કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં દિલ્હીમાં ‘રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ-રવિ અભિયાન- 2025’નું આયોજન
વર્ષ 2025-26 માટે 362.50 મિલિયન ટન ઉત્પાદનનું લક્ષ્ય નક્કી કરાયું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની માંગ મુજબ દેશમાં બિયારણની પૂરતી ઉપલબ્ધતા, 250 લાખ મેટ્રિક ટન બિયારણ ઉપલબ્ધ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
રવિ પરિષદ ‘એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમ’નું ઉદાહરણ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
રવિ પરિષદમાં કૃષિ વિકાસ માટે છ મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ખાસ જૂથોમાં ચર્ચા કરવામાં આવી - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કઠોળ અને તેલીબિયાંની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
હવે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો રોડમેપ ત્યાં જ વર્કશોપ યોજીને નક્કી કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
પૂરગ્રસ્ત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સંપૂર્ણ તૈયારી સાથે મદદ ચાલુ રાખવામાં આવી રહી છે- કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
‘વિકસિત કૃષિ’ રવિ પાક માટે સંકલ્પ અભિયાન 3 ઓક્ટોબરથી શરૂ થશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
16 SEP 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
'રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ-રવિ અભિયાન-2025'માં, વર્ષ 2025-26 માટે 362.50 મિલિયન ટન ઉત્પાદન લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે ગયા વર્ષે આ આંકડો 341.55 મિલિયન ટન હતો. આ માહિતી કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદમાં આપી હતી.
પત્રકાર પરિષદમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2024-25માં દેશનું કુલ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 353.96 મિલિયન ટન થયું છે, જે ગયા વર્ષ કરતા 216.66 મિલિયન ટન (6.5%) વધુ છે. ડાંગર, ઘઉં, મકાઈ, મગફળી અને સોયાબીન જેવા મુખ્ય પાકોમાં રેકોર્ડ ઉત્પાદન નોંધાયું છે. આ 341.55 મિલિયન ટનના લક્ષ્ય કરતાં 12.41 મિલિયન ટન વધુ છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે રવિ સંમેલન એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમના સૂત્રને સાબિત કરવાનું સફળ ઉદાહરણ છે. આ સંમેલન દ્વારા, વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કૃષિ મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓને ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા માટે એક પ્લેટફોર્મ મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અગાઉ રવિ સંમેલન ફક્ત એક દિવસનું હતું, પરંતુ આ વખતે વધુ નજીકથી કામ કરવાના ઉદ્દેશ્યથી આ સંમેલન બે દિવસ માટે રાખવામાં આવ્યું છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય કૃષિના સર્વાંગી વિકાસ માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે ભેગા થયા છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે પરિષદના પહેલા દિવસે, કેન્દ્ર અને રાજ્યોના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓએ વિવિધ જૂથોમાં છ વિષયો પર ચર્ચા કરી હતી. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે હવે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો રોડમેપ ત્યાં જ એક વર્કશોપ યોજીને નક્કી કરવામાં આવશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે આ બે દિવસીય પરિષદમાં ચર્ચા કરાયેલા વિષયોમાં - આબોહવા સહિષ્ણુતા, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ-ખાતર-જંતુનાશકો, બાગાયત, કુદરતી ખેતી, અસરકારક વિસ્તરણ સેવાઓ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોની ભૂમિકા, કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજનાઓનું સંકલન સામેલ છે. કઠોળ અને તેલીબિયાંની ઉત્પાદકતા વધારવા અને સંકલિત કૃષિ પ્રણાલી પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનની સાથે સાથે, ગયા વર્ષની સરખામણીમાં આ વર્ષે દેશમાં ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં સારો વધારો થયો છે. ભવિષ્યમાં પણ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સંકલિત પ્રયાસો કરીને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણના વિકાસ માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ પૂરગ્રસ્ત રાજ્યોની પરિસ્થિતિની પણ ચર્ચા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે સરકાર પીડિતોને મદદ કરવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પૂરને કારણે કેટલાક રાજ્યો ખાસ કરીને પ્રભાવિત થયા છે, જેમાં પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ, ઉત્તરાખંડ, મહારાષ્ટ્ર, આસામ, અંશતઃ હરિયાણાનો સમાવેશ થાય છે. આ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મદદની કોઈ કમી રહેશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ખેડૂતોને વીમા રકમનો યોગ્ય અને ઝડપી લાભ મળે તે માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે રવિ પાક માટે પૂરતા પ્રમાણમાં બિયારણ ઉપલબ્ધ છે. વાવણીના લક્ષ્યાંક મુજબ, 229 લાખ મેટ્રિક ટન બિયારણની જરૂર છે, અમારી પાસે આનાથી વધુ છે, લગભગ 250 લાખ મેટ્રિક ટન બિયારણ ઉપલબ્ધ છે. ખાતર અને ખાતર અંગે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે વરસાદ અને અન્ય પરિસ્થિતિઓને કારણે પાકની પેટર્ન બદલાય છે. આ વર્ષે સારો વરસાદ પડ્યો છે, જેના કારણે વાવણી વિસ્તારમાં વધારો થયો છે. ખાતરની વધારાની માંગનું આ પણ કારણ હોઈ શકે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ખાતર અને ખાતરનો સંપૂર્ણ પુરવઠો કરવામાં આવશે, રાજ્યોની માંગના આધારે જરૂરી ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. આ માટે, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય સતત સંપર્કમાં છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ગયા વખતની જેમ આ વખતે પણ રવિ પાક માટે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' ચલાવીને ગામડાઓમાં વૈજ્ઞાનિકોની બે હજારથી વધુ ટીમો મોકલવામાં આવશે, જે ખેડૂતોને યોગ્ય માહિતી આપશે. આ ટીમોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોના કૃષિ વિભાગના અધિકારીઓ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોના વૈજ્ઞાનિકો, તેમજ કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ, FPO અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોનો પણ સમાવેશ થશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આહ્વાન પર, અમે ફરી એકવાર 'લેબ ટુ લેન્ડ' ને જોડવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં ડાંગર અને ઘઉંનું ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે છે, જ્યારે કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવા માટે વધુ પ્રયાસોની જરૂર છે. આ દિશામાં રોડમેપ તૈયાર કરીને વધુ કાર્ય કરવામાં આવશે. પ્રતિ હેક્ટર ઉત્પાદન વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે. રાજ્યોમાં પાકવાર ચર્ચા અંગે તેમણે કહ્યું હતું કે અત્યાર સુધી કપાસ અને સોયાબીનનું ઉત્પાદન વધારવા માટે મોટા પાયે બેઠકો યોજાઈ છે, રવિ પાક અભિયાન અને ત્યારબાદ અન્ય વિવિધ પાકોનું ઉત્પાદન વધારવા માટે વધુ નક્કર પગલાં લેવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે નકલી જંતુનાશકો, બીજ અને ખાતરો પર રાજ્યો દ્વારા લેવામાં આવી રહેલી કાર્યવાહી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે રાજસ્થાન સહિત વિવિધ રાજ્યોએ નકલી જંતુનાશકો, બીજ અને ખાતરો વેચનારાઓ સામે દરોડા પાડ્યા છે, જેની વ્યાપક અસર પડી છે. ભવિષ્યમાં પણ, કેન્દ્ર અને રાજ્યો સાથે મળીને કામ કરશે અને આવી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ ગુનેગારો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કૃષિ મંત્રીઓ, કૃષિ સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિદેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટ પણ પત્રકાર પરિષદમાં ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ held in Delhi under the chairmanship of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Production target of 362.50 million tonnes set for 2025–26” – Shri Shivraj Singh
“There is adequate availability of seeds in the country as per demand of States/UTs; 25 million metric tonnes of seeds available” – Shri Shivraj Singh
“Rabi Conference a true example of ‘One Nation – One Agriculture – One Team’” – Shri Shivraj Singh
“Deliberations held in special groups on six key issues for agricultural growth” – Shri Shivraj Singh
“Roadmap to be prepared with States/UTs to increase productivity of pulses and oilseeds” – Shri Shivraj Singh
“Now individual State/UT roadmaps will be finalised through dedicated workshops” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh assures continued support to flood-affected States/UTs
“‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for Rabi crops to begin from October 3” – Shri Shivraj Singh
16 SEP 2025 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today announced at a press conference during the ‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ in Delhi that the Central government has set a production target of 362.50 million tonnes for 2025–26, up from 341.55 million tonnes last year.
