कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या नेतृत्वाखाली ‘विकसित कृषी संकल्प अभियान’ चा दुसरा टप्पा सुरू होणार
रबी पिकांसाठी 16 दिवसीय मोहीम 3 ते 18 ऑक्टोबर दरम्यान
‘राष्ट्रीय कृषी परिषद — रबी अभियान 2025 ’ दिल्लीत 15 आणि 16 सप्टेंबरला होणार
राज्यांच्या कृषी मंत्र्यांसह वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत दोन दिवसीय परिषदेत रबी पिकांवर चर्चा
13 SEP 2025 5:41PM by PIB Mumbai
‘विकसित कृषी संकल्प अभियान’ च्या पहिल्या टप्प्याच्या प्रचंड यशानंतर, दुसरा टप्पा केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण आणि ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या नेतृत्वाखाली सुरू होणार आहे. पूर्वी ही मोहीम खरीप पिकांवर केंद्रित होती, आणि आता रबी पिकांसाठी देशभरातील कृषी शास्त्रज्ञ या मोहिमेद्वारे गावांना भेट देतील, शेतकऱ्यांची भेट घेतील, आवश्यक माहिती देतील, त्यांच्या समस्या ऐकतील आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ‘लॅब टू लँड’ या घोषवाक्याची पूर्तता करण्यात महत्वाची भूमिका बजावतील. मोहिमेच्या तयारीचा भाग म्हणून, 15 सप्टेंबरपासून नवी दिल्लीतल्या पुसा परिसरात दोन दिवसीय ‘राष्ट्रीय कृषी परिषद — रबी अभियान 2025’ आयोजित करण्यात येत आहे.
रबी पिकांसाठीची ही दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषद कृषी तज्ज्ञ, शास्त्रज्ञ, धोरण निर्माते आणि देशभरातील राज्य सरकारांच्या वरिष्ठ प्रतिनिधींना सामाईक व्यासपीठ उपलब्ध करुन देईल. त्या ठिकाणी रबी 2025 -26 च्या पेरणी हंगामाशी संबंधित तयारी, उत्पादन लक्ष्य आणि धोरणांवर सखोल चर्चा होईल. या परिषदेच्या अध्यक्षस्थानी केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान असतील. या प्रसंगी अनेक राज्यांच्या कृषी मंत्र्यांसह, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव, आयसीएआरचे महासंचालक आणि संबंधित केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्यांमधील इतर अधिकाऱ्यांचा सहभाग असेल.
केंद्रीय कृषी मंत्र्यांच्या निर्देशानुसार रबी परिषद पहिल्यांदाच दोन दिवसांसाठी आयोजित करण्यात येत आहे. या परिषदेत शेतकऱ्यांना लाभ मिळवून देण्याच्या आणि कृषी तसेच रबी हंगामाच्या पिकांशी संबंधित आव्हानांचा सामना करण्याच्या दृष्टिकोनातून विविध विषयांवर चर्चा होईल. पहिल्या दिवशी, केंद्रीय आणि राज्य सरकारांच्या अधिकाऱ्यांमध्ये रबी पिकांशी संबंधित महत्त्वपूर्ण मुद्द्यांवर चर्चा होईल16 सप्टेंबरला सर्व राज्यांचे कृषी मंत्री, केंद्रीय कृषी मंत्री आणि राज्य मंत्री यांच्यामध्ये नवीन तंत्रज्ञान आणि बियाणे शेतकऱ्यांपर्यंत प्रभावीपणे पोहोचवण्यावर सखोल आढावा आणि विचारमंथन होईल.
या कार्यक्रमात विविध विषयांवर समांतर तांत्रिक सत्रांचे आयोजन करण्यात येईल. तज्ज्ञ, शास्त्रज्ञ व राज्यांचे प्रतिनिधी आपली सादरीकरणे करतील आणि खुल्या चर्चेतून व्यावहारिक उपाय शोधले जातील. खालील विषयांवर विशेष लक्ष केंद्रित केले जाईल :
हवामान लवचिकता, मृदा आरोग्य व संतुलित खतांचा वापर — उत्तम मृदा व्यवस्थापन व संतुलित पोषण यावर भर.
