શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ લગભગ 22 લાખ સભ્યોનો સર્વકાલીન સૌથી વધુ ચોખ્ખો ઉમેરો કરવાનો રેકોર્ડ કર્યો
જૂન 2025માં EPFOમાં 10.62 લાખ નવા સભ્યો નોંધાયા
પગાર વધારામાં વધારો રોજગારની તકોમાં વધારો, કર્મચારી લાભો પ્રત્યે જાગૃતિમાં વધારો દર્શાવે છે
મહિલા સભ્ય ઉમેરામાં વધારો: વધુ સમાવિષ્ટ કાર્યબળ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત
20 AUG 2025 3:19PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) એ જૂન 2025 માટે કામચલાઉ પગારપત્રક ડેટા જાહેર કર્યો છે, જેમાં 21.89 લાખ સભ્યોનો ચોખ્ખો ઉમેરો થયો છે, જે એપ્રિલ 2018માં પગારપત્રક ડેટા ટ્રેકિંગ શરૂ થયા પછીનો સૌથી વધુ રેકોર્ડ ઉમેરો છે. આ આંકડો મે 2025ના પાછલા મહિનાની તુલનામાં ચાલુ મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા પગાર વધારામાં 9.14%નો વધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, વાર્ષિક વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે જૂન 2024ની સરખામણીમાં જૂન 2025માં ચોખ્ખા પગાર વધારામાં 13.46%નો વધારો થયો છે, જે EPFOની અસરકારક આઉટરીચ પહેલ દ્વારા રોજગારીની તકોમાં વધારો અને કર્મચારી લાભો પ્રત્યે જાગૃતિમાં વધારો દર્શાવે છે.
EPFO પેરોલ ડેટા (જૂન 2025)ની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે:
નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ:
જૂન 2025માં EPFO એ લગભગ 10.62 લાખ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ નોંધાવ્યા, જે મે 2025 કરતાં 12.68%નો વધારો અને જૂન 2024ની સરખામણીમાં 3.61%નો વધારો દર્શાવે છે. નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં આ વધારો રોજગારની વધતી તકો, કર્મચારી લાભો પ્રત્યે વધેલી જાગૃતિ અને EPFOના સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને આભારી છે.
18-25 વય જૂથ લીડ્સ પેરોલ ઉમેરો:
ડેટાનું એક નોંધપાત્ર પાસું 18-25 વય જૂથનું વર્ચસ્વ છે. EPFO 18-25 વય જૂથમાં 6.39 લાખ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ ઉમેર્યા છે, જે જૂન 2025માં ઉમેરાયેલા કુલ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સનો નોંધપાત્ર 60.22% છે. આ મહિનામાં ઉમેરાયેલા 18-25 વય જૂથમાં નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ મે 2025ના પાછલા મહિનાની તુલનામાં 14.08%નો વધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, જૂન 2025 માટે 18-25 વર્ષની વય જૂથ માટે ચોખ્ખી પગાર વધારો આશરે 9.72 લાખ છે, જે મે 2025ના પાછલા મહિના કરતા 11.41%નો વધારો અને જૂન 2024માં પાછલા વર્ષ કરતા 12.15%નો વધારો દર્શાવે છે. આ અગાઉના વલણ સાથે સુસંગત છે. જે દર્શાવે છે કે સંગઠિત કાર્યબળમાં જોડાતા મોટાભાગના વ્યક્તિઓ મુખ્યત્વે પહેલી વાર નોકરી શોધનારા યુવાનો છે.
ફરી જોડાયેલા સભ્યો:
જૂન 2025માં આશરે 16.93 લાખ સભ્યો, જેઓ અગાઉ બહાર નીકળી ગયા હતા, તેઓ EPFOમાં ફરી જોડાયા. આ આંકડો મે 2025ની સરખામણીમાં 5.09%નો વધારો દર્શાવે છે. તે જૂન 2024ની સરખામણીમાં વર્ષ-દર-વર્ષે 19.65%નો નોંધપાત્ર વધારો પણ દર્શાવે છે. આ સભ્યોએ તેમની નોકરીઓ બદલી અને EPFOના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવતી સંસ્થાઓમાં ફરી જોડાયા અને અંતિમ સમાધાન માટે અરજી કરવાને બદલે તેમના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવાનું પસંદ કર્યું, આમ લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુખાકારીનું રક્ષણ થયું અને તેમની સામાજિક સુરક્ષા સુરક્ષાનો વિસ્તાર થયો છે.
