Ministry of Commerce & Industry
99th Meeting of Network Planning Group under PM GatiShakti evaluates key Infrastructure projects
04 projects including 03 Rail and 01 Road/Highway evaluated for alignment with integrated multimodal infrastructure and socio-economic benefits
03 SEP 2025 6:34PM by PIB Delhi
The 99th meeting of the Network Planning Group (NPG), convened today to evaluate infrastructure projects of Road, Transport & Highways. The meeting focused on enhancing multimodal connectivity and logistics efficiency in alignment with the PM GatiShakti National Master Plan (PMGS NMP).
The NPG evaluated 04 projects comprising 01 Road/Highway project of the Ministry of Road, Transport & Highways (MoRTH) and 03 Rail projects of the Ministry of Railways (MoR), including 02 Brownfield, 01 Greenfield, and 01 Greenfield + Brownfield projects. The evaluation was undertaken to ensure conformity to PM GatiShakti principles of integrated multimodal infrastructure, last-mile connectivity to economic and social nodes, and a ‘whole of Government’ approach. These initiatives are expected to boost logistics efficiency, reduce travel times, and deliver significant socio-economic benefits to the catchment areas of the projects. The meeting was chaired by Shri Pankaj Kumar, Joint Secretary, Logistics, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). The evaluation and anticipated impacts of these projects are detailed below:
Ministry of Railways(MoR)
New Broad Gauge (BG) line from Baramulla to Uri: The Ministry of Railways has proposed the construction of a new 40.2 km railway line between Baramulla and Uri in Jammu & Kashmir, connecting five existing stations. The project will provide all-weather, reliable rail connectivity, addressing frequent disruptions faced by road travel during harsh weather. Uri, located near the Line of Control at Kaman Post, has already emerged as a border tourism destination. With the new railway line, tourism in the region is expected to receive a significant boost. The project also holds strategic importance, as Baramulla and Uri Tehsil house major Indian Army establishments and lie close to the border. The proposed railway line will include 3 Road Under Bridges (RUBs) and 9 Road Over Bridges (ROBs) and will be developed as a new single Broad-Gauge line, requiring fresh land acquisition.
Doubling of Qazigund to Badgam: The Ministry of Railways has proposed the doubling of the Qazigund–Badgam railway line, covering a 73.50 km stretch in Jammu & Kashmir. At present, the Qazigund–Baramulla line operates as a single track. With the commissioning of the Katra–Banihal section in 2025, the corridor will be fully integrated with the Indian Railways network, offering huge potential for passenger and freight traffic. The doubling project is of strategic importance, enabling seamless movement of military special trains carrying Army personnel, equipment, and supplies. Accordingly, it has been designated under the Hill & Strategic Corridor. Key highlights: (a) 10 stations (9 crossing stations and 1 halt), all existing in J&K, will be covered. (b) The new alignment will run parallel to the existing line. (c) Doubling will increase capacity, reduce delays, and strengthen connectivity across the Valley. The project will also boost tourism and local economic activity, while ensuring faster, safer, and reliable logistics for defence needs. The proposal marks another step towards building a resilient and strategically vital railway network in Jammu & Kashmir.
Proposed 3rd & 4th line between Ambala – Jalandhar : The Ministry of Railways has proposed the development of a 3rd line between Ludhiana–Jalandhar Cantt and a 4th line between Ambala Cantt–Sahnewal, covering 138 km on Broad Gauge (1676 mm). The alignment passes through key districts of Punjab (Patiala, Fatehgarh Sahib, Ludhiana, Kapurthala, Jalandhar) and Ambala district in Haryana. The project will reduce travel time, ease congestion, and increase capacity for both passenger and freight trains. It will cover 21 stations including Ambala Cantt, Patiala, Ludhiana, Kapurthala, and Jalandhar, and include 44 Road Under Bridges (RUBs) and 1 Road Over Bridge (ROB) for safe and smooth operations. This section forms part of the Ambala–Ludhiana–Jalandhar–Amritsar corridor, which currently handles nearly 92 trains per direction per day. The additional lines will provide crucial capacity augmentation, benefitting agriculture, trade, tourism, and industry in the region. Strategically, the project holds exceptional importance for national security, as the corridor serves as the shortest and most vital rail link to Jammu & Kashmir, enabling faster movement of defence personnel, logistics, and supplies to border areas.
