પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીના કરિઅપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે NCC રેલીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, શ્રી રાજનાથ સિંહજી, સંજય શેઠજી, સીડીએસ- જનરલ અનિલ ચૌહાણજી, ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોના વડાઓ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી, ડીજી એનસીસી, અન્ય મહેમાનો અને એનસીસીના મારા પ્રિય મિત્રો!
એનસીસી દિવસ નિમિત્તે આપ સૌને ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ. આજે 18 મિત્ર દેશોના લગભગ 150 કેડેટ્સ પણ આપણી વચ્ચે હાજર છે. હું આ બધા કેડેટ્સનું પણ સ્વાગત કરું છું. હું દેશભરમાં જોડાયેલા માય યુથ ઇન્ડિયા, માય ભારતના સાથીદારોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ માટે પસંદગી થવી એ એક સિદ્ધિ છે. આ વખતની પરેડ એટલા માટે પણ ખાસ હતી કારણ કે આપણા ગણતંત્રે 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. મિત્રો, આ યાદો જીવનભર તમારી સાથે રહેશે. ભવિષ્યમાં તમને ચોક્કસ યાદ હશે કે જ્યારે પ્રજાસત્તાકના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા, ત્યારે અમે પરેડમાં ભાગ લીધો હતો. શ્રેષ્ઠ કેડેટ્સ એવોર્ડ મેળવનારા મિત્રોને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન. હમણાં જ મને અહીં અનેક NCC મિશનને લીલી ઝંડી બતાવવાનો મોકો મળ્યો. NCC ના આવા પ્રયાસો ભારતના વારસાને યુવાનોની આકાંક્ષાઓ સાથે જોડે છે. આ કામગીરીમાં સામેલ કેડેટ્સને હું શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
દેશને આઝાદી મળી ત્યારે જ NCC શરૂ થયું હતું. એક રીતે, તમારા સંગઠનની સફર દેશના બંધારણ પહેલાં પણ શરૂ થઈ ગઈ હતી. પ્રજાસત્તાકના 75 વર્ષોમાં, ભારતના બંધારણે હંમેશા દેશને લોકશાહીની પ્રેરણા આપી છે, નાગરિક ફરજોનું મહત્વ સમજાવ્યું છે. તેવી જ રીતે, NCC એ હંમેશા ભારતના યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પ્રેરણા આપી છે અને તેમને શિસ્તનું મહત્વ સમજાવ્યું છે. મને સંતોષ છે કે પાછલા વર્ષોમાં સરકારે NCC ના કાર્યક્ષેત્ર અને જવાબદારીઓ બંનેને વિસ્તૃત કરવા માટે ઘણું કર્યું છે. આપણા સરહદી વિસ્તારો અને દરિયાઈ સરહદને અડીને આવેલા જિલ્લાઓમાં NCCનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. આજે NCC દેશના 170 થી વધુ સરહદી તાલુકાઓ અને આશરે 100 દરિયાકાંઠાના તાલુકાઓ સુધી પહોંચી ગયું છે. હું ત્રણેય સેનાઓને પણ અભિનંદન આપવા માંગુ છું; તમે આ જિલ્લાઓના યુવા NCC કેડેટ્સને ખાસ તાલીમ આપવાની જવાબદારી લીધી હતી; આજે સરહદ પર રહેતા હજારો યુવાનોને આનો લાભ મળ્યો છે. આપણે NCC માં થયેલા સુધારાના પરિણામો કેડેટ્સની સંખ્યામાં પણ જોઈ રહ્યા છીએ. 2014માં, NCC કેડેટ્સની સંખ્યા આશરે 14 લાખ હતી. આજે આ સંખ્યા 20 લાખ સુધી પહોંચી ગઈ છે. એ ગર્વની વાત છે કે 8 લાખથી વધુ ગર્લ કેડેટ્સ છે, તેઓ આપણી દીકરીઓ છે. આજે આપણા NCC કેડેટ્સ આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. NCC કેડેટ્સ રમતગમતની દુનિયામાં પણ પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યા છે. મને ગર્વ છે કે NCC વિશ્વનું સૌથી મોટું ગણવેશધારી યુવા સંગઠન છે.
