માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
દુબઈના ક્રાઉન પ્રિન્સ, એચ.એચ. શેખ હમદાન બિન મોહમ્મદ બિન રશીદ અલ મક્તુમ દ્વારા દુબઈમાં IIM અમદાવાદ (IIMA)ના પ્રથમ વિદેશી કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન
આઈઆઈએમ અમદાવાદ દુબઈ કેમ્પસ શિક્ષણ વૈશ્વિકરણ તરફ એક મોટી છલાંગ છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
દુબઈ IIM અમદાવાદ કેમ્પસ સાથે 'ભાવનામાં ભારતીય, દૃષ્ટિકોણમાં વૈશ્વિક' માટે આદર્શ લોન્ચપેડ પૂરું પાડે છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
11 SEP 2025 6:24PM by PIB Ahmedabad
એચ.એચ. શેખ હમદાન બિન મોહમ્મદ બિન રશીદ અલ મક્તુમ, દુબઈના ક્રાઉન પ્રિન્સ, નાયબ વડા પ્રધાન અને સંરક્ષણ પ્રધાને આજે દુબઈમાં ભારતની પ્રીમિયર બિઝનેસ સ્કૂલ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (IIMA) ના પ્રથમ વિદેશી કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય શિક્ષણ પ્રધાન શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને યુએઈના ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનના કાર્યકારી પ્રધાન, મહામહિમ ડૉ. અબ્દુલરહેમાન અબ્દુલમનાન અલ અવાર, સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
A poster of two men
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે દુબઈના ક્રાઉન પ્રિન્સ શેખ હમદાન બિન મોહમ્મદ બિન રશીદ અલ મક્તુમ દ્વારા IIM અમદાવાદ દુબઈ કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન થવું એ ખૂબ જ સન્માનની વાત છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કલ્પના કરાયેલા ભારતના શિક્ષણના વૈશ્વિકરણ તરફ આ વધુ એક મોટી છલાંગ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે IIM અમદાવાદ દુબઈ કેમ્પસ ભારતનું શ્રેષ્ઠ વિશ્વ સમક્ષ લઈ જશે. આજે દુબઈએ IIM અમદાવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય કેમ્પસનું આયોજન કરીને 'ભાવનામાં ભારતીય, દૃષ્ટિકોણમાં વૈશ્વિક' ના સિદ્ધાંતને સંપૂર્ણ લોન્ચપેડ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે ભારત-UAE જ્ઞાન સહયોગમાં એક ગૌરવપૂર્ણ પર્ણ ઉમેરવા બદલ HH શેખ હમદાન બિન મોહમ્મદ બિન રશીદ અલ મક્તુમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
UAEમાં ભારતના રાજદૂત શ્રી સંજય સુધીર, દુબઈમાં ભારતના કોન્સ્યુલ જનરલ શ્રી સતીશ સિવાન, બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના અધ્યક્ષ શ્રી પંકજ પટેલ અને IIMAના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર ભરત ભાસ્કર અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. H.H. શેખ હમદાન સાથે UAEના મહાનુભાવો, H.E. કેબિનેટ બાબતોના મંત્રી મોહમ્મદ બિન અબ્દુલ્લા અલ ગેરગાવી; આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી રીમ બિંત ઇબ્રાહિમ અલ હાશિમી; શિક્ષણ મંત્રી સારાહ બિંત યુસુફ અલ અમીરી; અર્થતંત્ર અને પર્યટન વિભાગના મહાનિદેશક હેલાલ સઈદ અલ મારી; અને જ્ઞાન અને માનવ વિકાસ સત્તામંડળના મહાનિદેશક આયશા અબ્દુલ્લા મીરાન.
