Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at NCC Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, CDS- General Anil Chauhan Ji, Chiefs of the three Armed Forces, Defence Secretary Shri, DG NCC, other guests and my dear friends from NCC! Best wishes to all of you on the occasion of NCC Day. Today, around 150 cadets from 18 friendly countries are also present here among us. I welcome all these cadets. I also congratulate the colleagues of Mera Yuva Bharat, MY Bharat, associated with the country.
Friends,
Being selected for the Republic Day parade is an achievement in itself. This year's parade was also special because our republic has completed 75 years. Friends, these memories will stay with you for life. In the future, you will definitely remember that when the Republic completed 75 years, we took part in the parade. My heartiest congratulations to those friends who have received the Best Cadet Award. I recently got the opportunity to flag off many NCC missions here. Such efforts of NCC connect India's heritage with youth aspirations. I wish all the best to the cadets involved in these missions.
Friends,
NCC was established during the period when the country got independence. In a way, the journey of your organization started even before the Constitution of the country. In the 75 years of the Republic, the Constitution of India always gave democratic inspiration to the country and explained the importance of civic duties. Similarly, NCC also always inspired the youth of India to build the nation and explained the importance of discipline to them. I am satisfied that in the past years, the government has done a lot of work to increase both the scope and responsibility of NCC. NCC has been expanded in our border areas, the districts adjoining the sea border.
Today, NCC has reached more than 170 border talukas and nearly 100 coastal talukas of the country. I would also like to congratulate the three armies. You took the responsibility of specially training the young NCC cadets of these districts. Today thousands of youth living on the border have benefited from this. We are also seeing the result of reform in NCC in the number of cadets. In 2014, the number of NCC cadets was approximately 14 lakh. Today this number has reached 20 lakh. It is a matter of pride that there are more than 8 lakh girl cadets, our daughters. Today our NCC cadets are playing an important role in disaster management. NCC cadets are also flying their flag in the world of sports. I am proud that NCC is the world's largest uniformed youth organisation.
Friends,
You are going to determine the development of India and the world in the 21st century. The youth of India are not only a force for India, but also a force for global good. Today the world is accepting this. Recently a report has been published in the newspapers. What has been told in it is very important. In the last decade, the youth of India have created 1.5 lakh start-ups and more than 100 unicorns. Today more than 200 big companies of the world are led by people of Indian origin. These companies are contributing millions of crores of rupees to the global GDP, helping to change the lives of crores of people. Indian scientists, Indian researchers, teachers of India are also accelerating the progress of the world. That is, be it any sector, it is difficult to imagine the future of the world without the youth power of India, without the talent of India. And that is why I call all of you a force for global good.
Friends,
Be it a person or a country, its strength increases when it overcomes unnecessary obstacles. I am satisfied that in the last 10 years, we have worked to remove all the obstacles that the youth of India faced, whatever they were. This has increased the strength of the youth of India, the strength of the country. In 2014, you would have been 10 or 12 or 14 years old, just ask your family what the situation was earlier, for example, attestation of documents. Earlier, whether it was admission, examination, recruitment, filling any form, one had to get the documents attested by a gazetted officer, and there used to be a lot of running around in this. Our government removed this difficulty of the youth, and trusted you, now you can verify your documents by self-attesting. Earlier, the youth used to face a lot of difficulties in applying for scholarships, getting scholarships. There used to be a lot of manipulation in the scholarship money, the money did not go to the children's accounts. Now the single window system has eliminated all the old problems. Earlier there was another big problem regarding the selection of subjects. If you took a subject while studying after the board, then it was difficult to change it. Now the new National Education Policy gives you the flexibility to change subjects as per your wish.
Friends,
There was a time 10 years ago when young people could not get bank loans easily. Banks used to say that if you want a loan, first give some guarantee. In 2014, when the people of the country gave me the opportunity to serve as the Prime Minister, I said, I will take the guarantee for the youth of my country. We started the Mudra Yojana which gives loans without bank guarantee. Earlier, loans up to Rs 10 lakh were available without guarantee. Now in the third term of the government, we have increased it to 20 lakhs. In 10 years, we have given more than 40 lakh crore rupees under Mudra loan. Lakhs of youth like you have started their business by taking help from this loan.
Friends,
Another important issue related to the future of the youth is the electoral system of the country. Just two days ago, we celebrated National Voters' Day. Many of you have become first-time voters. The purpose of Voters' Day is that the maximum number of voters should participate and use their right. Today, the world's biggest elections are held in India, but another aspect of this is that elections keep happening in India every few months. After independence, it used to happen for a long time when Lok Sabha and Assembly elections used to be held simultaneously. But then this pattern broke, the country has suffered a lot due to this. In every election, the voting list is updated, a lot of work is done, and you must have seen that our teachers are often put on duty in this, due to which studies are affected, preparations for exams are affected. Due to frequent elections, there are also difficulties in governance. Therefore, a very important debate is going on in the country these days. Everyone is giving their views on this subject and this deliberation is very necessary in democracy, everyone should express their views, this is necessary, and what is debate - One Nation One Election. Lok Sabha and Assembly elections should be held together, and every 5 years when the time is fixed, it should be held. So, there will be relief from the new works that get stopped in between.