મિત્રો,
તમે 21મી સદીમાં ભારતનો વિકાસ અને વિશ્વનો વિકાસ નક્કી કરવાના છો. ભારતના યુવાનો ફક્ત ભારતના ભલા માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ભલા માટે પણ એક બળ છે. આજે દુનિયા આ વાત સ્વીકારી રહી છે. તાજેતરમાં અખબારોમાં એક અહેવાલ પ્રકાશિત થયો છે. આમાં જે કહેવામાં આવ્યું છે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં યુવાનોએ 1.5 લાખ સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને 100 થી વધુ યુનિકોર્ન બનાવ્યા છે. આજે વિશ્વની 200 થી વધુ મોટી કંપનીઓનું નેતૃત્વ ભારતીય મૂળના લોકો કરી રહ્યા છે. આ કંપનીઓ વૈશ્વિક GDPમાં ટ્રિલિયન રૂપિયાનું યોગદાન આપી રહી છે, જે લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરી રહી છે. ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો, ભારતીય સંશોધકો, ભારતના શિક્ષકો પણ વિશ્વની પ્રગતિને વેગ આપી રહ્યા છે. એનો અર્થ એ કે, કોઈ પણ ક્ષેત્ર હોય, ભારતની યુવા શક્તિ વિના, ભારતની પ્રતિભા વિના વિશ્વના ભવિષ્યની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. અને એટલા માટે હું તમને બધાને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે એક શક્તિ કહું છું.
મિત્રો,
કોઈપણ વ્યક્તિ હોય કે દેશ, જ્યારે તે બિનજરૂરી અવરોધોને દૂર કરે છે ત્યારે તેની શક્તિ વધે છે. મને સંતોષ છે કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં અમે ભારતના યુવાનો સામે આવતા બધા અવરોધોને દૂર કરવા માટે કામ કર્યું છે, ભલે ગમે તે હોય. આનાથી ભારતના યુવાનોની તાકાત અને દેશની તાકાતમાં વધારો થયો છે. 2014માં, તમે 10, 12 કે 14 વર્ષના હોત, ફક્ત તમારા પરિવારને પૂછો કે પહેલા પરિસ્થિતિ કેવી હતી, ઉદાહરણ તરીકે, તમારા દસ્તાવેજો પ્રમાણિત કરાવવાની. પહેલાં, પ્રવેશ, પરીક્ષા, ભરતી કે કોઈપણ ફોર્મ ભરવા માટે, પહેલા દસ્તાવેજો ગેઝેટેડ અધિકારી દ્વારા પ્રમાણિત કરાવવા પડતા હતા, અને આમાં ઘણી દોડધામ થતી હતી. અમારી સરકારે યુવાનોની આ સમસ્યાનું નિરાકરણ કર્યું છે અને તમારા પર વિશ્વાસ મૂક્યો છે; હવે તમે સ્વ-પ્રમાણન દ્વારા તમારા દસ્તાવેજો ચકાસી શકો છો. પહેલા યુવાનોને શિષ્યવૃત્તિ માટે અરજી કરવામાં અને તે મેળવવામાં ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. શિષ્યવૃત્તિના પૈસામાં ઘણી હેરાફેરી થઈ, પૈસા બાળકોના ખાતામાં પહોંચ્યા નહીં. હવે સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમથી બધી જૂની સમસ્યાઓ દૂર થઈ ગઈ છે. અગાઉ વિષયની પસંદગીને લગતી બીજી એક મોટી સમસ્યા હતી. જો તમે બોર્ડની પરીક્ષા પછી અભ્યાસ કરતી વખતે કોઈ વિષય લીધો હોય, તો તેને બદલવો મુશ્કેલ હતો. હવે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ તમને તમારી ઇચ્છા મુજબ વિષયો બદલવાની સુગમતા આપે છે.
મિત્રો,
10 વર્ષ પહેલા એક સમય હતો જ્યારે યુવાનોને બેંક લોન સરળતાથી મળતી નહોતી. બેંક કહેતી હતી કે જો તમારે લોન જોઈતી હોય તો પહેલા થોડી ગેરંટી આપો. 2014માં, જ્યારે દેશના લોકોએ મને પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવાની તક આપી, ત્યારે મેં કહ્યું, હું મારા દેશના યુવાનોને ગેરંટી આપીશ. અમે મુદ્રા યોજના શરૂ કરી છે જે બેંક ગેરંટી વિના લોન આપે છે. અગાઉ, ગેરંટી વિના 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન ઉપલબ્ધ હતી. હવે સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં, અમે તેને વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી દીધી છે. 10 વર્ષમાં, અમે મુદ્રા લોન હેઠળ 40 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ આપ્યા છે. તમારા જેવા લાખો યુવાનોએ આ લોનની મદદથી પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે.
મિત્રો,
યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલો બીજો મહત્વનો મુદ્દો દેશની ચૂંટણી પ્રણાલી છે. બે દિવસ પહેલા જ આપણે રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ ઉજવ્યો. તમારામાંથી ઘણા યુવાનો પહેલી વાર મતદાતા બન્યા છો. મતદાતા દિવસનો હેતુ એ છે કે વધુમાં વધુ મતદારો ભાગ લે અને તેમના અધિકારોનો ઉપયોગ કરે. આજે, વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીઓ ભારતમાં યોજાય છે, પરંતુ તેનું બીજું પાસું એ છે કે ભારતમાં દર થોડા મહિને ચૂંટણીઓ થતી રહે છે. આઝાદી પછી, લાંબા સમય સુધી આવું થતું રહ્યું, જ્યારે લોકસભા અને વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ એકસાથે યોજાતી હતી. પરંતુ પછી આ પેટર્ન તૂટી ગઈ, અને દેશને આના કારણે ઘણું નુકસાન થયું છે. દરેક ચૂંટણીમાં, મતદાન યાદી અપડેટ કરવામાં આવે છે, ઘણું કામ કરવાનું બાકી હોય છે, અને તમે જોયું હશે કે, આપણા શિક્ષકોને ઘણીવાર આ માટે ફરજ પર મૂકવામાં આવે છે, જેના કારણે અભ્યાસ પ્રભાવિત થાય છે, પરીક્ષાની તૈયારીઓ પ્રભાવિત થાય છે. વારંવાર થતી ચૂંટણીઓ પણ શાસનમાં સમસ્યાઓ ઉભી કરે છે. તેથી, આ દિવસોમાં દેશમાં એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ચર્ચા ચાલી રહી છે. આ વિષય પર દરેક વ્યક્તિ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરી રહી છે અને લોકશાહીમાં આ ચર્ચા ખૂબ જ જરૂરી છે. દરેક વ્યક્તિ પોતાના વિચારો અને ચર્ચા શું છે તે - એક રાષ્ટ્ર એક ચૂંટણી - વ્યક્ત કરે તે મહત્વપૂર્ણ છે. લોકસભા અને વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ એક સાથે થવી જોઈએ, અને દર 5 વર્ષે જ્યારે સમય નક્કી કરવામાં આવે ત્યારે. તેથી, તમને નવા કાર્યોમાંથી રાહત મળશે જે વચ્ચે અટકી જાય છે. આજે, હું ખાસ કરીને ભારતના યુવાનોને અપીલ કરું છું, હું NCCના કેડેટ્સને અપીલ કરું છું, હું મારા ભારતના સ્વયંસેવકોને અપીલ કરું છું, હું NSSના સાથીઓને અપીલ કરું છું, આપણે જ્યાં પણ હોઈએ ત્યાંથી આ ચર્ચા શરૂ કરવી જોઈએ. ચાલો તેને આગળ વધારીએ. , ચર્ચાનું નેતૃત્વ કરો, ચાલો આપણે આ ચર્ચામાં મોટી સંખ્યામાં ભાગ લઈએ. આ એક એવો વિષય છે જે તમારા ભવિષ્ય સાથે સીધો સંબંધિત છે. અમેરિકા જેવા દેશમાં પણ નવી સરકારની રચનાની તારીખ નક્કી હોય છે, ત્યાં દર ચાર વર્ષે ચૂંટણીઓ યોજાય છે. તમારી પોતાની કોલેજ કે શાળામાં પણ, વિદ્યાર્થી પરિષદની ચૂંટણીઓ એકવાર અને બધા માટે યોજવામાં આવે છે. જરા વિચારો, જો દર મહિને ચૂંટણીઓ યોજાય, તો શું યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોમાં અભ્યાસ કરી શકાશે? તેથી, તમારે એક રાષ્ટ્ર-એક ચૂંટણી પર ચર્ચાનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. દેશવ્યાપી ચર્ચા થવી જોઈએ જેથી દેશ યોગ્ય દિશામાં આગળ વધવાનો નિર્ણય લઈ શકે.