મંત્રીએ યુએઈના ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનના કાર્યકારી મંત્રી મહામહિમ ડૉ. અબ્દુલરહેમાન અબ્દુલમનાન અલ અવાર સાથે પણ મુલાકાત કરી. બંને પક્ષોએ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગની સમીક્ષા કરી અને જ્ઞાન પુલને વધુ ગાઢ બનાવવા તેમજ જ્ઞાન, નવીનતા અને સંશોધનને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો મુખ્ય ઘટક બનાવવા સંમતિ દર્શાવી. મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સંશોધન, ક્ષમતા નિર્માણ અને દ્વિ-માર્ગી સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાનની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
શ્રી પ્રધાને મહામહિમનો આભાર માન્યો હતો. દુબઈમાં ભારતીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા યોગદાનની પ્રશંસા કરવા બદલ, ખાસ કરીને પરસ્પર પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તેમજ UAEમાં વધુ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ભારતીય સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરવા માટે આપવામાં આવેલા સમર્થન બદલ ડૉ. અબ્દુલરહેમાન અલ અવારનું સન્માન કર્યું હતું. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત પ્રતિભાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર છે અને UAE વૈશ્વિક આર્થિક કેન્દ્ર છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારત અને UAE બંને લોકો-થી-લોકોના સંપર્કને મજબૂત કરવા અને તેમના વર્ષો જૂના અને મજબૂત સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
A person and person shaking hands
બાદમાં, મંત્રીએ દુબઈમાં મણીપાલ યુનિવર્સિટી કેમ્પસની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે સિમ્બાયોસિસ, BITS પિલાની, MIT, એમિટી અને અન્ય સહિત ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના આચાર્યો સાથે ગોળમેજી ચર્ચા કરી હતી. શ્રી પ્રધાને UAEના શૈક્ષણિક અભિગમો અને ભવિષ્ય માટેની યોજનાઓ વિશે શીખ્યા હતા. મંત્રીએ સંશોધન પત્રોના પ્રકાશનથી ઉત્પાદન અને બજારીકરણ સુધી સંશોધન મૂલ્ય શૃંખલાને ખસેડવાની જરૂરિયાતની રૂપરેખા આપી. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વૈશ્વિક શિક્ષણ, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના નકશા પર બ્રાન્ડ ઇન્ડિયાને મજબૂત બનાવવા પર ઉત્પાદક ચર્ચા થઈ છે.
શ્રી પ્રધાને યુએઈમાં 109 ભારતીય અભ્યાસક્રમ શાળાઓના આચાર્યો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. અન્ય GCC દેશો અને તમામ વૈશ્વિક CBSE શાળાઓમાં CBSE શાળાઓના આચાર્યો વર્ચ્યુઅલી જોડાયા છે. આ પ્રસંગે, શ્રી પ્રધાને GCC દેશોની CBSE શાળાઓમાં 12 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી જેથી વિદ્યાર્થીઓમાં હાથથી STEM પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક પૂછપરછ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પ્રગટ થાય.
A person standing at a podiumAI-generated content may be incorrect.
દુબઈમાં ભારતીય કોન્સ્યુલેટમાં આયોજિત એક પ્રતીકાત્મક કાર્યક્રમમાં, શ્રી પ્રધાને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ "એક પેડ મા કે નામ 2.0" અભિયાન હેઠળ UAE ના રાષ્ટ્રીય વૃક્ષ, Ghaf વૃક્ષના રોપા રોપ્યા હતા. શ્રી પ્રધાને કહ્યું હતું કે તે UAEમાં સ્થિરતા અને શાંતિનું ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રતીક છે, કોન્સ્યુલેટમાં Ghaf વૃક્ષ ભારત-UAE મિત્રતાના સદાબહાર પુરાવા તરીકે પણ ઊભું રહેશે.
આ મુલાકાતે ભારત અને યુએઈ વચ્ચેની સ્થાયી મિત્રતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી, જે પરસ્પર આદર, સહિયારી આકાંક્ષાઓ અને શિક્ષણ દ્વારા ભાવિ પેઢીઓને સશક્ત બનાવવાના વિઝન પર આધારિત છે. શ્રી પ્રધાને તમામ હિસ્સેદારોનો આભાર માન્યો અને ભારત અને યુએઈ વચ્ચે ગતિશીલ અને સમાવિષ્ટ શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવામાં સતત સહયોગની અપેક્ષા રાખી હતી.
A group of men watering a tree

Ministry of Education
H.H. Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Crown Prince of Dubai, inaugurates the first-ever overseas campus of the IIM Ahmedabad (IIMA) in Dubai
IIM Ahmedabad Dubai Campus is a major leap Towards Education Globalization - Shri Dharmendra Pradhan
Dubai Provides Ideal Launchpad for ‘Indian in Spirit, Global in Outlook’ with IIM Ahmedabad Campus - Shri Dharmendra Pradhan
11 SEP 2025 6:24PM by PIB Delhi
H.H. Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Crown Prince of Dubai, Deputy Prime Minister and Minister of Defence today inaugurated the 1st-ever overseas campus of India’s premier business school, the Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), in Dubai. Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan and H.E. Dr. Abdulrahman Abdulmannan Al Awar, Acting Minister of Higher Education and Scientific Research, UAE graced the ceremony.
