ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ
ਉੱਤਰੀ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ
27 AUG 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਂਹ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਈਏਐੱਫ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤੀ
• ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਫਲੀਟ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ: ਉੱਤਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਐੱਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚਿਨੂਕ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਚਾਅ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਬਚਾਅ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਹਾਇਤਾ: ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਇੱਕ ਆਈਏਐੱਫ ਸੀ-130 ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਟੀਮ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬਚਾਅ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬਚਾਅ ਮਿਸ਼ਨ
• ਜੰਮੂ ਦਾ ਅਖਨੂਰ ਖੇਤਰ: ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਫੌਜ ਦੇ 12 ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀਆਂ 3 ਮਹਿਲਾ ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ ਸਮੇਤ 11 ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਈਏਐੱਫ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
• ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਪਠਾਨਕੋਟ ਖੇਤਰ: ਹੜ੍ਹ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਨੇ ਫਸੇ 46 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 750 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਹਵਾ ਰਾਹੀਂ ਸੁੱਟੀ ਗਈ।
• ਡੇਰਾ ਬਾਬਾ ਨਾਨਕ ਖੇਤਰ: ਇੱਕ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਫੌਜ ਦੇ 38 ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ 10 ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਡੇਰਾ ਬਾਬਾ ਨਾਨਕ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਖਤਰਨਾਕ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਫੌਜ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਨਤ ਹਵਾਈ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਅਮਲੇ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੇ ਅਤਿ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵਿਗੜਨ 'ਤੇ ਆਈਏਐੱਫ ਹੋਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE RESPONDS SWIFTLY TO JAMMU AND PUNJAB FLOODS
27 AUG 2025 7:29PM by PIB Delhi
Indian Air Force's Swift Flood Relief Operations in Northern Punjab and Jammu Regions
The Indian Air Force continues to demonstrate its commitment to national service by launching extensive relief and rescue missions in response to the rising water levels and devastating floods caused by incessant rains in Jammu region and northern Punjab.
Rapid Deployment of IAF Assets
• Helicopter Fleet in Action: Five Mi-17 helicopters and one Chinook helicopter were promptly pressed into service from nearby bases in the Northern Sector, ensuring maximum rescue capability and operational reach. Additional helicopters remain on standby to join the rescue efforts.
• Transport Aircraft Support: An IAF C-130 transport aircraft, loaded with relief and rescue material along with a NDRF Team reached Jammu to provide critical supplies and trained personnel for ongoing rescue efforts in the area. Additional transport aircraft remain on standby to join the rescue efforts.
Rescue Missions
• Akhnoor Area, Jammu: In a textbook display of coordination and efficiency, 12 Army troops and 11 BSF personnel including 3 BSF lady constables were winched up to safety from flood-affected areas. IAF remains committed to safeguarding armed forces personnel under challenging circumstances.
• Pathankot Area, Punjab: IAF helicopters successfully evacuated 46 stranded civilians as flooding intensified. Further, over 750 kilograms of essential relief material was air dropped to support local communities.
• Dera Baba Nanak Area: In a high-stakes operation, 38 Army personnel and 10 BSF personnel were rescued by winching them up from the severely hit Dera Baba Nanak region, reflecting the IAF’s quick response and professionalism even under perilous conditions. Additional missions towards rescuing affected personnel is ongoing.
The Indian Air Force’s prompt actions, working in close cooperation with the Army, BSF, NDRF, and local authorities, have been instrumental in saving countless lives and delivering relief to those most affected. The deployment of advanced air assets and highly skilled crews ensured swift, safe evacuations and efficient delivery of aid in the midst of extreme weather.
The IAF stands ready to undertake further missions as the situation evolves, reaffirming its unwavering commitment to the nation and its citizens during times of natural calamity.