યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
"ગર્વ સે સ્વદેશીની ભાવના આપણને ફિટ રહેવા અને સ્વસ્થ ભારત બનાવવા માટે સ્વદેશી રીતો અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપવી જોઈએ" - ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં નાગરિકો સાથે સાયકલ ચલાવે છે કારણ કે રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2025 ભારતની સૌથી મોટી ફિટનેસ ચળવળમાં પરિણમે છે
રમતગમત મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સન્ડે ઓન સાયકલ એ એક ચળવળ છે જે ભારતીયોને તેમની માટી સાથે જોડે છે, ટકાઉપણું પ્રોત્સાહન આપે છે અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને મૂર્તિમંત કરે છે
ત્રણ દિવસીય રમતગમત જન-આંદોલનના અંતિમ દિવસે દેશભરમાં 10,000 સ્થળોએ રવિવારે સાયકલ ચલાવે છે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ફિટ ઇન્ડિયા વિઝનથી પ્રેરિત 30 કરોડથી વધુ ભારતીયોએ ત્રણ દિવસ દરમિયાન રમતગમતના મેદાનના રમતો, કોન્ક્લેવ અને સાયકલિંગ રેલીઓમાં ભાગ લીધો હતો
31 AUG 2025 3:47PM by PIB Ahmedabad
આજે સવારે રાષ્ટ્રીય રાજધાની જીવંત બની ગઈ જ્યારે પ્રતિષ્ઠિત મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમે રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશનો સાથે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલના ખાસ રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ 2025 આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું, જેમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું. આ કાર્યક્રમ રમતગમતના ત્રણ દિવસીય સમગ્ર ભારતમાં યોજાયેલા ઉજવણીના અંતિમ દિવસનો ભાગ હતો, જેમાં હોકીના જાદુગર મેજર ધ્યાનચંદને તેમની 120મી જન્મજયતી પર સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા .
ડૉ. માંડવિયાએ સાયકલિંગ રેલીને લીલી ઝંડી આપીને તેને "ભારતીયોને તેમની માટી સાથે જોડતી, ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપતી અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને મૂર્તિમંત કરતી ચળવળ " ગણાવી. સભાને સંબોધતા તેમણે કહ્યું હતું: "ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય રમત દિવસની ઉજવણી એક સાચા જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત થઈ છે. ગામડાના રમતના મેદાનોથી લઈને રાષ્ટ્રીય સ્ટેડિયમ સુધી, લગભગ 30 કરોડ ભારતીયોએ રમતગમત, ફિટનેસ અને મેજર ધ્યાનચંદજીના વારસાની ઉજવણી કરી છે. આ અભૂતપૂર્વ ભાગીદારી ભારતની વધતી જતી રમતગમત સંસ્કૃતિ અને ફિટનેસને જીવનનો માર્ગ બનાવવાના આપણા સામૂહિક સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે,: "સાયકલિંગ ફક્ત કસરત વિશે નથી, તે આપણા મૂળ સાથે ફરીથી જોડાવા વિશે છે. આ પ્રકારની સરળ અને ટકાઉ પ્રથાઓ આપણા સ્વાભાવિક રીતે જે છે તેના પર આત્મનિર્ભરતા અને ગર્વની આપણી નીતિઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. " ગર્વ સે સ્વદેશી" ની આ ભાવના આપણને સ્વસ્થ અને વધુ આત્મવિશ્વાસુ ભારતનું નિર્માણ કરતી વખતે, સ્વસ્થ અને મજબૂત રહેવાની સ્વદેશી રીતો અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપવી જોઈએ."
દરમિયાન, આ પહેલનો રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્તર અભૂતપૂર્વ હતો. 700 જિલ્લાઓમાં 10,000 થી વધુ સ્થળોએ, લગભગ 30 કરોડ નાગરિકોએ રમતના મેદાનની પ્રવૃત્તિઓ, સાયકલિંગ રેલીઓ અને સ્વદેશી રમતગમત સ્પર્ધાઓ દ્વારા ભાગ લીધો. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી 3,000 થી વધુ નમો ફિટ ઇન્ડિયા ક્લબ ફોર સાયકલિંગ પણ જોડાયા, જે ફિટનેસ, ટકાઉપણું અને સમુદાય ભાવનાના સંદેશને મજબૂત બનાવતા હતા.
હિમાલયની ખીણોથી દરિયાકાંઠાના શહેરો સુધી, ધમધમતા મેટ્રો શહેરોથી ગ્રામીણ કેન્દ્રો સુધી, ભારતે રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2025 ના આ ઐતિહાસિક ત્રણ દિવસીય ઉજવણીના ત્રીજા દિવસે એકસાથે પેડલિંગ કર્યું. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પ્રખ્યાત રમતવીરો અને જનપ્રતિનિધિઓ સાથે નાગરિકો સાથે સમાંતર કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું. હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીએ કુરુક્ષેત્રમાં 2500 થી વધુ સહભાગીઓ સાથે પેડલિંગ કર્યું , તેલંગાણાના રાજ્યપાલ શ્રી જિષ્ણુ દેવ વર્માએ તેલંગાણામાં રવિવારના રોજ સાયકલ આવૃત્તિમાં 1000 થી વધુ ઉત્સાહીઓ સાથે ભાગ લીધો, જ્યારે અન્ય સંસદ સભ્યો (સાંસદો) અને અગ્રણી મહાનુભાવોએ વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ભાગ લીધો હતો.
આ ગતિમાં વધારો કરતાં, મુંબઈના બોરીવલી રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન ખાતે સન્ડે ઓન સાયકલનો એક ખાસ સંસ્કરણ યોજાયો હતો, જેમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે અને બોલીવુડના દિગ્ગજ કલાકાર જેકી શ્રોફ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ કહ્યું હતું, " ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના વિઝન હેઠળ , આપણું રમતગમત મંત્રાલય છેલ્લા એક વર્ષથી દેશના વિવિધ ભાગોમાં 'સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આજે, મેં મુંબઈમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. 'સન્ડે ઓન સાયકલ' એ લોકોમાં ફિટનેસ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવાનું એક મિશન છે."
ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગના દિગ્ગજ અભિનેતા જેકી શ્રોફે બાળકોમાં શારીરિક કસરતની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. "આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફિટ ઇન્ડિયાની પહેલ કરી છે, અને બધા બાળકોએ આ પહેલને અનુસરવી જોઈએ," શ્રોફે કહ્યું હતું.
દિલ્હીના આ કાર્યક્રમમાં હજારો નાગરિકો, રમતવીરો અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓએ ભાગ લીધો હતો. અનેક રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘ (NSF) ના વડાઓ અને વડાઓએ પણ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સાથે સાયકલ ચલાવી હતી , જે ભારતના રમતગમત સંગઠનોની ફિટનેસને જન ચળવળ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તૃપ્તિ ધ્યાનચંદ એવોર્ડ વિજેતા અને ભૂતપૂર્વ ભારતીય બેડમિન્ટન ખેલાડી મુરગુન્ડે ખાસ મહેમાન તરીકે જોડાયા હતા. પોતાના વિચારો શેર કરતા તેમણે કહ્યું હતું, "આ ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ અભિયાનમાં લાખો લોકોએ ભાગ લીધો છે. તે શાનદાર છે, અને ભારતીય રમતગમતના વિકાસ વિશે ઘણું બધું કહે છે. આજનું વાતાવરણ ખરેખર અદ્ભુત હતું, જે જીવંતતા અને ઉત્સાહથી ભરેલું હતું. રવિવારે સવારે તમામ વય જૂથના લોકો એકઠા થયા હતા. ફિટ ઇન્ડિયા લોન્ચ કરવા બદલ હું આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માનું છું."
મનાલી ખાતે તાલીમ પછી માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢવા માટે નીકળનારી 11 યુવાન પર્વતારોહણ છોકરીઓ માટે ફ્લેગ-ઓફથી સ્ટેડિયમ ગુંજી ઉઠ્યું . રાષ્ટ્રીય રમત દિવસની ઉજવણીના ભાગ રૂપે પ્રયાગરાજથી દિલ્હી સુધી પેડલિંગ કરનારા સાયકલ સવારોનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું.
આજના અન્ય હાઇલાઇટ્સમાં SAI NSSC બેંગલુરુ ખાતે સમાંતર ઇવેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં પેરાલિમ્પિયન અંકુર ધામા અને રવિ રંગોલીએ ઓડિશાના રમત સંગઠનોના સહયોગથી SAI NCOE જગતપુર અને STC કટક ખાતે રેલીનું નેતૃત્વ કર્યું . તેની શરૂઆતથી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ચળવળ દેશભરમાં 40,000 થી વધુ સ્થળોએ સાત લાખથી વધુ લોકો સુધી પહોંચી છે. તેનું નેતૃત્વ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત અને MY ભારત સાથે મળીને કરવામાં આવે છે. આ ઝુંબેશ તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOE), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોમાં એકસાથે ચાલે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
“Spirit of Garv se Swadeshi must inspire us to embrace indigenous ways of staying fit and building a healthier Bharat”- Dr. Mansukh Mandaviya
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya Cycles with citizens in the National Capital as National Sports Day 2025 Culminates in India’s Largest-Ever Fitness Movement
Sundays on Cycle is a movement that connects Indians to their soil, promotes sustainability and embodies vision of Aatmanirbhar Bharat, stresses Sports Minister
10,000 locations across the country witness Sundays on Cycle on final day of three-day Jan-Andolan of sports
Over 30 crore Indians participated over three days in playground sports, conclaves, and cycling rallies inspired by the Fit India vision of PM Narendra Modi
31 AUG 2025 3:47PM by PIB Delhi
The national capital came alive this morning as the iconic Major Dhyan Chand National Stadium hosted the special National Sports Day 2025 edition of Fit India Sundays on Cycle featuring National Sports Federations, with Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya leading the celebrations. The event was part of the concluding day of the three-day pan-India celebration of sports, honouring hockey wizard Major Dhyan Chand on his 120th birth anniversary.
