Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh calls for ‘StartUp linked economy’, launches Chandigarh University Campus Tank:
Future growth lies beyond IT: Agri, biotech and ocean resources hold promise, says Minister
India’s StartUp ecosystem is no longer limited to metros or technology hubs, with smaller towns and diverse sectors increasingly contributing to new ventures: Dr Jitendra Singh
We need to keep industry ahead to sustain StartUps, says the Minister
06 SEP 2025 7:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh today said India’s future growth will increasingly depend on building a “StartUp linked economy” anchored in strong industry partnerships. He was speaking at the launch of Campus Tank organised by Chandigarh University here, which he described as the first-of-its-kind initiative in the region aimed at connecting young entrepreneurs with industry and investors.
The Minister said, the government has created an enabling ecosystem for innovation and entrepreneurship, but sustaining StartUps requires early and substantial engagement with industry. “This was mainly for industry linkage. The launch of Chandigarh University Campus Tank will give a push to StartUp linked economy through industry linkage. We have prioritised the industry. This is StartUp funding,” he noted.
Underscoring the need to move beyond symbolic support, the Minister added: “We need to keep industry ahead to sustain. So, we pushed for industry-linked StartUp and a StartUplinked economy. Start-up linked economy is also a good expression.” He stressed that while ideas and research emerge from campuses, their long-term success depends on structured partnerships with industry that bring in financial backing, market exposure, and scale.
The Minister explained that India’s StartUp story so far has been driven by energy and innovation, but the next phase must focus on building sustainable ventures that can endure in competitive markets. He cited examples from sectors such as biotechnology, agriculture, and space, where government support and industry collaboration have already delivered measurable results. Industry participation, he said, not only strengthens start-ups but also ensures that investments are productive and generate livelihoods.
Dr. Jitendra Singh also drew attention to the regional context, observing that North India has been slower to take off in the start-up movement compared to other parts of the country. Initiatives such as Campus Tank, he said, will help bridge that gap by positioning universities as launchpads for entrepreneurship. “The priority now is to move from ideas and prototypes to real-world enterprises, and that will only happen if industry is kept at the centre,” he said.
He emphasised that India’s start-up ecosystem is no longer limited to metros or technology hubs, with smaller towns and diverse sectors increasingly contributing to new ventures. This, he added, is a sign of an aspirational India ready to harness innovation for growth.
Dr. Jitendra Singh also pointed out India’s rising global standing in innovation, noting that the country has moved up from rank 81 to 39 in the Global Innovation Index in less than a decade. He highlighted that nearly 60 percent of India’s registered start-ups are women-led, reflecting a shift where women are not just participants but leaders of major projects. Citing examples, he said women scientists are steering national missions such as Aditya L1 and Chandrayaan-3, underscoring the inclusive character of India’s scientific and start-up ecosystem. The Minister further underlined that India’s progress is also visible in patent filings, where the majority of recent patents are being filed by resident Indian innovators, reversing earlier trends.
The Campus Tank has sought to create a platform where industry, investors, and young founders can collaborate to transform ideas into sustainable businesses. Dr. Jitendra Singh said such efforts would contribute directly to building a start-up linked economy — one in which innovation, enterprise, and industry move in step to drive India’s progress towards the vision of a developed nation by 2047.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਆਈਟੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਹੈ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ : ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੁਣ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਮੰਤਰੀ
06 SEP 2025 7:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ “ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਸ ਟੈਂਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਯਤਨ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜੁੜਾਅ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਲਈ ਸੀ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਟੈਂਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੰਡਿੰਗ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਸਾਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਸਬੰਧਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਸਬੰਧ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤਾਂ ਕੈਂਪਸਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਭਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਈ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਹਾਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਦਰਭ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੌਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਂਪਸ ਟੈਂਕ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਲਾਂਚਪੈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਤਰਜੀਹ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੁਣ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 39ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ ਵੀ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਆਦਿਤਿਆ ਐੱਲ1 ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-3 ਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਾਲ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੇਟੈਂਟ ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਲਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੈਂਪਸ ਟੈਂਕ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ,ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਿਲ ਕੇ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ।