Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre implements “Anna-Chakra” Supply Chain Optimisation Tool in 31 States/UTs
Estimated saving of Rs. 250 crore per annum through optimisation techniques in Public Distribution System
19 AUG 2025 5:46PM by PIB Delhi
The “Anna-Chakra” Supply Chain Optimisation Tool under Public Distribution System (PDS) was targeted to be implemented in 31 States/Union Territories (UTs). The status of implementation is as under :-
Implemented (30 States/UTs): Punjab, