કૃષિ મંત્રાલય
ભારત-દક્ષિણ આફ્રિકા કૃષિ ક્ષેત્રે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની વર્ચ્યુઅલ બેઠક
બંને પક્ષો કૃષિ ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે તકો શોધે છે
મીટિંગ દરમિયાન કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
26 AUG 2025 8:08PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચે કૃષિ પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG)ની 5મી બેઠક આજે વર્ચ્યુઅલ મોડમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ (IC) શ્રી અજિત કુમાર સાહુ અને દક્ષિણ આફ્રિકાના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પ્રમોશનના કાર્યકારી નિયામક શ્રી થપ્સાના મોલેપોએ કરી હતી. બંને પક્ષોએ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ બેઠક તરીકે બેઠકના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી અજિત કુમાર સાહુએ ભારતની નોંધપાત્ર કૃષિ સિદ્ધિઓ પર ભાર મૂકતા કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોની ઝાંખી આપી હતી. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી નવીન પહેલોની શ્રેણી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ડિજિટલ સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન, જોખમ ઘટાડવા અને સરકારની ધિરાણ પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી થપ્સાના મોલેપોએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં દક્ષિણ આફ્રિકાની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓનો ઝાંખી આપી, ભારત સાથે તેની મૂલ્યવાન ભાગીદારી વધારવા માટે દેશની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે વિસ્તરણ સેવાઓ, ક્ષમતા નિર્માણ અને બીજ ક્ષેત્ર જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવામાં દક્ષિણ આફ્રિકાના રસ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ચર્ચા દરમિયાન, બંને પક્ષોએ દક્ષિણ આફ્રિકાની કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ARC) અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) વચ્ચે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની તકોની શોધ કરી. ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનનું આદાન-પ્રદાન, સંયુક્ત સંશોધન પહેલ, ક્ષમતા નિર્માણ અને બજાર ઍક્સેસ મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
બેઠકમાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ અને વિદેશ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India-South Africa Joint Working Group on Agriculture meets virtually
Both sides explore opportunities to deepen collaboration in Agriculture Sector
India’s remarkable achievements in agriculture sector highlighted during the meeting
26 AUG 2025 8:08PM by PIB Delhi
The 5thmeeting of the Joint Working Group (JWG) on Agriculture was held between India and South Africa today in virtual mode. The meeting was co-chaired by Shri Ajeet Kumar Sahu, Joint Secretary (IC), Department of Agriculture & Farmers Welfares, and Mr. Thapsana Molepo, Acting Director, International Trade Promotion, South Africa. Both sides underscored the significance of the meeting as a key milestone in deepening bilateral cooperation in the fields of agriculture and allied sectors.
Shri Ajeet Kumar Sahu provided an overview of the agriculture and allied sectors, emphasizing India’s remarkable agricultural achievements. He highlighted a series of innovative initiatives launched by the government to strengthen the agricultural sector, which includedthe use of digital solutions, promotingclimate-resilient agricultural practices, risk mitigation, and credit initiatives of the government.
Mr. Thapsana Molepoprovided an overview of South Africa’s key priorities in the agriculture sector, reaffirming the country’s strong commitment to enhancing its valued partnership with India. He underscored South Africa’s keen interest in expanding cooperation in critical areas such as extension services, capacity building, and seed sector, among others.
During the discussions, both sides explored opportunities to deepen collaboration between the Agricultural Research Council (ARC)of South Africa and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). The key areas of focus included knowledge exchange, joint research initiatives, capacity building, and market access issues.
The meeting was also attended by senior officials from the Department of Agriculture & Farmers Welfare, the Indian Council of Agricultural Research, the Department of Fisheries, the Department of Animal Husbandry and Dairying, and the Ministry of External Affairs.