തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
6 മാസത്തിനിടെ കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ആവിഷ്ക്കരിച്ച 28 പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ
19 AUG 2025 4:00PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിഷ്കാര സ്തംഭങ്ങൾ: എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും ഇടപഴകൽ; തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനങ്ങളുടെ ശക്തിപ്പെടുത്തലും ശുദ്ധീകരണവും; സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ; വോട്ടർ പട്ടികയുടെ സംശുദ്ധി; വോട്ടിംഗിന്റെ എളുപ്പവും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും
കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനിടെ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള 28 സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (ഇ.സി.ഐ) ആവിഷ്ക്കരിച്ചു.
എ. എല്ലാ പങ്കാളികളുമായുള്ള ഇടപഴകൽ
1. ഇ.ആർ.ഒ.മാർ, ഡി.ഇ.ഒ.മാർ, സി.ഇ.ഒ.മാർ എന്നിവർ രാജ്യവ്യാപകമായി സർവ്വകക്ഷി യോഗങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട് - ആകെ 4,719 സർവ്വകക്ഷി യോഗങ്ങൾ നടത്തി, ഇതിൽ സി.ഇ.ഒ.മാരുടെ 40 യോഗങ്ങളും ഡി.ഇ.ഒ.മാരുടെ 800 യോഗങ്ങളും വിവിധ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ 28,000-ത്തിലധികം പ്രതിനിധികളുമായി ഇ.ആർ.ഒ.മാരുടെ 3879 യോഗങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
2. പാർട്ടി നേതൃത്വവുമായുള്ള ഇ.സി.ഐ യോഗങ്ങൾ - ദേശീയ, സംസ്ഥാന പാർട്ടികളുടെ പ്രസിഡന്റുമാരുമായും മുതിർന്ന നേതാക്കളുമായും കമ്മീഷൻ പതിവായി സംവദിക്കുന്നു. ഇതുവരെ അത്തരം 20 യോഗങ്ങൾ നടന്നു.
ബി. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനങ്ങളുടെ ശക്തിപ്പെടുത്തലും സംശുദ്ധീകരണവും
3. നിഷ്‌ക്രിയമായ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത അംഗീകാരമില്ലാത്ത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെ (RUPP-കൾ) പട്ടികയിൽ നിന്നും നീക്കം ചെയ്യൽ -
പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്നതിനായി 476 RUPP-കളെ കൂടി തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്; ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ തന്നെ 334 എണ്ണം നീക്കം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
4. 28 പങ്കാളികളുടെ കർത്തവ്യങ്ങൾ തിരിച്ചറിയലും നിശ്ചയിക്കലും - ഭരണഘടന, 1950-ലെയും 1951-ലെയും ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമം, 1960-ലെ വോട്ടർമാരുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ നിയമങ്ങൾ, 1961-ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പെരുമാറ്റ ചട്ടങ്ങൾ, കമ്മീഷൻ കാലാകാലങ്ങളിൽ പുറപ്പെടുവിച്ച വിവിധ നിർദ്ദേശങ്ങൾ, മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് അനുസൃതമായി 28 പങ്കാളികൾക്കുള്ള കർത്തവ്യങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുകയും നിശ്ചയിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
5. BLO-കൾക്കുള്ള ഫോട്ടോ തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾ - ഫീൽഡ് ലെവൽ സുതാര്യതയും പൊതുജന വിശ്വാസവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് BLO-കൾക്ക് നൽകുന്ന സ്റ്റാൻഡേർഡ് തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾ.
6. EVM മൈക്രോകൺട്രോളറുകളുടെ പരിശോധനയും സ്ഥിരീകരണവും - സാങ്കേതികവും ഭരണപരവും
ഫലപ്രഖ്യാപനത്തിനുശേഷം 5% EVM-കളിൽ ശേഖരിച്ചിട്ടുള്ള സ്ഥിരമായി സൂക്ഷിച്ചിട്ടുള്ള മെമ്മറി/മൈക്രോകൺട്രോളർ എന്നിവ പരിശോധിക്കുന്നതിനും പരിശോധിക്കുന്നതിനുമുള്ള SOP പുറപ്പെടുവിച്ചു.