મિત્રો,
આજે 21મી સદીમાં દુનિયા ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. આજે સમયની માંગ એ છે કે આપણે પણ ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આગળ વધવું પડશે. આપ સૌ, દેશના યુવાનો, આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવો છે. દરેક ક્ષેત્રમાં, પછી તે કલાનું ક્ષેત્ર હોય, સંશોધનનું ક્ષેત્ર હોય, નવીનતાનું ક્ષેત્ર હોય, તમારે તમારા નવીન વિચારો અને સર્જનાત્મકતા દ્વારા નવી ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવી પડશે. આવું જ બીજું મહત્વનું ક્ષેત્ર રાજકારણ છે. આપણા દેશના યુવાનોએ વધુ સંખ્યામાં રાજકારણના ક્ષેત્રમાં આવવું જોઈએ, નવા સૂચનો, નવી ઉર્જા અને નવીન વિચારો સાથે આવવું જોઈએ. આજે દેશની આ જ જરૂરિયાત છે. એટલા માટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે કે એક લાખ યુવાનોએ રાજકારણમાં આવવું જોઈએ. યુવાનોની શક્તિ શું છે, આપણે આ વિકસિત ભારત: યુવા ભારત સંવાદ દરમિયાન પણ જોયું છે. દેશભરના લાખો યુવાનોએ વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે પોતાના મૂલ્યવાન સૂચનો આપ્યા છે અને પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે.
મિત્રો,
સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન, દેશના દરેક વ્યવસાયના લોકોએ પોતાના માટે ફક્ત એક જ ધ્યેય રાખ્યો હતો - દેશની સ્વતંત્રતા, અને યુવાનોએ ખૂબ જ ઉત્સાહથી તેમાં ભાગ લીધો, બલિદાન આપ્યું અને પોતાની યુવાની જેલમાં વિતાવી. તેવી જ રીતે, આ અમૃતકાલમાં, આપણે ફક્ત એક જ ધ્યેય ધ્યાનમાં રાખવાનો છે - વિકસિત ભારત. આપણા દરેક નિર્ણયનો માપદંડ, દરેક કાર્યનો માપદંડ, એક વિકસિત ભારત હોવો જોઈએ. અને આ માટે આપણે આપણી પાંચ પ્રાણશક્તિઓને હંમેશા યાદ રાખવી પડશે. પંચ પ્રાણ એટલે - આપણે એક વિકસિત ભારત બનાવવું છે, આપણે ગુલામીના દરેક વિચારથી મુક્તિ મેળવવી છે, આપણે આપણા વારસા પર ગર્વ કરવો છે, આપણે ભારતની એકતા માટે કામ કરવું છે, અને આપણે આપણા કર્તવ્યોને પ્રામાણિકપણે નિભાવવા છે. આ પાંચ જીવન શક્તિઓ દરેક ભારતીયને દિશા આપે છે, તે દરેક ભારતીય માટે પ્રેરણા છે. આની ઝલક તમે તાજેતરમાં આપેલા અદ્ભુત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોમાં પણ જોવા મળે છે. એક ભારત, મહાન ભારતની ભાવના એ દેશની મહાન શક્તિ છે. દેશની એકતાનું એ જ પ્રતિબિંબ આજકાલ પ્રયાગમાં ચાલી રહેલા મહાકુંભમાં પણ દેખાય છે. તેથી, આ મહાકુંભ એકતાનો મહાકુંભ છે. દેશની પ્રગતિ માટે આ એકતા જરૂરી છે.
મિત્રો,
તમારે હંમેશા તમારી ફરજોનું ધ્યાન રાખવું પડશે. ફક્ત ફરજોના પાયા પર જ ભવ્ય, દિવ્ય અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, ત્યારે હું તમારો ઉત્સાહ અને જૂસ્સો જોઈ રહ્યો છું, મેં એક સમયે કેટલીક પંક્તિઓ લખી હતી, તે પંક્તિઓ આજે મારા મનમાં આવી રહી છે, મેં એક સમયે લખી હતી-
असंख्य भुजाओं की शक्ति है, हर तरफ देश की भक्ति है!
