ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 6ಜಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ʻ3ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ಆರ್‌.ಎ.ಎನ್‌ʼ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಭಾರತ
ಜಾಗತಿಕ 6ಜಿ ವಿಶೇಷಣಗಳ ಅಡಿಪಾಯವಾದ ʻ3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ರಿಲೀಸ್‌ 20ʼ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ
50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಂದ 1,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಈ ಸಭೆಗಳು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ʻ3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿʼ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನೇರ ಪ್ರವೇಶ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ
26 AUG 2025 12:06PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾದ ಹಾಗೂ ಮೊದಲ ʻ3ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ರೇಡಿಯೋ ಆಕ್ಸೆಸ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಸ್ʼ (ಆರ್‌.ಎ.ಎನ್‌) ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸಭೆಗಳಿಗೆ– (ಆರ್‌.ಎ.ಎನ್‌-1 ರಿಂದ ಆರ್‌.ಎ.ಎನ್‌-5 ರವರೆಗೆ) ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವೈಟ್‌ಫೀಲ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಒ.ಟಿ) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಕಮ್ಯೂನಿಕೇಷನ್ಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಸೊಸೈಟಿ (ಟಿ.ಎಸ್‌.ಡಿ.ಎಸ್.ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಭೆಗಳು ‌ʻ3ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ರಿಲೀಸ್ 20ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6ಜಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಚೊಚ್ಚಲ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಸಭೆಗಳು 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿವೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ಆರ್‌.ಎ.ಎನ್‌ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ʻಟಿ.ಎಸ್‌.ಡಿ.ಎಸ್.ಐʼ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದೆ. ʻಡಿ.ಒ.ಟಿʼ ನಿಯೋಗವು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು 6ಜಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ʻಟಿ.ಎಸ್‌.ಡಿ.ಎಸ್.ಐʼ - ಇದು ಭಾರತದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವುದು (ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್- ಎಸ್‌.ಡಿ.ಒ) ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, 3ನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯ (3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ) 7 ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು 5ಜಿ ಮತ್ತು 6ಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ʻ3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿʼ ವಿಶೇಷಣಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದೇಶದ ಬಯಕೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ʻ3ಜಿ.ಪಿ.ಪಿʼ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸದಸ್ಯರು, ಪ್ರಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಂದ 1,500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಯಾವುದೇ 3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಚರ್ಚೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 5ಜಿಯಿಂದ 6ಜಿಗೆ ವಿಕಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಭೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತಿನಂತಹ ಅವಕಾಶವಾಗಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಾಗತಿಕ 3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದು ದೇಶೀಯ ಸಂಶೋಧಕರು, ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ನೇರ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ವೇದಿಕೆಯು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು 6ಜಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ʻ3ಜಿ.ಪಿ.ಪಿʼಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕ ದೇಶಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಲ್ಲವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಳವಾದ ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

Ministry of Communications
India Hosts First-Ever 3GPP RAN Meetings on 6G Standardization in Bengaluru
Discussions begin on 3GPP Release 20 – the foundation for global 6G specifications
Highest-ever global participation with over 1,500 delegates from more than 50 countries
Hosting 3GPP meetings in Bengaluru gives Indian researchers and companies direct access to shape future telecom
26 AUG 2025 12:06PM by PIB Delhi
In a historic first for India and the global telecom community, the 3GPP Radio Access Networks (RAN) Working Group meetings – RAN1 through RAN5 – were inaugurated on 25th August, in Whitefield, Bengaluru. With support from the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, and hosted by the Telecommunications Standards Development Society, India (TSDSI), the meetings mark the first time discussions on 6G standardization under 3GPP Release 20, alongside the finalization of Release 19 specifications, which will advance the evolution of 5G Advanced. The meetings will continue through 29th August 2025.
TSDSI Hosts 3GPP RAN Working Group Meetings in Bengaluru
The Department of Telecommunications has extended full institutional and financial support for hosting the event, highlighting the Government of India’s commitment to shaping the future of global communications technology. A DoT delegation is actively participating in the meetings, signalling the government’s sustained engagement in the 6G vision.
TSDSI is the recognized Standards Development Organization (SDO) of India and one of the seven organizational partners of the 3rd Generation Partnership Project (3GPP), the global body responsible for developing specifications for mobile communications technologies, including 5G and 6G. 3GPP specifications form the foundation of global mobile networks, and India’s active participation in these deliberations will further reinforce the country’s growing desire in shaping the future telecommunications technologies.
Over 1,500 delegates from more than 50 countries are participating in Bengaluru meetings, representing 3GPP Individual Members, major telecom companies, research institutions, and technical experts. This is the highest-ever participation in any 3GPP working group meeting, reflecting the significance of these deliberations and the growing global interest in shaping the evolution from 5G to 6G.
The Bengaluru meetings are a landmark opportunity for Indian stakeholders. For the first time, global 3GPP discussions are being held in India, enabling domestic researchers, companies, and academic institutions to participate locally, gain direct exposure, and contribute meaningfully without the constraints of international travel. This inclusive platform will empower Indian organizations to align with global developments in real-time and contribute to 6G standardization efforts.
Bringing 3GPP to India signals a shift in global standard-setting dynamics, where emerging technology leaders like India play an increasingly influential role. The event is expected to spark deeper industry-academia collaboration, promote domestic innovation, and solidify India’s place as a key contributor to the global telecom standards ecosystem.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa