ഭവന, നഗരദാരിദ്ര ലഘൂകരണ മന്ത്രാലയം
മാലിന്യരഹിത യാത്രയായി 2025-ലെ അമര്‍നാഥ് യാത്ര
19 AUG 2025 4:21PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-ലെ അമര്‍നാഥ് യാത്ര വെറുമൊരു പുണ്യ തീര്‍ത്ഥാടന യാത്രയായിരുന്നില്ല മറിച്ച് ശുചിത്വത്തിനും സുസ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള ശക്തമായ ഒരു പ്രസ്ഥാനമായി അത് ഉയര്‍ന്നു.കശ്മീര്‍ ഹിമാലയത്തിലെ 3880 മീറ്റര്‍ ഉയരമുള്ള പുണ്യ ഗുഹയിലേക്ക് 4 ലക്ഷത്തിലധികം ഭക്തര്‍ കഠിനമായ യാത്ര നടത്തുന്നു. മാലിന്യമുക്തവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായ യാത്ര ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ശ്രീ അമര്‍നാഥ് ജി ക്ഷേത്ര ബോര്‍ഡ് ജമ്മു കശ്മീര്‍ സര്‍ക്കാരുമായി സഹകരിച്ച് ശാസ്ത്രീയ മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിനും പ്ലാസ്റ്റിക് രഹിത രീതികള്‍ക്കും ശക്തമായ ഊന്നല്‍ നല്‍കി.സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന്‍ അര്‍ബന്‍ 2.0 യുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി യോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്ക് വൃത്തിയുള്ളതും ശുചിത്വമുള്ളതും പ്ലാസ്റ്റിക് രഹിതവുമായ അന്തരീക്ഷം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സമഗ്രമായ ഒരു കൂട്ടം സംരംഭങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കി.
ജമ്മു കശ്മീര്‍ ഭവന,നഗരവികസന വകുപ്പിന്റെ വിവരങ്ങള്‍ പ്രകാരം സ്വച്ഛതാ എക്‌സിക്യൂട്ടീവുകള്‍,TULIP ഇന്റേണുകള്‍ എന്നിവരുടേയും വിശ്രമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍,ഭക്ഷണശാലകള്‍, യാത്രാ ക്യാമ്പുകള്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്ന സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരുടേയും സുഗമമായ ഏകോപനത്തിലൂടെയാണ് ഈ സംരംഭം നടപ്പിലാക്കിയത്.ഈ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ മാലിന്യങ്ങള്‍ വേര്‍തിരിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും,ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കുകള്‍ നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തുകയും,ശുചിത്വ-ആരോഗ്യ ബോധവത്കരണം വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.QR കോഡ് സംവിധാനം ഉപയോഗിച്ചുള്ള ശൗചാലയങ്ങളിലൂടെ ശുചിത്വ സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള തത്സമയ പ്രതികരണം ശേഖരിക്കുകയും ശക്തമായ മാലിന്യ സംസ്‌കരണ സംവിധാനങ്ങളും വിപുലമായ ബോധവത്ക്കരണ പ്രചാരണങ്ങളും വഴി ശുചിത്വം പാലിക്കാനും ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ മാലിന്യങ്ങള്‍ നീക്കംചെയ്യാനും തീര്‍ത്ഥാടകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ശ്രീ അമര്‍നാഥ് ജി ക്ഷേത്ര ബോര്‍ഡിന്റെ കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം യാത്രയ്ക്കിടെ പ്രതിദിനം ഏകദേശം 11.67 മെട്രിക് ടണ്‍ മാലിന്യം ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടായിരുന്നു.ഇതില്‍ 3.67 മെട്രിക് ടണ്‍ വരണ്ട മാലിന്യവും 7.83 മെട്രിക് ടണ്‍ ഈര്‍പ്പമുള്ള മാലിന്യവും ഉള്‍പ്പെടുന്നു.ഇതിലെ 100% മാലിന്യവും ശാസ്ത്രീയമായി സംസ്‌കരിക്കപ്പെടുന്നു.ജമ്മുവിലെ വിശ്രമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍,ഭക്ഷണശാലകള്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള ഈര്‍പ്പമുള്ള മാലിന്യങ്ങള്‍ ഒരു ടണ്‍ ശേഷിയുള്ള മൂന്ന് ജൈവ മാലിന്യ കമ്പോസ്റ്ററുകളിലാണ് സംസ്‌കരിച്ചത്. . വരണ്ട മാലിന്യം അടുത്തുള്ള MRF (Material Recovery Facil ity) കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കാണ് അയച്ചത്. ഇതിലൂടെ വേര്‍തിരിക്കപ്പെടാത്തതും സംസ്‌കരിക്കപ്പെടാത്തതുമായ മാലിന്യങ്ങള്‍ മാലിന്യ നിക്ഷേപ കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ സാധിച്ചു.
ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കുകൾ ക്കെതിരായ ധീരമായ ഈ മുന്നേറ്റത്തില്‍ ഭക്ഷണശാലകള്‍ പങ്കാളികളാകുകയും പ്ലാസ്റ്റിക് ഉപയോഗം പൂര്‍ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കുകയും ചെയ്തു.30 ലധികം കിയോസ്‌കുകള്‍ വഴി 15,000 ത്തിലധികം ചണ,തുണി ബാഗുകള്‍ തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്ക് വിതരണം ചെയ്ത് സുസ്ഥിര വഴികളിലേക്ക് മാറാന്‍ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.തീര്‍ത്ഥാടന പാതയിലുടനീളമുള്ള ശുചിത്വ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനായി 1600 ലധികം മൊബൈല്‍ ടോയ്ലറ്റുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു.ഓരോന്നും ദിവസവും രണ്ടുതവണ പ്രത്യേക ശുചീകരണ സംഘങ്ങള്‍ ശുചീകരിച്ച് വൃത്തിയാക്കി.QR കോഡുകള്‍ വഴിയുള്ള തത്സമയ ഉപയോക്തൃ പ്രതികരണ സംവിധാനത്തിലൂടെ ലഭിച്ച 20,000 ത്തിലധികം പ്രതികരണങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്ന സേവന നിലവാരവും വേഗത്തിലുള്ള മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളും ഉറപ്പാക്കി.യാത്രയ്ക്കിടെ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന മലമൂത്ര വിസര്‍ജ്ജനം 39 മാലിന്യ നിര്‍മാര്‍ജന വാഹനങ്ങള്‍ വഴി ശേഖരിച്ച് സമീപത്തുള്ള FSTP (Faecal Sludge Treatment Plant) കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി സംസ്‌കരിച്ചു. യാത്രാകാലത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട 100% മലിനജലവും റിസോഴ്സ് റിക്കവറി ഇന്‍ മോഷന്‍ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ശാസ്ത്രീയമായി സംസ്‌കരിച്ചു.
ഹരിത പ്രതിജ്ഞ പ്രചാരണത്തില്‍ 70,000 ത്തിലധികം ഭക്തരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തമുണ്ടാകുകയും ശുചിത്വവും സുസ്ഥിരമായ ജീവിത രീതികളും പിന്തുടരുമെന്ന് അവര്‍ പ്രതിജ്ഞ ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പ്രതിജ്ഞാ മതിലുകളും സെല്‍ഫി ബൂത്തുകളും ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നത് മുതല്‍ ശുചിത്വ കിറ്റുകളുടെ വിതരണം വരെ ഈ സംരംഭം വെറും ബോധവത്കരണം എന്നതില്‍ നിന്ന് പ്രവര്‍ത്തിയിലേക്കുള്ള പ്രചോദനമായി മാറി.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Amarnath Yatra 2025 Goes Zero-Waste
19 AUG 2025 4:21PM by PIB Delhi
The Amarnath Yatra 2025 was more than just a sacred pilgrimage—it emerged as a powerful movement for Swachhata and sustainability. With over 4 lakh devotees making the arduous trek to the holy cave at 3,880 meters in the Kashmir Himalayas, the Shri Amarnath Ji Shrine Board, in close coordination with the Jammu and Kashmir Government, placed a strong emphasis on scientific waste management and plastic-free practices to ensure a zero-landfill, eco-friendly Yatra. In alignment with the objectives of the Swachh Bharat Mission Urban 2.0, a comprehensive set of initiatives was implemented to ensure a clean, hygienic, and plastic-free environment for pilgrims.
