ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਲਗਾਉਣਾ
20 AUG 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 2216.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 1647.696 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 'ਤੇ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਬਾਕੀ 569.004 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋਣੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 112.780 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੈਰ-ਸੰਭਾਵੀ ਹੈ ਅਤੇ 456.224 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਭਾਵੀ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 456.224 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਭਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚੋਂ, 77.935 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਜ਼ਮੀਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਾਕੀ 378.289 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਲਈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 148.971 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ 229.318 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:-
ਪੜਾਅ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ)
ਰਾਜ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ
31.019
ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਸੌਂਪਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ
181.635
ਰਾਜ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ
7.085
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ
9.579
ਕੁੱਲ
229.318
ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ:-
i. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ।
ii. ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ।
iii. ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਭੁਗਤਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 181.635 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ (01 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:-
ਸਾਲ
2023
2024
2025 (31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ)
ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀਆਂ
(ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
1547
1694
723
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ
(ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ)
4988.282
3145.606
5729.340
ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ (ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
8614
8648
2886
ਫੈਂਸੇਡਿਲ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ (ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
210407
303480
210606
ਯਾਬਾ ਟੈਬਲੇਟ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ (ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
51882
86747
36440
ਸੋਨੇ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ (ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ)
166.810
188.142
20.876
ਐੱਫਆਈਸੀਐੱਨ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1586000
3245700
745000
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
FENCING ON INDO- BANGLADESH BORDER
20 AUG 2025 4:42PM by PIB Delhi
The total length of the Indo–Bangladesh border in West Bengal is 2216.7 km, out of which 1647.696 km has been covered by fence. Out of balance stretch of 569.004 km, which is yet to be covered by fence and other border infrastructure works, 112.780 km is non-feasible and 456.224 km is feasible.
Out of 456.224 km feasible IB length in West Bengal, land for 77.935 km has been handed over to the executing agency. For the balance stretch of 378.289 km, land acquisition is yet to be initiated for 148.971 km by the State Government. The remaining land for 229.318 km is in various stages of land acquisition, the details of which are as under:-
Stage
Length (in km)
Pending for State Cabinet approval
31.019
Payment made but yet to be handed over by the State
181.635
Valuation yet to be done by the State
7.085
Payment yet to be made by MHA
9.579
Total
229.318
The following steps are being taken by the Government of India to expedite the land acquisition process:-
1. Regular meetings and reviews on the issue with the State Government.
2. Visits to the State to review and coordinate for ironing out the challenges, if any.
3. Timely land acquisition payments as per norms are being released. Payment has already been made for 181.635 km.
The details of illegal infiltration and cross-border crimes in the state of West Bengal during last three years (from 01st January, 2023 to 31st July, 2025) are as under:-
Year
2023
2024
2025
(till 31st July, 2025)
Incoming Apprehensions
(In Nos)
1547
1694
723
Seizure of Narcotics Item
(In KGs)
4988.282
3145.606
5729.340
Seizure of Cattle (In Nos)
8614
8648
2886
Seizure of Phensedyl (In
Nos)
210407
303480
210606
Seizure of Yaba Tablets (In
Nos)
51882
86747
36440
Seizure of Gold (In KGs)
166.810
188.142
20.876
Seizure of FICN (In Rs.)
1586000
3245700
745000
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.