Ministry of Youth Affairs and Sports
“Spirit of Garv se Swadeshi must inspire us to embrace indigenous ways of staying fit and building a healthier Bharat”- Dr. Mansukh Mandaviya
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya Cycles with citizens in the National Capital as National Sports Day 2025 Culminates in India’s Largest-Ever Fitness Movement
Sundays on Cycle is a movement that connects Indians to their soil, promotes sustainability and embodies vision of Aatmanirbhar Bharat, stresses Sports Minister
10,000 locations across the country witness Sundays on Cycle on final day of three-day Jan-Andolan of sports
Over 30 crore Indians participated over three days in playground sports, conclaves, and cycling rallies inspired by the Fit India vision of PM Narendra Modi
31 AUG 2025 3:47PM by PIB Delhi
The national capital came alive this morning as the iconic Major Dhyan Chand National Stadium hosted the special National Sports Day 2025 edition of Fit India Sundays on Cycle featuring National Sports Federations, with Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya leading the celebrations. The event was part of the concluding day of the three-day pan-India celebration of sports, honouring hockey wizard Major Dhyan Chand on his 120th birth anniversary.
Dr. Mandaviya flagged off the cycling rally, calling it a “movement that connects Indians to their soil, promotes sustainability and embodies the vision of Aatmanirbhar Bharat.” Addressing the gathering, he said: “The three-day National Sports Day celebrations have transformed into a true Jan Andolan. From village playgrounds to national stadiums, nearly 30 crore Indians have celebrated sports, fitness, and the legacy of Major Dhyan Chand ji. This unprecedented participation reflects Bharat’s growing sporting culture and our collective resolve to make fitness a way of life.”
He further added: “Cycling is not just about exercise, it is about reconnecting with our roots. Simple and sustainable practices like this reflect our ethos of self-reliance and pride in what is inherently ours. This spirit of Garv se Swadeshi must inspire us to embrace indigenous ways of staying fit and strong, while also building a healthier and more confident Bharat."
Meanwhile, the nationwide scale of the initiative was unprecedented. From over 10,000 locations across 700 districts, nearly 30 crore citizens participated through playground activities, cycling rallies, and indigenous sports competitions. More than 3,000 Namo Fit India Clubs for Cycling also joined in from various parts of the country, reinforcing the message of fitness, sustainability, and community spirit.
From the Himalayan valleys to coastal towns, from bustling metros to rural heartlands, India pedalled together on the third day of this historic three-day celebration of National Sports Day 2025. States and UTs organised parallel events with eminent athletes and public representatives joining hands with citizens. Sh. Nayab Singh Saini, Chief Minister of Haryana, pedalled with more than 2500 participants at Kurukshetra, Governor of Telangana Sh. Jishnu Dev Varma took part in the Sundays on Cycle edition in Telangana with over 1000 enthusiasts, while other Members of Parliament (MPs) and prominent dignitaries took part across various States and UTs.
Adding to the momentum, a special edition of Sundays on Cycle was held at Borivali National Park in Mumbai, graced by Union Minister of States for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse and Bollywood veteran Jackie Shroff. Smt Raksha Khadse said, “Under the vision of Dr. Mansukh Mandaviya, our Sports Ministry has been organising 'Sundays on Cycle' in various parts of the country for the past year. Today, I participated in it in Mumbai, which was held on the occasion of National Sports Day. 'Sundays on Cycle' is a mission to spread awareness about fitness among people.”
Veteran Indian film industry actor Jackie Shroff highlighted the need for physical exercise among kids. “Our PM Shri Narendra Modi has taken the initiative of Fit India, and all children should follow this initiative,” Shroff mentioned.
The Delhi event saw participation from over thousands of citizens, athletes, and fitness enthusiasts. Several National Sports Federation (NSF) chiefs and heads also pedalled alongside Dr. Mansukh Mandaviya, reflecting the commitment of India’s sporting bodies to promote fitness as a mass movement.
Trupti Murgunde, Dhyan Chand Awardee and former Indian badminton player, joined as the special guest. Sharing her thoughts, she said, “Millions of people have participated in this three-day National Sports Day campaign. It is fantastic, and says a lot about the growth of Indian sports. Today’s atmosphere was truly amazing, filled with vibrancy and enthusiasm. People of all age groups came together on a Sunday morning. I would like to thank our PM Shri Narendra Modi for launching Fit India.”
The stadium buzzed with early morning Zumba sessions, yoga, skipping, fitness games, and even a flag-off for 11 young mountaineering girls who shall be venturing out to scale Mt. Everest post their training at Manali. Cyclists who had pedalled all the way from Prayagraj to Delhi as part of the National Sports Day celebrations were also felicitated.