7. നിയമോപദേശകരുമായും സിഇഒമാരുമായുമുള്ള ദേശീയ സമ്മേളനം - അതിന്റെ നിയമ ചട്ടക്കൂട് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പുനഃക്രമീകരിക്കുന്നതിനും വിവിധ ജുഡീഷ്യൽ ഫോറങ്ങളിലുടനീളം അതിന്റെ നിയമ പ്രാതിനിധ്യത്തിന്റെ ഫലപ്രാപ്തി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമാണിത്.
8. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മാനേജ്മെന്റ് ബോഡികളുടെ തലവന്മാരുമായുള്ള ഉഭയകക്ഷി യോഗങ്ങൾ - മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണറായ ഗ്യാനേഷ് കുമാർ 2025 ജൂണിൽ നടന്ന ഐഡിയ സ്റ്റോക്ക്ഹോം കോൺഫറൻസിൽ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മാനേജ്മെന്റിലും ജനാധിപത്യ സഹകരണത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, വിവിധ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മാനേജ്മെന്റ് ബോഡികളുടെ (ഇഎംബി) തലവന്മാരുമായി നിരവധി ഉഭയകക്ഷി യോഗങ്ങൾ നടത്തി.
സി. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ
9. വൺ-സ്റ്റോപ്പ് ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം - ECINET - വോട്ടർമാർക്കും വോട്ടർമാർ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെയുള്ള മറ്റ് പങ്കാളികൾക്കുമായി 40ലധികം ആപ്പുകൾ/വെബ്‌സൈറ്റുകൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ഒറ്റ പോർട്ടൽ.
10. പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ 100% വെബ്‌കാസ്റ്റിംഗ് - പോളിംഗ് പ്രക്രിയയുടെ ഒരു ലംഘനവുമില്ലാതെ നിർണായക പ്രവർത്തനങ്ങൾ സുഗമമായി നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള നിരീക്ഷണം.
11. തത്സമയ വോട്ടെടുപ്പ് അപ്‌ഡേറ്റുകൾ - ഏകദേശ പോളിംഗ് ട്രെൻഡുകളുടെ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നതിലെ കാലതാമസം കുറയ്ക്കുന്നതിന്, പോളിംഗ് ദിവസം ഓരോ രണ്ട് മണിക്കൂറിലും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ ECINET ആപ്പിൽ പോളിംഗ്ഔട്ട് ഡാറ്റ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യും.
12. ഡിജിറ്റൽ ഇൻഡക്സ് കാർഡുകളും റിപ്പോർട്ടുകളും - എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും മണ്ഡല തലത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റയുടെ ലഭ്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത സംവിധാനം.
13. പൊരുത്തക്കേടുകൾ തിട്ടപ്പെടുത്താനുള്ള നിർബന്ധിത VVPAT - ഫോം 17C യും EVM ഡാറ്റയും തമ്മിലുള്ള പൊരുത്തക്കേടിന്റെ ഓരോ സാഹചര്യത്തിലും, മോക്ക് പോൾ ഡാറ്റ അബദ്ധത്തിൽ മായ്‌ക്കാത്ത ഇടങ്ങളിലുമുളള VVPAT സ്ലിപ്പ് എണ്ണൽ,
D. ഇലക്ടറൽ റോളുകളുടെ പരിശുദ്ധി
14. ബീഹാറിൽ പ്രത്യേക തീവ്രമായ പുനരവലോകനം - യോഗ്യരായ ഒരു വോട്ടറും ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്നും യോഗ്യരല്ലാത്ത പേരുകൾ അവശേഷിക്കുന്നില്ലെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ ബീഹാറിലെ ഇലക്ടറൽ റോളിന്റെ ശുദ്ധീകരണം.
15. ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പുള്ള പ്രത്യേക സംഗ്രഹ പുനരവലോകനം - ഏകദേശം രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ആദ്യമായി 4 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അടുത്തിടെ സമാപിച്ച ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുന്നോടിയായി ഇലക്ടറൽ റോളുകൾ പരിഷ്കരിച്ചു.
16. മരണ രജിസ്ട്രേഷൻ ഡാറ്റ ലിങ്ക് ചെയ്യുന്നത് - രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത മരണങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ERO കൾക്ക് സമയബന്ധിതമായി ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ. ഫോം 7 പ്രകാരം ഔപചാരിക അഭ്യർത്ഥനയ്ക്കായി കാത്തിരിക്കാതെ, ഫീൽഡ് സന്ദർശനങ്ങളിലൂടെ വിവരങ്ങൾ വീണ്ടും പരിശോധിക്കാനും ഇത് BLO കളെ പ്രാപ്തമാക്കും.
17. അദ്വിതീയ EPIC നമ്പറുകൾ - രാജ്യത്തുടനീളം ഒഴിവാക്കിയ വ്യത്യസ്ത വ്യക്തികൾക്ക് ഒരേ EPIC നമ്പറുകൾ.
18. വേഗത്തിലുള്ള EPIC ഡെലിവറി - വോട്ടർ പട്ടികയിൽ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്‌ത് 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ EPIC-കൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ അനുവദിക്കുന്ന പുതിയ SOP പുറപ്പെടുവിച്ചു, ഇതിൽ ഒരു വോട്ടറുടെ പുതിയ എൻറോൾമെന്റ് അല്ലെങ്കിൽ നിലവിലുള്ള ഒരു ഇലക്ടറുടെ ഏതെങ്കിലും വിശദാംശങ്ങളിൽ മാറ്റം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഓരോ ഘട്ടത്തിലും SMS വഴി വോട്ടർമാർക്ക് അറിയിപ്പുകൾ ലഭിക്കും.
E. വോട്ടിംഗ് എളുപ്പമാക്കൽ
19. പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ മൊബൈൽ ഡെപ്പോസിറ്റ് സൗകര്യം - വോട്ടർമാർക്ക് മൊബൈൽ ഫോണുകൾ നിക്ഷേപിക്കുന്നതിനായി പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾക്ക് തൊട്ടുപുറത്ത് കൗണ്ടറുകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
20. 1,200 വോട്ടർമാരുടെ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷൻ പരിധി - തിരക്ക് കുറയ്ക്കൽ, കുറഞ്ഞ ക്യൂ കൾ, ഉയർന്ന കെട്ടിടങ്ങളിലും സൊസൈറ്റികളിലും അധിക ബൂത്തുകൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
21. വ്യക്തമായ വോട്ടർ വിവര സ്ലിപ്പ് (VIS) - വോട്ടർമാരുടെ എളുപ്പത്തിലുള്ള പരിശോധനയ്ക്കായി സീരിയൽ, പാർട്ട് നമ്പറുകൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
22. പോളിം​ഗ് സ്റ്റേഷന് വെളിയിൽ 100 മീറ്ററിന് പുറത്ത് സ്ഥാനാർത്ഥി ബൂത്തുകൾ അനുവദിക്കും - വോട്ടർമാർ കമ്മീഷൻ നൽകുന്ന ഔദ്യോഗിക വോട്ടർ വിവര സ്ലിപ്പുകൾ (VIS) കൊണ്ടുപോകുന്നില്ലെങ്കിൽ, വോട്ടർമാർക്ക് അനൗദ്യോഗിക തിരിച്ചറിയൽ സ്ലിപ്പുകൾ നൽകുന്നതിനായി വോട്ടെടുപ്പ് ദിവസം സ്ഥാനാർത്ഥികൾ സ്ഥാപിച്ച ബൂത്തുകൾ, ഏതെങ്കിലും പോളിംഗ് സ്റ്റേഷന്റെ 100 മീറ്ററിനപ്പുറം സ്ഥാപിക്കാൻ കഴിയും.
