કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોની ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી
ખેડૂતોની ફરિયાદો, સૂચનો અને અન્ય મદદ માટે એક સમર્પિત પોર્ટલ હશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ખેડૂતોને ઝડપી રાહત મળે તે માટે શ્રી શિવરાજ સિંહ નિયમિતપણે ફરિયાદોની સમીક્ષા કરશે
બધા અધિકારીઓએ ખેડૂતોના હિતમાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા, વિશ્વસનીયતા અને સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરવું જોઈએ - શ્રી ચૌહાણ
નકલી અથવા હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરો, બિયારણો, જંતુનાશકો સંબંધિત ફરિયાદોનો પ્રાથમિકતા પર ઉકેલ લાવવો જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ખેડૂતોને નુકસાનથી બચાવવા માટે ફક્ત પ્રમાણિત બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ જ વેચવા જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
01 SEP 2025 6:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી અને કોલ સેન્ટરો અને અન્ય પોર્ટલ દ્વારા ખેડૂતો પાસેથી મળેલી ફરિયાદોના નિરાકરણની સમીક્ષા કરી હતી. બેઠકમાં શ્રી શિવરાજ સિંહે અધિકારીઓને ખેડૂતોની ફરિયાદો, સૂચનો અને અન્ય સહાય માટે અલગ અલગ પોર્ટલ બનાવવા અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે એક જ સમર્પિત પોર્ટલ બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે તેઓ પોતે નિયમિતપણે ખેડૂતો પાસેથી મળેલી ફરિયાદોની સમીક્ષા કરશે, જેથી તેમને ઝડપી રાહત મળી શકે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી મળેલી ફરિયાદો અને હેલ્પલાઇન નંબર પર આવતા કોલ અંગે ગંભીરતા દર્શાવી અને કહ્યું કે ખેડૂતોની સમસ્યાઓના નિરાકરણમાં કોઈ વિલંબ થવો જોઈએ નહીં. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે ખેડૂતોના હિતમાં, બધા અધિકારીઓએ સંપૂર્ણ પારદર્શિતા, વિશ્વસનીયતા અને સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરવું જોઈએ અને સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ. સિસ્ટમ એવી હોવી જોઈએ કે ખેડૂતોની ફરિયાદોનો વાસ્તવિક સમયમાં યોગ્ય રીતે નિરાકરણ થઈ શકે. આપણે બધાએ ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ કે ખેડૂતો દરેક પરિસ્થિતિમાં ખુશ રહે અને ખેતી સમૃદ્ધ થાય.
બેઠકમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ખેડૂતો પાસેથી મળેલી ફરિયાદો વિશે અધિકારીઓ પાસેથી માહિતી લીધી, જેમાં ઘણી ફરિયાદો નકલી અથવા નબળી ગુણવત્તાવાળા ખાતરો, બિયારણ અને જંતુનાશકો સંબંધિત છે. આ ફરિયાદોનો પ્રાથમિકતાના આધારે ઉકેલ લાવવાનો નિર્દેશ આપતાં શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે રાજ્યોમાં તેમના રોકાણ દરમિયાન પણ આવી ફરિયાદો મળે છે, આપણે ખેડૂતોને લૂંટાતા બચાવવા જોઈએ અને આ માટે હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરો, બિયારણો, જંતુનાશકોના વેચાણ પર કડક પ્રતિબંધ મૂકવો પડશે. કેન્દ્રીય અધિકારીઓએ તેમના સ્તરે કાર્યવાહી કરવી જોઈએ અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કડક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ જેથી આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને રાહત મળી શકે. શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે ખેડૂતોની આ સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે રાજ્યોની ભાગીદારી જરૂરી છે. તેમણે પોતે આ સંદર્ભમાં મુખ્યમંત્રીઓને પત્ર લખ્યો છે, વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી રાજ્યો સાથે પણ ચર્ચા કરશે, જેથી ખેડૂતોને સંપૂર્ણ રાહત મળી શકે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે ફરી એકવાર ગેરકાયદેસર બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સના અગાઉના વેચાણ પર ભારે નારાજગી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કડક પગલાં લેવાની જરૂર છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ફક્ત સૂચિત ઉત્પાદનો જ બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ તરીકે વેચાય. કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે અધિકારીઓને આ માટે શક્ય તેટલા પ્રયાસો કરવા નિર્દેશ આપ્યો અને અત્યાર સુધી સૂચિત કરાયેલા 146 બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ સિવાય, અન્ય કોઈ બિનમંજૂર બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ વેચવામાં ન આવે તેની ખાતરી કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સાથે, કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે ખેડૂતોને સૂચિત બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ વિશે જાગૃત કરવા અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા પ્રમાણિત બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સની યાદી ખેડૂતોને મોકલવા સૂચનાઓ પણ આપી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાની રકમ અને પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના વગેરેના દાવા અંગે મળેલી ફરિયાદો વિશે પણ માહિતી લીધી હતી. તેમણે અધિકારીઓને સૂચના આપી કે આ બંને મહત્વપૂર્ણ યોજનાઓ છે, જેના સંદર્ભમાં ખેડૂતોની દરેક ફરિયાદનું નિરાકરણ લાવવું જોઈએ અને અધિકારીઓએ ખેડૂતોનો સંપર્ક કરીને તેમનો પ્રતિભાવ પણ લેવો જોઈએ. આપણા ખેડૂતો દરેક પરિસ્થિતિમાં સંપૂર્ણપણે સંતુષ્ટ હોવા જોઈએ, આ અમારો ઉદ્દેશ્ય છે. બેઠકમાં કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણને પોતાના સૂચનો આપ્યા હતા.
