ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
15ਵੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ: ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੋਮੀਨੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
08 AUG 2025 4:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਗਠਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ, 1978 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
15ਵੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਧਾਰਾ 5 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ 3 (ਏ) ਮੁਤਾਬਕ, ਵਰਕਿੰਗ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੇਰ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸੱਤ ਸੰਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਰਕਿੰਗ ਪੱਤਰਕਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਾਣਯੋਗ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰਅਧੀਨ ਹੈ।
2. ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਧਾਰਾ 5 ਦੀ ਉਪਧਾਰਾ 3(ਬੀ) ਮੁਤਾਬਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ ਕੌਂਸਲ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
3. ਧਾਰਾ 5 ਦੀ ਉਪਧਾਰਾ 3(ਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਊਜ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੈਸ ਕੌਂਸਲ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਹੈ।
4. ਧਾਰਾ 5 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ 3(ਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਕਾਨੂੰਨ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਜਾਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਜ਼ਰਬਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੜੀਵਾਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਧਾਰਾ 5 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ 3(ਈ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਪੰਜ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਤੇ ਦੋ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Constitution Process of 15th Press Council of India Underway; Majority of Nominations Finalised
08 AUG 2025 4:37PM by PIB Delhi
Press Council of India is constituted under the provisions of the Press Council Act, 1978.
Status of the constitution of 15th Press Council is as follows:
1. In terms of sub-section 3(a) of Section 5, thirteen members are to be nominated among the working journalists of whom six shall be editors of newspapers and the remaining seven shall be working journalists other than editors. The process of nomination of these members is sub-judice before the Hon’ble Delhi High Court.
2. In terms of sub-section 3(b) of Section 5, six shall be nominated in accordance with such procedure as may be prescribed from among persons who own or carry on the business of management of newspapers. Government has received the nominations from the Press Council.
3. In terms of sub-section 3(c) of Section 5, one shall be nominated from among persons who manage news agencies. Nomination from Press Council is awaited.
4. In terms of sub-section 3(d) of Section 5, three shall be persons having special knowledge or practical experience in respect of education and science, law, and literature and culture of whom respectively one shall be nominated by the University Grants Commission, one by the Bar Council of India and one by the Sahitya Academy. Notification in respect of these members has been issued.
5. In terms of sub-section 3(e) of Section 5, five shall be members of Parliament of whom three shall be nominated by the Speaker from among the members of the House of the People (Lok Sabha) and two shall be nominated by the Chairman of the Council of States (Rajya Sabha) from among its members. Nomination from the Speaker of the House of the People has been received. Notification in respect of nominations made by the Chairman of the Council of States has been issued.
This information was submitted by Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in Rajya Sabha today