ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯ ಕಾರಿಯಪ್ಪ ಪರೇಡ್ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ರ‍್ಯಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಜೀ, ಸಿಡಿಎಸ್ ಜನರಲ್ ಅನಿಲ್ ಚೌಹಾಣ್ ಜೀ, ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ, ಡಿಜಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ, ಇತರ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ! ಎನ್ ಸಿಸಿ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಇಂದು, 18 ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 150 ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್, ಮೈ ಭಾರತ್ ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವುದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮೆರವಣಿಗೆಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಗಣರಾಜ್ಯವು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ನೆನಪುಗಳು ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಗಣರಾಜ್ಯವು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಡೆಟ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ಆ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನನಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಮಿಷನ್ ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಯುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ನಾನು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದೊರೆತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯಾಣವು ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಗಣರಾಜ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಎನ್ ಸಿಸಿ ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಶಿಸ್ತಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಗಡಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಎನ್ ಸಿಸಿ ದೇಶದ 170ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಡಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 100 ಕರಾವಳಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ನಾನು ಮೂರು ಸೇನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಯುವ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀವು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಇತ್ತು. ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು, ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್ ಸಿಸಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮವಸ್ತ್ರ ಧರಿಸಿದ ಯುವ ಸಂಘಟನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿನ ಶಕ್ತಿಯೂ ಹೌದು. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರದಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಏನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು 1.5 ಲಕ್ಷ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ವಿಶ್ವದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಜನರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಂಪನಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರು, ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಅದು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಿಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಯಿಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೇಶವಾಗಿರಲಿ, ಅನಗತ್ಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದಾಗ ಅದರ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಎದುರಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು, ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನೀವು 10 ಅಥವಾ 12 ಅಥವಾ 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿರಬಹುದು, ಈ ಹಿಂದೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಕೇಳಿ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ದಾಖಲೆಗಳ ದೃಢೀಕರಣ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರವೇಶ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ನೇಮಕಾತಿ, ಯಾವುದೇ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವುದು, ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಓಡಾಟವಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯುವಕರ ಈ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬಿತು, ಈಗ ನೀವು ಸ್ವಯಂ ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಯುವಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪಡೆಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಹಣದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕುಶಲತೆ ಇತ್ತು, ಹಣವು ಮಕ್ಕಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಷಯಗಳ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ಬೋರ್ಡ್ ನಂತರ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ ನೀವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ. ಈಗ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ನಿಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಯಂತೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಯುವಕರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ನೀವು ಸಾಲವನ್ನು ಬಯಸಿದರೆ, ಮೊದಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿ ಎಂದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದವು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಜನರು ನನಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಖಾತರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಸಾಲಗಳು ಯಾವುದೇ ಖಾತರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಈಗ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದನ್ನು 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಈ ಸಾಲದಿಂದ ಸಹಾಯ ಪಡೆದು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ದೇಶದ ಚುನಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮತದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಮತದಾರರ ದಿನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಇದರ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಇದು ಬಹಳ ಸಮಯದವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಂತರ ಈ ಮಾದರಿ ಮುರಿದುಹೋಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ, ಮತದಾನದ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿಯೂ ತೊಂದರೆಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಚರ್ಚೆ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕು, ಇದು ಅವಶ್ಯಕ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆ ಎಂದರೇನು - ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಚುನಾವಣೆ. ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ 5 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಸಮಯ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಾಗ ಅದನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುವ ಹೊಸ ಕೆಲಸಗಳಿಂದ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಮೈ ಇಂಡಿಯಾದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಕಾಮ್ರೇಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ನಾವು ಈ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು, ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು, ನಾವು ಈ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅಮೆರಿಕದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಾಲೇಜು ಅಥವಾ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪರಿಷತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಯೋಚಿಸಿ, ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಅಥವಾ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ-ಒಂದು ಚುನಾವಣೆಯ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು; ದೇಶವು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಸಮಯದ ಬೇಡಿಕೆಯೆಂದರೆ ನಾವು ಸಹ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ, ದೇಶದ ಯುವಜನರು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಅದು ಕಲೆ, ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಸೃಜನಶೀಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ಅಂತಹ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ರಾಜಕೀಯ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ರಾಜಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು, ಹೊಸ ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರಬೇಕು, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬರಬೇಕು, ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರಬೇಕು. ಇದು ಇಂದಿನ ದೇಶದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಏನು, ಇದನ್ನು ನಾವು ವಿಕಾಸ್ ಭಾರತ್: ಯಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೃತ್ತಿಯ ಜನರು ತಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು - ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಅದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಯೌವನವನ್ನು ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರದ ಮಾನದಂಡ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸದ ಮಾನದಂಡವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವಾಗಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಗಳನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪಂಚಪ್ರಾಣ ಎಂದರೆ - ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಲೋಚನೆಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆಯಬೇಕು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು, ನಾವು ಭಾರತದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಈ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಅವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿವೆ. ನೀವು ಈಗ ನೀಡಿರುವ ಅದ್ಭುತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಒಂದು ಭಾರತ - ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾ ಕುಂಭ, ಅಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶದ ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಏಕತೆಯ ಮಹಾ ಕುಂಭವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದೆ, ಆ ಸಾಲುಗಳು ಇಂದು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ, ನಾನು ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದೆ.
ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ಎಲ್ಲೆಡೆ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಭಕ್ತಿ ಇದೆ
ನೀವು ಎದ್ದು, ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿ, ಭಾರತದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಹಾರಿಸಿ.
ನೀವು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದದ್ದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ, ನೀವು ಸಾಧಿಸಲಾಗದದ್ದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ.
ನೀವು ಎದ್ದೇಳುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಎದ್ದೇಳುತ್ತೀರಿ
ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ, ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at NCC Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, CDS- General Anil Chauhan Ji, Chiefs of the three Armed Forces, Defence Secretary Shri, DG NCC, other guests and my dear friends from NCC! Best wishes to all of you on the occasion of NCC Day. Today, around 150 cadets from 18 friendly countries are also present here among us. I welcome all these cadets. I also congratulate the colleagues of Mera Yuva Bharat, MY Bharat, associated with the country.
Friends,
Being selected for the Republic Day parade is an achievement in itself. This year's parade was also special because our republic has completed 75 years. Friends, these memories will stay with you for life. In the future, you will definitely remember that when the Republic completed 75 years, we took part in the parade. My heartiest congratulations to those friends who have received the Best Cadet Award. I recently got the opportunity to flag off many NCC missions here. Such efforts of NCC connect India's heritage with youth aspirations. I wish all the best to the cadets involved in these missions.
Friends,
NCC was established during the period when the country got independence. In a way, the journey of your organization started even before the Constitution of the country. In the 75 years of the Republic, the Constitution of India always gave democratic inspiration to the country and explained the importance of civic duties. Similarly, NCC also always inspired the youth of India to build the nation and explained the importance of discipline to them. I am satisfied that in the past years, the government has done a lot of work to increase both the scope and responsibility of NCC. NCC has been expanded in our border areas, the districts adjoining the sea border.
Today, NCC has reached more than 170 border talukas and nearly 100 coastal talukas of the country. I would also like to congratulate the three armies. You took the responsibility of specially training the young NCC cadets of these districts. Today thousands of youth living on the border have benefited from this. We are also seeing the result of reform in NCC in the number of cadets. In 2014, the number of NCC cadets was approximately 14 lakh. Today this number has reached 20 lakh. It is a matter of pride that there are more than 8 lakh girl cadets, our daughters. Today our NCC cadets are playing an important role in disaster management. NCC cadets are also flying their flag in the world of sports. I am proud that NCC is the world's largest uniformed youth organisation.
Friends,
You are going to determine the development of India and the world in the 21st century. The youth of India are not only a force for India, but also a force for global good. Today the world is accepting this. Recently a report has been published in the newspapers. What has been told in it is very important. In the last decade, the youth of India have created 1.5 lakh start-ups and more than 100 unicorns. Today more than 200 big companies of the world are led by people of Indian origin. These companies are contributing millions of crores of rupees to the global GDP, helping to change the lives of crores of people. Indian scientists, Indian researchers, teachers of India are also accelerating the progress of the world. That is, be it any sector, it is difficult to imagine the future of the world without the youth power of India, without the talent of India. And that is why I call all of you a force for global good.
Friends,
Be it a person or a country, its strength increases when it overcomes unnecessary obstacles. I am satisfied that in the last 10 years, we have worked to remove all the obstacles that the youth of India faced, whatever they were. This has increased the strength of the youth of India, the strength of the country. In 2014, you would have been 10 or 12 or 14 years old, just ask your family what the situation was earlier, for example, attestation of documents. Earlier, whether it was admission, examination, recruitment, filling any form, one had to get the documents attested by a gazetted officer, and there used to be a lot of running around in this. Our government removed this difficulty of the youth, and trusted you, now you can verify your documents by self-attesting. Earlier, the youth used to face a lot of difficulties in applying for scholarships, getting scholarships. There used to be a lot of manipulation in the scholarship money, the money did not go to the children's accounts. Now the single window system has eliminated all the old problems. Earlier there was another big problem regarding the selection of subjects. If you took a subject while studying after the board, then it was difficult to change it. Now the new National Education Policy gives you the flexibility to change subjects as per your wish.
