రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూఢిల్లీలో వ్యోమగాములు శుభాంశు శుక్లా, పీబీ నాయర్, అజిత్ కృష్ణన్, అంగద్ ప్రతాప్‌లను సత్కరించిన రక్షణమంత్రి
మన వ్యోమగాములు భారత ఆకాంక్షలకు మార్గదర్శకులు: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
"అంతరిక్ష రంగాన్ని భారత్ కేవలం పరిశోధనా రంగంగా మాత్రమే చూడదు..
రేపటి ఆర్థిక వ్యవస్థ, భద్రత, శక్తి, మానవాళి భవిష్యత్తుగా చూస్తుంది"
24 AUG 2025 1:25PM by PIB Hyderabad
ఇస్రో మానవ సహిత తొలి అంతరిక్ష ప్రయోగం- గగన్‌యాన్‌లో భాగమైన గ్రూప్ కెప్టెన్ శుభాంశు శుక్లా, గ్రూప్ కెప్టెన్ పీబీ నాయర్, గ్రూప్ కెప్టెన్ అజిత్ కృష్ణన్, గ్రూప్ కెప్టెన్ అంగద్ ప్రతాప్‌లను న్యూఢిల్లీలో ఈ రోజు జరిగిన కార్యక్రమంలో రక్షణమంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఘనంగా సత్కరించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ ఈ నలుగురు వ్యోమగాములను దేశ రత్నాలుగా, జాతీయ ఆకాంక్షలకు మార్గదర్శకులుగా అభివర్ణించారు.
అంతరిక్ష రంగంలో విస్తరిస్తున్న భారత ఉనికిని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ.. “మనం అంతరిక్షాన్ని పరిశోధనా రంగంగా మాత్రమే కాకుండా, రేపటి ఆర్థిక వ్యవస్థ, భద్రత, శక్తి, మానవాళి భవిష్యత్తుగా చూస్తాం. మనం భూమి ఉపరితలం దాటి అంతరిక్షంలోని కొత్త సరిహద్దుల్లోకి క్రమంగా ముందుకు సాగుతున్నాం. చంద్రుని నుంచి అంగారక గ్రహం దాకా మనం చేరుకున్నాం. నేడు మన దేశం గగన్‌యాన్ వంటి ప్రయోగాలకు పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉంది" అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ విజయం కేవలం సాంకేతికపరమైన విజయం మాత్రమే కాదు, ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌లో ఒక కొత్త అధ్యాయంగా రక్షణమంత్రి అభివర్ణించారు. “ప్రపంచంలో అంతరిక్ష శక్తిని కలిగిన దేశాల్లో ఒకటిగా భారత్ సగర్వంగా నిలిచింది. మన అంతరిక్ష కార్యక్రమం కేవలం ప్రయోగశాలలు, ప్రయోగ వాహనాలకే పరిమితం కాదు. ఇది మన జాతీయ ఆకాంక్షలు, ప్రపంచ స్థాయి దార్శనికతకు ప్రతిబింబం. పరిమిత వనరులే ఉన్నప్పటికీ మన అపరిమిత సంకల్ప శక్తితో అత్యంత సవాలుతో కూడిన లక్ష్యాలను కూడా అద్భుతమైన విజయాలుగా మార్చగలమని చంద్రయాన్ నుంచి మంగళయాన్ దాకా సాగిన ప్రయోగాలతో మనం నిరూపించాం" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాలు, వాతావరణ పర్యవేక్షణ, విపత్తు నిర్వహణ వంటి అంతరిక్షం నుంచి పొందిన సాంకేతికతలు దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి, ప్రతి రంగానికి సేవలను అందిస్తున్నాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. అంతరిక్ష ప్రయాణంలో భారత్ వెనకబడి ఉండకూడదని పేర్కొన్నారు. రాబోయే కాలంలో మానవ నాగరికత గమనాన్ని అంతరిక్ష మైనింగ్, లోతైన అంతరిక్ష అన్వేషణ, గ్రహ వనరులు పునర్నిర్వచించగలవని ఆయన తెలిపారు.
సైనిక శక్తికి, సాంకేతిక పరాక్రమానికి చిహ్నంగా అంతరిక్ష రంగం ఉందనీ, మానవ నాగరికత సమష్టి ప్రయాణంలో ఒక కొత్త దశగా నిలిచే ఒక యుగంలోకి ప్రపంచం ప్రవేశించిందని రక్షణమంత్రి పేర్కొన్నారు. “భారత్ ఎల్లప్పుడూ ప్రపంచానికి వసుధైక కుటుంబమనే సందేశాన్ని అందిస్తూనే ఉంది. మన శాస్త్రవేత్తలు, వ్యోమగాములు అదే సందేశాన్ని నేడు సరికొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తున్నారు” అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
విజయవంతంగా అంతరిక్ష యాత్రను పూర్తిచేసిన గ్రూప్ కెప్టెన్ శుభాంశు శుక్లాను ప్రశంసిస్తూ.. ఆయన దృఢ సంకల్పం, ధైర్యాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కొనియాడారు. ఈ యాత్ర భారత స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించింది. శుక్లాను జాతికి గర్వకారణంగా మార్చింది. “రెండున్నర సంవత్సరాల శిక్షణ రెండున్నర నెలల్లోనే పూర్తి చేయడం శుక్లా అంకితభావానికి నిదర్శనం. ఇది భారతీయుల పట్టుదలకు చిహ్నం. ఈ అసాధారణ ఘనత కేవలం సాంకేతిక సాధన మాత్రమే కాదు. ఇది విశ్వాసం, అంకితభావాల సందేశం. ఇది దేశానికి గర్వకారణం మాత్రమే కాదు. ఇది యావత్ మానవాళి పురోగతికి ఆధారం” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
పౌర-సైనిక సేవల సమ్మిళిత చిహ్నంగా గ్రూప్ కెప్టెన్ శుక్లాను రక్షణమంత్రి అభివర్ణించారు. “అయన భారత వైమానిక దళ యూనిఫాం ధరించినప్పటికీ, అంతరిక్షంలోకి ఆయన ప్రయాణం కేవలం సాయుధ దళాలు.. భారత్ తరపున మాత్రమే కాకుండా యావత్ మానవాళికి ప్రతినిధిగా సాగింది. ఈ చారిత్రక లక్ష్యం ద్వారా పౌర సేవల రంగానికి ఆయన అందించిన సహకారం చరిత్రలో నిలిచిపోతుంది” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు.
