संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांच्या हस्ते नवी दिल्लीत गगनयात्री - ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला, ग्रुप कॅप्टन पी.बी. नायर, ग्रुप कॅप्टन अजित कृष्णन आणि ग्रुप कॅप्टन अंगद प्रताप यांना गौरवण्यात आले
24 AUG 2025 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 ऑगस्‍ट 2025
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी 24 ऑगस्ट 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे आयोजित एका कार्यक्रमात गगनयान या इस्रोच्या पहिल्या अंतराळ उड्डाण मोहिमेचा भाग असलेले ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला, ग्रुप कॅप्टन पी.बी. नायर, ग्रुप कॅप्टन अजित कृष्णन आणि ग्रुप कॅप्टन अंगद प्रताप यांचा सत्कार केला. संरक्षणमंत्र्यांनी या प्रसंगी बोलताना “देशाचे रत्न” आणि “राष्ट्रीय आकांक्षांचे प्रवर्तक” असे या चार गगनयात्रींचे वर्णन केले.
अंतराळ क्षेत्रातील भारताचे वाढते अस्तित्व अधोरेखित करताना राजनाथ सिंह म्हणाले, "आम्ही अंतराळाकडे केवळ संशोधनाचे क्षेत्र म्हणून पाहत नाही, तर उद्याच्या अर्थव्यवस्थेचे, सुरक्षेचे, उर्जेचे आणि मानवतेचे भविष्य म्हणून पाहतो. आम्ही पृथ्वीच्या पलीकडे अंतराळाच्या नवीन सीमांपर्यंत सातत्याने प्रगती करत आहोत. आपण चंद्रापासून मंगळापर्यंत आपली उपस्थिती आधीच नोंदवली आहे आणि आज, देश गगनयानसारख्या मोहिमांसाठी पूर्णपणे सज्ज आहे".
संरक्षणमंत्र्यांनी ही कामगिरी केवळ तंत्रज्ञानदृष्ट्या महत्त्वाचा टप्पा नसून आत्मनिर्भर भारताचा एक नवीन अध्याय असल्याचे म्हटले. "भारत आज जगातील आघाडीच्या अंतराळ शक्तींमध्ये अभिमानाने उभा आहे. आपला अंतराळ कार्यक्रम प्रयोगशाळा आणि प्रक्षेपण वाहनांपुरता मर्यादित नाही. तो आपल्या राष्ट्रीय आकांक्षा आणि जागतिक दृष्टिकोनाचे प्रतिबिंब आहे. चांद्रयानापासून ते मंगळयानापर्यंत, आपण हे दाखवून दिले आहे की मर्यादित संसाधने असूनही, असीम इच्छाशक्तीमुळे सर्वात आव्हानात्मक उद्दिष्टे देखील उल्लेखनीय कामगिरीत रूपांतरित होऊ शकतात," असे ते म्हणाले.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी नमूद केले की, अंतराळाशी संबंधित संचार उपग्रह असो, हवामान निरीक्षण असो किंवा आपत्ती व्यवस्थापन असो या अंतराळ तंत्रज्ञानाचा उपयोग आज देशातील प्रत्येक गाव आणि प्रत्येक शेतात सेवा पुरविण्यासाठी होत आहे. भारत अंतराळ प्रवासात मागे राहू शकत नाही, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. येत्या काळात अंतराळ खाणकाम, अंतराळात खोलवर संशोधन आणि ग्रहीय संसाधने मानवी संस्कृतीचा मार्गच बदलून टाकतील, असेही त्यांनी स्पष्ट केले.
ग्रुप कॅप्टन शुभांशु शुक्ला यांचे यशस्वी अंतराळ मोहिमेबद्दल अभिनंदन करताना, सिंह यांनी त्यांच्या दृढनिश्चय व धैर्याचे कौतुक केले. हे धैर्य भारताच्या आत्म्याचे प्रतिक असून ते संपूर्ण राष्ट्रासाठी अभिमानाचा स्रोत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. अडीच वर्षांचे प्रशिक्षण केवळ अडीच महिन्यात पूर्ण करून, ग्रुप कॅप्टन शुक्ला यांनी आपली वैयक्तिक निष्ठा व भारतीय जनतेची चिकाटी सिध्द केली. त्यांचे हे अद्भुत यश केवळ तांत्रिक कामगिरी नाही, तर विश्वास आणि त्यागाचा संदेश आहे. हा केवळ भारताचा अभिमान नाही, तर संपूर्ण मानवजातीच्या प्रगतीचा पुरावा आहे, असे ते म्हणाले. शुक्ल हे नागरी-सैन्य एकात्मतेचे प्रतिक आहेत, असे सिंह यांनी त्यांचे वर्णन केले. त्यांनी भारतीय हवाई दलाचा गणवेश परिधान केला असला तरी, त्यांचा अंतराळ प्रवास हा केवळ सशस्त्र सेना किंवा भारतापुरता मर्यादित नव्हता, तर संपूर्ण मानवजातीचे प्रतिनिधित्व करणारा होता. त्यांच्या या ऐतिहासिक मोहिमेतून नागरी क्षेत्राला दिलेले योगदान कायम इतिहासात नोंदले जाईल, असेही त्यांनी स्पष्ट केले.
