|
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారీ పరిశ్రమలపై నూతన జీఎస్టీ రేట్ల ప్రభావం
08 SEP 2025 1:56PM by PIB Hyderabad
భారీ పరిశ్రమలకు సంబంధించిన అనేక వస్తువులపై కొత్త జీఎస్టీ రేట్లు, శ్లాబులు విస్తృత ప్రభావాన్ని చూపిస్తాయి. వాటికి సంబంధించిన పూర్తి వివరణ దిగువన పేర్కొన్న విధంగా ఉంది:
ఆటోమొబైల్స్
-
ఆటోమొబైల్ రంగంలో బైకులు (350 సీసీ బైకులతో సహా 350 సీసీ వరకు), బస్సులు, చిన్న కార్లు, మీడియం, లగ్జరీ కార్లు, ట్రాక్టర్లు (1800 సీసీ తక్కువ) సహా వివిధ విభాగాల్లో జీఎస్టీ రేటు తగ్గింది.
-
వాహన విడి భాగాలపై కూడా ఈ రేటు తగ్గుతుంది.
-
డిమాండును పెంచడం ద్వారా ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు, అనుబంధ పరిశ్రమ (టైర్లు, బ్యాటరీలు, విడి భాగాలు, గ్లాసు, స్టీలు, ప్లాస్టిక్, ఎలక్ట్రానిక్స్, తదితరమైనవి)లకు జీఎస్టీ తగ్గింపు సహాయపడుతుంది.
-
పెరుగుతున్న వాహనాల అమ్మకాలు విడిభాగాలకు ఆర్డర్లను పెంచుతాయి. ఫలితంగా ఈ సరఫరా వ్యవస్థలో ప్రధాన భాగమైన ఎంఎస్ఎంఈలపై గుణాత్మక ప్రభావాన్ని చూపిస్తాయి.
-
తయారీ, అమ్మకాలు, ఆర్థికం, నిర్వహణ, తదితర విభాగాల్లో 3.5 కోట్ల ఉద్యోగాలకు మొత్తం వాహన పరిశ్రమ ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా మద్దతు అందిస్తుంది.
-
డిమాండ్‌లో ఈ పెరుగుదల డీలర్షిప్పులు, ట్రాన్స్పోర్టు సేవలు, లాజిస్టిక్స్, ఎంఎస్ఎంఈ రంగాల్లో కొత్త ఉద్యోగాలను కల్పిస్తుంది.
-
అసంఘటిత రంగంలో ఉద్యోగులు (డ్రైవర్లు, మెకానిక్లు, చిన్న సర్వీసు గ్యారేజీలు) కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు.
-
వాహన కొనుగోళ్లు కూడా రుణ ఆధారితమైనవే (ఎన్బీఎఫ్సీలు, బ్యాంకులు, ఫిన్టెక్ రుణాలు ఇచ్చేవారు). వాహన అమ్మకాల్లో పెరుగుదల రీటైల్ రుణాల వృద్ధికి, వాహన నాణ్యత పెరుగుదలకు, సెమీ-అర్బన్ ప్రాంతాల్లో ఆర్థిక సమ్మిళిత్వాన్ని విస్తరించేందుకు తోడ్పడుతుంది.
-
హేతుబద్దీకరించిన జీఎస్టీ రేట్ల ద్వారా లభించే విధాన హామీ ఆటోమొబైల్ రంగంలో కొత్త పెట్టుబడులను పెంపొందిస్తుంది. ఇది మేక్ ఇన్ ఇండియా, తయారీ రంగాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది.
-
కొత్త, ఇంధన సామర్థ్యం కలిగిన మోడళ్లతో పాత వాహనాలను భర్తీ చేసేలా జీఎస్టీ రేటు తగ్గింపు ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే.. పర్యావరణహిత వాహన రంగానికి మద్దతు ఇస్తుంది.
ద్విచక్ర వాహనాలు (350 సీసీ బైకులతో సహా 350 సీసీ బైకుల వరకు)- (28 నుంచి 18 శాతానికి)
-
జీఎస్టీ రేటు తగ్గించడం వల్ల యువత, నిపుణులు, దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు బైకుల ధరలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
-
భారత్‌లో గ్రామీణ, సెమీ అర్బన్ ప్రాంతాల్లో బైకులే ప్రాథమిక రవాణా సాధనాలు. తక్కువ ధరల్లో లభించే ద్విచక్ర వాహనాల వల్ల రైతులు, చిన్న వ్యాపారులు, రోజు కూలీలకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
-
ద్విచక్ర వాహనాల ధరలు, రుణాల ఈఎంఐ తగ్గడం వల్ల గిగ్ వర్కర్లకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని, వారి పొదుపు పెరుగుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
చిన్న కార్లు (28 నుంచి 18 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ)
-
అందుబాటు ధరల విభాగంలో.. కార్లు మరింత చౌకగా లభించడం వల్ల మొదటిసారి కొనుగోలు చేసేవారికి ప్రోత్సాహం లభించడంతో పాటు.. దేశీయంగా రవాణా వ్యవస్థ విస్తరిస్తుంది.
