નાણા મંત્રાલય
સુશ્રી ટી.સી.એ. કલ્યાણીએ આજે કંટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CGA) તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો
01 SEP 2025 1:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નાગરિક ખાતા સેવા (ICAS) ના 1991 બેચના અધિકારી સુશ્રી ટી.સી.એ. કલ્યાણીએ નાણા મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગમાં નવા કંટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CGA) તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો છે. તેઓ આ પ્રતિષ્ઠિત પદ સંભાળનારા 29મા અધિકારી છે.
સુશ્રી કલ્યાણી દિલ્હી યુનિવર્સિટીમાંથી ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા છે અને તેમણે લેડી શ્રી રામ કોલેજમાંથી પોલિટિકલ સાયન્સમાં બી.એ. ડિગ્રી મેળવી છે. તેમણે જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટીમાંથી ઇન્ટરનેશનલ પોલિટિક્સ અને વેસ્ટર્ન યુરોપિયન સ્ટડીઝમાં એમ.ફિલ. પણ મેળવ્યું છે. 34 વર્ષથી વધુની વિશિષ્ટ સેવા સાથે, સુશ્રી કલ્યાણી જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન, એકાઉન્ટિંગ, શાસન અને વહીવટમાં વ્યાપક કુશળતા ધરાવે છે.
તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, સુશ્રી કલ્યાણીએ સંરક્ષણ, દૂરસંચાર, ખાતર, નાણા, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ, માહિતી અને પ્રસારણ અને ગૃહ બાબતો સહિતના મુખ્ય મંત્રાલયોમાં સેવા આપી છે. સુશ્રી કલ્યાણીએ ટેકનોલોજી અપનાવીને જાહેર સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાને સતત પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. નોંધનીય છે કે, ભારત સરકાર તરફથી ખાતર ખરીદી સહાય માટે ખેડૂતોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) યોજના શરૂ કરવામાં તેમનું નેતૃત્વ મહત્વપૂર્ણ રહ્યું હતું.
સુશ્રી કલ્યાણીનું યોગદાન ભારત સરકારની બહાર પણ વિસ્તરિત છે. મહાનગર ટેલિફોન નિગમ લિમિટેડ (MTNL) ખાતે, તેમણે ઓનલાઈન બિલ ચુકવણી અને કિઓસ્ક ચુકવણી દ્વારા ડિજિટલ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કર્યું. તેમણે ફર્ટિલાઇઝર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડના પુનરુત્થાનમાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CGA) તરીકે ચાર્જ સંભાળતા પહેલા, સુશ્રી કલ્યાણીએ ગૃહ મંત્રાલયમાં પ્રિન્સિપલ ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (Pr. CCA) તરીકે સેવા આપી હતી, જ્યાં તેમણે ભારત સરકારના સૌથી મોટા મંત્રાલયોમાંના એકના બજેટ અને એકાઉન્ટ્સનું સંચાલન કર્યું હતું.
તેમના સમૃદ્ધ અનુભવ અને સાબિત નેતૃત્વ સાથે, સુશ્રી કલ્યાણી દેશની જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓને વધુ મજબૂત બનાવશે અને સરકારી હિસાબીમાં નવીનતા અને પારદર્શિતાને આગળ ધપાવશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Finance
Ms. T.C.A. Kalyani assumes charge as Controller General of Accounts (CGA) today
01 SEP 2025 1:44PM by PIB Delhi
Ms. T.C.A. Kalyani, a 1991-batch officer of the Indian Civil Accounts Service (ICAS), has assumed charge as the new Controller General of Accounts (CGA) in the Department of Expenditure, Ministry of Finance. She is the 29th officer to hold this prestigious position.
Ms. Kalyani is a Gold Medalist of the University of Delhi with a B. A. in Political Science from Lady Shri Ram College. She also holds an M.A. in International Politics and an M. Phil. in West European Studies from Jawahar Lal University. With over 34 years of distinguished service, Ms. Kalyani brings extensive expertise in public financial management, accounting, governance and administration.
Throughout her career, Ms. Kalyani has served in key ministries including Defence, Telecom, Fertilizers, Finance, Social Justice & Empowerment, Information & Broadcasting, and Home. Ms. Kalyani has consistently championed transparency and efficiency in public service delivery through the adoption of technology. Notably, her leadership was pivotal in initiating the Direct Benefit Transfer (DBT) scheme to farmers for fertilizer purchase assistance from the Government of India.
Ms. Kalyani’s contributions extend beyond the Government of India. At Mahanagar Telephone Nigam Limited (MTNL), she spearheaded digital transformation through online bill payments and payment kiosks. She also played a key role in the revival of Fertilizer Corporation of India Limited.
Before assuming charge as CGA, Ms. Kalyani served as the Principal Chief Controller of Accounts (Pr. CCA), Ministry of Home Affairs, where she oversaw the budgeting and accounting of one of the largest Ministries of the Government of India.
With her wealth of experience and proven leadership, Ms. Kalyani is expected to further strengthen the country’s Public Financial Management systems and continue driving innovation and transparency in government accounting.