എഫ്. ശേഷി വികസനം
23. IIIDEM-ൽ വിപുലീകരിച്ച പരിശീലനം - 7,000-ത്തിലധികം BLO-മാർക്കും സൂപ്പർവൈസർമാർക്കും IIIDEM, ന്യൂഡൽഹിയിൽ പരിശീലനം നൽകി.
24. ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കുള്ള പ്രതിഫലം വർദ്ധിപ്പിച്ചു - BLO-മാർക്കുള്ള പ്രതിഫലം ഇരട്ടിയാക്കി, BLO സൂപ്പർവൈസർമാർക്കും പോളിംഗ്/കൗണ്ടിംഗ് സ്റ്റാഫ്, CAPF, മോണിറ്ററിംഗ് ടീമുകൾ, മൈക്രോ-ഒബ്സർവർമാർ എന്നിവർക്കും വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ERO-മാർക്കും AERO-മാർക്കും ആദ്യമായി ഓണറേറിയം നൽകി.ലഘുഭക്ഷണത്തിനുള്ള വ്യവസ്ഥയും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
25. രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ നിയമിച്ച ബൂത്ത് ലെവൽ ഏജന്റുമാർക്ക് (BLA-മാർ) - ബീഹാർ, തമിഴ്‌നാട്, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള BLA-മാർ - RP
ആക്ട് 1950 പ്രകാരം അപ്പീൽ വ്യവസ്ഥയുടെ ഉപയോഗം ഉൾപ്പെടെ വോട്ടർ പട്ടിക തയ്യാറാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന്റെ വിവിധ വശങ്ങളിൽ പരിശീലനം നൽകി.
26. മീഡിയ & കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ ഓഫീസർമാർക്കുള്ള പരിശീലനം - തിരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പൊതു ആശയവിനിമയം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് സംസ്ഥാനതല ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ഓറിയന്റേഷൻ.
27. പോലീസ് ഓഫീസർമാർക്ക് പരിശീലനം – തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് ക്രമസമാധാന തയ്യാറെടുപ്പ് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ബീഹാർ പോലീസിനായി പ്രത്യേക സെഷനുകൾ നടത്തുന്നു.
28. ആഭ്യന്തര സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ – ബയോമെട്രിക് ഹാജർ, ഇ-ഓഫീസ് മൈഗ്രേഷൻ, കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും വിഭവങ്ങളുടെ മികച്ച ഉപയോഗത്തിനുമായി IIIDEM-ലേക്കുള്ള സ്ഥലംമാറ്റം.

Election Commission
ECI’s 28 new Initiatives during the past 6 months
Reform pillars: Engagement with all Stakeholders; Strengthening & cleanup of Electoral Systems; Enhancing use of Technology; Purity of Electoral Rolls; Ease of Voting and Capacity building
19 AUG 2025 4:00PM by PIB Delhi
Over the past six months, the Election Commission of India (ECI) has taken 28 significant initiatives aimed at streamlining and improving the electoral process.
1. Engagement with all Stakeholders
1. EROs, DEOs and CEOs have held all-party meetings nationwide a total of 4,719 all-party meetings were conducted including 40 meetings by CEOs, 800 by DEOs, and 3879 by EROs engaging over 28,000 representatives of various political parties.
2. ECI Meetings with Party Leadership – The Commission is regularly interacting with Presidents and senior leaders of National and State parties. 20 such meetings held so far.
1. Strengthening & cleanup of Electoral Systems
1. Delisting of inactive Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) – 476 more RUPPs identified for delisting; 334 already removed in the first round.
2. Identification and mapping of roles for 28 Stakeholders – roles have been mapped in line with the Constitution, the Representation of the People Act of 1950 and 1951, Registration of Electors Rules, 1960, Conduct of election rules 1961, and various instructions and guidelines issued by the Commission from time to time.
