ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੀਚ ਐਂਡ ਹੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਲਬੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
02 SEP 2025 9:36AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੀਚ ਐਂਡ ਹੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਗੁੰਡੂ ਰਾਓ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਯਦੁਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੱਤ ਚਾਮਰਾਜਾ ਵਾਡੀਅਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਦਾਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 1965 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁਖ ਅਦਾਰੇ ਹੈ। ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਅਦਾਰੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਪਲੋਮਾ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਾਕਟਰੇਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਡਾਕਟੋਰਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਹੇਕੇਲੀ ਝਿਮੋਮੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
President of India, Smt. Droupadi Murmu graces the diamond jubilee celebrations of All India Institute of Speech and Hearing, Mysuru
02 SEP 2025 9:36AM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the diamond jubilee celebrations of All India Institute of Speech and Hearing (AIISH) at Mysuru, Karnataka, yesterday. Shri Thawar Chand Gehlot, Governor of Karnataka, Shri Siddaramaiah, Chief Minister of Karnataka, Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Dinesh Gundu Rao, Health Minister, Karnataka, Sri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar, Member of Parliament, Mysore, were also present.
In her address, Smt. Murmu stated that “It gives me immense pleasure to be present among all of you at the Diamond Jubilee Celebration of this prestigious institution, which has made significant contributions in the fields of education, medical, and research in speech and hearing. On this historic occasion, I extend my heartfelt congratulations to all the former and current directors, faculty members, administrators, and students associated with this institution for their valuable contributions in the diagnosis and treatment of communication disorders.”
Established in 1965, AIISH is an autonomous body under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India. It is a premier establishment across South Asia, for human resource development, clinical services, training, research, public education, and extension services in the field of communication disorders. AIISH was set up with the objective of providing care and rehabilitation for communication disorders. The Institute not only offers diploma, graduate, postgraduate, doctoral, and postdoctoral fellowship courses but also provides care and treatment for speech and hearing disorders, while supporting patients and their families through rehabilitation. AIISH is now recognised as a centre of excellence in its field in the South East Asia region.
The event was also attended by Ms. V. Hekali Zhimomi, Additional Secretary, MoHFW and senior officers of the Government of India and the state government, along with the faculty members and students of AIISH.