उच्च प्रतीचे बियाणे, खते, कीटकनाशके व कृषि मागोवा प्रणाली — अचूक कृषि इनपुट्स व डिजिटल देखरेख.
बागायती क्षेत्राचे विविधीकरण — उत्पन्न वाढ व निर्यात क्षमतेवर केंद्रित धोरणे.
परिणामकारक विस्तार सेवा व कृषी विज्ञान केंद्रे (केव्हीके) यांची भूमिका — शेतकऱ्यांना नव्या तंत्रज्ञान व ज्ञानाची देणगी.
केंद्र प्रायोजित योजनांचे समन्वयन — योजनांची अधिक चांगली सांगड व राज्यांच्या अनुभवांची देवाणघेवाण.
नैसर्गिक शेती — कमी खर्चिक व पर्यावरणपूरक पद्धती.
पिकांचे विविधीकरण, विशेषत: डाळी व तेलबिया यावर भर — रब्बी हंगामात डाळी व तेलबिया पिकांचे क्षेत्रफळ व उत्पादन वाढविण्याच्या धोरणांद्वारे आत्मनिर्भरता व पोषण सुरक्षा.
रब्बी पिकांच्या काळातील खत उपलब्धतेची स्थिती — वेळेवर पुरवठा व वितरण व्यवस्थेचा आढावा.
एकात्मिक शेती पद्धती.
परिषदेत विविध राज्यांतील यशोगाथा व उत्कृष्ट पद्धती सामायिक केल्या जातील जेणेकरून त्यांची अंमलबजावणी इतर राज्यांमध्ये करता येईल. याशिवाय हवामान अंदाज, खत व्यवस्थापन, कृषि संशोधन व तांत्रिक हस्तक्षेप यांसंबंधित विषयांवर तज्ज्ञ आपले विचार मांडतील.
ही परिषद रब्बी 2025-26 हंगामासाठी कृती आराखडा व उत्पादन धोरणे ठरविण्यास मार्गदर्शक ठरणार असून, शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढविणे, शाश्वत कृषि प्रणाली सुनिश्चित करणे आणि राष्ट्रीय अन्नसुरक्षेकडे एक महत्त्वपूर्ण पाऊल ठरेल.
केंद्र सरकार शेतकऱ्यांच्या समृद्धीसाठी सातत्याने पावले उचलत आहे. शेतकरी बंधू-भगिनींचे उत्पन्न वाढविण्यास सरकार कटिबद्ध आहे. पंतप्रधानांच्या ‘लॅब टू लँड’ या दृष्टीकोनातूनच केंद्रीय कृषिमंत्री शिवराज सिंह यांनी खरीप हंगामासाठी विकसित कृषि संकल्प अभियान सुरू केले, ज्याअंतर्गत त्यांनी 29 मे ते 12 जून 2025 दरम्यान विविध राज्यांतील शेतकऱ्यांशी प्रत्यक्ष संवाद साधून त्यांच्या समस्या सोडविण्याचा प्रयत्न केला.
मागीलप्रमाणेच यावेळीही देशातील शेतकरी बंधू-भगिनी या अभियानाबद्दल अत्यंत उत्साही व आशावादी आहेत. पुन्हा एकदा अशी अपेक्षा आहे की हे अभियान केवळ सैद्धांतिक मर्यादेत न राहता प्रत्यक्ष कार्यक्षमतेकडे नेईल, ज्यामुळे मोठ्या संख्येने शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोच साध्य होईल आणि कृषी क्षेत्राला नवी दिशा मिळेल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Second phase of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' to begin under the leadership of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
16-day campaign for Rabi crop to be held from October 3-18
'National Agricultural Conference — Rabi Abhiyan 2025' to be held on 15 and 16 September in Delhi
Agriculture Ministers and senior officers from states will deliberate on Rabi crops in two—day Conference
13 SEP 2025 5:41PM by PIB Delhi
After the tremendous success of the first phase of the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan,' the second phase of the campaign is set to begin under the leadership of Union Minister of Agriculture and Farmers' Welfare & Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. Previously, the campaign focused on Kharif crops, and now, for Rabi crops, agricultural scientists from across the country will visit villages through this campaign, meet farmers, provide essential information, listen to their issues, and play a role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Lab to Land' mantra. As part of the campaign preparations, a two-day 'National Agricultural Conference — Rabi Abhiyan 2025' is being organized at Pusa Campus, New Delhi from September 15.