-
చిన్న కార్లు ఎక్కువగా ఉండే.. చిన్న నగరాలు, పట్టణాల్లో వాటి అమ్మకాలను తగ్గిన జీఎస్టీ మరింత పెంచుతుంది.
-
అమ్మకాలు పెరగడం వల్ల కారు డీలర్షిప్పులు, సర్వీసు వ్యవస్థలు, డ్రైవర్లు, ఆటో-ఫైనాన్స్ సంస్థలకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
-
(ఇందులో 1200 సీసీ కంటే తక్కువ, నాలుగు మీటర్ల పొడవు మించని పెట్రోల్ ఇంజిన్ కార్లు, 1500 సీసీ కంటే తక్కువ నాలుగు మీటర్ల పొడవు మించని డీజిల్ కార్లు ఉన్నాయి)
పెద్ద కార్లు (సెస్ తొలగించిన తర్వాత 40 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ)
-
అదనపు సెస్ తొలగించడం వల్ల ధరలు తగ్గడమే కాకుండా.. పన్ను విధానం సులభతరంగా, ఊహించదగినదిగా మారుతుంది.
-
40 శాతం వద్ద కూడా సెస్ లేకపోవడం వల్ల పెద్ద కార్లపై విధించే పన్ను తగ్గుతుంది. ఫలితంగా వాటిని కొనుగోలు చేయాలనుకొనేవారికి అవి మరింత చౌకగా అందుబాటులోకి వస్తాయి.
-
పన్ను రేటును 40 శాతానికి తగ్గించడం, సెస్ తొలగించడం వల్ల ఈ పరిశ్రమలు పూర్తిగా ఐటీసీకి అర్హత పొందుతాయనే హామీ లభిస్తుంది. అయితే గతంలో ఐటీసీని సెస్‌ను మినహాయించి 28 శాతం వరకు మాత్రమే ఉపయోగించుకునే అవకాశం ఉండేది.
ట్రాక్టర్లు (1800 సీసీ కంటే తక్కువ ఉన్నవాటికి 12 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గింది)
సెమీ ట్రైలర్ల కోసం రోడ్డు ట్రాక్టర్లు (1800 సీసీ కంటే ఎక్కువ ఇంజిన్ సామర్థ్యం ఉన్న వాటికి 28 నుంచి 18 శాతానికి తగ్గింది)
ట్రాక్టర్ విడి భాగాలపై 5 శాతానికి తగ్గింది
-
ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ట్రాక్టర్ మార్కెట్లలో భారత్ ఒకటి. జీఎస్టీ తగ్గింపు కారణంగా దేశీయ, ఎగుమతుల విభాగాల్లో డిమాండు పెరుగుతుంది.
-
టైర్లు, గేర్లు తదితరమైన ట్రాక్టర్ తయారీకి ఉపయోగించే విడి భాగాలకు అయిదు శాతం మాత్రమే పన్ను వర్తిస్తుంది.
-
ఇంజిన్లు, టైర్లు, హైడ్రాలిక్ పంపులు, విడి భాగాల ఉత్పత్తి పెరగడం వల్ల వాటిని తయారుచేసే అనుబంధ ఎంఎస్ఎంఈలు ప్రయోజనం పొందుతాయి. జీఎస్టీ తగ్గింపు.. అంతర్జాతీయ ట్రాక్టర్ తయారీ కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని సైతం బలోపేతం చేస్తుంది.
-
ట్రాక్టర్లు చౌకగా లభించడం వల్ల వ్యవసాయ రంగంలో యాంత్రీకరణ పెరుగుతుంది. ఇది వరి, గోధుమ లాంటి ప్రధాన పంటల దిగుబడిని పెంచుతుంది.
బస్సులు (10+ సీటింగ్ కెపాసిటీ ఉన్నవి) [28 నుంచి 18 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ]
-
బస్సులు, మినీ బస్సుల (10 కంటే ఎక్కువ సీట్లు ఉన్నవి) ప్రారంభ ఖర్చును తక్కువ పన్ను రేటు తగ్గిస్తుంది.
-
దీనివల్ల ఫ్లీట్ ఆపరేటర్లు, కార్పొరేట్లు, పాఠశాలలు, టూర్ ఆపరేటర్లు, రాష్ట్ర రవాణా సంస్థలు నుంచి డిమాండును పెంచుతుంది.
-
ప్రయాణికులకు (ముఖ్యంగా సెమీ-అర్బన్/గ్రామీణ రూట్లలో) టిక్కెట్టు ధరలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
-
వ్యక్తిగత వాహనాల నుంచి ఉమ్మడి/ప్రజా రవాణా వ్యవస్థకు మారేలా ప్రోత్సహించి, రద్దీని, కాలుష్యాన్ని తగ్గిస్తుంది.
-
వాహనాల విస్తరణ, ఆధునికీకరణను ప్రోత్సహిస్తుంది.
-
ప్రజా రవాణా వ్యవస్థను వినియోగించుకొనేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
వాణిజ్య వస్తువుల వాహనాలు (ట్రక్కులు, డెలివరీ-వ్యాన్లు, తదితరమైనవి) [28 నుంచి 18 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ]
-
భారతీయ సరఫరా వ్యవస్థకు ట్రక్కులే ప్రధానాధారం (65 నుంచి 70 శాతం వస్తువులను రవాణా చేస్తాయి).
-
తగ్గించిన జీఎస్టీ వల్ల ట్రక్కులపై ప్రారంభ పెట్టుబడి వ్యయంతో పాటు, టన్ను-కి.మీ.కు రవాణా ధరలు కూడా తగ్గుతాయి.
-
ఈ ప్రభావం వల్ల వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, సిమెంట్, ఉక్కు, ఎఫ్ఎంసీజీ, ఈ-కామర్స్ డెలివరీలు చౌకగా మారుస్తుంది. ఇది ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిడి తగ్గిస్తుంది.
-
భారత రోడ్డు రవాణా వ్యవస్థలో అధిక వాటా ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈ ట్రక్కు యజమానులకు మద్దతు ఇస్తుంది.
-
చౌకగా లభించే ట్రక్కులు రవాణా వ్యయాన్ని తగ్గించడంలో, ఎగుమతుల్లో పోటీతత్వాన్ని పెంచడంలో ప్రత్యక్షంగా సహాయపడతాయి.
-
వస్తువులను రవాణా చేసే వాహనాలకు థర్డ్ పార్టీ బీమాపై ఐటీసీతో సహా 12 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ ఈ ప్రయత్నాలకు తోడ్పడుతుంది.
-
దీనిలో ‘రిఫ్రిజరేటెడ్ మోటార్ వాహనాలు’ భాగం కావు (వాటికి ప్రత్యేకమైన విభాగం ఉంది).
-
పీఎం గతి శక్తి, జాతీయ రవాణా విధాన లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా తోడ్పడుతుంది.
వాహన విడిభాగాలు
వస్తువులు, ప్రయాణికుల రవాణాకు సంబంధించిన సేవల్లో సైతం గణనీయమమైన మార్పులు, హేతుబద్దీకరణ జరిగిందని గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం. అవసరమైన చోట్ల రేట్లు తగ్గాయి, పర్యవసాన ప్రభావాన్ని నివారించడానికి ఐటీసీని ఆమోదించారు.
అలాగే, రోడ్డు ద్వారా వస్తువులు, ప్రయాణికుల రవాణాకు సంబంధించి రెండు రేట్లు ఐచ్ఛికాలుగా ఉన్నాయి. వ్యాపార అవసరాలకు అనుగుణంగా 5 శాతం లేదా 18 శాతాన్ని ఎంపిక చేసుకోవచ్చు.

Ministry of Heavy Industries
The new GST rates and impact Heavy industries.
08 SEP 2025 1:56PM by PIB Delhi
The new GST rates and slabs will have a wide-scale impact on the many items related to Heavy industries. It’s detailed clarifications is as follows:
Automobiles
• The rate cuts for the automobile sector are across different categories. It includes bikes (Upto 350 cc which includes bikes of 350cc), Buses, Small cars, Medium and luxury cars, Tractors (<1800cc), etc.
• The rates are also being reduced on auto parts.
• Lower GST will push demand, helping automobile manufacturers and the large ancillary industry (tyres, batteries, components, glass, steel, plastics, electronics, etc).
• Rising sales of vehicles will increase orders for these components, creating a multiplier effect on MSMEs, which form a large part of this supply chain.
