Ministry of Defence
MoD signs MoU with QCI to enhance Veteran Welfare Services
27 AUG 2025 11:45AM by PIB Delhi
Reaffirming its commitment to “Quality in Service – Dignity for Veterans”, the Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW), Ministry of Defence, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Quality Council of India (QCI) on August 26 2025, New Delhi to strengthen delivery of pension, healthcare, resettlement, and welfare services for over 63 lakh veterans and their dependents.
Under the MoU, QCI will support DESW in digital evaluations, impact assessments, and evidence-based policy recommendations, while DESW will facilitate data access and stakeholder coordination with State Governments, Zila Sainik Boards, Armed Forces Headquarters, and empanelled hospitals. The initiative will also strengthen healthcare delivery, expand re-employment and entrepreneurship opportunities for veterans, and reinforce institutional frameworks of State and District Sainik Boards.
Speaking at the signing ceremony, Secretary (DESW), Dr. Niten Chandra emphasised the importance of digital platforms, AI applications, and social media to enhance outreach and ensure efficient service delivery. He highlighted that the collaboration with QCI would help in system optimisation, strength monitoring, and ensure evidence-based improvements across schemes.
The MoU was signed and exchanged by Joint Secretary & OSD, DESW, Dr. P.P. Sharma and Secretary General, QCI Shri Chakravarthy Kannan in the presence of senior officials from DESW, Ex-Servicemen Contributory Health Scheme, Kendriya Sainik Board, Service Headquarters, National Accreditation Board for Hospitals and Healthcare Providers and QCI.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਊਸੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
27 AUG 2025 11:45AM by PIB Chandigarh
“ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ – ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ” ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਨੇ 63 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 26 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡਾਂ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਿਤੇਨ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਓਐੱਸਡੀ ਡਾ. ਪੀਪੀ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਕੰਨਨ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਐਕਸ-ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਕੋਨਟਰੀਬਿਊਟਰੀ ਹੈਲਥ ਸਕੀਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ, ਸੇਵਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।