Today, I especially request the youth of India, I request the NCC cadets, I request the volunteers of MY Bharat, I request the NSS comrades, wherever we are, we should conduct this debate, take the debate forward, lead the debate, we should participate in this debate in large numbers. This is a subject directly related to your future. Even in a country like America, the date of formation of a new government is fixed, there elections are held every four years. In your own college or school also, the student council elections are completed in one go. Just think, if elections keep happening every month, will it be possible to study in a university or college? Therefore, you should lead the debate on One Nation-One Election; there should be a nationwide discussion so that the country can decide to move in the right direction.
Friends,
Today, the world of the 21st century is changing very fast. Today, the demand of time is that we also have to move forward at a very fast pace. All of you, the youth of the country, have a big role in this. In every sector, in every field, whether it is the field of art, research, innovation, you have to create new energy with your innovative ideas, creativity. Another such important field is politics. The youth of our country should come in the field of politics as much as possible, come with new suggestions, come with new energy, come with innovative ideas. This is the need of the country today. That is why I have said from the Red Fort that one lakh youth should come into politics. What is the power of youth, we have also seen this during the Vikas Bharat: Young India Dialogue. Lakhs of youth from across the country have given their invaluable suggestions, expressed their views for the creation of a developed India.
Friends,
During the freedom struggle, people of every profession in the country had set their only goal – the freedom of the country, and the youth participated in it with great enthusiasm, made sacrifices, and spent their youth in jails. Similarly, in this Amrit Kaal, we have to keep only one goal – developed India. The criterion of every decision of ours, the criterion of every work, should be a Developed India. And for this, we have to always remember our Panch Pranas. Pancha Prana means – we have to make a developed India, we have to get freedom from every thought of slavery, we have to be proud of our heritage, we have to work for the unity of India, and we have to perform our duties honestly. These Panch Pranas are the ones who give direction to every Indian, they are the inspiration of every Indian. The wonderful cultural performances that you have given now also reflect this. The feeling of one India – the best India is a great strength of the country. The Maha Kumbh that is going on in Prayag these days, there too this reflection of the unity of the country is visible. Therefore, this Maha Kumbh is a Maha Kumbh of unity. This unity is necessary for the progress of the country.
Friends,
You also have to always keep your duties in mind. A grand and divine developed India will be built on the foundation of duties.
Friends,
Today when I have come amongst you, I am seeing your zeal and enthusiasm, I had written some lines at one time, those lines are coming to my mind today, I had written at one time-
असंख्य भुजाओं की शक्ति है, हर तरफ देश की भक्ति है
तुम उठो तिरंगा लहरा दो, भारत के भाग्य को फहरा दो
कुछ ऐसा नहीं जो कर ना सको, कुछ ऐसा नहीं जो पा ना सको
तुम उठ जाओ, तुम जुट जाओ
सामर्थ्य को अपने पहचानो, कर्तव्य को अपने सब जानो !
Friends,
Once again, I wish you all the best for your bright future and many thanks to you all. Say it with me-
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Bhaarat maata kee jai.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਿਅੱਪਾ ਪਰੇਡ ਮੈਦਾਨ ਵਿਖੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ (NCC Rally) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JAN 2025 8:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਜੀ, ਸੀਡੀਐੱਸ- ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਡੀਜੀ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਹੋਰ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ NCC ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ!
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ NCC ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ 18 ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭੀ ਕਰੀਬ 150 ਕੈਡਿਟਡ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੈਟਿਡਸ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ, ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ, MY Bharat ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਮੈਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਿਪਬਲਿਕ ਡੇ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸਿਲੈਕਟ ਹੋਣਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਪਰੇਡ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਖਾਸ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਨੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਯਾਦਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਕਰੋਗੇ ਕਿ ਜਦ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਕੈਟਿਡਸ ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਵਧਾਈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ NCC ਦੇ ਕਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ Flag ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। NCC ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ aspirations ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੈਟਿਡਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, NCC ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ, ਨਾਗਰਿਕ ਕਰੱਤਵਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਾਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ NCC ਨੇ ਭੀ, ਹਰ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ NCC ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ NCC ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 170 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਡਰ ਤਾਲੁਕਾ (talukas) ਅਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100 ਕੋਸਟਲ ਤਾਲੁਕਾ (talukas) ਵਿੱਚ NCC ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ NCC ਕੈਟਿਡਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਉਠਾਇਆ, ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅੱਜ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। NCC ਵਿੱਚ Reform ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਕੈਟਿਡਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 14 ਲੱਖ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 20 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ girl cadets ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ NCC ਕੈਟਿਡਸ, disaster management ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਪੋਟਰਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ NCC ਦੁਨੀਆ ਦਾ largest ਯੂਨੀਫਾਮਰਡ youth organization ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ force for global good ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਪਰੋਟ, ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਪੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਨਰਸ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕ ਲੀਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗਲੋਬਲ GDP ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਸਰਚਰਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚਰਸ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕੋਈ ਭੀ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਬਿਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫੋਰਸ ਫੌਰ ਗਲੋਬਲ ਗੁੱਡ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਦ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਭੀ ਜਦੋਂ ਰਹੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 10 ਸਾਲ ਜਾਂ 12 ਸਾਲ ਜਾਂ 14 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਵੋਂਗੇ, ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਪੁੱਛਿਓ, ਪਹਿਲੇ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ। ਪਹਿਲੇ ਐਡਮੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਐਗਜ਼ਾਮ ਹੋਵੇ, ਭਰਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਕੋਈ ਵੀ ਫਾਰਮ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫ਼ਸਰ ਤੋਂ ਅਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੱਜਦੌੜ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੈਲਫ ਅਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਵੇਰੀਫਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖੇਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸਬਜੈਕਟ ਦੇ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ। ਬੋਰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਈ ਇੱਕ ਸਬਜੈਕਟ ਲੈ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਬਜੈਕਟਸ ਬਦਲਣ ਦੀ flexibility ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਉਹ ਦੌਰ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਬੈਂਕ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਲੋਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਦਿਓ। 2014 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮੈਂ ਲਵਾਂਗਾ। ਅਸੀਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲੋਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲੇ 10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲੋਨ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲੋਨ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੁਣਾਵੀ ਵਿਵਸਥਾ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ National Voters' Day ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਫਸਟ ਟਾਇਮ ਵੋਟਰ ਬਣੇ ਹਨ। Voters' Day ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੋਟਰ ਪਾਰਟਿਸਿਪੇਟ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪੱਖ ਇਹ ਭੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੀ ਚੋਣਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਇਹ ਪੈਟਰਨ ਟੁੱਟ ਗਿਆ, ਇਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਲਿਸਟ ਅਪਡੇਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਬੇਟ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਭ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਥਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਰ ਕਰੇ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਿਬੇਟ ਕੀ ਹੈ - ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਹਰ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਜਦੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਹੋਣ। ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਰੁਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, NCC ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, MY Bharat ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, NSS ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਹੋਈਏ ਇਸ ਡਿਬੇਟ ਨੂੰ ਚਲਾਈਏ, ਡਿਬੇਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ, ਡਿਬੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡਿਬੇਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿੱਸਾ ਲਈਏ। ਇਹ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਰ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਕਾਲਜ ਜਾਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਟੂਡੈਂਟ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਚੋਣਾਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ ਤਾਂ ਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ, ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ-ਵੰਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ (One Nation-One Election) ਦੀ ਡਿਬੇਟ ਨਾਲ, ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਆਰਟ ਦੀ ਫੀਲਡ ਹੋਵੇ, ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਫੀਲਡਰ ਹੋਵੇ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਫੀਲਡ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਆਇਡੀਆ ਨਾਲ, ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ ਰਾਜਨੀਤੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣ, ਨਵੇਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਆਇਜਡੀਆਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ: ਯੰਗ ਇੰਡੀਆ ਡਾਇਲੌਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਲਿਆ ਸੀ - ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਜਵਾਨੀ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਸਾਡੇ ਹਰ ਨਿਰਣੇ ਦੀ ਕਸੌਟੀ, ਹਰ ਕਾਰਜ ਦੀ ਕਸੌਟੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਯਾਨੀ- ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਹਰ ਸੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ Cultural Performances ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸੇ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਯਾਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹਾ ਕੁੰਭ, ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਹੈ। ਇਹ ਏਕਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਹੀ ਭਵਯ-ਦਿਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ-ਦਿੱਬ) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਪੰਕਤੀਆਂ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਲਿਖਿਆ ਸੀ-
ਅਸੰਖਯ ਭੁਜਾਓਂ ਕੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਹਰ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਕੀ ਭਕਤੀ ਹੈ!
ਤੁਮ ਉਠੋ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਰਾ ਦੋ, ਭਾਰਤ ਕੇ ਭਾਗਯ ਨੂੰ ਫਹਰਾ ਦੋ।
ਕੁਛ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਜੋ ਕਰ ਨਾ ਸਕੋ, ਕੁਛ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਜੋ ਪਾ ਨਾ ਸਕੋ।
ਤੁਮ ਉਠ ਜਾਓ, ਤੁਮ ਜੁਟ ਜਾਓ!
ਸਾਮਰਥਯ ਕੋ ਅਪਨੇ ਪਹਚਾਨੋ, ਕਰਤਵਯ ਕੋ ਅਪਨੇ ਸਬ ਜਾਨੋ!
(असंख्य भुजाओं की शक्ति है, हर तरफ देश की भक्ति है!
तुम उठो तिरंगा लहरा दो, भारत के भाग्य को फहरा दो1
कुछ ऐसा नहीं जो कर ना सको, कुछ ऐसा नहीं जो पा ना सको1
तुम उठ जाओ, तुम जुट जाओ!
सामर्थ्य को अपने पहचानो, कर्तव्य को अपने सब जानो !)
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਮੇਰੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।