వ్యోమగాములను శారీరకంగా, మానసికంగా, భావోద్వేగపరంగా, ఆరోగ్యపరంగా సిద్ధం చేయవలసిన అవసరం ఎంతో ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ శిక్షణలో ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఏరోస్పేస్ మెడిసిన్ పోషించిన కీలక పాత్రను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. "ఆ సంస్థ విజయానికి గ్రూప్ కెప్టెన్ శుభాంశు శుక్లా ఒక గొప్ప నిదర్శనం" అని రక్షణమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
గ్రూప్ కెప్టెన్ శుక్లా ఆక్సియమ్ మిషన్ 4లో భాగంగా అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి ప్రయాణించిన తన అసాధారణ అనుభవాలను ఈ సందర్భంగా పంచుకున్నారు. త్రివిధ దళాధిపతి అనిల్ చౌహాన్, వైమానిక దళాధిపతి ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ ఏపీ సింగ్ ఈ సన్మాన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates Gaganyatris - Gp Capt Shubhanshu Shukla, Gp Capt PB Nair, Gp Capt Ajit Krishnan & Gp Capt Angad Pratap - in New Delhi
Our astronauts are pioneers of India’s aspirations: Shri Rajnath Singh
“India does not see space only as a field of research, but as the future of tomorrow's economy, security, energy & humanity”
24 AUG 2025 1:25PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh felicitated Group Captain Shubhanshu Shukla, Group Captain PB Nair, Group Captain Ajit Krishnan, and Group Captain Angad Pratap who are part of Gaganyaan, ISRO’s maiden space flight mission, during an event in New Delhi on August 24, 2025. Speaking on the occasion, Raksha Mantri described the four Gaganyatris as gems of the country and pioneers of national aspirations.
Highlighting the expanding presence of India in space, Shri Rajnath Singh said “We do not see space only as a field of research, but as the future of tomorrow's economy, security, energy, and humanity. We’re steadily advancing beyond the Earth’s surface into new frontiers of space. We’ve already marked our presence from Moon to Mars, and today, the nation stands fully prepared for missions like Gaganyaan".
Raksha Mantri termed the achievement as not merely a technological milestone, but a new chapter in Aatmanirbhar Bharat. “India proudly stands tall among the world’s leading space powers. Its space programme is not confined to laboratories and launch vehicles. It’s a reflection of our national aspirations and global vision. From Chandrayaan to Mangalyaan, we have demonstrated that even with limited resources, an unlimited willpower can transform the most challenging goals into remarkable accomplishments," he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that the technologies derived from space, be it communication satellites, weather monitoring or disaster management are delivering services to every village and every field across India and emphasised that India cannot stay behind in the space journey. In the coming times, space mining, deep space exploration, and planetary resources will redefine the course of human civilisation, he said.
Raksha Mantri added that the world has entered an era where space is no longer a symbol of military power or technical prowess, but a new stage in the collective journey of human civilisation. “India has always given the message of Vasudhaiva Kutumbakam to the world. And, today, our scientists and astronauts are taking the same message to new heights," he said.
Commending Group Captain Shubhanshu Shukla for his successful space mission, Shri Rajnath Singh highlighted the officer’s determination and courage which reflect the spirit of India, making him a source of national pride. “Completing a two-and-a-half year’s training in just two-and-a-half months, Group Captain Shukla's remarkable testament showcased his personal dedication and the perseverance of the Indian people. His extraordinary feat is not just a technological achievement, it is a message of faith and dedication. It is not just India’s pride, it is proof of the progress of entire humanity,” he said.
Raksha Mantri described Group Captain Shukla as a symbol of civil-military fusion. “Though he wears the uniform of the Indian Air Force, his journey into space was not merely on behalf of the Armed Forces or India alone, but as a representative of all humanity. His contribution to the civil sector, through this historic mission, will forever be recorded in history,” he said.
Underlining the need to prepare astronauts physically, mentally, emotionally, and psychologically, Shri Rajnath Singh highlighted the pivotal role played by Institute of Aerospace Medicine in this training. “Group Captain Shubhanshu Shukla is a shining embodiment of that institute’s success,” he said.
As part of the event, Group Captain Shukla shared his extraordinary experience of travelling to the International Space Station as part of the Axiom Mission 4. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh were also present during the felicitation ceremony.