સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રાલયે નિવૃત્ત સૈનિકોની કલ્યાણ સેવાઓ વધારવા માટે QCI સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
27 AUG 2025 11:45AM by PIB Ahmedabad
"સેવામાં ગુણવત્તા - ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે આદર" પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતાં, સંરક્ષણ મંત્રાલયના ભૂતપૂર્વ સૈનિક કલ્યાણ વિભાગ (DESW) 26 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (QCI) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. તેનો ઉદ્દેશ્ય 63 લાખથી વધુ ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમના આશ્રિતો માટે પેન્શન, આરોગ્યસંભાળ, પુનર્વસન અને કલ્યાણ સેવાઓની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
MoU હેઠળ, QCI ડિજિટલ મૂલ્યાંકન, અસર મૂલ્યાંકન અને પુરાવા-આધારિત નીતિ ભલામણોમાં DESWને સમર્થન આપશે, જ્યારે DESW રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા સૈનિક બોર્ડ, સશસ્ત્ર દળો મુખ્યાલય અને પેનલવાળી હોસ્પિટલો સાથે ડેટા ઍક્સેસ અને હિસ્સેદારોના સંકલનને સરળ બનાવશે. આ પહેલ આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત બનાવશે, ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે પુનઃરોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોનો વિસ્તાર કરશે અને રાજ્ય અને જિલ્લા સૈનિક બોર્ડના સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવશે.
હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બોલતા, સચિવ (DESW) ડૉ. નીતિન ચંદ્રાએ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, AI એપ્લિકેશન્સ અને સોશિયલ મીડિયાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી ઍક્સેસ વધે અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે QCI સાથે સહયોગથી વિવિધ યોજનાઓમાં સિસ્ટમ ઑપ્ટિમાઇઝેશન, મજબૂત દેખરેખ અને પુરાવા-આધારિત સુધારાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળશે.
OSD, DESWના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. પી. પી. શર્મા અને અને QCIના જનરલ સેક્રેટરી શ્રી ચક્રવર્તી કન્નને DESW, ભૂતપૂર્વ સૈનિક યોગદાન આરોગ્ય યોજના, કેન્દ્રીય સૈનિક બોર્ડ, સેવા મુખ્યાલય, હોસ્પિટલો અને આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ માટે રાષ્ટ્રીય માન્યતા બોર્ડ અને QCIના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને તેનું વિનિમય કર્યું હતું.

Ministry of Defence
MoD signs MoU with QCI to enhance Veteran Welfare Services
27 AUG 2025 11:45AM by PIB Delhi
Reaffirming its commitment to “Quality in Service – Dignity for Veterans”, the Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW), Ministry of Defence, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Quality Council of India (QCI) on August 26 2025, New Delhi to strengthen delivery of pension, healthcare, resettlement, and welfare services for over 63 lakh veterans and their dependents.
Under the MoU, QCI will support DESW in digital evaluations, impact assessments, and evidence-based policy recommendations, while DESW will facilitate data access and stakeholder coordination with State Governments, Zila Sainik Boards, Armed Forces Headquarters, and empanelled hospitals. The initiative will also strengthen healthcare delivery, expand re-employment and entrepreneurship opportunities for veterans, and reinforce institutional frameworks of State and District Sainik Boards.
Speaking at the signing ceremony, Secretary (DESW), Dr. Niten Chandra emphasised the importance of digital platforms, AI applications, and social media to enhance outreach and ensure efficient service delivery. He highlighted that the collaboration with QCI would help in system optimisation, strength monitoring, and ensure evidence-based improvements across schemes.
The MoU was signed and exchanged by Joint Secretary & OSD, DESW, Dr. P.P. Sharma and Secretary General, QCI Shri Chakravarthy Kannan in the presence of senior officials from DESW, Ex-Servicemen Contributory Health Scheme, Kendriya Sainik Board, Service Headquarters, National Accreditation Board for Hospitals and Healthcare Providers and QCI.