കൃഷി മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ-ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക സംയുക്ത കാർഷിക വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് വെർച്വലായി യോഗം ചേർന്നു
26 AUG 2025 8:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യ-ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക സംയുക്ത കാർഷിക വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന്റെ (JWG) അഞ്ചാമത് യോഗം വെർച്വലായി ചേർന്നു. കൃഷി & കർഷകക്ഷേമ വകുപ്പ് ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി, ശ്രീ അജിത് കുമാർ സാഹുവും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ഇന്റർനാഷണൽ ട്രേഡ് പ്രമോഷൻ ആക്ടിംഗ് ഡയറക്ടർ Mr. തപ്‌സാന മോളെപ്പോയും യോഗത്തിൽ സഹ-അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. കാർഷിക,അനുബന്ധ മേഖലകളിൽ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിൽ പ്രധാന നാഴികക്കല്ലായ യോഗത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരുപക്ഷവും അടിവരയിട്ടു.
കാർഷിക മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ശ്രീ അജിത് കുമാർ സാഹു കാർഷിക, അനുബന്ധ മേഖലകളെ കുറിച്ചുള്ള അവലോകനം നടത്തി. കാർഷിക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സർക്കാർ ആരംഭിച്ച നൂതന സംരംഭങ്ങളുടെ ഒരു ശ്രേണി അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. ഡിജിറ്റൽ പരിഹാരങ്ങളുടെ ഉപയോഗം, കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന കാർഷിക രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ, അപകടസാധ്യത കുറയ്ക്കൽ, സർക്കാരിന്റെ വായ്പാ സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യയുമായുള്ള മൂല്യവത്തായ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, കാർഷിക മേഖലയിലെ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ പ്രധാന മുൻഗണനകളെക്കുറിച്ച് Mr. തപ്‌സാന മോളെപ്പോ അവലോകനം നടത്തി. വിപുലീകരണ സേവനങ്ങൾ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, വിത്ത് തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകളിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ താൽപ്പര്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ കാർഷിക ഗവേഷണ കൗൺസിലും (ARC) ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഗവേഷണ കൗൺസിലും (ICAR) തമ്മിലുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ചർച്ചകളിൽ ഇരുപക്ഷവും പരിശോധിച്ചു. വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം, സംയുക്ത ഗവേഷണ സംരംഭങ്ങൾ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, വിപണി പ്രവേശന പ്രശ്നങ്ങൾ എന്നിവയായിരുന്നു പ്രധാന മേഖലകൾ.
കൃഷി & കർഷകക്ഷേമ വകുപ്പ്, ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഗവേഷണ കൗൺസിൽ, മത്സ്യബന്ധന വകുപ്പ്, മൃഗസംരക്ഷണ-ക്ഷീരവികസന വകുപ്പ്, വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം എന്നിവയിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു
.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India-South Africa Joint Working Group on Agriculture meets virtually
Both sides explore opportunities to deepen collaboration in Agriculture Sector
India’s remarkable achievements in agriculture sector highlighted during the meeting
26 AUG 2025 8:08PM by PIB Delhi
The 5thmeeting of the Joint Working Group (JWG) on Agriculture was held between India and South Africa today in virtual mode. The meeting was co-chaired by Shri Ajeet Kumar Sahu, Joint Secretary (IC), Department of Agriculture & Farmers Welfares, and Mr. Thapsana Molepo, Acting Director, International Trade Promotion, South Africa. Both sides underscored the significance of the meeting as a key milestone in deepening bilateral cooperation in the fields of agriculture and allied sectors.
Shri Ajeet Kumar Sahu provided an overview of the agriculture and allied sectors, emphasizing India’s remarkable agricultural achievements. He highlighted a series of innovative initiatives launched by the government to strengthen the agricultural sector, which includedthe use of digital solutions, promotingclimate-resilient agricultural practices, risk mitigation, and credit initiatives of the government.
Mr. Thapsana Molepoprovided an overview of South Africa’s key priorities in the agriculture sector, reaffirming the country’s strong commitment to enhancing its valued partnership with India. He underscored South Africa’s keen interest in expanding cooperation in critical areas such as extension services, capacity building, and seed sector, among others.
During the discussions, both sides explored opportunities to deepen collaboration between the Agricultural Research Council (ARC)of South Africa and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). The key areas of focus included knowledge exchange, joint research initiatives, capacity building, and market access issues.
The meeting was also attended by senior officials from the Department of Agriculture & Farmers Welfare, the Indian Council of Agricultural Research, the Department of Fisheries, the Department of Animal Husbandry and Dairying, and the Ministry of External Affairs.