Addressing the media, Shri Chouhan said that the country’s total foodgrain production reached 353.96 million tonnes in 2024–25, an increase of 21.66 million tonnes (6.5%) over the previous year. The country achieved record harvests in key crops like rice, wheat, maize, groundnut, and soybean. This output was 12.41 million tonnes higher than the set target of 341.55 million tonnes.
He said the Rabi Conference is a successful example of achieving the vision of ‘One Nation – One Agriculture – One Team’. It provides a platform for agriculture ministers and senior officials from different States and UTs to engage in in-depth deliberations. He added that earlier the Rabi Conference used to be a one-day event, but this time it was extended to two days to allow more detailed discussions. Shri Chouhan stressed that the Centre and States have come together to work jointly for comprehensive agricultural development.
On the first day of the conference, senior agricultural officials from the Centre and States held discussions in six thematic groups. Shri Chouhan said that State/UT-specific roadmaps will now be finalised through dedicated workshops.
The six major themes discussed during the two-day conference were: climate resilience; quality seeds, fertilisers and pesticides; horticulture; natural farming; effective extension services and the role of Krishi Vigyan Kendras; and coordination of centrally sponsored schemes. Detailed deliberations were also held on boosting pulses and oilseeds productivity and on integrated farming systems.
The Union Minister said that along with foodgrain output, fruit and vegetable production has also seen a significant rise this year compared to the previous year. The Centre and States will continue their coordinated efforts to ensure agricultural growth and farmers’ welfare.
Discussing the flood situation, Shri Chouhan said that the government is making every possible effort to assist those affected. He mentioned that Punjab, Himachal Pradesh, Jammu, Uttarakhand, Maharashtra, Assam, and parts of Haryana have been particularly impacted. The Centre will leave no stone unturned in supporting these States/UTs, the Minister said, adding that efforts are being made to ensure timely and adequate disbursal of insurance benefits to farmers for those covered under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana.
On seed availability, the Minister said that 22.9 million metric tonnes of seed are required for Rabi sowing, but nearly 25 million metric tonnes are already available. On fertiliser and nutrient supply, he noted that rainfall and other factors often cause changes in crop patterns. This year, good rainfall has led to increased sown area, which could raise demand for fertilisers. He assured that fertilisers will be supplied in totality as per the demand from States, in coordination with the Ministry of Chemicals and Fertilisers.
Shri Chouhan announced that like last year, the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will be launched again from October 3 for Rabi crops. Over 2,000 teams of scientists will visit villages to provide farmers with timely knowledge and guidance. These teams will include officials from central and state agriculture departments, scientists from Krishi Vigyan Kendras, and representatives from agricultural universities, Farmer Producer Organisations, and progressive farmers. Responding to Prime Minister Shri Narendra Modi’s call, this effort will once again strengthen the ‘Lab to Land’ initiative of the Centre.
The Agriculture Minister further stated that while India’s production of rice and wheat is already at global levels, there is a need for greater focus on pulses and oilseeds. A roadmap will be developed to enhance yields, with special emphasis on per-hectare productivity. Crop-wise reviews are also being conducted — large-scale meetings have already been held for cotton and soybean. Concrete steps will follow to increase output of Rabi crops and other key commodities.
Commenting on the issue of counterfeit agro-inputs, Shri Chouhan highlighted ongoing State-level action against sellers of spurious pesticides, seeds, and fertilisers. He also cited recent raids in Rajasthan and other States to fight this issue, which have had a major impact. Going forward, the Centre and States will work together to take strict action against such offenders, he said.
The press conference was also attended by Agriculture Ministers of various States and UTs, Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi, and Dr. M. L. Jat, Director General of ICAR.