As per J&K Housing and Urban Development Department, the initiative was driven by a well-structured action plan and executed through seamless coordination among Swachhata Executives, TULIP interns, and volunteers deployed across lodgement centres, langar sites, and Yatra camps. These personnel promoted waste segregation, discouraged single-use plastics, and spread awareness about sanitation and hygiene. Real-time feedback on sanitation facilities was gathered through QR-coded toilets, while robust waste management systems and extensive awareness campaigns further encouraged pilgrims to maintain cleanliness and dispose of waste responsibly.
Approximately 11.67 metric tons of waste was being generated daily during the Yatra, including 3.67 MT of dry waste and 7.83 MT of wet waste as per the Shri Amarnath Ji Shrine Board, 100% of it is processed. With composting and recycling, wet waste from Jammu’s langars and lodgement centres was processed in 3 organic waste composters, each with 1-ton capacity. Dry waste found its way to nearby MRFs, ensuring nothing went to landfill unsegregated or untreated. During the Yatra, waste was collected through a well-planned system of designated bins, including 1,016 twin-bin stations—blue for dry waste and green for wet waste—installed along the Yatra route. Additionally, separate bins were placed near female toilets for the collection of sanitary waste. 65 garbage collection vehicles, including twin-compartment trucks, ensured smooth segregated transport to MRFs and compost pits. To ensure 24x7 cleanliness along the Yatra route, nearly 1,300 SafaiMitras were deployed at various strategic locations. This ensured that all necessary sanitation protocols were in place to support the large number of yatris undertaking the sacred pilgrimage.
In a bold push against single-use plastics (SUPs), langars completely eliminated them. Over 15,000 jute and cloth bags were distributed through over 30 kiosks, urging yatris to switch to sustainable alternatives. Interactive events like Plastic Lao, Thela Lejao and Bin It, Win It turned awareness sessions into fun, making waste segregation and cloth bag adoption a collective responsibility. The message against SUP was conveyed through a comprehensive IEC campaign, featuring strategic signage, nukkad nataks, and widespread promotion on social media.
To cater to hygiene needs across the pilgrimage route, over 1600 mobile toilets were installed—each cleaned twice daily by designated sanitation teams. Real-time user feedback via QR codes brought over 20,000 responses, ensuring swift improvements and high service standards. The faecal sludge generated during the Yatra was being collected through 39 de-sludging vehicles and transported to the nearest FSTPs for treatment. 100% of the faecal sludge generated was being treated during the Yatra Resource Recovery in Motion.
The Green Pledge campaign witnessed active participation from over 70,000 devotees, each committing to uphold swachhata and sustainable practices. From engaging pledge walls and selfie booths to the distribution of Swachhata Kits, the initiative turned awareness into action. Noteworthy individuals—designated as Responsible Yatris and Happy Faces—were honoured and their stories were shared across all channels to set positive examples for fellow pilgrims.
The 2025 Amarnath Yatra transformed faith into action by aligning with the goals of Swachh Bharat Mission Urban 2.0. With zero-waste systems, public engagement, and strong urban participation, it marked a shift towards eco-conscious pilgrimages—inspiring cities nationwide to contribute to the vision of Swachh Bharat.