3. Photo ID Cards for BLOs – Standard Identity Cards issued to BLOs to enhance field-level transparency and public trust.
4. Checking and Verification of EVM microcontrollers – Technical and Administrative SOP issued for checking and verification of burnt memory/ microcontroller in 5% of EVMs after declaration of results.
5. National Conference with Legal Counsels & CEOs – to strengthen and reorient its legal framework and reinforce the effectiveness of its legal representation across various judicial forums.
6. Bilateral Meetings with Heads of Election Management Bodies – CEC Gyanesh Kumar held a series of bilateral meetings at the IDEA Stockholm Conference held in June 2025, with the Heads of various Election Management Bodies (EMBs) to further strengthen India’s longstanding partnerships in election management and democratic cooperation.
1. Enhancing use of Technology
1. One-stop Digital Platform – ECINET – A single portal subsuming 40+ apps/websites for the electors and its other stakeholders including the voters, election officials and political parties.
2. 100% Webcasting at Polling Stations –monitoring to ensure that critical activities take place smoothly without any violation of the poll process.
3. Real-time Voter Turnout Updates – Presiding Officers to now upload turnout data on ECINET App every two hours on polling day in order to reduce the time lag in the updation of the approximate polling trends.
4. Digital Index Cards & Reports – technology-driven system to promote accessibility of election-related data at the constituency level for all stakeholders.
5. Mandatory VVPAT Count for mismatches – VVPAT slip counting in each and every case of mismatch between Form 17C and EVM data and wherever mock poll data was not erased erroneously.
1. Purity of Electoral Rolls
1. Special Intensive Revision in Biharpurification of Electoral Roll in Bihar to ensure no eligible voter is left out and no ineligible names remain.
2. Special Summary Revision before By-electionsElectoral Rolls revised ahead of the recently concluded bye-polls in 4 states for the first time in nearly two decades.
3. Linking Death Registration Datato ensure EROs receive timely information about registered deaths. This will also enable BLOs to re-verify the information through field visits, without waiting for a formal request under Form 7.
4. Unique EPIC NumbersSame EPIC numbers for different persons eliminated across the country.
5. Faster EPIC Deliverynew SOP issued enabling the delivery of EPICs within 15 days of an update in the electoral rolls, including new enrolment of an elector or change in any particulars of an existing elector. Electors will also receive notifications via SMS at each stage
1. Ease of Voting
1. Mobile Deposit Facility at Polling Stations – Counters introduced just outside polling stations for depositing mobile phones by voters.
2. Polling Station Limit of 1,200 Voters – Ensures reduced crowding, shorter queues, and additional booths in high-rise residential complexes and societies.
3. Clearer Voter Information Slip (VIS) – Serial and part numbers displayed prominently for easier verification of voters.
4. Candidate Booths allowed just outside 100 meters of PS – booths set up by the candidates on poll day for issuing unofficial identity slips to electors, in case the electors are not carrying their official Voter Information Slips (VIS) issued by the Commission, can be set up just beyond 100 meters of any polling station.
1. Capacity building
1. Expanded Training at IIIDEM – Over 7,000 BLOs and supervisors trained at IIIDEM, New Delhi.
2. Enhanced Remuneration for Officials – Remuneration doubled for BLOs, enhanced for BLO Supervisors and for polling/counting staff, CAPF, monitoring teams and micro-observers. Honorarium provided for EROs and AEROs for the first time. Provision for refreshments also enhanced.
3. Training Booth Level Agents (BLAs) appointed by Political Parties – BLAs from Bihar, Tamil Nadu, and Puducherry were trained in various aspects of supporting the process of preparing electoral rolls including the use of appeals provision under RP Act 1950.
4. Training for Media & Communication Officers – Orientation of state-level officers to improve election-related public communication.
5. Training Police Officers – Special sessions conducted for Bihar police to reinforce law-and-order preparedness during elections.
6. Strengthening Internal Systems – Biometric attendance, e-Office migration, and relocation to IIIDEM for efficiency and better utilisation of resources.