ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਚੁਰਾਚਾਂਦਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਮੰਚ 'ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਜੈ ਭੱਲਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ।
ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਹੌਂਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਹਿਲਸ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਅਨਮੋਲ ਤੋਹਫਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਹਿਲਸ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਦੇ ਸੈਲੂਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਨੇ ਭਾਰੇ ਮੀਂਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰਾ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਆਉਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸੜਕ 'ਤੇ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖੇ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਹੇਲੀਕੌਪਟਰ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਚਲਿਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਰੋਡ ਤੋਂ ਆਇਆ, ਅਤੇ ਜੋ ਰਾਹ ਭਰ ਤਿਰੰਗਾ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚਿਆ-ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਅਪਣਾਪਣ ਦਿੱਤਾ, ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿਚ ਮੈਂ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ, ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਰ ਝੁਕਾਕਰ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਨੀਪਰ ਦੇ ਤਾਂ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਨੀ ਹੈ। ਇਹ ਓਹ ਮਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਚਮਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਈਏ । ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਇੱਥੇ ਹਿਲਸ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਚੁਰਾਚਾਂਦਪੁਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਣੀਪੁਰ, ਬੌਰਡਰ ਨਾਲ ਲੱਗਦਾ ਰਾਜ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਆਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ- ਅਸੀਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੋਡ ਦਾ ਬਜਟ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ- ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ,ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਸੜਕਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਲਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ National Highways 'ਤੇ 3700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 8700 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਨਵੇਂ Highways 'ਤੇ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਕਿੰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪਹਾੜੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਹੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਰੀਬਾਮ-ਇੰਫਾਲ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ, ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਇੰਫਾਲ ਨੂੰ national rail network ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 400 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਨਵਾਂ ਇੰਫਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ, air connectivity ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਂਚਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ Helicopter services ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪੂਰਾ ਯਤਨਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਚੁਰਾਚਾਂਦਪੁਰ, ਸਾਡਾ ਮਣੀਪੁਰ ਵੀ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 7-8 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 25-30 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਣ ਲਗੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਏਰੀਆਜ਼ ਵਿੱਚ, ਚੰਗੇ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ, ਚੰਗੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਇਹ ਵੀ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ-ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਚੁਰਾਚਾਂਦਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਡਿਵਾਈਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਜ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਵੀ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖੁਦ ਦੀ ਜੇਬ੍ਹ ਤੋਂ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਾਰਾ ਖਰਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਇਹ ਖੇਤਰ, ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਹਿੰਸਾ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ, ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਅਨੇਕ ਵਿਵਾਦ, ਅਨੇਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਹਿਲਸ ਅਤੇ ਵੈਲੀ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ .ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਜੋ ਬੇਘਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੈਕੇਜ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸਥਾਪਿਤਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨਾ ਹੈ ਕਿ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਜੋ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਫੰਡਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਏਰੀਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ 18 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਵਧਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਕਲਚਰ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਰਕਿੰਗ ਵੁਮੈਨ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ peace, prosperity ਅਤੇ progress ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਵਿਸਥਾਪਿਤਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉੱਚਿਤ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਸਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੇ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various development works at Churachandpur, Manipur
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai! The Governor, Shri Ajay Bhalla ji, other officials of the state administration, and my brothers and sisters from Manipur present at this event, a warm Namaskar to all of you!
This land of Manipur is a land of courage and determination. These hills are a precious gift of nature, and at the same time, these hills are also a symbol of the continuous hard work of all of you. I salute the spirit of the people of Manipur. I express my gratitude for your love that you have come here in such large numbers even in this heavy rain. My helicopter couldn't arrive due to the heavy rain, so I decided to travel by road. And the scenes I saw on the road today, my heart says that God did well that my helicopter didn't fly today. I came by road, and I saw the love and affection shown by everyone, from young to old, holding the Tricolour on the way. I can never forget this moment in my life. I bow my head to the people of Manipur.
Friends,
The culture and traditions of this region, its diversity and vibrancy, represent a significant strength of Bharat. Even the name ‘Manipur’ contains the word ‘mani’ (jewel). This is a jewel that will add to the brilliance of the entire North-East in the times to come. The Government of Bharat has always strived to advance Manipur swiftly on the path to development. In this very spirit, I have come here among all of you today. Just a short while ago, projects worth nearly seven thousand crore rupees have been inaugurated from this very stage. These projects will further improve the lives of the people of Manipur and the tribal communities residing in the hills. These projects will establish new health and education facilities for you all. I extend my sincere congratulations to all the people of Manipur, and to everyone in Churachandpur, for these projects.
Friends,
Manipur is a state situated along the border. Connectivity here has always been a major challenge. I fully understand the difficulties you have faced due to the lack of good roads. That is why, I have placed strong emphasis on consistently working to improve Manipur’s connectivity since 2014. The Government of Bharat has undertaken efforts at two levels to achieve this. First, we have increased the budget for railways and roads in Manipur several times over, and second, we have focused on extending roads not only to the cities but also to the villages.