Ministry of Road, Transport & Highways (MoRTH)
Construction of 4-Lane Divided Carriageway from Khagaria to Purnia :The Ministry of Road, Transport and Highways has proposed the upgradation of the existing two-lane to a four-lane divided carriageway between Khagaria to Purnia in Bihar. The road will cover part of NH-31 (Km 270.0–384.200) and NH-231 (Km 384.200–410.0). NH-31 is one of India’s key highways, starting near Unnao in Uttar Pradesh and passing through major towns such as Varanasi, Ghazipur, Chhapra, Patna, Begusarai, Khagaria, Bhagalpur, and Katihar before ending in Pandua, West Bengal. This stretch will connect remote districts like Khagaria and Katihar in the Seemanchal region with Patna and other important urban centers, ensuring people in underdeveloped areas have better access to jobs, markets, healthcare, and services. It will help drive inclusive growth by linking marginalized communities with the state’s economic hubs. Project Highlights: 5 Major Bridges, 6 Minor Bridges , 4 Railway Crossings/ROBs, 2 Toll Plazas, 4 Truck Lay Bays. Connectivity Benefits: (a) Direct link to the Patna–Purnia Expressway (via NH-27).(b) Easy access to Khagaria, Bhagalpur, Katihar, and Purnia railway stations. (c) Better link to Purnia Airport (via NH-231 and NH-27). Once completed, the highway will provide faster, safer travel, reduce travel time, and improve the movement of goods and passengers. It is expected to become a key driver for regional trade, agriculture, tourism, and overall development in the Seemanchal region.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીએમ ગતિશક્તિ હેઠળ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપની 99મી બેઠકમાં મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
03 રેલ અને 01 રોડ/હાઇવે સહિત 04 પ્રોજેક્ટ્સનું સંકલિત મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામાજિક-આર્થિક લાભો સાથે સંરેખણ માટે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
03 SEP 2025 6:34PM by PIB Ahmedabad
નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (NPG)ની 99મી બેઠક, આજે રોડ, ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઇવેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે બોલાવવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (PMGS NMP) સાથે સંરેખણમાં મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
NPG એ રોડ, ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઇવે મંત્રાલય (MoRTH)ના 01 રોડ/હાઇવે પ્રોજેક્ટ અને રેલવે મંત્રાલય (MoR)ના 03 રેલ પ્રોજેક્ટ્સ સહિત 04 પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું, જેમાં 02 બ્રાઉનફિલ્ડ, 01 ગ્રીનફિલ્ડ અને 01 ગ્રીનફિલ્ડ + બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ મૂલ્યાંકન પીએમ ગતિશક્તિના સિદ્ધાંતોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં સંકલિત મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્થિક અને સામાજિક નોડ્સ સાથે છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી અને 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલો લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને પ્રોજેક્ટ્સના કેચમેન્ટ વિસ્તારોમાં નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભો પહોંચાડશે તેવી અપેક્ષા છે. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા શ્રી પંકજ કુમાર, સંયુક્ત સચિવ, લોજિસ્ટિક્સ, ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સના મૂલ્યાંકન અને અપેક્ષિત અસરો નીચે મુજબ છે:
રેલવે મંત્રાલય (MoR)
બારામુલ્લાથી ઉરી સુધીની નવી બ્રોડ ગેજ (BG) લાઇન: રેલવે મંત્રાલયે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં બારામુલ્લા અને ઉરી વચ્ચે 40.2 કિમી લાંબી નવી રેલવે લાઇન બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે પાંચ હાલના સ્ટેશનોને જોડશે. આ પ્રોજેક્ટ કઠોર હવામાન દરમિયાન રોડ મુસાફરીમાં વારંવાર આવતા અવરોધોને દૂર કરીને, બધા હવામાનમાં, વિશ્વસનીય રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. કમાન પોસ્ટ પર અંકુશ રેખાની નજીક સ્થિત ઉરી પહેલાથી જ સરહદી પ્રવાસન સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. નવી રેલવે લાઇન સાથે, પ્રદેશમાં પ્રવાસનને નોંધપાત્ર વેગ મળવાની અપેક્ષા છે. આ પ્રોજેક્ટ વ્યૂહાત્મક રીતે પણ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે બારામુલ્લા અને ઉરી તહસીલમાં ભારતીય સૈન્યના મુખ્ય મથકો છે અને તે સરહદની નજીક આવેલું છે. પ્રસ્તાવિત રેલવે લાઇનમાં 3 રોડ અંડર બ્રિજ (RUB) અને 9 રોડ ઓવર બ્રિજ (ROB) સામેલ હશે અને તેને એક નવી સિંગલ બ્રોડ-ગેજ લાઇન તરીકે વિકસાવવામાં આવશે, જેના માટે નવી જમીન સંપાદનની જરૂર પડશે.
