ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మైసూరులోని ఆల్ ఇండియా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పీచ్ అండ్ హియరింగ్ వజ్రోత్సవ వేడుకల్లో పాల్గొన్న భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము
02 SEP 2025 9:36AM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక, మైసూరులోని ఆల్ ఇండియా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పీచ్ అండ్ హియరింగ్(ఏఐఐఎస్‌హెచ్) వజ్రోత్సవ వేడుకల్లో గౌరవ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము నిన్న హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గహ్లోత్కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సిద్ధ రామయ్యకేంద్ర ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్కర్ణాటక ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ దినేష్ గుండు రావుమైసూరు పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ యదువీర్ కృష్ణదత్త చామరాజ ఒడయార్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము మాట్లాడుతూ "విద్యవైద్యంస్పీచ్, హియరింగ్ రంగాల్లో పరిశోధనల్లో గణనీయమైన కృషి చేసిన ఈ ప్రతిష్టాత్మక సంస్థ వజ్రోత్సవ వేడుకల్లో పాల్గొనటం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. సంప్రదింపుల్లో లోపాలను గుర్తించటంచికిత్స అందించటంలో కీలక సేవలందించిన సంస్థ మాజీప్రస్తుత డైరెక్టర్లుఅధ్యాపకులునిర్వాహకులువిద్యార్థులందరికీ ఈ ప్రత్యేక సందర్భంలోనా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను" అని తెలిపారు.
ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖభారత ప్రభుత్వం ఆధీనంలో స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థగా 1965లో ఏఐఐఎస్‌హెచ్ స్థాపించారు. కమ్యూనికేషన్ లోపాలకు సంబంధించి మానవ వనరుల అభివృద్ధిఆరోగ్య సేవలుశిక్షణపరిశోధనప్రజా విద్యవిస్తరణ సేవల్లో దక్షిణాసియాలోనే ఇది ప్రముఖమైన సంస్థగా పేరొందింది. కమ్యూనికేషన్ లోపంతో బాధపడే వారికి సంరక్షణపునరావాసం కల్పించటమే లక్ష్యంగా ఏఐఐఎస్‌హెచ్‌ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సంస్థ డిప్లొమాగ్రాడ్యుయేట్పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్డాక్టోరల్పోస్ట్-డాక్టోరల్ ఫెలోషిప్ కోర్సులను అందించడమే కాకుండాకమ్యూనికేషన్వినికిడి లోపాలున్న వారికి చికిత్స అందించివారిని సంరక్షిస్తుంది. పునరావాసం ద్వారా రోగులువారి కుటుంబ సభ్యులకు కూడా సహాయం చేస్తుంది. ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలోఏఐఐఎస్‌హెచ్ తన రంగంలో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌‌గా గుర్తింపు పొందింది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి వి. హెకలి జిమోమిభారత ప్రభుత్వరాష్ట్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులుఏఐఐఎస్‌హెచ్ అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
President of India, Smt. Droupadi Murmu graces the diamond jubilee celebrations of All India Institute of Speech and Hearing, Mysuru
02 SEP 2025 9:36AM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the diamond jubilee celebrations of All India Institute of Speech and Hearing (AIISH) at Mysuru, Karnataka, yesterday. Shri Thawar Chand Gehlot, Governor of Karnataka, Shri Siddaramaiah, Chief Minister of Karnataka, Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Dinesh Gundu Rao, Health Minister, Karnataka, Sri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar, Member of Parliament, Mysore, were also present.
In her address, Smt. Murmu stated that “It gives me immense pleasure to be present among all of you at the Diamond Jubilee Celebration of this prestigious institution, which has made significant contributions in the fields of education, medical, and research in speech and hearing. On this historic occasion, I extend my heartfelt congratulations to all the former and current directors, faculty members, administrators, and students associated with this institution for their valuable contributions in the diagnosis and treatment of communication disorders.”
Established in 1965, AIISH is an autonomous body under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India. It is a premier establishment across South Asia, for human resource development, clinical services, training, research, public education, and extension services in the field of communication disorders. AIISH was set up with the objective of providing care and rehabilitation for communication disorders. The Institute not only offers diploma, graduate, postgraduate, doctoral, and postdoctoral fellowship courses but also provides care and treatment for speech and hearing disorders, while supporting patients and their families through rehabilitation. AIISH is now recognised as a centre of excellence in its field in the South East Asia region.
The event was also attended by Ms. V. Hekali Zhimomi, Additional Secretary, MoHFW and senior officers of the Government of India and the state government, along with the faculty members and students of AIISH.