பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
மிசோரம், ஒடிசா, திரிபுராவில் உள்ள கிராமப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளை வலுப்படுத்த முதல் தவணை மானியமாக ரூ. 284 கோடி விடுவிப்பு
26 AUG 2025 12:49PM by PIB Chennai
2025–26 நிதியாண்டில் மூன்று மாநிலங்களில் உள்ள கிராமப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கான பதினைந்தாவது நிதி ஆணையத்தின் மானியங்களை மத்திய அரசு வெளியிட்டுள்ளது. 2023–24 மானியங்களின் ஒரு பகுதியாக மிசோரம் 827 தகுதியுள்ள கிராம சபைகளுக்கு ரூ.14.2761 கோடியைப் பெற்றுள்ளது, அதே நேரத்தில் ஒடிசா 6,085 தகுதியுள்ள கிராம பஞ்சாயத்துகளுக்கும் 63 தகுதியுள்ள தொகுதி பஞ்சாயத்துகளுக்கும் ரூ.240.8149 கோடியைப் பெற்றுள்ளது. திரிபுராவுக்கு 2025–26 நிதியாண்டின் முதல் தவணை இலவச மானியங்களின் ஒரு பகுதியாக, 29.75 கோடி ரூபாய் நிதி ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. தகுதியுள்ள 606 கிராம பஞ்சாயத்துகள், தகுதியுள்ள 35 தொகுதி பஞ்சாயத்துகள், தகுதியுள்ள 8 மாவட்ட சபைகள் மற்றும் அனைத்து 587 கிராமக் குழுக்கள் மற்றும் மாநிலத்தின் 40 தகுதியுள்ள தொகுதி ஆலோசனைக் குழுக்களுக்கு இந்த நிதி பயன்படுத்தப்படும்.
ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகள் / பஞ்சாயத்து ராஜ் நிறுவனங்கள் ஆகியவற்றிற்கு 15-வது நிதி ஆணையம் மானியங்களை வெளியிட மத்திய அரசுபஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் மற்றும் ஜல் சக்தி அமைச்சகம் மூலம் மாநிலங்களுக்கு பரிந்துரைக்கிறது. ஒதுக்கப்பட்ட மானியங்கள் ஒரு நிதியாண்டில் 2 தவணைகளாக பரிந்துரைக்கப்பட்டு வெளியிடப்படுகின்றன. சம்பளம் மற்றும் பிற நிறுவனச் செலவுகளைத் தவிர, அரசியலமைப்பின் பதினொன்றாவது அட்டவணையில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள இருபத்தி ஒன்பது (29) பிரிவுகளின் கீழ், பயன்படுத்தப்படுகிறது. சுகாதாரம் மற்றும் திறந்தவெளி கழிப்பிடமற்ற நிலையை பராமரித்தல், வீட்டுக் கழிவுகளை நிர்வகித்தல் மற்றும் சுத்திகரித்தல், குறிப்பாக மனித கழிவுகளை நிர்வகித்தல், குடிநீர் வழங்கல், மழைநீர் சேகரிப்பு மற்றும் நீர் மறுசுழற்சி செய்தல் போன்ற அடிப்படை சேவைகளுக்குப் இந்த நிதியைப் பயன்படுத்தப்படலாம்.

Ministry of Panchayati Raj
Over Rs. 284 Crores Released as First Installment of XV FC Grants to Strengthen Rural Local Bodies in Mizoram, Odisha and Tripura
26 AUG 2025 12:49PM by PIB Delhi
The Union Government has released the Fifteenth Finance Commission (XV FC) Untied Grants for Rural Local Bodies in three states during the Financial Year 2025–26. Mizoram has received Rs.14.2761 crores for 827 eligible Village Councils as part of the 2023–24 grants, while Odisha has been allocated Rs.240.8149 crores for 6,085 eligible Gram Panchayats and 63 eligible Block Panchayats and Tripura has been provided Rs. 29.75 crores for 606 eligible Gram Panchayats, 35 eligible Block Panchayats, 8 eligible Zilla Parishads along with all 587 Village Committees and 40 eligible Block Advisory Committees of the state as part of the 1st installment of Untied Grants of the financial year 2025–26.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti recommends release of XV-FC Grants to States for Rural Local Bodies (RLBs) / Panchayati Raj Institutions (PRIs). These allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by RLBs/ PRIs for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine (29) Subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. While the Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.