A poster of two menA group of men walkingAI-generated content may be incorrect.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that it is a great honor to have the IIM Ahmedabad Dubai campus inaugurated by HH Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Crown Prince of Dubai. This is another big leap towards globalisation of India’s education as envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that IIM Ahmedabad Dubai campus will take the best of India to the world. Dubai, today, has provided the perfect launchpad to the ethos of ‘Indian in spirit, global in outlook’ by hosting the IIM Ahmedabad international campus. He expressed his gratitude to HH Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum for adding a glorious leaf to India-UAE knowledge collaboration.
Shri Sunjay Sudhir, Ambassador of India to the UAE, Shri Satish Sivan, Consul General of India in Dubai, Shri Pankaj Patel, Chairman of the Board of Governors, and Professor Bharat Bhaskar, Director, IIMA and senior officials of the Ministry were present. H.H. Sheikh Hamdan was accompanied by UAE dignitaries including H.E. Mohammad bin Abdullah Al Gergawi, Minister of Cabinet Affairs; H.E. Reem bint Ebrahim Al Hashimy, Minister of State for International Cooperation; H.E. Sarah bint Yousef Al Amiri, Minister of Education; H.E. Helal Saeed Al Marri, Director General, Department of Economy and Tourism; and H.E. Aisha Abdulla Miran, Director General of Knowledge and Human Development Authority.
The Minister also had a meeting with H.E. Dr. Abdulrahman Abdulmannan Al Awar, Acting Minister of Higher Education and Scientific Research, UAE. Both sides reviewed bilateral cooperation in higher education and agreed to further deepen knowledge bridges as well as make knowledge, innovation and research a key component of the Comprehensive Strategic Partnership. Joint research in critical and emerging areas, capacity building, and two-way cultural and academic exchanges were also discussed.
Shri Pradhan thanked H.E. Dr. Abdulrahman Al Awar for his appreciation of the contributions by Indian educational institutions in Dubai, particularly towards advancing mutual priorities and fostering global connectivity, as well as for the support extended towards establishing more top-quality Indian institutions in the UAE. The Minister stated that India is a global hotspot of talent and the UAE a global economic hotspot. He mentioned that both India and the UAE remain committed to strengthening people-to-people contact and cementing their age-old and strong ties.
A person and person shaking hands
Later, the Minister also visited the Manipal University campus in Dubai, where he had a roundtable discussion with principals of Indian higher education institutions including Symbiosis, BITS Pilani, MIT, Amity, and others. Shri Pradhan learnt about UAE’s academic approaches and plans for the future. The Minister outlined the need for moving the research value chain from the publication of research papers to productization and marketisation. He also mentioned that there were productive deliberations on strengthening Brand India on the global education, innovation and entrepreneurship map.
Shri Pradhan also interacted with the principals of 109 Indian Curriculum schools in the UAE. Principals of CBSE schools in other GCC countries and all global CBSE schools have joined virtually. On the occasion, Shri Pradhan announced the setting up of the 12 Atal Tinkering Labs in CBSE schools in GCC countries to ignite scientific inquiry and entrepreneurship among students through hands-on STEM projects.
A person standing at a podiumAI-generated content may be incorrect.
At a symbolic event organised at the Indian Consulate in Dubai, Shri Pradhan planted a sapling of the Ghaf tree, the national tree of the UAE, under the “Ek Ped Maa Ke Naam 2.0” campaign launched by Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Pradhan said that it is a historic and cultural symbol of stability and peace in the UAE, The Ghaf tree at the Consulate will also stand as an evergreen testament of India-UAE friendship.
The visit reaffirmed the enduring friendship between India and the UAE, rooted in mutual respect, shared aspirations, and a vision to empower future generations through education. Shri Pradhan expressed gratitude to all stakeholders and looked forward to continued collaboration in shaping a dynamic and inclusive educational ecosystem between India and the UAE.
A group of men watering a tree