तुम उठो तिरंगा लहरा दो, भारत के भाग्य को फहरा दो1
कुछ ऐसा नहीं जो कर ना सको, कुछ ऐसा नहीं जो पा ना सको1
तुम उठ जाओ, तुम जुट जाओ!
सामर्थ्य को अपने पहचानो, कर्तव्य को अपने सब जानो !
મિત્રો,
ફરી એકવાર, આપ સૌને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે મારી શુભકામનાઓ અને આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર. મારી સાથે કહો -
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at NCC Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, CDS- General Anil Chauhan Ji, Chiefs of the three Armed Forces, Defence Secretary Shri, DG NCC, other guests and my dear friends from NCC! Best wishes to all of you on the occasion of NCC Day. Today, around 150 cadets from 18 friendly countries are also present here among us. I welcome all these cadets. I also congratulate the colleagues of Mera Yuva Bharat, MY Bharat, associated with the country.
Friends,
Being selected for the Republic Day parade is an achievement in itself. This year's parade was also special because our republic has completed 75 years. Friends, these memories will stay with you for life. In the future, you will definitely remember that when the Republic completed 75 years, we took part in the parade. My heartiest congratulations to those friends who have received the Best Cadet Award. I recently got the opportunity to flag off many NCC missions here. Such efforts of NCC connect India's heritage with youth aspirations. I wish all the best to the cadets involved in these missions.
Friends,
NCC was established during the period when the country got independence. In a way, the journey of your organization started even before the Constitution of the country. In the 75 years of the Republic, the Constitution of India always gave democratic inspiration to the country and explained the importance of civic duties. Similarly, NCC also always inspired the youth of India to build the nation and explained the importance of discipline to them. I am satisfied that in the past years, the government has done a lot of work to increase both the scope and responsibility of NCC. NCC has been expanded in our border areas, the districts adjoining the sea border.
Today, NCC has reached more than 170 border talukas and nearly 100 coastal talukas of the country. I would also like to congratulate the three armies. You took the responsibility of specially training the young NCC cadets of these districts. Today thousands of youth living on the border have benefited from this. We are also seeing the result of reform in NCC in the number of cadets. In 2014, the number of NCC cadets was approximately 14 lakh. Today this number has reached 20 lakh. It is a matter of pride that there are more than 8 lakh girl cadets, our daughters. Today our NCC cadets are playing an important role in disaster management. NCC cadets are also flying their flag in the world of sports. I am proud that NCC is the world's largest uniformed youth organisation.
Friends,
You are going to determine the development of India and the world in the 21st century. The youth of India are not only a force for India, but also a force for global good. Today the world is accepting this. Recently a report has been published in the newspapers. What has been told in it is very important. In the last decade, the youth of India have created 1.5 lakh start-ups and more than 100 unicorns. Today more than 200 big companies of the world are led by people of Indian origin. These companies are contributing millions of crores of rupees to the global GDP, helping to change the lives of crores of people. Indian scientists, Indian researchers, teachers of India are also accelerating the progress of the world. That is, be it any sector, it is difficult to imagine the future of the world without the youth power of India, without the talent of India. And that is why I call all of you a force for global good.
Friends,
Be it a person or a country, its strength increases when it overcomes unnecessary obstacles. I am satisfied that in the last 10 years, we have worked to remove all the obstacles that the youth of India faced, whatever they were. This has increased the strength of the youth of India, the strength of the country. In 2014, you would have been 10 or 12 or 14 years old, just ask your family what the situation was earlier, for example, attestation of documents. Earlier, whether it was admission, examination, recruitment, filling any form, one had to get the documents attested by a gazetted officer, and there used to be a lot of running around in this. Our government removed this difficulty of the youth, and trusted you, now you can verify your documents by self-attesting. Earlier, the youth used to face a lot of difficulties in applying for scholarships, getting scholarships. There used to be a lot of manipulation in the scholarship money, the money did not go to the children's accounts. Now the single window system has eliminated all the old problems. Earlier there was another big problem regarding the selection of subjects. If you took a subject while studying after the board, then it was difficult to change it. Now the new National Education Policy gives you the flexibility to change subjects as per your wish.