કાઝીગુંડથી બડગામનું ડબલિંગ: રેલવે મંત્રાલયે કાઝીગુંડ-બડગામ રેલવે લાઇનને ડબલ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 73.50 કિલોમીટરના પટને આવરી લે છે. હાલમાં, કાઝીગુંડ-બારામુલ્લા લાઇન એક જ ટ્રેક તરીકે કાર્ય કરે છે. 2025 માં કટરા-બનિહાલ સેક્શનના કમિશનિંગ સાથે, કોરિડોર ભારતીય રેલવે નેટવર્ક સાથે સંપૂર્ણપણે સંકલિત થઈ જશે, જે મુસાફરો અને માલવાહક ટ્રાફિક માટે વિશાળ સંભાવના પ્રદાન કરશે. ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે, જે આર્મી કર્મચારીઓ, સાધનો અને પુરવઠાને વહન કરતી લશ્કરી વિશેષ ટ્રેનોની સરળ હિલચાલને સક્ષમ બનાવે છે. તે મુજબ, તેને હિલ અને સ્ટ્રેટેજિક કોરિડોર હેઠળ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ: (a) 10 સ્ટેશનો (9 ક્રોસિંગ સ્ટેશન અને 1 હોલ્ટ), જે બધા જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અસ્તિત્વમાં છે, તેને આવરી લેવામાં આવશે. (b) નવી ગોઠવણી હાલની લાઇનની સમાંતર ચાલશે. (c) ડબલિંગ ક્ષમતામાં વધારો કરશે, વિલંબ ઘટાડશે અને સમગ્ર ખીણમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પ્રવાસન અને સ્થાનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિને પણ વેગ આપશે, જ્યારે સંરક્ષણ જરૂરિયાતો માટે ઝડપી, સલામત અને વિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ સુનિશ્ચિત કરશે. આ દરખાસ્ત જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સ્થિતિસ્થાપક અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ રેલવે નેટવર્ક બનાવવા તરફ વધુ એક પગલું દર્શાવે છે.
