ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਤਿੰਨ ਉੱਨਤ ਉਪਕਰਣ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰੱਖਿਆ ਧਾਤੂ ਖੋਜ ਲੈਬ (ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ) ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਉੱਨਤ ਉਪਕਰਣ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। 30 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਲਏਟੀਓਟੀ) ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੌਂਪੇ। ਟਰਾਂਸਫਰ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਹਨ:
• ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ, ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖਿਆ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰੇਡੋਮ (ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਰੇਡੋਮ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ।
• ਜੇਐੱਸਪੀਐੱਲ, ਅੰਗੁਲ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਮਆਰ-1700 ਸਟੀਲ ਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ। ਇਹ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ’ਤੇ ਅਤਿ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਫ੍ਰੈਕਚਰ ਕਠੋਰਤਾ ਦਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਯੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਬੀਐੱਸਪੀ, ਭਿਲਾਈ, ਸੇਲ ਨੂੰ ਨੌਸੈਨਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਮਆਰ 249ਏ ਐੱਚਐੱਸਐੱਲਏ ਸਟੀਲ ਪਲੇਟ੍ਸ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਖਤ, ਆਯਾਮੀ, ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਧਾਤੂਕਰਮ (metallurgical) ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ-ਖੋਜ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੈਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਇਹ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਰਣਨੀਤਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਦੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਪਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨੋਵੈਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਏਏਆਈਬੀ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਵੀ ਦਸਤਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਜਨਰਲ (ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ) ਡਾ. ਆਰ.ਵੀ. ਹਾਰਾ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਡਾ. ਮਨੂ ਕੋਰੂਲੱਲਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਮੁਰਲੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
DRDO transfers three advanced materials technologies to the industry
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Delhi
DRDO’s Defence Metallurgical Research Laboratory (DMRL) in Hyderabad has transferred three advanced materials technologies to the industry partners. Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat handed over the Licensing Agreement for Transfer of Technology (LAToT) documents to the industry partners at an event organised at DMRL, Hyderabad on August 30, 2025. The technologies transferred are:
• Manufacturing of high strength Radomes to BHEL, Jagdishpur for enabling production of high-quality Radomes (protective covers for crucial missile sensors) to support key defence programs and enhance self-reliance in missile systems.
• Manufacturing of DMR-1700 Steel Sheets and Plates for Defence Applications to JSPL, Angul offering an excellent combination of ultrahigh strength and high fracture toughness at room temperature.
• DMR 249A HSLA Steel Plates for Naval Applications to BSP, Bhilai, SAIL, offering a robust and reliable material, meeting the stringent dimensional, physical and metallurgical requirements for the construction of naval vessels.
In his address, the DRDO Chairman commended the efforts that fuelled the R&D processes and successful technology transfers. He appreciated DMRL’s commitment to foster industry-research partnerships and advancing technological innovations that will have a substantial impact going forward.
This Transfer of Technology marks a significant advancement in indigenous materials technology for strategic applications. The technologies span diverse applications, demonstrating DMRL’s multidisciplinary expertise and its ability to meet critical industry needs. Partnering with established industrial players will ensure that these innovations are rapidly scaled and deployed for commercial and strategic use
Further strengthening DRDO’s collaborative ecosystem, an MoU was also signed between DMRL and Aircraft Accident Investigation Bureau of the Ministry of Civil Aviation for utilising the lab’s experience, facilities & capabilities to support the bureau’s activities. The event was attended by Director General (Naval Systems & Materials) Dr RV Hara Prasad, Director General (Resource and Management) Dr Manu Korulla and Director, DMRL Dr R Balamuralikrishnan.