ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಹಂತದ 'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ' ಆರಂಭ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ 16 ದಿನಗಳವರಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಬಿ ಬೆಳೆ ಅಭಿಯಾನ
'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನ - ರಬಿ ಅಭಿಯಾನ 2025' ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ಮತ್ತು 16 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
13 SEP 2025 5:41PM by PIB Bengaluru
'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅಭಿಯಾನವು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಅಭಿಯಾನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಅಲ್ಲಿನ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ, ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಭೂಮಿಗೆ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ವಾಸ್ತವೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನ - ರಬಿ ಅಭಿಯಾನ 2025' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದ್ದು, ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ 2025-26ರ ರಬಿ ಬಿತ್ತನೆ ಋತುವಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ರಬಿ ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಬಿ ಋತುವಿನ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೊದಲನೇ ದಿನವಾದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರಂದು, ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16 ರಂದು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ವಿಮರ್ಶೆ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾನಾಂತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ತಜ್ಞರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದು, ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು:
- ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆ - ಉತ್ತಮ ಮಣ್ಣಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪೋಷಣೆಗೆ ಒತ್ತು.
- ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರಬಿ ಕೃಷಿ ಬೆಳೆಯ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ - ನಿಖರವಾದ ಕೃಷಿ ಸಂಪನ್ನತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
- ತೋಟಗಾರಿಕೆಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ - ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು.
- ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪಾತ್ರ - ರೈತರಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇತರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುವುದು.
- ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮನ್ವಯ - ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯದ ಬೆಳೆ ತಂತ್ರಜ್ಞರ ಅನುಭವಗಳ ಹಂಚಿಕೆ.
- ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ - ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು.
- ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಬಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳು - ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಚಾರ.
- ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಿತಿ - ಸಕಾಲಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಮರ್ಶೆ.
- ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಜಾರಿಗೆ ತರಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಜ್ಞರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು 2025-26 ರ ರಬಿ ಋತುವಿನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಭೂಮಿಗೆ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಾಗಿ 'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಮೇ 29 ರಿಂದ ಜೂನ್ 12, 2025 ರವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, 2,170 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ವಿವಿಧ ತಂಡಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದವು. ಈ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಗತ್ಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಅಭಿಯಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದು, ಇದನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮೊದಲಿನಂತೆಯೇ ಈ ಬಾರಿಯೂ, ದೇಶದ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ಅವರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ಕೃಷಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Second phase of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' to begin under the leadership of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
16-day campaign for Rabi crop to be held from October 3-18
'National Agricultural Conference — Rabi Abhiyan 2025' to be held on 15 and 16 September in Delhi
Agriculture Ministers and senior officers from states will deliberate on Rabi crops in two—day Conference
13 SEP 2025 5:41PM by PIB Delhi
After the tremendous success of the first phase of the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan,' the second phase of the campaign is set to begin under the leadership of Union Minister of Agriculture and Farmers' Welfare & Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. Previously, the campaign focused on Kharif crops, and now, for Rabi crops, agricultural scientists from across the country will visit villages through this campaign, meet farmers, provide essential information, listen to their issues, and play a role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Lab to Land' mantra. As part of the campaign preparations, a two-day 'National Agricultural Conference — Rabi Abhiyan 2025' is being organized at Pusa Campus, New Delhi from September 15.
The two-day national conference for Rabi crops will provide a common platform for agricultural experts, scientists, policy makers, and senior representatives from state governments across the country, where preparations, production targets, and strategies related to the sowing season for Rabi 2025-26 will be deeply discussed. The conference will be chaired by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. On this occasion, agriculture ministers from several states, Union Secretary of Agriculture and Farmers’ Welfare, Director General of ICAR, and other officials from relevant central ministries and states will participate.
For the first time, under the directions of the Union Agriculture Minister, the Rabi Conference is being held for two days long, in which various subjects will be discussed from the perspective of benefiting farmers and addressing challenges related to agriculture and Rabi season crops.
On the first day, officials from the enter Central and State Governments will discuss the important issues related to the Rabi crops. On September 16, all State Agriculture Ministers, the Union Agriculture Minister and the Ministers of State (MoS) will have detailed discussions, including in-depth review and contemplate on how to effectively deliver new technologies and seeds to farmers. All state representatives will participate with their teams, and for the first time, Krishi Vigyan Kendra scientists have also been invited, who will share regional experiences and challenges and help decide future strategies.
The programme will include parallel technical sessions on various subjects. Experts, scientists, and state representatives will make presentations and practical solutions will emerge through open discussions. Special focus will be on the following topics:
- Climate resilience, soil health, and balanced fertilizer use — emphasis on better soil management and balanced nutrition.
- Quality seeds, fertilizers, pesticides, and agricultural traceability — precise agricultural inputs and digital monitoring.
- Diversification of horticulture — strategies focused on income enhancement and export potential.
- Effective extension services and the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) — delivering latest technology and knowledge to farmers.
- Coordination of centrally sponsored schemes — better alignment of schemes and sharing of state experiences.
- Natural farming — low-cost and environment-friendly farming practices.
- Crop diversification with special emphasis on pulses and oilseeds, and strategies for increasing area and production of pulses and oilseeds during the Rabi season — promotion of self-reliance and nutritional security.
- Status of fertilizer availability during Rabi crops — review of timely supply and distribution arrangements.
- Integrated Farming Systems
In the conference, successes and best practices from different states will be shared so that they can be implemented in other states as well. Also, experts will present their views on subjects related to weather forecasting, fertiliser management, agricultural research, and technological interventions.
This conference will not only guide the action plan and production strategies for the Rabi 2025-26 season, but will also prove to be an important step towards increasing farmers' income, ensuring sustainable agriculture systems, and national food security.
The Central Government is continually taking steps for the prosperity of farmers. The government is committed to increasing the income of farmer brothers and sisters. It was based on the Prime Minister’s 'Lab to Land' vision that the Union Agriculture Minister, Shri Shivraj Singh, started the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' for the Kharif crop, in which he personally interacted with farmers across various states from May 29 to June 12, 2025, attempting to solve their problems. In the first phase, 2,170 teams of scientists visited villages, where farmers enthusiastically interacted with scientists and received essential knowledge about agriculture. Prime Minister Shri Narendra Modi also highlighted the importance of the campaign, describing it as a historic step.
This time, as earlier, the country's farmer brothers and sisters are extremely enthusiastic and hopeful about the campaign. Once again, it is expected that this campaign will not remain theoretical but will fulfil practical objectives, ensuring outreach to a large number of farmers and giving new direction to agriculture.