ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ 2025 ਜ਼ੀਰੋ-ਵੇਸਟ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ
19 AUG 2025 4:21PM by PIB Chandigarh
2025 ਦੀ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸੀ - ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 3,880 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗੁਫਾ ਤੱਕ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਔਖੇ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਨਾਥ ਜੀ ਸ਼੍ਰਾਇਨ ਬੋਰਡ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ-ਮੁਕਤ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਤਾਕਿ ਜ਼ੀਰੋ-ਲੈਂਡਫਿਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਫ਼, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ-ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀਆਂ, ਟਿਊਲਿਪ ਇੰਟਰਨਾਂ, ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਲੰਗਰ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦਰਮਿਆ ਸਹਿਜ ਤਾਲਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ। ਕਿਊਆਰ-ਕੋਡ ਕੀਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 11.67 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੇਸਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3.67 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੁੱਕਾ ਵੇਸਟ ਅਤੇ 7.83 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਗਿੱਲਾ ਵੇਸਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਨਾਥ ਜੀ ਸ਼੍ਰਾਇਨ ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸਦਾ 100% ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਲੰਗਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਗਿੱਲਾ ਕੂੜਾ 3 ਜੈਵਿਕ ਵੇਸਟ ਕੰਪੋਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 1-ਟਨ ਸੀ। ਸੁੱਕਾ ਵੇਸਟ ਨੇੜਲੇ MRFs ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਬਿਨਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਅਣ-ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਹੋਏ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਵੇਸਟ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਰੂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ 1,016 ਟਵਿਨ-ਬਿਨ ਸਟੇਸ਼ਨ - ਸੁੱਕੇ ਵੇਸਟ ਲਈ ਨੀਲਾ ਅਤੇ ਗਿੱਲੇ ਵੇਸਟ ਲਈ ਹਰਾ - ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵੱਖਰੇ ਕੂੜਾਦਾਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਨ। ਯਾਤਰਾ ਰੂਟ 'ਤੇ 24x7 ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਲਗਭਗ 1,300 ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣ।
ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ (ਐਸਯੂਪੀ) ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਹਸਿਕ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਲੰਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਉਸਕ ਰਾਹੀਂ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੂਟ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਬੈਗ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਲਾਓ, ਥੈਲਾ ਲੇ ਜਾਓ ਅਤੇ ਵਿਨ ਇਟ, ਵਿਨ ਇਟ ਵਰਗੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ, ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਬੈਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਐਸਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਆਈਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਕੇਤ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਯਾਤਰਾ ਰੂਟ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, 1600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਟੌਇਲਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ - ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੋ ਵਾਰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। QR ਕੋਡਸ ਰਾਹੀਂ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਡਬੈਕ ਨੇ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੇਵਾ ਮਿਆਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਨੂੰ 39 ਡੀ-ਸਲਜਿੰਗ ਵਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਲਈ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਐਫਐੱਸਟੀਪੀਜ਼ (FSTPs) ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਯਾਤਰਾ ਰਿਸੋਰਸ ਰਿਕਵਰੀ ਇਨ ਮੋਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਦਾ 100% ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਗ੍ਰੀਨ ਪਲੈੱਜ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 70,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਪਲੈੱਜ਼ ਵੌਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਲਫੀ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਤੱਕ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ ਚਿਹਰੇ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
2025 ਦੀ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਜ਼ੀਰੋ-ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵੱਲ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Amarnath Yatra 2025 Goes Zero-Waste
19 AUG 2025 4:21PM by PIB Delhi
The Amarnath Yatra 2025 was more than just a sacred pilgrimage—it emerged as a powerful movement for Swachhata and sustainability. With over 4 lakh devotees making the arduous trek to the holy cave at 3,880 meters in the Kashmir Himalayas, the Shri Amarnath Ji Shrine Board, in close coordination with the Jammu and Kashmir Government, placed a strong emphasis on scientific waste management and plastic-free practices to ensure a zero-landfill, eco-friendly Yatra. In alignment with the objectives of the Swachh Bharat Mission Urban 2.0, a comprehensive set of initiatives was implemented to ensure a clean, hygienic, and plastic-free environment for pilgrims.
As per J&K Housing and Urban Development Department, the initiative was driven by a well-structured action plan and executed through seamless coordination among Swachhata Executives, TULIP interns, and volunteers deployed across lodgement centres, langar sites, and Yatra camps. These personnel promoted waste segregation, discouraged single-use plastics, and spread awareness about sanitation and hygiene. Real-time feedback on sanitation facilities was gathered through QR-coded toilets, while robust waste management systems and extensive awareness campaigns further encouraged pilgrims to maintain cleanliness and dispose of waste responsibly.
Approximately 11.67 metric tons of waste was being generated daily during the Yatra, including 3.67 MT of dry waste and 7.83 MT of wet waste as per the Shri Amarnath Ji Shrine Board, 100% of it is processed. With composting and recycling, wet waste from Jammu’s langars and lodgement centres was processed in 3 organic waste composters, each with 1-ton capacity. Dry waste found its way to nearby MRFs, ensuring nothing went to landfill unsegregated or untreated. During the Yatra, waste was collected through a well-planned system of designated bins, including 1,016 twin-bin stations—blue for dry waste and green for wet waste—installed along the Yatra route. Additionally, separate bins were placed near female toilets for the collection of sanitary waste. 65 garbage collection vehicles, including twin-compartment trucks, ensured smooth segregated transport to MRFs and compost pits. To ensure 24x7 cleanliness along the Yatra route, nearly 1,300 SafaiMitras were deployed at various strategic locations. This ensured that all necessary sanitation protocols were in place to support the large number of yatris undertaking the sacred pilgrimage.
In a bold push against single-use plastics (SUPs), langars completely eliminated them. Over 15,000 jute and cloth bags were distributed through over 30 kiosks, urging yatris to switch to sustainable alternatives. Interactive events like Plastic Lao, Thela Lejao and Bin It, Win It turned awareness sessions into fun, making waste segregation and cloth bag adoption a collective responsibility. The message against SUP was conveyed through a comprehensive IEC campaign, featuring strategic signage, nukkad nataks, and widespread promotion on social media.
To cater to hygiene needs across the pilgrimage route, over 1600 mobile toilets were installed—each cleaned twice daily by designated sanitation teams. Real-time user feedback via QR codes brought over 20,000 responses, ensuring swift improvements and high service standards. The faecal sludge generated during the Yatra was being collected through 39 de-sludging vehicles and transported to the nearest FSTPs for treatment. 100% of the faecal sludge generated was being treated during the Yatra Resource Recovery in Motion.
The Green Pledge campaign witnessed active participation from over 70,000 devotees, each committing to uphold swachhata and sustainable practices. From engaging pledge walls and selfie booths to the distribution of Swachhata Kits, the initiative turned awareness into action. Noteworthy individuals—designated as Responsible Yatris and Happy Faces—were honoured and their stories were shared across all channels to set positive examples for fellow pilgrims.
The 2025 Amarnath Yatra transformed faith into action by aligning with the goals of Swachh Bharat Mission Urban 2.0. With zero-waste systems, public engagement, and strong urban participation, it marked a shift towards eco-conscious pilgrimages—inspiring cities nationwide to contribute to the vision of Swachh Bharat.