Friends,
There was a time 10 years ago when young people could not get bank loans easily. Banks used to say that if you want a loan, first give some guarantee. In 2014, when the people of the country gave me the opportunity to serve as the Prime Minister, I said, I will take the guarantee for the youth of my country. We started the Mudra Yojana which gives loans without bank guarantee. Earlier, loans up to Rs 10 lakh were available without guarantee. Now in the third term of the government, we have increased it to 20 lakhs. In 10 years, we have given more than 40 lakh crore rupees under Mudra loan. Lakhs of youth like you have started their business by taking help from this loan.
Friends,
Another important issue related to the future of the youth is the electoral system of the country. Just two days ago, we celebrated National Voters' Day. Many of you have become first-time voters. The purpose of Voters' Day is that the maximum number of voters should participate and use their right. Today, the world's biggest elections are held in India, but another aspect of this is that elections keep happening in India every few months. After independence, it used to happen for a long time when Lok Sabha and Assembly elections used to be held simultaneously. But then this pattern broke, the country has suffered a lot due to this. In every election, the voting list is updated, a lot of work is done, and you must have seen that our teachers are often put on duty in this, due to which studies are affected, preparations for exams are affected. Due to frequent elections, there are also difficulties in governance. Therefore, a very important debate is going on in the country these days. Everyone is giving their views on this subject and this deliberation is very necessary in democracy, everyone should express their views, this is necessary, and what is debate - One Nation One Election. Lok Sabha and Assembly elections should be held together, and every 5 years when the time is fixed, it should be held. So, there will be relief from the new works that get stopped in between.
Today, I especially request the youth of India, I request the NCC cadets, I request the volunteers of MY Bharat, I request the NSS comrades, wherever we are, we should conduct this debate, take the debate forward, lead the debate, we should participate in this debate in large numbers. This is a subject directly related to your future. Even in a country like America, the date of formation of a new government is fixed, there elections are held every four years. In your own college or school also, the student council elections are completed in one go. Just think, if elections keep happening every month, will it be possible to study in a university or college? Therefore, you should lead the debate on One Nation-One Election; there should be a nationwide discussion so that the country can decide to move in the right direction.
Friends,
Today, the world of the 21st century is changing very fast. Today, the demand of time is that we also have to move forward at a very fast pace. All of you, the youth of the country, have a big role in this. In every sector, in every field, whether it is the field of art, research, innovation, you have to create new energy with your innovative ideas, creativity. Another such important field is politics. The youth of our country should come in the field of politics as much as possible, come with new suggestions, come with new energy, come with innovative ideas. This is the need of the country today. That is why I have said from the Red Fort that one lakh youth should come into politics. What is the power of youth, we have also seen this during the Vikas Bharat: Young India Dialogue. Lakhs of youth from across the country have given their invaluable suggestions, expressed their views for the creation of a developed India.
Friends,
During the freedom struggle, people of every profession in the country had set their only goal – the freedom of the country, and the youth participated in it with great enthusiasm, made sacrifices, and spent their youth in jails. Similarly, in this Amrit Kaal, we have to keep only one goal – developed India. The criterion of every decision of ours, the criterion of every work, should be a Developed India. And for this, we have to always remember our Panch Pranas. Pancha Prana means – we have to make a developed India, we have to get freedom from every thought of slavery, we have to be proud of our heritage, we have to work for the unity of India, and we have to perform our duties honestly. These Panch Pranas are the ones who give direction to every Indian, they are the inspiration of every Indian. The wonderful cultural performances that you have given now also reflect this. The feeling of one India – the best India is a great strength of the country. The Maha Kumbh that is going on in Prayag these days, there too this reflection of the unity of the country is visible. Therefore, this Maha Kumbh is a Maha Kumbh of unity. This unity is necessary for the progress of the country.
Friends,
You also have to always keep your duties in mind. A grand and divine developed India will be built on the foundation of duties.
Friends,
Today when I have come amongst you, I am seeing your zeal and enthusiasm, I had written some lines at one time, those lines are coming to my mind today, I had written at one time-
असंख्य भुजाओं की शक्ति है, हर तरफ देश की भक्ति है
तुम उठो तिरंगा लहरा दो, भारत के भाग्य को फहरा दो
कुछ ऐसा नहीं जो कर ना सको, कुछ ऐसा नहीं जो पा ना सको
तुम उठ जाओ, तुम जुट जाओ
सामर्थ्य को अपने पहचानो, कर्तव्य को अपने सब जानो !
Friends,
Once again, I wish you all the best for your bright future and many thanks to you all. Say it with me-
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.