• The entire auto industry directly and indirectly supports over 3.5 crore jobs in manufacturing, sales, financing, maintenance, etc.
• A demand boost will lead to new hiring in dealerships, transport services, logistics, and component MSMEs.
• Informal sector jobs (drivers, mechanics, small service garages) will also benefit.
• Vehicle purchases are also credit-driven (NBFCs, banks, fintech lenders). A revival in auto sales will support retail loan growth, improve asset quality, and expand financial inclusion in semi-urban India.
• Policy certainty through rational GST rates encourages fresh investments in the automobile sector. It will also promote Make In India and manufacturing sector.
• GST rate Cuts will also encourage the replacement of old vehicles with new, fuel-efficient models, thereby supporting cleaner mobility.
Two-Wheelers (Bikes upto 350cc which incudes bikes of 350cc) – (28% to 18%)
• Lower GST will reduce prices of bikes, making them more accessible to youth, professionals, and lower-middle-class households.
• Bikes are the primary mode of transport in rural and semi-urban India; cheaper bikes will directly benefit farmers, small traders, and daily wage earners.
• It is expected to help gig workers and boost the savings of the gig workers, through reduced costs and EMI for 2-wheeler loans.
Small Cars (GST down to 18%, from 28%)
• Cars in the affordable segment will become cheaper, encouraging first-time buyers and expanding household mobility.
• Reduced GST will stimulate sales in smaller cities and towns where small cars dominate.
• Higher sales will benefit car dealerships, service networks, drivers, and auto-finance companies.
• (covers petrol engine cars of <1200 cc and not exceeding 4 meters length and diesel cars of <1500 cc and not exceeding 4 metres length)
Large Cars (GST reduced to flat 40% with no cess)
• Removal of the additional cess has not only reduced the rates but also makes taxation simple and predictable.
• Even at 40%, the absence of cess will lower the effective tax on larger cars, making them relatively more affordable for aspirational buyers.
• Bringing the tax rate to 40% and removing the cess will also ensure that these industries are eligible for ITC fully whereas previously the ITC could only be utilised up to 28% and not for the cess component.
Tractors (<1800 cc down from 12% to 5%)
Road tractors for semi-trailers (engine capacity more than 1800 cc down from 28% to 18%)
Tractor parts reduced to 5%
• India is one of the world’s largest tractor markets; GST cut will push demand in both domestic and export segments.
• The components for tractor manufacturing like tyres, gears etc will also be taxed at 5% only.
• Ancillary MSMEs making engines, tyres, hydraulic pumps, and spare parts will benefit from higher production. The GST Cut will also strengthen India’s positioning as a global tractor manufacturing hub.
• Increased affordability of tractors will increase mechanisation in the agriculture sector. This will improve the productivity of staple crops like paddy, wheat, etc.
Buses (seating capacity of 10+ persons) [GST down from 28% to 18%]
• Lower tax rate will reduce the upfront cost of buses and minibuses (10+ seater).
• This will spur demand from fleet operators, corporates, schools, tour operators, and state transport undertakings.
• Affordable ticket fares for passengers (especially in semi-urban/rural routes).
• Encourages shift from private vehicles to shared/public transport, reducing congestion and pollution.
• Encourage fleet expansion & modernization.
• Encourage use of public transport
Commercial Goods Vehicles (Trucks, delivery-vans, etc) [GST down from 28% to 18%]
• Trucks are the backbone of India’s supply chain (carry 65%-70% of goods traffic).
• Reducing GST reduces upfront capital cost of trucks, which lowers freight rates per tonne-km.
• This has a cascading effect. It will lead to cheaper movement of agri goods, cement, steel, FMCG, and e-commerce deliveries. It will reduce inflationary pressures.
• Supports MSME truck owners, who form a large share of India’s road transport sector.
• Cheaper trucks directly help reduce logistics cost, improving export competitiveness.
• Reduction of GST from 12%to 5% with ITC on third-party insurance of goods carriage also complements these efforts.
• Does not include ‘Refrigerated motor vehicles’ (they have a separate classification).
• Helps align with PM Gati Shakti & National Logistics Policy targets.
Auto components
• The majority of the components used for the manufacture of Motor cars and Motor bikes, I.e the auto components, have also been reduced to 18%.
It is also important to note that the services associated with the transport of goods and passengers have also undergone significant changes and rationalisation. The rates have been reduced where necessary, and ITC has been passed on to avoid the cascading effect.
Further, the entire goods transportation and passenger transportation by road is given the options of two rates, i.e. 5% or 18% to choose as per the requirement of their business.