મહિલા સભ્યપદમાં વૃદ્ધિ:
જૂન 2025માં લગભગ 3.02 લાખ નવી મહિલા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ EPFOમાં જોડાયા. તે મે 2025ના પાછલા મહિનાની તુલનામાં 14.92%નો વધારો દર્શાવે છે અને જૂન 2024ની તુલનામાં વર્ષ-દર-વર્ષે 1.34%ની વૃદ્ધિ પણ દર્શાવે છે.
વધુમાં, મહિના દરમિયાન નેટ મહિલા પગાર વધારો લગભગ 4.72 લાખ હતો, જેમાં મે 2025ની સરખામણીમાં મહિના-દર-મહિનાનો વધારો 11.11% અને જૂન 2024 ની સરખામણીમાં વર્ષ-દર-વર્ષે 10.29% નો નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. મહિલા સભ્ય ઉમેરામાં વૃદ્ધિ વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળ તરફના વ્યાપક પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
રાજ્યવાર યોગદાન:
રાજ્યવાર પગારપત્રક ડેટાના વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે ટોચના પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં આશરે 61.51% હિસ્સો ધરાવે છે, જે મહિના દરમિયાન કુલ 13.46 લાખ ચોખ્ખા પગારપત્રક ઉમેરે છે. બધા રાજ્યોમાંથી, મહારાષ્ટ્ર મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં 20.03% ઉમેરીને આગળ છે. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, ગુજરાત, હરિયાણા, દિલ્હી, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણા જેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મહિના દરમિયાન કુલ ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં વ્યક્તિગત રીતે 5%થી વધુ ઉમેરો કર્યો છે.
ઉદ્યોગવાર વલણો:
ઉદ્યોગવાર ડેટાની માસિક સરખામણી ઉદ્યોગોમાં રોકાયેલા સંસ્થાઓમાં કામ કરતા ચોખ્ખા પગાર વધારામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે જેમ કે.
• શાળા
• નિષ્ણાત સેવાઓ
• મકાન અને બાંધકામ ઉદ્યોગ
• યુનિવર્સિટી, કોલેજ, શાળા. વગેરે.
• ELEC, MECH અથવા GEN ENGG ઉત્પાદનો
• વેપાર - વાણિજ્યિક સ્થાપનાઓ
• અન્ય
નિષ્ણાત સેવાઓનું પેટા-વર્ગીકરણ
ચોખ્ખો પગારપત્રક
નિષ્ણાત સેવાઓ (વર્ગીકૃત નથી)
126903
માનવશક્તિ સપ્લાયર્સ
473277
વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ
130925
સામાન્ય ઠેકેદારો
90104
સુરક્ષા સેવાઓ
101241
કુલ
922450
• નાણાકીય સ્થાપના
કુલ ચોખ્ખી સભ્યપદમાંથી, લગભગ 42.14% વધારા નિષ્ણાત સેવાઓમાંથી છે, જેમાંથી માનવશક્તિ સપ્લાયર્સ લગભગ 51.31% છે. વધુમાં, નિષ્ણાત સેવાઓનું વિભાજન નીચે મુજબ છે:
ઉપરોક્ત પગારપત્રક ડેટા કામચલાઉ છે. કારણ કે ડેટા જનરેશન એક સતત પ્રક્રિયા છે, કારણ કે કર્મચારી રેકોર્ડ અપડેટ કરવો એ એક સતત પ્રક્રિયા છે. અગાઉનો ડેટા દર મહિને આના કારણે અપડેટ થાય છે:
1. પેરોલ રિપોર્ટ જનરેટ થયા પછી પાછલા મહિનાઓ માટે ECR ફાઇલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. પેરોલ રિપોર્ટ જનરેટ કર્યા પછી અગાઉ ફાઇલ કરાયેલા ECR માં ફેરફાર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• iii. પાછલા મહિનાઓની બહાર નીકળવાની તારીખ પેરોલ રિપોર્ટ જનરેટ થયા પછી ચિહ્નિત કરવામાં આવે છે.
