సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య తరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పీఎంఈజీపీ ద్వారా ఎస్సీ, గ్రామీణ లబ్ధిదారులకు.... అధిక సబ్సిడీ, తక్కువ పెట్టుబడి
చిన్న సంస్థలకు రూ.20 లక్షల వరకు పూచీకత్తు లేని రుణాలను అందిస్తున్న పీఎంఎంవై
21 AUG 2025 2:12PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమాన్ని ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థ ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. ఇది ప్రధానంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు ఏర్పాటు చేసిన కేంద్ర పథకం. వ్యవసాయేతర రంగంలో కొత్త సూక్ష్మ సంస్థలను స్థాపించడానికి భవిష్యత్తు పారిశ్రామికవేత్తలకు సహాయం చేస్తుంది. పీఎమ్ జీపీ పథకం పరిధిలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన వారు, అదీ షెడ్యూల్డ్ కులాలకు చెందిన లబ్ధిదారులను ప్రత్యేక వర్గం కింద పరిగణిస్తారు. వీరు అధిక సబ్సిడీ రేటు పొందడతోపాటు, ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో తక్కువ పెట్టుబడి పెడితే సరిపోతుంది.
సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ వరంగల్ సహా దేశవ్యాప్తంగా ‘జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులం, షెడ్యూల్డ్ తెగల కేంద్రం’ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఇది ఎస్సీ, ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తల సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఉద్దేశించిన పథకం. లబ్దిదారులు ప్రభుత్వ కొనుగోలులో పాల్గొని, ఎస్సీ, ఎస్టీ ఎమ్ఎస్సీఈల నుంచి నిర్దేశిత 4 శాతం కొనుగోలు లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు కృషి చేస్తుంది.. ఈ పథకం కింద ఎస్సీ, ఎస్టీ పారిశ్రామికవేత్తలకు నైపుణ్యాభివృద్ధి, సామర్థ్య శక్తి పెంపు, మార్కెట్ అనుసంధానం, ఆర్థిక సౌకర్యాలు, టెండర్ బిడ్‌లో పాల్గొనడం వంటి అంశాలలో వృత్తిపరమైన సహకారం అందించేందుకు అనేక చర్యలు చేపట్టారు.
ప్రధాన మంత్రి ముద్ర యోజన పథకం కింద సభ్యుల రుణ సంస్థలు ( ఉదా.. షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు, ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు,నాన్-బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియల్ కంపెనీలు, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు లబ్దిదారులకు ఎలాంటి పూచికత్తు లేకుండా రుణాలు అందిస్తాయి. రుణం తీసుకునేందుకు అర్హత కలిగి చిన్నగా వ్యాపారం చేసుకోవాలనుకునే వారు ఎవరైనా పీఎమ్ ఎమ్ వై కింద 20 లక్షల వరకు రుణం పొందవచ్చు. ఈ మొత్తాన్ని తయారీ, వ్యాపారం, సేవా రంగాలలో ఆదాయాన్ని సృష్టించే కార్యకలాపాల కోసం వియోగించుకోవచ్చు. ఈ రుణాలను నాలుగు విభాగాలుగా విభజించారు. అవి శిశు (రూ. 50,000 వరకు రుణాలు), కిశోర్ (రూ. 50,000 నుంచి రూ. 5 లక్షల వరకు రుణాలు), తరుణ్ (రూ. 5 లక్షల నుంచి రూ. 10 లక్షల వరకు రుణాలు). అయితే ముందు తీసుకున్న రుణాలు తిరిగి చెల్లించిన వారికి మాత్రమే తరుణ్ ప్లస్ (రూ. 10 లక్షల నుంచి రూ. 20 లక్షల వరకు) కేటగిరీ కింద రుణాలు ఇస్తారు.
ఈ సమాచారాన్ని సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శోభా కరంద్లాజే నేడు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధాన రూపంలో అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PMEGP Provides Higher Subsidy and Lower Own contribution for SC and Rural Beneficiaries
PMMY Provides Collateral-Free Loans up to ₹20 Lakh for Small Enterprises
21 AUG 2025 2:12PM by PIB Delhi
Ministry of MSME, through Khadi and Village Industries Commission (KVIC), is implementing the Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP). It is a central sector scheme generating employment opportunities primarily in rural areas by assisting prospective entrepreneurs in setting up new micro enterprises in the non-farm sector. Under PMEGP, beneficiaries belonging to rural areas and those belonging to Scheduled Castes are covered under special category of beneficiaries who are eligible for higher rate of subsidy and lower own contribution to the project cost.
The Ministry of MSME also implements the ‘National Scheduled Caste and Scheduled Tribe Hub’ throughout the country including Warangal for strengthening capacity of SC/ST entrepreneurs to participate in public procurement and achieve the mandated 4% of procurement from SC/ST MSEs. Several initiatives have been taken under the Scheme to provide professional support to SC/ST entrepreneurs in skilling, capacity building, market linkages, finance facilitation, tender bid participation etc.
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), collateral free institutional credit is provided by Member Lending Institutions (MLIs) i.e. Scheduled Commercial Banks (SCBs), Regional Rural Banks (RRBs), Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and Micro Finance Institutions (MFIs). Any individual, who is eligible to take a loan and has a business plan for small business enterprise can avail loan up to Rs.20 lakh under PMMY for income generating activities in the manufacturing, trading and service sectorsacross four loan categories, viz. Shishu (loans upto Rs. 50,000), Kishor (loans above Rs. 50,000 and upto Rs. 5 lakh), Tarun (loans above Rs. 5 lakh and upto Rs. 10 lakh) and Tarun Plus (loans above Rs. 10 lakh and upto Rs. 20 lakh- for those entrepreneurs who have availed and successfully repaid previous loans under the ‘Tarun’ category w.e.f. 24.10.2024).
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.