రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే ఉద్యోగులకు మెరుగైన బీమా ప్రయోజనాలు
· ఇండియన్ రైల్వేస్-స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మధ్య ఒప్పందంపై మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ సమక్షంలో సంతకాలు
· ‘ఎస్‌బీఐ’లో జీతం ఖాతాలుగల ఉద్యోగులు ప్రమాదవశాత్తూ మరణిస్తే లభించే బీమా రక్షణ ₹1 కోటికి పెంపు
· విమాన ప్రమాద (మరణం) సంభవిస్తే ₹1 కోటి వరకు బీమా రక్షణతోపాటు రూపే డెబిట్‌ కార్డు ఉన్నవారికి అదనంగా ₹1 కోటి
· వ్యక్తిగత ప్రమాదంలో (శాశ్వత సంపూర్ణ వైకల్యం)పై ₹1 కోటి... శాశ్వత పాక్షిక వైకల్యం సంభవిస్తే ₹80 లక్షల వరకు బీమా రక్షణ
· ఈ సౌహార్ద... ఉద్యోగి కేంద్రక ఒప్పందంతో రైల్వేల్లో- ముఖ్యంగా గ్రూప్‌ ‘సి' సహా ముందువరుసలోని ఇతర కేటగిరీల సిబ్బందికీ ప్రత్యేక ప్రయోజనాలు
01 SEP 2025 7:52PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని రెండు దిగ్గజ సంస్థలైన ఇండియన్‌ రైల్వేస్‌ (ఐఆర్‌)-స్టేట్‌ బ్యాంక్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా (ఎస్‌బీఐ) మధ్య ఇవాళ కీలక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదిరింది. ఈ మేరకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రైల్వే నెట్‌వర్కులలో ఒకటైన ‘ఐఆర్‌’, దేశంలో అతిపెద్ద ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకు ‘ఎస్‌బీఐ’ ప్రతినిధులు ఈ ‘ఎంఓయూ’పై సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో రైల్వే, సమాచార-ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతిక శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్‌తోపాటు రైల్వే బోర్డు చైర్మన్ శ్రీ సతీష్ కుమార్, ‘ఎస్‌బీఐ’ చైర్మన్‌ శ్రీ సి.ఎస్‌.షెట్టి ప్రత్యేక ప్రముఖులుగా హాజరయ్యారు.
ఈ ‘ఎంఓయూ’ ప్రకారం, ‘ఎస్‌బీఐ’లో జీతం ఖాతాలున్న రైల్వే ఉద్యోగులకు బీమా రక్షణ గణనీయంగా పెరుగుతుంది. ఈ మేరకు ప్రమాదవశాత్తూ మరణిస్తే, ‘సీజీఈజీఐఎస్‌’ కింద గ్రూప్ ‘ఎ, బి, సి’ తరగతుల ఉద్యోగులకు ప్రస్తుతం ₹1.20 లక్షలు, ₹60,000, ₹30,000 వంతున లభించే బీమా ప్రయోజనం ₹1 కోటికి పెరుగుతుంది.
దీంతోపాటు ‘ఎస్‌బీఐ'లో కేవలం జీతం ఖాతా మాత్రమేగల రైల్వే ఉద్యోగులందరికీ ఇకపై ₹10 లక్షల దాకా సహజ మరణంపైనా బీమా రక్షణ లభిస్తుంది. ఇందుకోసం వారు ఎలాంటి రుసుమూ చెల్లించనక్కర్లేదు. అలాగే ఎటువంటి వైద్య పరీక్షలు కూడా చేయించుకోవాల్సిన అవసరం ఉండదు.
రైల్వే ఉద్యోగులలో దాదాపు 7 లక్షల మంది ‘ఎస్‌బీఐ’లో జీతం ఖాతాలు నిర్వహిస్తున్న నేపథ్యంలో ఉద్యోగుల సంక్షేమం దిశగా ఒక కీలక ముందడుగు కాగలదు. అంతేకాకుండా 'ఐఆర్‌-ఎస్‌బీఐ’ మధ్య సంరక్షణాత్మక, ససంఘటిత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం కింద లభించే కొన్ని కీలక అనుబంధ బీమా రక్షణ ప్రయోజనాలు కూడా లభిస్తాయి: ఇందులో- ₹1.60 కోట్ల విమాన ప్రమాద బీమా (మరణ), రూపే డెబిట్ కార్డుపై ₹1.00 కోట్ల అదనం... అలాగే ₹1 కోటి వ్యక్తిగత ప్రమాద (శాశ్వత సంపూర్ణ వైకల్యం) బీమా, శాశ్వత పాక్షిక వైఫల్యంపై ₹80 లక్షల వరకు రక్షణ లభిస్తాయి.
రెండు దిగ్గజ సంస్థల మధ్య కుదిరిన ఈ ఒప్పందం సౌహార్ద సహితం ఉద్యోగి-కేంద్రకం కావడం విశేషం. రైల్వే కార్మికశక్తికి- ముఖ్యంగా గ్రూప్ ‘సి’ సహా ఇతర ముందు వరుస కేటగిరీల ఉద్యోగులకు దీనిద్వారా ప్రత్యేక ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.

Ministry of Railways
Indian Railways & State Bank of India Sign MoU for Enhanced Insurance Benefits to Railway Employees in the Presence of Shri Ashwini Vaishnaw
Railway Employees Maintaining Salary Accounts with SBI to Get Enhanced Insurance Coverage of ₹1 Crore for Accidental Death
Railway Employees to Get ₹1.6 Cr Air Accident (Death) Cover Plus an Additional up to ₹1 Cr on RuPay Debit Card
Personal Accident (Permanent Total Disablement) Cover of ₹1.00 crore & Personal Accident (Permanent Partial Disability) Cover of up to ₹80 lakh
A Compassionate, Employee-Centric MoU to Deliver Exclusive Benefits, Particularly For Frontline Group C Railway Personnel & Others
01 SEP 2025 7:52PM by PIB Delhi
A landmark Memorandum of Understanding (MoU) was signed today between two of India’s leading institutions – Indian Railways (IR), one the largest rail networks in the world, and the State Bank of India (SBI), the country’s largest public sector bank. The ceremony was honoured by the August presence of the Hon’ble Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw; the Chairman, Railway Board, Shri Satish Kumar; and the Chairman, SBI, Shri C.S. Setty.
Under this MoU, insurance coverage for Railway employees maintaining salary accounts with SBI has been significantly enhanced. In case of accidental death, the insurance benefit has been increased to ₹1 crore, compared to the current coverage of ₹1.20 lakh, ₹60,000 and ₹30,000 for Group A, B, and C employees respectively covered under CGEGIS.
Additionally, all Railway employees holding only a salary account with SBI will now be eligible for natural death insurance coverage of ₹10 lakh—without the need for paying any premium or undergoing any medical examination.
With nearly 7 lakh Railway employees maintaining salary accounts with SBI, this agreement marks a major step towards employee welfare, reflecting a caring and constructive partnership between Indian Railways and SBI.
Some of the key complimentary insurance covers under this MoU include: Air Accident Insurance (Death) Cover of ₹1.60 crore plus an additional up to ₹1.00 crore on RuPay Debit Card; Personal Accident (Permanent Total Disablement) Cover of ₹1.00 crore; and Personal Accident (Permanent Partial Disability) Cover of up to ₹80 lakh.
This MoU between two leading entities is employee-centric, compassionate, and designed to bring exclusive benefits to the workforce—especially frontline railway personnel in Group C and others.