ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું, વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની વધતી ભૂમિકાનું પ્રદર્શન
શીર્ષ સેમિકન્ડક્ટર સીઈઓએ ભારતની વધતી જતી ઇકોસિસ્ટમ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરે છે
"સેમિકન્ડક્ટર્સની દુનિયાના અગ્રણી સીઈઓનો ભારતની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ સ્પષ્ટ છે અને તેઓ સેમિકન્ડક્ટર નવીનતા અને ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારત પર મોટી દાવ લગાવી રહ્યા છે" - પ્રધાનમંત્રી
"અમે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ, જ્યાં ડિઝાઇનિંગ, ઉત્પાદન, પેકેજિંગ અને હાઇ-ટેક ઉપકરણો, બધું જ ભારતમાં ઉપલબ્ધ છે" - પ્રધાનમંત્રી
04 SEP 2025 8:24PM by PIB Ahmedabad
દેશનું સૌથી મોટું સેમિકન્ડક્ટર કોન્ફરન્સ, સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025, આજે યશોભૂમિ, દ્વારકા, નવી દિલ્હી ખાતે પૂર્ણ થયું, જે ભારતને આગામી સેમિકન્ડક્ટર પાવરહાઉસ બનાવવા તરફની ભારતની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. 2 થી 4 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં 48 દેશો અને પ્રદેશોની 350થી વધુ પ્રદર્શન કંપનીઓ અને સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા. ચાર દેશ પેવેલિયન, 6 દેશ રાઉન્ડ ટેબલ અને કાર્યબળ વિકાસ પેવેલિયન પણ આ કાર્યક્રમનો ભાગ હતા, જેમાં સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન, ફેબ અને ડિસ્પ્લે ઉત્પાદન, પેકેજિંગ, સંશોધન અને વિકાસ, રાજ્ય નીતિઓ, ઇકોસિસ્ટમ વિકાસ વગેરેના વિવિધ પાસાઓને આવરી લેતા 3 દિવસના કોન્ફરન્સ એજન્ડાનો સમાવેશ થતો હતો. કુલ મળીને આ કાર્યક્રમમાં 35,000 નોંધણીઓ, 30,000 ફૂટફોલ અને 25,000 ઓનલાઈન જોવાયા.
SEMICON India 2025નું આયોજન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સંગઠન SEMI દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક ઉદ્યોગ નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, શિક્ષણવિદો, કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ એકત્ર થયા હતા, રોકાણ, સંવાદ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓને આગળ વધારવામાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે, જેનાથી સરહદ પાર સહયોગ, સંશોધનનું વ્યાપારીકરણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં એકીકરણ શક્ય બન્યું છે.
બેંગલુરુ (2022), ગાંધીનગર (2023) અને ગ્રેટર નોઈડા (2024) માં સફળ આવૃત્તિઓ પછી, દિલ્હીમાં 2025ની આવૃત્તિએ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની પુનઃવ્યાખ્યાયિત ભૂમિકા દર્શાવીને એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિવસ-1 ના રોજ SEMICON India 2025 નું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને દિવસ-2 ના રોજ પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી અને પ્રદર્શકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો, ત્યારબાદ વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય અને ભારતમાં ઉભરતા સેમિકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપ પર તેમના મંતવ્યો સમજવા માટે વૈશ્વિક CEO/CXOs સાથે રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચા યોજાઈ હતી.
No alternative text description for this image
જેમ જેમ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ નોંધ લે છે, SEMICON India વૈશ્વિક ચિપ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનમાં ભારતને મોખરે રાખવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 ના પહેલા દિવસથી, જ્યાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ ચિપ ડિઝાઇન, કેમેરા મોડ્યુલ્સ, માઇક્રોફોન બડ્સ, લઘુચિત્ર પેકેજિંગ અને પ્રતિભા વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા માટે 13 એમઓયુની જાહેરાત કરી હતી, તે દિવસ 3 સુધી, જેમાં ભારતના ચિપ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરિત કરવા પર કેન્દ્રિત પેનલ ચર્ચાઓ અને મુખ્ય નોંધો હતા, આ કાર્યક્રમમાં વ્યવસાય અને ટેકનોલોજી નેતાઓ, સંશોધકો, ઉદ્યોગ વિશ્લેષકો અને માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક્સ સપ્લાય ચેઇનના વ્યાવસાયિકો - જેમાં ડિઝાઇન એન્જિનિયરો, ઉપકરણ ઉત્પાદકો, વૈજ્ઞાનિકો, ટેકનિશિયન, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય ઘણા લોકોનો સમાવેશ થાય છે - તરફથી વ્યાપક રસ આકર્ષાયો. ISM ના CEO શ્રી અમિતેશ કુમાર સિંહા અને SEMI ના પ્રમુખ શ્રી અજિત મનોચા દ્વારા સંયુક્ત રીતે સંબોધિત સમાપન સમારોહમાં, સાત વધારાની જાહેરાતો કરવામાં આવી હતી.