Other highlights today included parallel events at SAI NSSC Bengaluru, where Paralympians Ankur Dhama and Ravi Rangoli led the rally, and at SAI NCOE Jagatpur & STC Cuttack in collaboration with Odisha’s sports associations. Since its inception, the Fit India Sundays on Cycle movement has reached over seven lakh individuals across more than 40,000 locations nationwide. It is spearheaded by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, and MY Bharat. The drive runs concurrently across all State and Union Territory capitals, Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), and Khelo India centres.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
''ಗರ್ವ್‌ ಸೇ ಸ್ವದೇಶಿ ಮನೋಭಾವವು ಸದೃಢವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬೇಕು'' - ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಭಾನುವಾರ ಸೈಕಲ್‌ ತುಳಿಯುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಜನ-ಆಂದೋಲನದ ಅಂತಿಮ ದಿನದಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ಸ್ಥಳಗಳು ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾನುವಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತವೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರು ಆಟದ ಮೈದಾನದ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಸಮಾವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ರಾರ‍ಯಲಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
31 AUG 2025 3:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನ 2025 ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಚಳವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸೈಕಲ್‌ ಸವಾರಿ ಮಾಡಿದರು. ಮೇಜರ್‌ ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಫೆಡರೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್‌ ಆನ್‌ ಸೈಕಲ್‌ನ ವಿಶೇಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನ 2025 ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಜೀವಂತವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಆಚರಣೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹಾಕಿ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಮೇಜರ್‌ ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ಅವರ 120ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಪ್ಯಾನ್‌-ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ದಿನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಜಾಥಾಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ, ''ಇದು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಆಂದೋಲನ,'' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ''ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನಾಚರಣೆಯು ನಿಜವಾದ ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 30 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಕ್ರೀಡೆ, ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಮತ್ತು ಮೇಜರ್‌ ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ಅನ್ನು ಜೀವನ ವಿಧಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ,'' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಕೇವಲ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ನಮ್ಮದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಗರ್ವ್‌ ಸೇ ಸ್ವದೇಶಿ ಮನೋಭಾವವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ''ಉಪಕ್ರಮದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿತ್ತು. 700 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 30 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಆಟದ ಮೈದಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಜಾಥಾಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ 3,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಮೋ ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡವು, ಇದು ಫಿಟ್ನೆಸ್‌, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮನೋಭಾವದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು,'' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನ 2025 ರ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಆಚರಣೆಯ ಮೂರನೇ ದಿನದಂದು ಹಿಮಾಲಯದ ಕಣಿವೆಗಳಿಂದ ಕರಾವಳಿ ಪಟ್ಟಣಗಳವರೆಗೆ, ಗದ್ದಲದ ಮೆಟ್ರೋಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಹೃದಯಭಾಗಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೈಕಲ್‌ ಸವಾರಿ ಮಾಡಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸೈನಿ ಅವರು ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 2500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಪೆಡಲ್‌ ಮಾಡಿದರು, ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಜಿಷ್ಣು ದೇವ್‌ ವರ್ಮಾ ಅವರು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾನುವಾರದಂದು 1000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೈಕಲ್‌ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇತರ ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರು (ಸಂಸದರು) ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಗಣ್ಯರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮುಂಬೈನ ಬೋರಿವಾಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಭಾನುವಾರ ಆನ್‌ ಸೈಕಲ್‌ನ ವಿಶೇಷ ಆವೃತ್ತಿ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್‌ ಖಾಡ್ಸೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಿವುಡ್‌ ಹಿರಿಯ ಜಾಕಿ ಶ್ರಾಫ್‌ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಾಡ್ಸೆ ಮಾತನಾಡಿ, ''ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ‘ಸಂಡೇಸ್‌ ಆನ್‌ ಸೈಕಲ್‌’ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅದರಲ್ಲಿನಾನು ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ‘ಸಂಡೇಸ್‌ ಆನ್‌ ಸೈಕಲ್‌’ ಜನರಲ್ಲಿ ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ,'' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಹಿರಿಯ ನಟ ಜಾಕಿ ಶ್ರಾಫ್‌ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ''ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು'' ಎಂದು ಶ್ರಾಫ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ನಾಗರಿಕರು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಫೆಡರೇಶನ್‌ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಫ್‌) ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪೆಡಲ್‌ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ಅನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಾಜಿ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ ಆಟಗಾರ್ತಿ ತೃಪ್ತಿ ಮುರ್ಗುಂಡೆ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅವರು, ''ಈ ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ವಾತಾವರಣವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು, ಹುರುಪು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದರು. ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ,'' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಜಾನೆ ಜುಂಬಾ ಸೆಷನ್‌ಗಳು, ಯೋಗ, ಸ್ಕಿಪ್ಪಿಂಗ್‌, ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಮನಾಲಿಯಲ್ಲಿತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಮೌಂಟ್‌ ಎವರೆಸ್ಟ್‌ ಏರಲು ಹೊರಟಿರುವ 11 ಯುವ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ಜನರಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ನಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಸೈಕಲ್‌ ಸವಾರಿ ಮಾಡಿದ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಯನ್‌ಗಳಾದ ಅಂಕುರ್‌ ಧಾಮಾ ಮತ್ತು ರವಿ ರಂಗೋಲಿ ಅವರು ಜಾಥಾವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಾಯ್‌ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಘಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾಯ್‌ ಎನ್‌ಸಿಒಇ, ಜಗತ್ಪುರ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿಸಿ ಕಟಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇಂದು ಇತರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್‌ ಆನ್‌ ಸೈಕಲ್‌ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಫೆಡರೇಶನ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಸಿಎಫ್‌ಐ), ಯೋಗಾಸನ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಾಯ್) ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎನ್‌ಸಿಒಇ), ಸಾಯ್‌ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಸ್‌ಟಿಸಿ) ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.