കൃഷി മന്ത്രാലയം
കർഷകരുടെ പരാതി പരിഹാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് കേന്ദ്ര കൃഷിമന്ത്രി ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു
01 SEP 2025 6:20PM by PIB Thiruvananthpuram
കോൾ സെന്ററുകൾ വഴിയും മറ്റ് പോർട്ടലുകൾ വഴിയും കർഷകരിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച പരാതികളുടെ പരിഹാരങ്ങള്‍ വിലയിരുത്താന്‍ കേന്ദ്ര കൃഷി - കർഷകക്ഷേമ ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാന്റെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ഇന്ന് ഡൽഹിയിൽ ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു. പരാതികളും നിർദേശങ്ങളും സമര്‍പ്പിക്കാനും മറ്റ് സഹായങ്ങൾ തേടാനും ഒന്നിലേറെ പോര്‍ട്ടലുകള്‍ക്ക് പകരം കര്‍ഷകരുടെ സൗകര്യാര്‍ത്ഥം ഏകീകൃത പോർട്ടൽ തയ്യാറാക്കാനും പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് കൃത്യമായ പരിഹാരം അതിവേഗം ഉറപ്പാക്കാനും ശിവരാജ് സിങ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദേശം നൽകി. കർഷകർക്ക് ഉടനടി ആശ്വാസം പകരാനായി ലഭിക്കുന്ന പരാതികൾ നേരിട്ട് വിലയിരുത്തുമെന്നും ശ്രീ ചൗഹാൻ അറിയിച്ചു.
കർഷകരിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച പരാതികളും ഹെൽപ്‌ലൈൻ നമ്പറുകളിലൂടെ ലഭിച്ച കോളുകളും കണക്കിലെടുത്ത് കർഷകരുടെ പ്രശ്‌നപരിഹാരത്തില്‍ ഒരു കാലതാമസവും ഉണ്ടാകരുതെന്ന് കേന്ദ്ര കൃഷിമന്ത്രി ശ്രീ ചൗഹാൻ ആവര്‍ത്തിച്ചു. കർഷക താല്പര്യം പരിഗണിച്ച് എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരും പൂർണ സുതാര്യതയും വിശ്വാസ്യതയും സംവേദനക്ഷമതയും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഉറപ്പുവരുത്തണമെന്നും നിലവിലെ സംവിധാനം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തണമെന്നും ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാന്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടു. പരാതിപരിഹാര സംവിധാനം കർഷകരുടെ പരാതികൾക്ക് കൃത്യസമയത്ത് ഫലപ്രദ പരിഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതായിരിക്കണം. രാജ്യത്തെ കർഷകർ എല്ലാ സാഹചര്യങ്ങളിലും സന്തുഷ്ടരാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കൂട്ടായ പരിശ്രമം വേണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കർഷകരിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച പരാതികളെക്കുറിച്ച് യോഗത്തിൽ കേന്ദ്രമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് വിവരങ്ങൾ തേടി. വ്യാജമോ നിലവാരമില്ലാത്തതോ ആയ രാസവളങ്ങൾ, വിത്തുകൾ, കീടനാശിനികൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതായിരുന്നു പരാതികളില്‍ പലതും. ഈ പരാതികൾക്ക് മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ പരിഹാരം കാണാൻ നിർദേശം നൽകിയ കേന്ദ്രമന്ത്രി സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴും ഇത്തരം പരാതികൾ ലഭിക്കാറുണ്ടെന്ന് അറിയിച്ചു. ചൂഷണത്തില്‍നിന്ന് നാം കര്‍ഷകരെ സംരക്ഷിക്കണമെന്നും ഇതിനായി നിലവാരമില്ലാത്ത രാസവളങ്ങൾ, വിത്തുകൾ, കീടനാശിനികൾ എന്നിവയുടെ വിൽപ്പന കർശനമായി തടയണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര ഉദ്യോഗസ്ഥർ അവരുടെ തലത്തിൽ നടപടിയെടുക്കുന്നതിനു പുറമെ കർഷക സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും ആശ്വാസം ലഭിക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുമായി ഏകോപിപ്പിച്ച് കർശന നടപടി ഉറപ്പാക്കണമെന്നും മന്ത്രി നിർദേശിച്ചു. പ്രശ്‌നപരിഹാരത്തിന് സംസ്ഥാന പങ്കാളിത്തം അനിവാര്യമാണെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് വ്യക്തമാക്കി. ഇക്കാര്യത്തിൽ മുഖ്യമന്ത്രിമാർക്ക് കത്തുകളയച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും കർഷകർക്ക് ആശ്വാസം നൽകാന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ കൂടുതൽ ചർച്ച നടത്തുമെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ അനധികൃത ജൈവിക ഉത്തേജകങ്ങള്‍ വിറ്റഴിച്ചതില്‍ ശക്തമായ അതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തിയ കേന്ദ്രമന്ത്രി ശിവരാജ് സിങ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ഉത്പന്നങ്ങൾ മാത്രമേ വില്‍ക്കാവൂ എന്ന് ആവർത്തിച്ചു. ഇത് പൂർണമായി പാലിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുമായി ഏകോപനത്തോടെ കർശന നടപടിയെടുക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ഇതിന് സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദേശം നൽകി. ഇതുവരെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത 146 ജൈവിക ഉത്തേജകങ്ങള്‍ക്ക് പുറമെ അംഗീകാരമില്ലാത്ത ഒരു ഉല്പന്നവും വിൽക്കാൻ അനുവദിക്കരുതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കൂടാതെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ജൈവിക ഉത്തേജകങ്ങളെക്കുറിച്ച് കർഷകർക്കിടയിൽ അവബോധം വളർത്താനും അംഗീകൃത ജൈവിക ഉത്തേജകങ്ങളുടെ പട്ടിക സമൂഹമാധ്യമങ്ങൾ വഴി പങ്കിടാനും കേന്ദ്രമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദേശം നൽകി.
പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ ഗഡുക്കളും പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ഭീമ യോജനയുടെ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് തുകയും ലഭിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ലഭിച്ച പരാതികളെക്കുറിച്ച് യോഗത്തില്‍ മന്ത്രിയെ ധരിപ്പിച്ചു. ഈ രണ്ട് സുപ്രധാന പദ്ധതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പരാതികളും പരിഹരിക്കാന്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് ആവശ്യപ്പെട്ട അദ്ദേഹം കർഷകരുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ട് അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ അറിയാനും നിർദേശിച്ചു. എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും രാജ്യത്തെ കർഷകരുടെ പൂർണ സംതൃപ്തി ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്ത കേന്ദ്ര കാര്‍ഷിക സെക്രട്ടറി ഡോ. ദേവേഷ് ചതുർവേദിയും കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ചൗഹാനുമായി നിർദേശങ്ങൾ പങ്കുവെച്ചു.
സ്വദേശി ഉത്പന്നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാന്‍ ദൃഢനിശ്ചയം:
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ 'സ്വദേശിയെ സ്വീകരിക്കുക’യെന്ന ആഹ്വാനത്തിന്റെയും അത് പിന്തുടരണമെന്ന കേന്ദ്ര കൃഷിമന്ത്രി ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാന്റെ അഭ്യർത്ഥനയുടെയും പശ്ചാത്തലത്തില്‍ കൃഷി - കർഷകക്ഷേമ വകുപ്പിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ പരമാവധി തദ്ദേശീയ ഉല്പന്നങ്ങൾ (സ്വദേശി) ഉപയോഗിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് സുപ്രധാന തീരുമാനമെടുത്തു. ജീവിതത്തിൽ പരമാവധി സ്വദേശി ഉത്പന്നങ്ങൾ മാത്രം ഉപയോഗിക്കുമെന്ന് ശ്രീ ചൗഹാനോടൊപ്പം കേന്ദ്ര കാര്‍ഷിക സെക്രട്ടറി ഡോ. ദേവേഷ് ചതുർവേദിയും മറ്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരും പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting on grievance redressal of farmers
“A dedicated portal will be set up for farmers’ complaints, suggestions, and other assistance” – Shivraj Singh
Union Minister Shivraj Singh to regularly review complaints for providing quick relief to farmers
“All officials should work with full transparency, credibility, and sensitivity in the interest of farmers” – Shivraj Singh
“Complaints related to spurious or substandard fertilisers, seeds, and pesticides must be resolved on priority” – Shivraj Singh
“Only certified biostimulants should be sold to prevent losses to farmers” – Shivraj Singh
01 SEP 2025 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level meeting in Delhi to review the resolution of complaints received from farmers through call centres and other portals. In the meeting, Shivraj Singh instructed the officials to create a single dedicated portal for farmers’ complaints, suggestions, and other assistance instead of multiple portals, for the convenience of farmers, and to ensure early and proper resolution of problems. Shri Chouhan said that he himself will regularly review the complaints received from farmers so that they can be provided quick relief.
Taking cognisance of the complaints received from farmers and calls on helpline numbers, Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that there should be no delay in resolving issues of farmers. Shivraj Singh said that all officials should work with complete transparency, credibility, and sensitivity in the interests of farmers and further strengthen the system. The mechanism should guarantee timely and effective resolution of farmers’ complaints. He said that our collective effort should be to ensure our farmers remain happy under all circumstances.
During the meeting, the Union Minister sought information from officials about the complaints received from farmers, many of which pertained to spurious or substandard fertilisers, seeds, and pesticides. Giving instructions to resolve these complaints on priority, Shri Chouhan said that he too receives such complaints during his visits to states. “We must save farmers from being looted and, for this, the sale of substandard fertilisers, seeds, and pesticides must be strictly stopped,” he said. The Minister instructed that officers at the Centre, apart from taking action at their level, should also ensure strict action in coordination with state governments, so that our farmer brothers and sisters can get relief. Shivraj Singh said that the participation of states is necessary to resolve these problems. Stating that he himself has already written letters to chief ministers in this regard, the Minister said he will further discuss with states via video conferencing to provide relief to farmers.
Expressing strong displeasure over the sale of illegal biostimulants in the past, Union Minister Shivraj Singh reiterated that only notified products should be sold and emphasised the need for strict action, in coordination with state governments, to ensure absolute compliance. He directed officials to make every possible effort for this and stressed that apart from the 146 notified biostimulants so far, the sale of any other unapproved biostimulants should not be permitted. Simultaneously, the Union Minister also instructed officials to raise awareness among farmers about notified biostimulants and to circulate the list of certified biostimulants to them through social media.
The Minister was provided information regarding complaints about receiving installments under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme and claims under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He directed the officials that since these are both important schemes, every complaint related to them must be resolved, and officials should also contact the farmers to take their feedback. “Our objective should be that our farmers must be completely satisfied in every respect,” he said. Union Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi was also present during the meeting. He too gave his suggestions to Union Minister Shri Chouhan.
Resolution to adopt Swadeshi :
In the meeting, the officials of the Department of Agriculture & Farmers’ Welfare took an important decision to adopt indigenous products (Swadeshi) to the maximum possible extent, in line with the ‘Adopt Swadeshi’ call of Prime Minister Shri Narendra Modi and the appeal of Union Agriculture Minister Shivraj Singh to do the same. Along with Shri Chouhan, Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi and all other officials took the pledge to use only Swadeshi products in their lives as much as possible.