ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે બોરીઓ પરના વપરાશ ચાર્જમાં લગભગ 40% વધારો કર્યો, જેનાથી રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય રાહત મળી: ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી
29 AUG 2025 5:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહ્લાદ જોશીએ આજે ​​જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય રાહત આપવા માટે બોરીઓ પરના વપરાશ ચાર્જમાં લગભગ 40% વધારો કર્યો છે.
તેમણે કહ્યું કે આ નિર્ણયનો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ પેકેજિંગ પ્રથાઓને ટેકો આપવા માટે ખરીદી કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે અને ખાદ્યાન્ન ખરીદી અને વિતરણમાં કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગને પણ મજબૂત બનાવશે.
કેન્દ્ર સરકારને વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તરફથી સુધારા માટે વિનંતીઓ મળી હતી, જેના પગલે ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે એક સમિતિની રચના કરી હતી. પેકેજિંગ ચાર્જની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા માટે રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI)ના સભ્યોનો સમાવેશ કરતી સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી. આંધ્ર પ્રદેશ, પંજાબ, મધ્ય પ્રદેશ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણાની રાજ્ય સરકારોએ સમિતિને તેમના સૂચનો રજૂ કર્યા હતા.
સમિતિની ભલામણોના આધારે, ભારત સરકારે ઉપયોગ ફી પ્રતિ વપરાયેલી બેગ રૂ. 7.32 થી સુધારીને રૂ. 10.22 પ્રતિ વપરાયેલી બેગ અથવા રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવતી વાસ્તવિક કિંમત, જે ઓછી હોય તે કરી છે. જૂની બેગ માટે ઉપયોગ ફી KMS 2017-18 થી KMS 2024-25 સુધી નવી બેગની કિંમતમાં થયેલા વધારાને અનુરૂપ વધારવામાં આવી છે. સુધારેલ દર KMS 2025-26થી લાગુ થશે.
Procurement season
Usage charges per bag (in Rs.)
% increase
From KMS 2018-19 to KMS 2024-25/RMS 2025-26
7.32
39.60%
From KMS 2025-26 onwards
10.22

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre increases usage charges of Gunny Bags by nearly 40%, bringing financial relief to State Governments/UTs: Union Food and Consumer Affairs Minister
29 AUG 2025 5:40PM by PIB Delhi
Government of India has increased usage charges for gunny bags by nearly 40% bringing financial relief to State Governments and Union Territories in the country, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi here today.
The decision is aimed at ensuring smooth procurement operations thereby, supporting sustainable packaging practices while strengthening Centre–State cooperation in foodgrain procurement and distribution, he said.
The Centre received requests from various States and UTs for the revision following which, the Department of Food and Public Distribution, GoI, constituted a committee. The committee comprised of members from State Governments/UTs and Food Corporation of India (FCI) for comprehensive review of packaging charges. State Government of Andhra Pradesh, Punjab, Madhya Pradesh, Telangana, Uttar Pradesh and Haryana provided their suggestions to the committee.
On the basis of recommendations of committee, Government of India has revised usage charges from Rs. 7.32 per used bag to Rs. 10.22 per used bag or the actual cost incurred by the State Govt/UT, which ever lower. The usage charges for used gunny bags are increased in proportion to increase in cost of new gunny bags from KMS 2017-18 to KMS 2024-25. The revised rate is applicable from KMS 2025-26 onwards.
Procurement season
Usage charges per bag (in Rs.)
% increase
From KMS 2018-19 to KMS 2024-25/RMS 2025-26
7.32
39.60%
From KMS 2025-26 onwards
10.22