ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬੋਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ
29 AUG 2025 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ 7.32 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਬੈਗ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਕੇ 10.22 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਬੈਗ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਸਲ ਲਾਗਤ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2017-18 ਤੋਂ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਤੱਕ ਨਵੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਰ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2025-26 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖਰੀਦ ਦਾ ਮੌਸਮ
ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
% ਵਾਧਾ
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2018-19 ਤੋਂ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25/ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2025-26 ਤੱਕ
7.32
39.60%
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2025-26 ਤੋਂ ਅੱਗੇ
10.22

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre increases usage charges of Gunny Bags by nearly 40%, bringing financial relief to State Governments/UTs: Union Food and Consumer Affairs Minister
29 AUG 2025 5:40PM by PIB Delhi
Government of India has increased usage charges for gunny bags by nearly 40% bringing financial relief to State Governments and Union Territories in the country, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi here today.
The decision is aimed at ensuring smooth procurement operations thereby, supporting sustainable packaging practices while strengthening Centre–State cooperation in foodgrain procurement and distribution, he said.
The Centre received requests from various States and UTs for the revision following which, the Department of Food and Public Distribution, GoI, constituted a committee. The committee comprised of members from State Governments/UTs and Food Corporation of India (FCI) for comprehensive review of packaging charges. State Government of Andhra Pradesh, Punjab, Madhya Pradesh, Telangana, Uttar Pradesh and Haryana provided their suggestions to the committee.
On the basis of recommendations of committee, Government of India has revised usage charges from Rs. 7.32 per used bag to Rs. 10.22 per used bag or the actual cost incurred by the State Govt/UT, which ever lower. The usage charges for used gunny bags are increased in proportion to increase in cost of new gunny bags from KMS 2017-18 to KMS 2024-25. The revised rate is applicable from KMS 2025-26 onwards.
Procurement season
Usage charges per bag (in Rs.)
% increase
From KMS 2018-19 to KMS 2024-25/RMS 2025-26
7.32
39.60%
From KMS 2025-26 onwards
10.22