अंतराळवीरांना शारीरिक, मानसिक, भावनिक आणि मानसशास्त्रीयदृष्ट्या तयार करण्याचे महत्व अधोरेखित करताना, राजनाथ सिंह यांनी इन्स्टिट्यूट ऑफ एरोस्पेस मेडिसिनने या प्रशिक्षणात निभावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेचा विशेष उल्लेख केला. ग्रुप कॅप्टन शुभांशु शुक्ला हे त्या संस्थेच्या यशाचे झगमगते प्रतीक आहेत, असे ते म्हणाले.

Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates Gaganyatris - Gp Capt Shubhanshu Shukla, Gp Capt PB Nair, Gp Capt Ajit Krishnan & Gp Capt Angad Pratap - in New Delhi
Our astronauts are pioneers of India’s aspirations: Shri Rajnath Singh
“India does not see space only as a field of research, but as the future of tomorrow's economy, security, energy & humanity”
24 AUG 2025 1:25PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh felicitated Group Captain Shubhanshu Shukla, Group Captain PB Nair, Group Captain Ajit Krishnan, and Group Captain Angad Pratap who are part of Gaganyaan, ISRO’s maiden space flight mission, during an event in New Delhi on August 24, 2025. Speaking on the occasion, Raksha Mantri described the four Gaganyatris as gems of the country and pioneers of national aspirations.
Highlighting the expanding presence of India in space, Shri Rajnath Singh said “We do not see space only as a field of research, but as the future of tomorrow's economy, security, energy, and humanity. We’re steadily advancing beyond the Earth’s surface into new frontiers of space. We’ve already marked our presence from Moon to Mars, and today, the nation stands fully prepared for missions like Gaganyaan".
Raksha Mantri termed the achievement as not merely a technological milestone, but a new chapter in Aatmanirbhar Bharat. “India proudly stands tall among the world’s leading space powers. Its space programme is not confined to laboratories and launch vehicles. It’s a reflection of our national aspirations and global vision. From Chandrayaan to Mangalyaan, we have demonstrated that even with limited resources, an unlimited willpower can transform the most challenging goals into remarkable accomplishments," he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that the technologies derived from space, be it communication satellites, weather monitoring or disaster management are delivering services to every village and every field across India and emphasised that India cannot stay behind in the space journey. In the coming times, space mining, deep space exploration, and planetary resources will redefine the course of human civilisation, he said.
Raksha Mantri added that the world has entered an era where space is no longer a symbol of military power or technical prowess, but a new stage in the collective journey of human civilisation. “India has always given the message of Vasudhaiva Kutumbakam to the world. And, today, our scientists and astronauts are taking the same message to new heights," he said.
Commending Group Captain Shubhanshu Shukla for his successful space mission, Shri Rajnath Singh highlighted the officer’s determination and courage which reflect the spirit of India, making him a source of national pride. “Completing a two-and-a-half year’s training in just two-and-a-half months, Group Captain Shukla's remarkable testament showcased his personal dedication and the perseverance of the Indian people. His extraordinary feat is not just a technological achievement, it is a message of faith and dedication. It is not just India’s pride, it is proof of the progress of entire humanity,” he said.
Raksha Mantri described Group Captain Shukla as a symbol of civil-military fusion. “Though he wears the uniform of the Indian Air Force, his journey into space was not merely on behalf of the Armed Forces or India alone, but as a representative of all humanity. His contribution to the civil sector, through this historic mission, will forever be recorded in history,” he said.
Underlining the need to prepare astronauts physically, mentally, emotionally, and psychologically, Shri Rajnath Singh highlighted the pivotal role played by Institute of Aerospace Medicine in this training. “Group Captain Shubhanshu Shukla is a shining embodiment of that institute’s success,” he said.
As part of the event, Group Captain Shukla shared his extraordinary experience of travelling to the International Space Station as part of the Axiom Mission 4. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh were also present during the felicitation ceremony.