Friends,
There was a time 10 years ago when young people could not get bank loans easily. Banks used to say that if you want a loan, first give some guarantee. In 2014, when the people of the country gave me the opportunity to serve as the Prime Minister, I said, I will take the guarantee for the youth of my country. We started the Mudra Yojana which gives loans without bank guarantee. Earlier, loans up to Rs 10 lakh were available without guarantee. Now in the third term of the government, we have increased it to 20 lakhs. In 10 years, we have given more than 40 lakh crore rupees under Mudra loan. Lakhs of youth like you have started their business by taking help from this loan.
Friends,
Another important issue related to the future of the youth is the electoral system of the country. Just two days ago, we celebrated National Voters' Day. Many of you have become first-time voters. The purpose of Voters' Day is that the maximum number of voters should participate and use their right. Today, the world's biggest elections are held in India, but another aspect of this is that elections keep happening in India every few months. After independence, it used to happen for a long time when Lok Sabha and Assembly elections used to be held simultaneously. But then this pattern broke, the country has suffered a lot due to this. In every election, the voting list is updated, a lot of work is done, and you must have seen that our teachers are often put on duty in this, due to which studies are affected, preparations for exams are affected. Due to frequent elections, there are also difficulties in governance. Therefore, a very important debate is going on in the country these days. Everyone is giving their views on this subject and this deliberation is very necessary in democracy, everyone should express their views, this is necessary, and what is debate - One Nation One Election. Lok Sabha and Assembly elections should be held together, and every 5 years when the time is fixed, it should be held. So, there will be relief from the new works that get stopped in between.
Today, I especially request the youth of India, I request the NCC cadets, I request the volunteers of MY Bharat, I request the NSS comrades, wherever we are, we should conduct this debate, take the debate forward, lead the debate, we should participate in this debate in large numbers. This is a subject directly related to your future. Even in a country like America, the date of formation of a new government is fixed, there elections are held every four years. In your own college or school also, the student council elections are completed in one go. Just think, if elections keep happening every month, will it be possible to study in a university or college? Therefore, you should lead the debate on One Nation-One Election; there should be a nationwide discussion so that the country can decide to move in the right direction.
Friends,
Today, the world of the 21st century is changing very fast. Today, the demand of time is that we also have to move forward at a very fast pace. All of you, the youth of the country, have a big role in this. In every sector, in every field, whether it is the field of art, research, innovation, you have to create new energy with your innovative ideas, creativity. Another such important field is politics. The youth of our country should come in the field of politics as much as possible, come with new suggestions, come with new energy, come with innovative ideas. This is the need of the country today. That is why I have said from the Red Fort that one lakh youth should come into politics. What is the power of youth, we have also seen this during the Vikas Bharat: Young India Dialogue. Lakhs of youth from across the country have given their invaluable suggestions, expressed their views for the creation of a developed India.
Friends,
During the freedom struggle, people of every profession in the country had set their only goal – the freedom of the country, and the youth participated in it with great enthusiasm, made sacrifices, and spent their youth in jails. Similarly, in this Amrit Kaal, we have to keep only one goal – developed India. The criterion of every decision of ours, the criterion of every work, should be a Developed India. And for this, we have to always remember our Panch Pranas. Pancha Prana means – we have to make a developed India, we have to get freedom from every thought of slavery, we have to be proud of our heritage, we have to work for the unity of India, and we have to perform our duties honestly. These Panch Pranas are the ones who give direction to every Indian, they are the inspiration of every Indian. The wonderful cultural performances that you have given now also reflect this. The feeling of one India – the best India is a great strength of the country. The Maha Kumbh that is going on in Prayag these days, there too this reflection of the unity of the country is visible. Therefore, this Maha Kumbh is a Maha Kumbh of unity. This unity is necessary for the progress of the country.
Friends,
You also have to always keep your duties in mind. A grand and divine developed India will be built on the foundation of duties.
Friends,
Today when I have come amongst you, I am seeing your zeal and enthusiasm, I had written some lines at one time, those lines are coming to my mind today, I had written at one time-
असंख्य भुजाओं की शक्ति है, हर तरफ देश की भक्ति है
तुम उठो तिरंगा लहरा दो, भारत के भाग्य को फहरा दो
कुछ ऐसा नहीं जो कर ना सको, कुछ ऐसा नहीं जो पा ना सको
तुम उठ जाओ, तुम जुट जाओ
सामर्थ्य को अपने पहचानो, कर्तव्य को अपने सब जानो !
Friends,
Once again, I wish you all the best for your bright future and many thanks to you all. Say it with me-
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.