The two-day national conference for Rabi crops will provide a common platform for agricultural experts, scientists, policy makers, and senior representatives from state governments across the country, where preparations, production targets, and strategies related to the sowing season for Rabi 2025-26 will be deeply discussed. The conference will be chaired by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. On this occasion, agriculture ministers from several states, Union Secretary of Agriculture and Farmers’ Welfare, Director General of ICAR, and other officials from relevant central ministries and states will participate.
For the first time, under the directions of the Union Agriculture Minister, the Rabi Conference is being held for two days long, in which various subjects will be discussed from the perspective of benefiting farmers and addressing challenges related to agriculture and Rabi season crops.
On the first day, officials from the enter Central and State Governments will discuss the important issues related to the Rabi crops. On September 16, all State Agriculture Ministers, the Union Agriculture Minister and the Ministers of State (MoS) will have detailed discussions, including in-depth review and contemplate on how to effectively deliver new technologies and seeds to farmers. All state representatives will participate with their teams, and for the first time, Krishi Vigyan Kendra scientists have also been invited, who will share regional experiences and challenges and help decide future strategies.
The programme will include parallel technical sessions on various subjects. Experts, scientists, and state representatives will make presentations and practical solutions will emerge through open discussions. Special focus will be on the following topics:
- Climate resilience, soil health, and balanced fertilizer use — emphasis on better soil management and balanced nutrition.
- Quality seeds, fertilizers, pesticides, and agricultural traceability — precise agricultural inputs and digital monitoring.
- Diversification of horticulture — strategies focused on income enhancement and export potential.
- Effective extension services and the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) — delivering latest technology and knowledge to farmers.
- Coordination of centrally sponsored schemes — better alignment of schemes and sharing of state experiences.
- Natural farming — low-cost and environment-friendly farming practices.
- Crop diversification with special emphasis on pulses and oilseeds, and strategies for increasing area and production of pulses and oilseeds during the Rabi season — promotion of self-reliance and nutritional security.
- Status of fertilizer availability during Rabi crops — review of timely supply and distribution arrangements.
- Integrated Farming Systems
In the conference, successes and best practices from different states will be shared so that they can be implemented in other states as well. Also, experts will present their views on subjects related to weather forecasting, fertiliser management, agricultural research, and technological interventions.
This conference will not only guide the action plan and production strategies for the Rabi 2025-26 season, but will also prove to be an important step towards increasing farmers' income, ensuring sustainable agriculture systems, and national food security.
The Central Government is continually taking steps for the prosperity of farmers. The government is committed to increasing the income of farmer brothers and sisters. It was based on the Prime Minister’s 'Lab to Land' vision that the Union Agriculture Minister, Shri Shivraj Singh, started the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' for the Kharif crop, in which he personally interacted with farmers across various states from May 29 to June 12, 2025, attempting to solve their problems. In the first phase, 2,170 teams of scientists visited villages, where farmers enthusiastically interacted with scientists and received essential knowledge about agriculture. Prime Minister Shri Narendra Modi also highlighted the importance of the campaign, describing it as a historic step.
This time, as earlier, the country's farmer brothers and sisters are extremely enthusiastic and hopeful about the campaign. Once again, it is expected that this campaign will not remain theoretical but will fulfil practical objectives, ensuring outreach to a large number of farmers and giving new direction to agriculture.