સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDO ઉદ્યોગને ત્રણ અદ્યતન સામગ્રી ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરી
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Ahmedabad
હૈદરાબાદ સ્થિત DRDOની ડિફેન્સ મેટલર્જિકલ રિસર્ચ લેબોરેટરી (DMRL)એ ઉદ્યોગ ભાગીદારોને ત્રણ અદ્યતન સામગ્રી ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરી છે. 30 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ DMRL, હૈદરાબાદ ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ અને DRDOના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામતે ઉદ્યોગ ભાગીદારોને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર (LAToT) દસ્તાવેજો માટે લાઇસન્સિંગ કરાર સોંપ્યો. ટ્રાન્સફર કરાયેલી ટેકનોલોજી નીચે મુજબ છે:
ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા રેડોમ્સ (મહત્વપૂર્ણ મિસાઇલ સેન્સર માટે રક્ષણાત્મક કવચ)નું ઉત્પાદન સક્ષમ બનાવવા માટે BHEL, જગદીશપુરને ઉચ્ચ શક્તિવાળા રેડોમ્સનું ઉત્પાદન કે જેથી મુખ્ય સંરક્ષણ કાર્યક્રમોને ટેકો આપવા અને મિસાઇલ સિસ્ટમમાં આત્મનિર્ભરતા વધારી શકાય.
અંગુલ સ્થિત JSPLને સંરક્ષણ એપ્લિકેશનો માટે DMR-1700 સ્ટીલ શીટ્સ અને પ્લેટ્સનું ઉત્પાદન, જે ઓરડાના તાપમાને અતિ-ઉચ્ચ શક્તિ અને ઉચ્ચ ફ્રેક્ચર કઠિનતાનું ઉત્તમ સંયોજન પ્રદાન કરે છે.
નૌકાદળના ઉપયોગ માટે DMR 249A HSLA સ્ટીલ પ્લેટ્સ, BSP, ભિલાઈ, SAILને પહોંચાડવામાં આવી છે, જે એક મજબૂત અને વિશ્વસનીય સામગ્રી છે, જે નૌકાદળના જહાજોના નિર્માણ માટે કડક પરિમાણીય, ભૌતિક અને ધાતુશાસ્ત્રની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે.
પોતાના સંબોધનમાં, DRDOના અધ્યક્ષે R&D પ્રક્રિયાઓ અને સફળ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને વેગ આપવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉદ્યોગ-સંશોધન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્યમાં મોટી અસર પાડતી ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓને અનુસરવા માટે DMRL ની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી.
આ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર વ્યૂહાત્મક એપ્લિકેશનો માટે સ્વદેશી સામગ્રી ટેકનોલોજીમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. આ ટેકનોલોજીઓ વિવિધ એપ્લિકેશનોમાં ફેલાયેલી છે, જે DMRLની બહુ-શાખાકીય કુશળતા અને મહત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાની તેની ક્ષમતા દર્શાવે છે. સ્થાપિત ઔદ્યોગિક દિગ્ગજો સાથે ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે કે આ નવીનતાઓને ઝડપથી વધારવામાં આવે અને વાણિજ્યિક અને વ્યૂહાત્મક ઉપયોગ માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે.
DRDOના સહયોગી ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, DMRL અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના એરક્રાફ્ટ અકસ્માત તપાસ બ્યુરો વચ્ચે બ્યુરોની પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે પ્રયોગશાળાના અનુભવ, સુવિધાઓ અને ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે એક MoU પણ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ડિરેક્ટર જનરલ (નેવલ સિસ્ટમ્સ અને મટિરિયલ્સ) ડૉ. આર.વી. હરા પ્રસાદ, ડિરેક્ટર જનરલ (સંસાધનો અને વ્યવસ્થાપન) ડૉ. મનુ કોરુલ્લા અને DMRLના ડિરેક્ટર ડૉ. આર. બાલામુરલીકૃષ્ણન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
DRDO transfers three advanced materials technologies to the industry
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Delhi
DRDO’s Defence Metallurgical Research Laboratory (DMRL) in Hyderabad has transferred three advanced materials technologies to the industry partners. Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat handed over the Licensing Agreement for Transfer of Technology (LAToT) documents to the industry partners at an event organised at DMRL, Hyderabad on August 30, 2025. The technologies transferred are:
• Manufacturing of high strength Radomes to BHEL, Jagdishpur for enabling production of high-quality Radomes (protective covers for crucial missile sensors) to support key defence programs and enhance self-reliance in missile systems.
• Manufacturing of DMR-1700 Steel Sheets and Plates for Defence Applications to JSPL, Angul offering an excellent combination of ultrahigh strength and high fracture toughness at room temperature.
• DMR 249A HSLA Steel Plates for Naval Applications to BSP, Bhilai, SAIL, offering a robust and reliable material, meeting the stringent dimensional, physical and metallurgical requirements for the construction of naval vessels.
In his address, the DRDO Chairman commended the efforts that fuelled the R&D processes and successful technology transfers. He appreciated DMRL’s commitment to foster industry-research partnerships and advancing technological innovations that will have a substantial impact going forward.
This Transfer of Technology marks a significant advancement in indigenous materials technology for strategic applications. The technologies span diverse applications, demonstrating DMRL’s multidisciplinary expertise and its ability to meet critical industry needs. Partnering with established industrial players will ensure that these innovations are rapidly scaled and deployed for commercial and strategic use
Further strengthening DRDO’s collaborative ecosystem, an MoU was also signed between DMRL and Aircraft Accident Investigation Bureau of the Ministry of Civil Aviation for utilising the lab’s experience, facilities & capabilities to support the bureau’s activities. The event was attended by Director General (Naval Systems & Materials) Dr RV Hara Prasad, Director General (Resource and Management) Dr Manu Korulla and Director, DMRL Dr R Balamuralikrishnan.