference, held on September 16 and 17, is attended by ANTF heads from 36 states and Union Territories, along with stakeholders from other government departments. The event was also attended by dignitaries including the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, and the Director General of NCB.
Speaking on the occasion, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve for a drug-free India and the fight against drugs can only succeed if the NCB, the Ministry of Home Affairs (MHA), all departments of the Government of India, state governments, and ANTF teams make it their own resolve. He emphasized that Prime Minister Modi has envisioned a great and developed India by 2047, and protecting the youth from drugs is crucial for realizing this vision. Shri Shah said that the youth are the foundation of any nation, and if future generations are hollowed out, the country will lose its way.
Union Home Minister Amit Shah said that the Modi government is taking ruthless action against both small drug dealers and big drug cartels. He emphasized that the time has come to scale up action and execution in the fight against drugs. Shri Shah added that stringent measures are being implemented to target the entry, distribution, local sale, and masterminds of the drug trade in the country. He said that the battle is no longer just about catching small-scale drug peddlers but targeting three types of cartels: those operating at entry points, those distributing from entry points to states, and those selling narcotics in smaller areas within states. He urged every state to develop a high-level strategy targeting all three types of cartels, involving state and district police. He highlighted the need to adopt technologies such as darknet analysis, cryptocurrency tracking, communication pattern analysis, logistics, financial flow analysis, metadata analysis, and machine learning models to curb these cartels. Shri Shah emphasized that this is only possible if everyone involved in the campaign takes ownership of the fight. He urged all stakeholders to dedicate 12 days in a year to this battle, stating that without such resolve, scaling up the effort cannot be imagined.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Drug-Free India campaign is currently active in 372 districts across the country, with 10 crore people and 3 lakh educational institutions involved. He emphasized that this is not enough, and the campaign should reach every district and educational institution. Shri Shah said that in recent years, NCB units have prepared a drug network chart that states can utilize. Additionally, a Mission Drug-Free Campus campaign is underway in universities and institutions across the country, alongside efforts to enhance training on darknet and cryptocurrency and increase the use of the Manas (Madak Padarth Nishedh Aasuchna Kendra) helpline. He mentioned that the National Investigation Agency (NIA) has registered 18 cases under the Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (PITNDPS) Act and initiated 360-degree investigations. Similarly, the NCB has started 360-degree investigations in over 35 cases received from states. He added that thousands of people have been trained through training programs.
Shri Amit Shah emphasized that ANTF and National Narcotics Coordination Portal (NCORD) play a decisive role in the Drug-Free India campaign, and its success depends on the sensitization of every district, its police, and education officers. He stressed the need to involve religious leaders and youth organizations in the campaign. Shri Shah said that while the number of district-level NCORD meetings has increased, 272 districts in the country have not held a single NCORD meeting. He urged all ANTF heads to encourage district collectors to organize NCORD meetings and coordinate with chief secretaries to ensure this.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted the importance of deporting and extraditing fugitives. He said that the time has come to bring those operating drug trades from abroad under the ambit of Indian law. Shri Shah praised the Central Bureau of Investigation (CBI) for its commendable work in this direction and urged ANTF heads to coordinate with the CBI Director to establish a robust extradition system that is effective not only for drugs but also for terrorism and gang-related crimes. He stressed that just as extradition is crucial, a practical approach to deportation is equally important. A liberal approach to deportation processes should be adopted to ensure a mechanism for deporting criminals. Shri Shah emphasized the need for a joint mechanism involving NCB, CBI, and state police to bring back foreign criminals and fugitives involved in drug trafficking.
The Home Minister warned that the trend of synthetic drugs and labs is likely to increase in the coming days. He urged ANTF heads in every state to remain vigilant, identify, and destroy such labs or synthetic drugs. Shri Shah acknowledged significant progress in this area over the past year but stressed the need to prevent the creation of such labs and drugs altogether. He said that only when the availability of drugs is eliminated will drug users come forward for medical assistance.
Shri Amit Shah informed that approximately 1,37,917 kilograms of drugs worth about ₹4,800 crore were destroyed at 11 locations across the country. He advocated for establishing a scientific tradition of destroying seized drugs every three months in every state, as drugs in police custody pose a danger. Shri Shah emphasized that both a top-to-bottom and bottom-to-top approach are essential to address the drug problem. He clarified that the goal is not to create statistics but to build an India where such statistics are unnecessary. He said that this is only possible by adopting a top-to-bottom and bottom-to-top approach.
Shri Amit Shah said that a common structure and operational uniformity are very important. Only through the exchange of best practices and their open acceptance can state-specific Standard Operating Procedures (SOPs) be developed that suit local conditions — with the national SOP forming part of those. He warned that without putting such a mechanism in place, we will fall far behind in this fight. Shri Shah said that in at least every major narcotics case, we should try to use National Intelligence Grid (NATGRID) to identify the entire network; this will not only strengthen our case but also enable us to successfully dismantle the whole network. The Home Minister said the Modi government is leaving no stone unturned in assisting the states in the fight against drugs. He urged all ANTF chiefs to prepare an anti-narcotics action checklist that includes details on how the investigation was conducted and what efforts the district police made to identify the case. He added that reviewing this checklist every three months will ensure that the fight reaches down to the grassroots.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, that every state should form a special squad for following the financial trail, tracking hawala links, monitoring crypto transactions, and conducting cyber checks — only then can we fight this battle decisively. He said that every state should also have a unit of a narcotics-focused forensic lab, so that offenders cannot easily obtain bail. Shri Shah said there should be no hesitation in invoking PITNDPS in all eligible cases, and that prosecution arrangements in each state must be strengthened by studying the cases listed on the NCB online portal.
Shri Amit Shah said that the reporting of state-level NCORD meetings needs to be corrected on the portal. He said we should make greater use of the MANAS helpline number 1933. Shri Shah added that to break the drug supply chain we must take a ruthless approach, adopt a strategic approach for demand reduction, and follow a humane approach in harm reduction — taking steps under a three-pronged strategy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that from 2004 to 2013, the quantity of drugs seized was 2.6 million kilograms, valued at ₹40,000 crore. From 2014 to 2025, this increased to 1 crore kilograms, valued at ₹1.65 lakh crore. He said that when coordinated efforts are made, success follows. We must accelerate our initiatives with a strategic approach; only then can we move much closer to realizing the vision of a drug-free India.
Shri Amit Shah said that between 2004 and 2014, drugs worth ₹3.63 lakh crore were disposed of, whereas between 2014 and 2025, drugs worth ₹35.21 lakh crore were disposed of. The value of drugs actually destroyed between 2004 and 2014 was ₹8,150 crore, while during 2014 to 2025, it rose to ₹71,600 crore. He further stated that in 2020, 10,700 acres of land used for drug cultivation was destroyed; in 2021, 11,000 acres; in 2022, 13,000 acres; and in 2023, 31,761 acres. Similarly, the destruction of land used for cannabis cultivation increased from 21,000 acres to 34,000 acres. Shri Shah said that during 2004 to 2014, 1.73 lakh people were arrested, while between 2014 and 2025, 7.61 lakh people were arrested. He added that, compared to the scale of the problem, this achievement is still small, and efforts must be multiplied many times over in order to succeed.