ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ (FICCI) ਦੇ ਲੀਡਸ (LEADS) ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਈਨੈਂਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਈਨੈਂਸ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਸਾਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 6 ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ
MoEFCC ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਬਹਾਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੈਤਿਕ ਅਸਫਲਤਾ ਹੈ
11 SEP 2025 11:20AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ "ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ FICCI ਦੇ LEADS ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਸਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪਤਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਾਪਮਾਨ ਸੀਮਾ - 1.5 ਤੋਂ 2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ - ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਲੀਲ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦਸਿਆ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਪਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰਿਤ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ - ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਵਾਜਾਈ, ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ - ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਰਿਟਰਨ ਦੇਵੇ, ਸਗੋਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਤ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਹਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸਾਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਵਰਗੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵੀ ਹਰੇ ਯੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖੁਲਾਸੇ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਵਿੱਤ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਧਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 2070 ਤੱਕ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਧੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਦਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਰੱਖੇ। ਪਹਿਲਾ, ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਕਿ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਹਿਰ, ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜੋੜ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਤੀਜਾ, ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਅੱਜ ਹਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵੈਲਿਓ ਚੇਨਸ 'ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 2035 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ UNFCCC ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੀਚਾ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਵਿੱਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 6 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਉੱਚ-ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰ ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਰਟੀਕਲ 6 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੋਵੇਂ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਾਧਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਕਾਸ ਘਟਾਉਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਐੱਨਈਪੀ (UNEP) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਇੰਗਰ ਐਂਡਰਸਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ "ਵਿੱਤ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਵਿੱਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈਕੋ-ਬਹਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਕਾਰੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 29 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬਹਾਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਸਮੇਤ ਨਵੇਂ ਤੱਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਾ ਵਿੱਤ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ, ਹਰਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ MSME, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ AI-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪਹੁੰਚ ਹਰੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇ ਬਾਂਡ, ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰਜ਼ੇ, ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਵਰਗੇ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਵੇਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹੁਣ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਉਪਰ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੁੱਖ-ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਰਾਮ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਜਲਵਾਯੂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav highlights Green Finance as the cornerstone for sustainable and collaborative growth at FICCI’s 4th Edition of LEADS today
Green Finance is the backbone of resilient and competitive economies: Shri Bhupender Yadav
Sovereign Green Bonds attract strong global investor confidence in India’s green growth potential
Article 6 of Paris Agreement vital to unlock billions in climate finance
MoEFCC revises Green Credit Programme methodology to enable private sector participation and eco-restoration commitments
Failing to finance green transition is a moral failure towards future generations
11 SEP 2025 11:20AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today addressed the 4th Edition of FICCI’s LEADS on the theme “Collaborations for Growth in a Transformative World”. Delivering a keynote address on the subject of Green Financing, the Minister underscored that the pathway to building economies of the future rests on aligning progress and profits with sustainability, with people and ecosystems placed at the centre of growth. He stressed that collaborative growth among governments, industry, regulators, global financial institutions, and citizens is key to meeting the challenge of climate change while ensuring inclusive economic development.
In his address, the Minister took the audience through the journey of industrialisation and progress that has contributed to global environmental degradation over the past two centuries. He pointed out that the rising global temperature thresholds—1.5 to 2 degrees Celsius—symbolise not merely climate science but the consequences of unsustainable growth. The industry, he argued, must be mindful not only of its profit figures but also of the environmental costs hidden behind them.
Shri Yadav explained that the 21st century presents a twin responsibility for nations such as India: meeting the developmental aspirations of a young and ambitious population while simultaneously protecting the planet from the impact of climate change, biodiversity loss and ecological degradation. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has chosen a path that is marked by ambition, innovation, and transformation. The Minister lauded Indian industry, represented by FICCI at the event, for reflecting the spirit of pursuing both economic growth and ecological sustainability.
He emphasised that green finance is not to be seen as a niche intervention but as the backbone of competitive and resilient economies. It involves restructuring capital flows so that every investment—in infrastructure, agriculture, transport, or industry—not only yields economic returns but simultaneously strengthens sustainability. Green financing, he stressed, must form economic systems in which growth is interwoven with ecological well-being and the health of communities.
Shri Yadav highlighted steps taken by India to build confidence in green investments. The issuance of sovereign green bonds, which have attracted wide international interest, was cited as evidence of strong confidence in India’s green development potential. Regulators such as the Reserve Bank of India and the Securities and Exchange Board of India are also intensifying action to promote responsible disclosure, accountability and transparency in green instruments, thereby ensuring long-term trust and stability in the sector. Alongside, India is fostering blended finance mechanisms that leverage public money to de-risk and accelerate private investment in renewable energy, energy efficiency, electric mobility, waste-to-wealth and nature-based solutions. Given that India will require over USD 10 trillion by 2070 for achieving its net zero ambitions, such mechanisms are vital.
The Minister laid down three core principles guiding India’s climate action efforts. First, that climate finance is indistinguishable from development finance. Second, that clean power, efficient cities, climate-smart agriculture, and resilient infrastructure are not additions but the very foundation of national security and industrial competitiveness. Third, that those countries which mobilise green investments today will dominate the future value chains of industry and trade. He observed that developed countries bear a moral responsibility to support the global South, observing that the UNFCCC process target of USD 300 billion by 2035 is inadequate and does not reflect the scale of the challenge.
Recognising the role of carbon finance, Shri Yadav highlighted the critical importance of operationalising Article 6 of the Paris Agreement. He explained how high-integrity carbon markets, governed by transparency and accountability, can channel billions into climate action. Article 6 mechanisms allow countries to bilaterally and multilaterally trade climate outcomes, creating both a financial incentive and access to new technologies. Such tools, he underlined, not only expedite emission reductions for buyer countries but also enable seller countries to access finance and capacity development. Quoting UNEP Executive Director Inger Andersen, he reminded the gathering that “Finance is the make-or-break issue for climate action.”
The Minister also spoke about the Government of India’s Green Credit Programme, launched in October 2023, as an innovative instrument to encourage individuals and institutions to voluntarily undertake positive environmental action such as eco-restoration. He informed the gathering that on 29 August 2025, a revised methodology for the programme was notified by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, introducing new elements including direct participation by private entities, mandatory minimum restoration commitments and greater scope for utilisation of credits. These measures aim not only at mobilising private capital but also at ensuring transparency and measurable outcomes to benefit climate action on the ground.
The Union Minister referred to India’s strong positioning as the fastest-growing major economy with a large renewable energy expansion, a vibrant start-up ecosystem, and a young, skilled population prepared to lead innovation. He pointed out that green finance would play a crucial role in unlocking investments across sectors such as solar and wind power, green hydrogen, sustainable agriculture, the circular economy, and climate-resilient infrastructure. These areas hold the potential to generate millions of jobs, strengthen competitiveness, and secure India’s energy future.
Shri Yadav emphasised that financing mechanisms for this transition must ensure inclusivity, providing benefits to MSMEs, farmers and vulnerable communities. He also underscored the role of innovation in financing, stressing that financial technology, digital platforms, and AI-led approaches can make green financing more efficient, transparent and scalable. Instruments such as green bonds, sustainability-linked loans, carbon markets and impact investment funds, he said, must move from margins to mainstream.
The Minister called upon stakeholders to view the financing of the green transition as an ethical and moral responsibility to future generations. A failure to act now, he warned, would be tantamount to placing short-term comfort above the survival and well-being of future generations. He reaffirmed India’s commitment under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership to pioneer sustainable growth, fulfil global climate responsibilities, and safeguard the future of the planet.