நித்தி ஆயோக்
பன்முகப் பரிமாணம் கொண்ட வறுமை குறியீடு குறித்த தேசியப் பயிலரங்கு - நித்தி ஆயோக், ஐ.நா.மேம்பாட்டுத் திட்டத்துடன் இணைந்து ஏற்பாடு
10 SEP 2025 2:41PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் பல்வகை வறுமை குறியீடு தொடர்பான செயல்பாடுகள், மக்கள் தொடர்பு மற்றும் தேசிய அளவிலான திறன் மேம்பாட்டை மதிப்பீடு செய்வதற்குப் பின்னணியில் உள்ள தொழில்நுட்ப வழிமுறை குறித்து இந்தப் பயிலரங்கில் எடுத்துரைக்கப்பட்டது.
‘தேசிய அளவிலான பல்வகை வறுமை குறியீடு குறித்த ஒருநாள் பயிலரங்கை மக்கள் தொடர்பு மற்றும் தேசிய திறன் மேம்பாட்டை வலுப்படுத்துதல்’ என்ற தலைப்பில், ஐ.நா. சபை மேம்பாட்டுத் திட்டத்துடன் இணைந்து, மாநிலங்களின் ஒத்துழைப்புடன் நித்தி ஆயோக் ஏற்பாடு செய்திருந்தது. இந்தப் பயிலரங்கு செப்டம்பர் 9, 2025 அன்று தில்லியில் நடைபெற்றது.
இந்தப் பயிலரங்கில் 30 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த மூத்த அரசு அதிகாரிகள், மத்திய அரசின் பல்வேறு அமைச்சகங்கள், ஐ.நா. சபையின் கீழ் செயல்படும் அமைப்புகள் (ஐ.நா. மேம்பாட்டுத் திட்டம் (யுஎன்டிபி), ஐ.நா. மக்கள் ஒத்துழைப்பு அமைப்பு (யுஎன்ஆர்சிஓ), சிந்தனையாளர்கள் (பொருளாதார வளர்ச்சி நிறுவனம், இந்தியத் தொழில்நுட்பக் கல்வி நிறுவனம் ரூர்க்கி, என்சிஏஇஆர், சிஇஇடபிள்யு, மனித மேம்பாட்டு நிறுவனம் மற்றும் நட்ஜ் நிறுவனம்) ஆகியவற்றின் பிரதிநிதிகளும் பங்கேற்றனர்.
நித்தி ஆயோக்கின் துணைத் தலைவர் திரு. சுமன் கே. பெரி தலைமையில் நடைபெற்ற இந்தப் பயிலரங்கில், இஏசி-பிஎம் தலைவர் பேராசிரியர் எஸ். மகேந்திர தேவ், நித்தி ஆயோக்கின் உறுப்பினர் டாக்டர் வி. கே. பால், இந்தியாவில் உள்ள ஐ.நா.சபையின் மக்கள் தொடர்பு ஒருங்கிணைப்பாளர் திரு. ஷோம்பி ஷார்ப், மத்திய புள்ளியியல் மற்றும் திட்ட அமலாக்க அமைச்சகச் செயலாளர் டாக்டர் சௌரப் கார்க்; ஆக்ஸ்போர்டு வறுமை மற்றும் மக்கள் மேம்பாட்டு முன்முயற்சி அமைப்பின் இயக்குநர் டாக்டர் சபீனா அல்கைர் மற்றும் நித்தி ஆயோக்கின் திட்ட இயக்குநர் திரு. ராஜீப் குமார் சென் ஆகியோர் தொடக்க அமர்வில் உரையாற்றினர். வறுமைக் குறைப்பு நடவடிக்கைகளின் துல்லியமான செயல்பாடுகள், வலுவான நிர்வாகம் மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சிக்கான இலக்குகளின் முன்னேற்றத்தை உறுதி செய்வதற்கான ஒரு கருவியாக பன்முகப் பரிமாண வறுமைக் குறியீட்டின் அவசியம் குறித்து இதில் விரிவாக எடுத்துரைக்கப்பட்டது.