સ્વદેશી અપનાવવાનો સંકલ્પ- બેઠકમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના અધિકારીઓએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સ્વદેશી અપનાવવા"ના આહ્વાન અને આ સંદર્ભમાં કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની અપીલ પર શક્ય તેટલા વધુ સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ સાથે, કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી સહિત તમામ અધિકારીઓએ પ્રતિજ્ઞા લીધી કે તેઓ તેમના જીવનમાં શક્ય તેટલો સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો જ ઉપયોગ કરશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting on grievance redressal of farmers
“A dedicated portal will be set up for farmers’ complaints, suggestions, and other assistance” – Shivraj Singh
Union Minister Shivraj Singh to regularly review complaints for providing quick relief to farmers
“All officials should work with full transparency, credibility, and sensitivity in the interest of farmers” – Shivraj Singh
“Complaints related to spurious or substandard fertilisers, seeds, and pesticides must be resolved on priority” – Shivraj Singh
“Only certified biostimulants should be sold to prevent losses to farmers” – Shivraj Singh
01 SEP 2025 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level meeting in Delhi to review the resolution of complaints received from farmers through call centres and other portals. In the meeting, Shivraj Singh instructed the officials to create a single dedicated portal for farmers’ complaints, suggestions, and other assistance instead of multiple portals, for the convenience of farmers, and to ensure early and proper resolution of problems. Shri Chouhan said that he himself will regularly review the complaints received from farmers so that they can be provided quick relief.
Taking cognisance of the complaints received from farmers and calls on helpline numbers, Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that there should be no delay in resolving issues of farmers. Shivraj Singh said that all officials should work with complete transparency, credibility, and sensitivity in the interests of farmers and further strengthen the system. The mechanism should guarantee timely and effective resolution of farmers’ complaints. He said that our collective effort should be to ensure our farmers remain happy under all circumstances.
During the meeting, the Union Minister sought information from officials about the complaints received from farmers, many of which pertained to spurious or substandard fertilisers, seeds, and pesticides. Giving instructions to resolve these complaints on priority, Shri Chouhan said that he too receives such complaints during his visits to states. “We must save farmers from being looted and, for this, the sale of substandard fertilisers, seeds, and pesticides must be strictly stopped,” he said. The Minister instructed that officers at the Centre, apart from taking action at their level, should also ensure strict action in coordination with state governments, so that our farmer brothers and sisters can get relief. Shivraj Singh said that the participation of states is necessary to resolve these problems. Stating that he himself has already written letters to chief ministers in this regard, the Minister said he will further discuss with states via video conferencing to provide relief to farmers.
Expressing strong displeasure over the sale of illegal biostimulants in the past, Union Minister Shivraj Singh reiterated that only notified products should be sold and emphasised the need for strict action, in coordination with state governments, to ensure absolute compliance. He directed officials to make every possible effort for this and stressed that apart from the 146 notified biostimulants so far, the sale of any other unapproved biostimulants should not be permitted. Simultaneously, the Union Minister also instructed officials to raise awareness among farmers about notified biostimulants and to circulate the list of certified biostimulants to them through social media.
The Minister was provided information regarding complaints about receiving installments under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme and claims under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He directed the officials that since these are both important schemes, every complaint related to them must be resolved, and officials should also contact the farmers to take their feedback. “Our objective should be that our farmers must be completely satisfied in every respect,” he said. Union Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi was also present during the meeting. He too gave his suggestions to Union Minister Shri Chouhan.
Resolution to adopt Swadeshi :
In the meeting, the officials of the Department of Agriculture & Farmers’ Welfare took an important decision to adopt indigenous products (Swadeshi) to the maximum possible extent, in line with the ‘Adopt Swadeshi’ call of Prime Minister Shri Narendra Modi and the appeal of Union Agriculture Minister Shivraj Singh to do the same. Along with Shri Chouhan, Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi and all other officials took the pledge to use only Swadeshi products in their lives as much as possible.