Dr. Mandaviya flagged off the cycling rally, calling it a “movement that connects Indians to their soil, promotes sustainability and embodies the vision of Aatmanirbhar Bharat.” Addressing the gathering, he said: “The three-day National Sports Day celebrations have transformed into a true Jan Andolan. From village playgrounds to national stadiums, nearly 30 crore Indians have celebrated sports, fitness, and the legacy of Major Dhyan Chand ji. This unprecedented participation reflects Bharat’s growing sporting culture and our collective resolve to make fitness a way of life.”
He further added: “Cycling is not just about exercise, it is about reconnecting with our roots. Simple and sustainable practices like this reflect our ethos of self-reliance and pride in what is inherently ours. This spirit of Garv se Swadeshi must inspire us to embrace indigenous ways of staying fit and strong, while also building a healthier and more confident Bharat."
Meanwhile, the nationwide scale of the initiative was unprecedented. From over 10,000 locations across 700 districts, nearly 30 crore citizens participated through playground activities, cycling rallies, and indigenous sports competitions. More than 3,000 Namo Fit India Clubs for Cycling also joined in from various parts of the country, reinforcing the message of fitness, sustainability, and community spirit.
From the Himalayan valleys to coastal towns, from bustling metros to rural heartlands, India pedalled together on the third day of this historic three-day celebration of National Sports Day 2025. States and UTs organised parallel events with eminent athletes and public representatives joining hands with citizens. Sh. Nayab Singh Saini, Chief Minister of Haryana, pedalled with more than 2500 participants at Kurukshetra, Governor of Telangana Sh. Jishnu Dev Varma took part in the Sundays on Cycle edition in Telangana with over 1000 enthusiasts, while other Members of Parliament (MPs) and prominent dignitaries took part across various States and UTs.
Adding to the momentum, a special edition of Sundays on Cycle was held at Borivali National Park in Mumbai, graced by Union Minister of States for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse and Bollywood veteran Jackie Shroff. Smt Raksha Khadse said, “Under the vision of Dr. Mansukh Mandaviya, our Sports Ministry has been organising 'Sundays on Cycle' in various parts of the country for the past year. Today, I participated in it in Mumbai, which was held on the occasion of National Sports Day. 'Sundays on Cycle' is a mission to spread awareness about fitness among people.”
Veteran Indian film industry actor Jackie Shroff highlighted the need for physical exercise among kids. “Our PM Shri Narendra Modi has taken the initiative of Fit India, and all children should follow this initiative,” Shroff mentioned.
The Delhi event saw participation from over thousands of citizens, athletes, and fitness enthusiasts. Several National Sports Federation (NSF) chiefs and heads also pedalled alongside Dr. Mansukh Mandaviya, reflecting the commitment of India’s sporting bodies to promote fitness as a mass movement.
Trupti Murgunde, Dhyan Chand Awardee and former Indian badminton player, joined as the special guest. Sharing her thoughts, she said, “Millions of people have participated in this three-day National Sports Day campaign. It is fantastic, and says a lot about the growth of Indian sports. Today’s atmosphere was truly amazing, filled with vibrancy and enthusiasm. People of all age groups came together on a Sunday morning. I would like to thank our PM Shri Narendra Modi for launching Fit India.”
The stadium buzzed with early morning Zumba sessions, yoga, skipping, fitness games, and even a flag-off for 11 young mountaineering girls who shall be venturing out to scale Mt. Everest post their training at Manali. Cyclists who had pedalled all the way from Prayagraj to Delhi as part of the National Sports Day celebrations were also felicitated.
Other highlights today included parallel events at SAI NSSC Bengaluru, where Paralympians Ankur Dhama and Ravi Rangoli led the rally, and at SAI NCOE Jagatpur & STC Cuttack in collaboration with Odisha’s sports associations. Since its inception, the Fit India Sundays on Cycle movement has reached over seven lakh individuals across more than 40,000 locations nationwide. It is spearheaded by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, and MY Bharat. The drive runs concurrently across all State and Union Territory capitals, Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), and Khelo India centres.