અંબાલા - જલંધર વચ્ચે પ્રસ્તાવિત ત્રીજી અને ચોથી લાઇન: રેલવે મંત્રાલયે લુધિયાણા - જલંધર કેન્ટ વચ્ચે ત્રીજી લાઇન અને અંબાલા કેન્ટ - સાહનેવાલ વચ્ચે ચોથી લાઇન વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે બ્રોડ ગેજ (1676 મીમી) પર 138 કિમી આવરી લે છે. આ ગોઠવણી પંજાબના મુખ્ય જિલ્લાઓ (પટિયાલા, ફતેહગઢ સાહિબ, લુધિયાણા, કપૂરથલા, જલંધર) અને હરિયાણાના અંબાલા જિલ્લામાંથી પસાર થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે, ભીડ ઓછી કરશે અને પેસેન્જર અને માલવાહક ટ્રેનો બંને માટે ક્ષમતા વધારશે. તે અંબાલા કેન્ટ, પટિયાલા, લુધિયાણા, કપૂરથલા અને જલંધર સહિત 21 સ્ટેશનોને આવરી લેશે અને સલામત અને સરળ કામગીરી માટે 44 રોડ અંડર બ્રિજ (RUB) અને 1 રોડ ઓવર બ્રિજ (ROB)નો સમાવેશ કરશે. આ વિભાગ અંબાલા-લુધિયાણા-જલંધર-અમૃતસર કોરિડોરનો એક ભાગ બનાવે છે, જે હાલમાં દરરોજ લગભગ 92 ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. વધારાની લાઇનો મહત્વપૂર્ણ ક્ષમતા વૃદ્ધિ પ્રદાન કરશે, જેનાથી આ ક્ષેત્રમાં કૃષિ, વેપાર, પર્યટન અને ઉદ્યોગને ફાયદો થશે. વ્યૂહાત્મક રીતે, આ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે અપવાદરૂપ મહત્વ ધરાવે છે, કારણ કે આ કોરિડોર જમ્મુ અને કાશ્મીર માટે સૌથી ટૂંકી અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ રેલ લિંક તરીકે સેવા આપે છે, જેનાથી સંરક્ષણ કર્મચારીઓ, લોજિસ્ટિક્સ અને સરહદી વિસ્તારોમાં પુરવઠાની ઝડપી અવરજવર શક્ય બને છે.
માર્ગ, પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH)
ખાગરિયાથી પૂર્ણિયા સુધી 4-લેન વિભાજિત કેરેજવેનું બાંધકામ: માર્ગ, પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે બિહારમાં ખાગરિયાથી પૂર્ણિયા વચ્ચેના હાલના બે-લેન વિભાજિત કેરેજવેને ચાર-લેન વિભાજિત કેરેજવેમાં અપગ્રેડ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. આ રસ્તો NH-31 (કિમી 270.0–384.200) અને NH-231 (કિમી 384.200–410.0)ના ભાગને આવરી લેશે. NH-31 એ ભારતના મુખ્ય ધોરીમાર્ગોમાંનો એક છે, જે ઉત્તર પ્રદેશમાં ઉન્નાવ નજીકથી શરૂ થાય છે અને વારાણસી, ગાઝીપુર, છાપરા, પટણા, બેગુસરાય, ખાગરિયા, ભાગલપુર અને કટિહાર જેવા મુખ્ય શહેરોમાંથી પસાર થાય છે અને પછી પશ્ચિમ બંગાળના પાંડુઆમાં સમાપ્ત થાય છે. આ પટ્ટો સીમાંચલ ક્ષેત્રના ખાગરિયા અને કટિહાર જેવા દૂરના જિલ્લાઓને પટના અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ શહેરી કેન્દ્રો સાથે જોડશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે અવિકસિત વિસ્તારોના લોકોને નોકરીઓ, બજારો, આરોગ્યસંભાળ અને સેવાઓની વધુ સારી પહોંચ મળશે. તે રાજ્યના આર્થિક કેન્દ્રો સાથે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને જોડીને સમાવિષ્ટ વિકાસને વેગ આપવા માટે મદદ કરશે. પ્રોજેક્ટ હાઇલાઇટ્સ: 5 મુખ્ય પુલ, 6 નાના પુલ, 4 રેલવે ક્રોસિંગ/ROB, 2 ટોલ પ્લાઝા, 4 ટ્રક લે બે. કનેક્ટિવિટી લાભો: (a) પટના-પૂર્ણિયા એક્સપ્રેસવે (NH-27 દ્વારા) સાથે સીધો જોડાણ. (b) ખાગરિયા, ભાગલપુર, કટિહાર અને પૂર્ણિયા રેલવે સ્ટેશનો સુધી સરળ પહોંચ. (c) પૂર્ણિયા એરપોર્ટ (NH-231 અને NH-27 દ્વારા) સાથે વધુ સારી જોડાણ. એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, હાઇવે ઝડપી, સલામત મુસાફરી પ્રદાન કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને માલ અને મુસાફરોની અવરજવરમાં સુધારો કરશે. તે સીમાંચલ ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક વેપાર, કૃષિ, પર્યટન અને એકંદર વિકાસ માટે મુખ્ય ચાલક બનવાની અપેક્ષા છે.