કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાગરિક સેવાઓ (રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ હેઠળ એકીકૃત પેન્શન યોજનાનો અમલ) નિયમો, 2025 ની સૂચના
04 SEP 2025 11:48AM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગે NPS હેઠળ વિકલ્પ તરીકે UPS પસંદ કરતા કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં એકીકૃત પેન્શન યોજના હેઠળ લાભો સંબંધિત સેવા બાબતોનું નિયમન કરવા માટે કેન્દ્રીય નાગરિક સેવાઓ (રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ હેઠળ એકીકૃત પેન્શન યોજનાનો અમલ) નિયમો, 2025 પર સત્તાવાર ગેઝેટમાં સૂચના આપી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 24.08.2024 ના રોજ એકીકૃત પેન્શન યોજના (UPS) રજૂ કરવા માટે મંજૂરી આપી હતી. તે મુજબ, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગે 24.01.2025 ના રોજ NPS હેઠળ વિકલ્પ/યોજના તરીકે UPS ને સૂચિત કર્યું હતું. જેના માટે NPS હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા કર્મચારીઓએ પોતાનો વિકલ્પ સબમિટ કરવાનો રહેશે. UPS ના કાર્યાન્વયનની અસરકારક તારીખ 01.04.2025 છે. ત્યારબાદ, PFRDA 19.03.2025 ના રોજ PFRDA (નેશનલ પેન્શન સિસ્ટમ હેઠળ યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમનું સંચાલન) નિયમનો, 2025ને સૂચિત કર્યા છે.
સેન્ટ્રલ સિવિલ સર્વિસીસ (નેશનલ પેન્શન સિસ્ટમ હેઠળ યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમનું અમલીકરણ) નિયમો, 2025 અન્ય બાબતોની સાથે નીચેનાને આવરી લે છે:
1. યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ હેઠળ નોંધણી,
2. નિવૃત્તિની તારીખના એક વર્ષ પહેલા અથવા VRS ના 3 મહિના પહેલા UPS થી NPS માં સુવિધા સ્વિચ કરો.
3. કર્મચારી અને સરકાર દ્વારા યોગદાન
4. નોંધણીમાં વિલંબ અને NPS ખાતામાં યોગદાન જમા થવાના કિસ્સામાં સરકારી કર્મચારીને ચૂકવવાનું વળતર
5. સેવા દરમિયાન સરકારી કર્મચારીના મૃત્યુ અથવા અપંગતાના કિસ્સામાં CCS (પેન્શન) નિયમો અથવા UPS નિયમો હેઠળ લાભોનો વિકલ્પ.
6. નિવૃત્તિ પર ચૂકવવાપાત્ર લાભો, અકાળ નિવૃત્તિ, સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ, સ્વાયત્ત સંસ્થા અથવા PSU માં સમાવિષ્ટ થવું, અમાન્યતા પર નિવૃત્તિ અને સેવામાંથી રાજીનામું આપવું.
7. ફરજિયાત નિવૃત્તિ / બરતરફી / સેવામાંથી દૂર કરવાની અસર
8. નિવૃત્તિ સમયે બાકી રહેલી વિભાગીય / ન્યાયિક કાર્યવાહીની અસર.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NOTIFICATION OF THE CENTRAL CIVIL SERVICES (IMPLEMENTATION OF THE UNIFIED PENSION SCHEME UNDER THE NATIONAL PENSION SYSTEM) RULES, 2025
04 SEP 2025 11:48AM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare has notified in the official Gazette on the Central Civil Services (Implementation of the Unified Pension Scheme under the National Pension System) Rules, 2025 for regulating the service matters relating to benefits under the Unified Pension Scheme in respect of Central Government employees opting for UPS as an option under the NPS. The Union Cabinet had approved on 24.08.2024 for introduction of a Unified Pension Scheme (UPS). Accordingly, Department of Financial Services had notified the UPS on 24.01.2025 as an option/ scheme under the NPS for which the employees covered under NPS has to submit his option. Effective date of operationalization of the UPS is 01.04.2025. Thereafter, PFRDA has notified the PFRDA (Operationalisation of Unified Pension Scheme under National Pension System) Regulations, 2025 on 19.03.2025.
The Central Civil Services (Implementation of the Unified Pension Scheme under the National Pension System) Rules, 2025 inter-alia covers the following:
1. Enrolment under Unified Pension Scheme,
2. Switch facility form UPS to NPS one year before the date of retirement or 3 months before the VRS.
3. Contributions by the employee and the Government
4. Compensation to be paid to the Government servant in case of delay in registration and credit of contributions to the NPS Account
5. Option for benefits under the CCS(Pension) Rules or UPS regulations in the event of death or disability of Government servant during service.
6. Benefits payable on retirement on superannuation, premature retirement, voluntary retirement, absorption in autonomous body or PSU, retirement on invalidation and resignation from service.
7. Effect of compulsory retirement /dismissal/removal from service
8. Effect of departmental/judicial proceedings pending at the time of retirement.