SEMICON ઇન્ડિયા 2025 ફક્ત સેમિકન્ડક્ટર વિશે નહોતું - તે આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના ઉદભવ વિશે હતું. "ડિઝાઇન અને મેક ઇન ઇન્ડિયા" સાથે નેતૃત્વ કરવાની મહત્વાકાંક્ષા દર્શાવતા, આ કાર્યક્રમ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ તરીકે ચિહ્નિત થયો. મજબૂત સરકારી પહેલ, વ્યૂહાત્મક રોકાણો અને ઇકોસિસ્ટમ વિકાસના સમર્થનથી, ભારત આ પાયાના ઉદ્યોગમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા માટે પગથિયાં મૂકી રહ્યું છે - ડિજિટલ નવીનતાના ભવિષ્યને આગળ ધપાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ SEMICON India 2025ના ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન ભાર મૂક્યો હતો કે - "અમે એક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જે ભારતને આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારતની સૌથી નાની ચિપ વિશ્વના સૌથી મોટા પરિવર્તનને આગળ ધપાવશે. અમારી યાત્રા મોડેથી શરૂ થઈ હતી પરંતુ હવે અમને કંઈ રોકી શકશે નહીં. ભારત રિફોર્મ, પર્ફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મના મંત્રને અનુસરીને અહીં પહોંચ્યું છે. આગામી સમયમાં, અમે આગામી પેઢીના સુધારાઓનો એક નવો તબક્કો શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. અમે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશનના આગામી તબક્કા પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. અમારી નીતિઓ ટૂંકા ગાળાના સંકેતો નથી; તે લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાઓ છે."

Ministry of Electronics & IT
SEMICON India 2025 Concludes Successfully, Showcasing India’s Rising Role in the Global Semiconductor Ecosystem
Top Semiconductor CEOs Laud India’s Growing Ecosystem and Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership
“The confidence of leading CEOs from the world of semiconductors in India’s potential is evident and they are betting big on India as a global hub for semiconductor innovation and manufacturing” - Prime Minister
“We are creating a complete ecosystem, where designing, manufacturing, packaging and high-tech devices, everything is available right here in India” - Prime Minister
04 SEP 2025 8:24PM by PIB Delhi
The SEMICON India 2025, the country’s largest semiconductor conference, concluded today at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi, marking a significant milestone in India's journey towards making India the next semiconductor powerhouse. Held from 2nd to 4th September 2025, the event brought together over 350 exhibiting companies and participants from 48 countries and regions. Four country pavilions, 6 country round tables and workforce development pavilion was also the part of this event along with 3 days conference agenda covering different aspects of semiconductor design, fab and display manufacturing, packaging, R&D, State policies, ecosystem development etc. Altogether the event witnessed 35,000 registrations, 30,000 footfalls and 25,000 online viewing.
SEMICON India 2025 was jointly organised by the India Semiconductor Mission (ISM) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and SEMI, the global semiconductor industry association. This landmark event brought together global industry leaders, policymakers, academia, companies and startups, fostering investment, dialogue, and strategic partnerships. It served as a catalyst in advancing India's semiconductor ambitions by enabling cross-border collaboration, commercialisation of research, skill development, and integration into the global semiconductor value chain.
Following successful editions in Bengaluru (2022), Gandhinagar (2023), and Greater Noida (2024), the 2025 edition in Delhi set a new benchmark by showcasing India’s redefining role in the global semiconductor landscape.
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated SEMICON India 2025 on Day-1 and also visited exhibition and interacted with exhibitors on Day-2 followed by a round table discussion with the global CEO/CXOs to understand the global perspective and their views on the emerging semiconductor landscape in India.
No alternative text description for this image
As the global semiconductor industry takes notice, SEMICON India continues to play a pivotal role in positioning India at the forefront of global chip design and manufacturing.
From Day 1 of Semicon India 2025, where the Union Minister announced 13 MoUs aimed at developing indigenous capabilities in areas such as chip design, camera modules, microphone buds, miniature packaging, and talent development, to Day 3, which featured panel discussions and keynotes focused on catalysing India’s chip design ecosystem, the event attracted wide interest from business and technology leaders, researchers, industry analysts, and professionals across the microelectronics supply chain—including design engineers, equipment manufacturers, scientists, technicians, students, and many others. In closing ceremony jointly addressed by CEO ISM Shri Amitesh Kumar Sinha and President, SEMI, Shri Ajit Manocha, seven additional announcements were made.
SEMICON India 2025 was not just about semiconductors—it was about self-reliance, innovation, and India's emergence as a global technology powerhouse. Showcasing the ambition to lead with "Design and Make in India", the event marked a pivotal moment in India’s semiconductor journey. Backed by strong government initiatives, strategic investments, and ecosystem development, India is laying the stepping stones to become a global leader in this foundational industry—driving the future of digital innovation.
Prime Minister emphasized during the inaugural session of SEMICON India 2025 that – “We are creating a semiconductor ecosystem that makes India self-reliant and globally competitive. The day is not far when India’s smallest chip will drive the world’s biggest change. Our journey began late but nothing can stop us now. India has reached here following the mantra of Reform, Perform and Transform. In the coming times, we are going to start a new phase of next generation reforms. We are also working on the next phase of the India Semiconductor Mission. Our policies are not short-term signals; they are long-term commitments.”