Friends,
In recent years, 3,700 crore rupees have been spent on National Highways here, and work on new highways is progressing rapidly with an investment of 8,700 crore rupees. You are well aware of how difficult it once was to reach villages here. Now, hundreds of villages in this region have been provided with road connectivity. This has greatly benefited the people living in the hills and the tribal villages.
Friends,
Rail connectivity in Manipur has been expanding during our government’s tenure. The Jiribam–Imphal railway line will soon connect the capital city, Imphal, to the national rail network. The government is investing 22,000 crore rupees in this project. The newly constructed Imphal Airport, built at a cost of 400 crore rupees, is taking air connectivity to new heights. Helicopter services have also been started to other parts of the country from this airport. This growing connectivity is enhancing conveniences for all the people of Manipur and creating new employment opportunities for the youth here.
Friends,
Bharat is developing at a rapid pace today. Very soon, we are set to become the world’s third largest economy. My constant endeavour is to ensure that the benefits of development reach every corner of the country. There was a time when announcements made in Delhi would take decades to be implemented here. Today, our Churachandpur, our Manipur, are progressing along with the rest of the nation. For example, we launched a scheme to build permanent houses for the poor across the country. Thousands of families in Manipur have benefited from this initiative and nearly sixty thousand houses have been constructed here. Similarly, this region earlier faced numerous challenges with electricity supply. Our government has also pledged to free you from these difficulties, and as a result, more than one lakh families in Manipur have received free electricity connections.
Friends,
Our mothers and sisters used to face many difficulties in obtaining water. Therefore, we launched the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ (Tap Water to Every Household) scheme to address this issue. In recent years, more than 15 crore citizens across the country have gained access to tap water. In Manipur, only 25,000 to 30,000 households had piped water connections just 7-8 years ago. Today, more than 350,000 households here have access to tap water. I am confident that every family in Manipur will receive piped water in their homes very soon.
Friends,
In earlier times, good schools, colleges, and hospitals in the hill and tribal areas were mere dreams. If someone fell ill, it would often be too late by the time the patient reached a hospital. Today, the situation is changing due to the efforts of the Government of Bharat. The medical college in Churachandpur is now ready, producing new doctors and improving healthcare facilities. Just imagine, for many decades after independence, there was no medical college in the hill areas of Manipur; this achievement has been made by our government. Under the Prime Minister’s Divine Scheme, our government is developing modern health services in five hill districts. Through the Ayushman Bharat scheme, the government provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor. Nearly two and a half lakh patients in Manipur have received free treatment under this scheme. Without this facility, my poor brothers and sisters here would have had to spend more than 350 crore rupees from their own pockets for medical treatment. But the entire expense has been borne by the Government of Bharat because addressing the concerns of every poor person is our priority.
Friends,
The land and region of Manipur is a land of hope and promise. Unfortunately, violence had gripped this magnificent area. A little while ago, I met the affected people who are living in camps. After speaking with them, I can say that a new dawn of hope and confidence is awaiting Manipur.
Friends,
Establishing peace is essential for development anywhere. In the past eleven years, many long-standing disputes and conflicts in the North East have been resolved. People have chosen the path of peace and given priority to development. I am pleased that recently dialogues have begun with different groups in the hills and valleys for reaching agreements. These efforts are part of the Government of Bharat’s commitment to establishing peace through dialogue, respect, and mutual understanding. I urge all organizations to move forward on the path of peace, fulfil their dreams, and secure the future of their children. Today, I assure you that I am with you, the Government of Bharat is with you, and with the people of Manipur.
Friends,
The Government of Bharat is making every possible effort to restore normalcy in Manipur. Our government is providing assistance to construct seven thousand new homes for families that have been displaced. Recently, a special package of nearly three thousand crore rupees has also been approved. Additionally, a special provision of 500 crore rupees has been made for helping the displaced persons.
Friends,
I am well aware of the dreams and struggles of the tribal youth of Manipur. To address your concerns, various solutions are being worked upon. The government is committed to strengthening the local governance bodies and ensuring the proper allocation of funds for their development.
Friends,
The development of every tribal community today is a priority for the country. For the first time, the 'Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan' is underway to promote development in tribal areas. Under this initiative, development works are being carried out in over 500 villages of Manipur. The number of Eklavya Model Residential Schools is also being increased in tribal areas. In Manipur too, 18 such Eklavya Model Residential Schools are being constructed. The modernization of schools and colleges is set to significantly enhance educational facilities in the hill districts here.
Friends,
The culture of Manipur has always promoted ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment). Our government is also actively engaged in empowering women. The government is also constructing working women’s hostels to support the daughters of Manipur.
Friends,
We are moving forward with the goal of making Manipur a symbol of peace, prosperity, and progress. I assure you that the Government of Bharat, along with the Government of Manipur, will continue to cooperate in Manipur’s development, in resettling the displaced people at appropriate locations as soon as possible, and in establishing peace. Once again, I congratulate all of you on the development projects, and I express my heartfelt gratitude to the people of Manipur for the love and respect you have shown. Let us all say together:
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Thank you very much.