એપ્રિલ 2018થી, EPFO સપ્ટેમ્બર 2017થી સમયગાળાને આવરી લેતા પગારપત્રક ડેટા જાહેર કરી રહ્યું છે. માસિક પગારપત્રક ડેટામાં, આધાર માન્ય યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) દ્વારા પ્રથમ વખત EPFOમાં જોડાતા સભ્યોની સંખ્યા, EPFOના કવરેજમાંથી બહાર નીકળનારા હાલના સભ્યો અને જેઓ બહાર નીકળ્યા પરંતુ સભ્ય તરીકે ફરીથી જોડાયા, તેમને ચોખ્ખા માસિક પગારપત્રક પર પહોંચવા માટે લેવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Records All-Time Highest Net Addition of Nearly 22 Lakh Members during June 2025
10.62 Lakh New Members Enrolled with EPFO in June 2025
Rise in payroll additions reflects increased employment opportunities, heightened awareness of employee benefits
Growth in female member additions: indicative of shift towards more inclusive workforce
20 AUG 2025 3:19PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organization (EPFO) has released provisional payroll data for June 2025, revealing a net addition of 21.89 lakh members, marking the highest recorded addition since payroll data tracking began in April 2018. This figure depicts an increase of 9.14 % in net payroll additions during the current month as compared to the previous month of May 2025.
Further, the year-on-year analysis reveals a growth of 13.46 % in net payroll additions in June 2025 compared to June 2024, signifying increased employment opportunities and heightened awareness of employee benefits, bolstered by EPFO’s effective outreach initiatives.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (June 2025) are as follows:
New Subscribers:
EPFO enrolled around 10.62 lakh new subscribers in June 2025, representing a 12.68% increase over May 2025 and a growth of 3.61% compared to June 2024. This increase in new subscribers can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO's successful outreach programs.
Age Group 18-25 Leads Payroll Addition:
A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group. EPFO added 6.39 lakh new subscribers in the 18-25 age group, constituting a significant 60.22% of the total new subscribers added in June 2025. New subscribers in the 18-25 age group added in the month show an increase of 14.08% compared to the previous month of May 2025.
Further, the net payroll addition for the age group 18-25 for June 2025 is approximately 9.72 lakh, reflecting an increase of 11.41% from the previous month of May 2025 and a growth of 12.15% from the previous year in June 2024. This is in consonance with the earlier trend which indicates that most individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
Rejoined Members:
Approximately 16.93 lakh members, who had exited earlier, rejoined EPFO in June 2025. This figure depicts a 5.09% increase over May 2025. It also displays a significant 19.65% year-over-year growth compared to June 2024. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Growth in Female Membership:
Around 3.02 lakhs new female subscribers joined EPFO in June 2025. It reflects an increase of 14.92% compared to the previous month of May 2025. It also depicts year-over-year growth of 1.34% compared to June 2024.
Further, the net female payroll addition during the month stood at around 4.72 lakh, with a month-on-month increase of 11.11% compared to May 2025 and a significant year over year growth of 10.29% compared to June 2024. The growth in female member additions is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
State-wise Contribution:
State-wise analysis of payroll data denotes that the top five states/ UTs constitute around 61.51% of net payroll addition, adding a total around 13.46 lakh net payroll during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 20.03% of net payroll during the month. The states/UTs of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Gujarat, Haryana, Delhi, Uttar Pradesh and Telangana individually added more than 5% of the total net payroll during the month.
Industry-wise Trends:
Month-on-month comparison of industry-wise data displays significant growth in the net payroll addition working in establishments engaged in the industries viz.
• SCHOOL
• EXPERT SERVICES
• BUILDING AND CONSTRUCTION INDUSTRY
• UNIVERSITY, COLLEGE, SCHOOL. ETC.
• ELEC, MECH OR GEN ENGG PRODUCTS
• TRADING - COMMERCIAL ESTABLISHMENTS
• OTHERS
• FINANCING ESTABLISHMENT
Out of the total net membership, around 42.14% addition is from expert services, out of which manpower suppliers constitute around 51.31%. Further, segregation of expert services is as follows:
Sub-Classification of Expert Services
Net Payroll
EXPERT SERVICES (NOT CLASSIFIED)
126903
Manpower Suppliers
473277
Miscellaneous Activities
130925
Normal Contractors
90104
Security Services
101241
Total
922450
The above payroll data is provisional since data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data gets updated every month on account of:
1. ECRs being filed for previous months after generation of payroll report.
2. ECRs filed earlier being modified after generation of payroll report.
3. Date of exit for previous months being marked after generation of payroll report.
From the month of April 2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joined as members, is taken to arrive at net monthly payroll.