લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય અને ICAR-CMFRI આવતીકાલે PM વિકાસ યોજના હેઠળ કૌશલ્ય તાલીમ અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કરશે
27 AUG 2025 10:29AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતો અને મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, કેરળના તિરુવનંતપુરમના કોવલમ ખાતે પ્રધાનમંત્રી વિરાસત કા સંવર્ધન (PMVIKAAS) યોજના હેઠળ લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય અને ICAR-સેન્ટ્રલ મરીન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સ્કીલ ટ્રેનિંગ એન્ડ વુમન એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ વચ્ચે MoU પર હસ્તાક્ષરની અધ્યક્ષતા કરશે.
PMVIKAAS યોજનાના ભાગ રૂપે, લઘુમતી બાબતોનું મંત્રાલય ICAR-CMFRI સાથે કેરળમાં પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ સંસ્થા તરીકે ભાગીદારી કરી રહ્યું છે. જેથી લઘુમતી સમુદાયોના 690 ઉમેદવારોને તાલીમ આપી શકાય. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિક પ્રમોશન દ્વારા લઘુમતી સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાના વ્યાપક વિઝનને અનુરૂપ, સહભાગીઓના ક્ષેત્ર જ્ઞાન અને ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષમતાઓને સજ્જ અને અપગ્રેડ કરવાનો છે.
690 ઉમેદવારોમાંથી, 270 ઉમેદવારોને બિન-પરંપરાગત મત્સ્યઉદ્યોગ-આધારિત કૌશલ્યોમાં તાલીમ આપવામાં આવશે જેમાંથી 90 લોકોને મત્સ્યઉદ્યોગમાં અને 180 લોકોને ખેતીની મૂળભૂત બાબતોનો શીખવવામાં આવશે. આ વિશિષ્ટ કૌશલ્યો માછીમારોની સ્વ-રોજગાર ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને તેમના સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણમાં ફાળો આપશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, 420 મહિલાઓને નેતૃત્વ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. જેનો હેતુ તેમને પોતાના ઉદ્યોગો સ્થાપવા અને સંચાલિત કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે.
બધા ઉમેદવારોને તેમની તાલીમ દરમિયાન સ્ટાઇપેન્ડ મળશે. કૌશલ્ય વિકાસ ઉપરાંત, આ પ્રોજેક્ટ સહભાગીઓને સ્વરોજગારીની તકો તરફ દોરી જવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં સંશોધન, નવીનતા અને ઇન્ક્યુબેશનમાં તેની કુશળતા માટે જાણીતી ICAR-CMFRI, એક અમલીકરણ એજન્સી તરીકે કાર્ય કરશે અને તાલીમ અને માર્ગદર્શન સહાય પૂરી પાડશે. આ પહેલ પીએમ વિકાસ યોજના હેઠળ દેશભરમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલા ઘણા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાંની એક છે, જે ભારતના છ સૂચિત લઘુમતી સમુદાયોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા અને તેમની આજીવિકાની તકો વધારવા માટે મંત્રાલયના અગાઉના કૌશલ્ય વિકાસ અને શિક્ષણ કાર્યક્રમોને એકીકૃત માળખામાં એકીકૃત કરે છે.

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs and ICAR-CMFRI to sign MoU tomorrow for Skill Training and Women Entrepreneurship Development Project under PM VIKAS scheme
27 AUG 2025 10:29AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri George Kurian will chair the MoU signing between the Ministry of Minority Affairs and ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute for a skill training and women entrepreneurship development project under the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan(PMVIKAS) scheme at the Animation Centre, Kovalam, Thiruvananthapuram, Kerala.
As part of the PM VIKAS scheme, the Ministry of Minority Affairs is partnering with ICAR-CMFRI as an implementing institution for this project in Kerala, focusing on training 690 candidates from minority communities. The initiative is designed to equip and enhance domain knowledge and entrepreneurial capabilities of participants, thereby aligning with the scheme’s broader vision of empowering minority communities through education, skilling, and enterprise promotion.
Of the 690 candidates, 270 will be trained in non-traditional fisheries-based skills — including 90 in Fish Hatchery Production and 180 in Basics of Cage Culture Fish Farming. These specialised skills are expected to significantly enhance the self-employment potential of the fisherfolk and contribute to their socio-economic empowerment. Additionally, 420 women will undergo leadership and entrepreneurship development programmes aimed at enabling them to establish and manage their own enterprises.
All candidates will receive stipends during the course of their training. Beyond skilling, the project also emphasises on handholding the participants towards self-employment opportunities.
ICAR-CMFRI, known for its expertise in research, innovation, and incubation in the marine fisheries sector, will serve as the implementing agency, delivering both training and mentoring support. This initiative represents one of several flagship projects being rolled out across the country under the PM VIKAS scheme, which consolidates the Ministry’s earlier skilling and education programmes into a unified framework to drive the socio-economic development and augment livelihood opportunities of India’s six notified minority communities.