சமூகப் பாதுகாப்பு மற்றும் வறுமை ஒழிப்புத் திட்டங்களில் இலக்கு நிர்ணயிப்பதற்காக மாநிலங்கள் தற்போது இந்தத் தரவுகளை எவ்வாறு பயன்படுத்துகின்றன என்பது குறித்தும், வறுமை தொடர்பானக் குறியீடுகளை ஒருங்கிணைப்பதற்கான சாத்தியக்கூறுகள் குறித்தும் குழு விவாதம் நடைபெற்றது. திட்ட வடிவமைப்பு மற்றும் விநியோகத்தில் மிகவும் பயனுள்ள, தரவு சார்ந்த முடிவெடுப்பது குறித்த முக்கிய தகவல்களை குழு உறுப்பினர்கள் பகிர்ந்து கொண்டனர். கணக்கெடுப்புகளுக்கான கால அளவைக் குறைத்தல் மற்றும் ஏற்கனவே உள்ள தரவுகளை சரி செய்தல் போன்ற பணிகளும் இதில் அடங்கும். தமிழ்நாட்டில், முதலமைச்சரின் காலை உணவுத் திட்டம், உத்தரப் பிரதேசத்தின் சம்பவ் அபியான், ஆந்திரப் பிரதேசத்தின் பூஜ்ஜிய வறுமை - பி4 மற்றும் ஒடிசாவின் சமூகப் பாதுகாப்பு விநியோகத் தளம் போன்ற பல்வேறு முயற்சிகளை யோசித்து செயல்படுத்துவதில் தங்களுக்கு கிடைத்த அனுபவங்களையும் அப்போது அவர்கள் பகிர்ந்து கொண்டனர்.
இந்தியாவில் பன்முகப் பரிமாணத்துடன் கூடிய வறுமையின் தேசிய மற்றும் எந்தவொரு தனி நபரையும் விட்டு விடாமல் மேற்கொள்ளப்படும் பகுப்பாய்வு ஆகியவற்றின் தொழில்நுட்ப முறைகளை மையமாகக் கொண்ட அமர்வும் இந்தப் பயிலரங்கில் இடம்பெற்றது.

NITI Aayog
NITI Aayog in collaboration with UNDP organised a National Workshop on ‘The National Multidimensional Poverty Index (MPI): Strengthening Outreach and National Capacity’ in New Delhi on 09 September 2025
10 SEP 2025 2:41PM by PIB Delhi
The workshop highlighted India’s MPI Journey and the technical methodology behind calculating the MPI.
A one-day National Workshop on ‘The National Multidimensional Poverty Index (MPI): Strengthening Outreach and National Capacity’ was organised by NITI Aayog, in collaboration with the United Nations Development Programme, as part of the NITI–State workshop series under the State Support Mission, on 9 September 2025 in Delhi.
The conference brought together senior government officials from 30 States and Union Territories, along with representatives from various Ministries of Government of India, UN agencies (UNDP, UNRCO), and think tanks (Institute of Economic Growth, IIT Roorkee, NCAER, CEEW, Institute of Human Development and the Nudge Institute).
The inaugural session, chaired by Sh. Suman K. Bery, Vice Chairman, NITI Aayog, featured a series of insightful addresses by Prof. S. Mahendra Dev, Chairman, EAC-PM; Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog; Sh. Shombi Sharp, UN Resident Coordinator in India; Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI; Dr. Sabina Alkire, Director, OPHI; and Sh. Rajib Kumar Sen, Programme Director, NITI Aayog. The session underscored the importance of MPI as a tool for precise poverty reduction, stronger governance, and ensure progress of the SDGs.
A panel discussion was held on how States are currently using data for targeting in social protection and poverty alleviation schemes, and on the potential for integrating the MPI into these efforts. The panelists shared key insights on supporting more effective, data-driven decision-making in programme design and delivery, including reducing the periodicity of surveys and complementing existing data. They also shared their experiences of ideating and implementing various initiatives such as Tamil Nadu’s Chief Minister’s Breakfast Scheme, Uttar Pradesh’s Sambhav Abhiyan, Andhra Pradesh’s Zero Poverty - P4, and Odisha’s Social Protection Delivery Platform.
The workshop also included a session focusing on the Technical Methodology of National MPI and Leave No One Behind (LNOB) Analysis of Multidimensional Poverty in India. Workshop was concluded with a practical exercise that used a sample dataset to demonstrate MPI calculations in Excel and helped participants better understand the nuances behind the numbers.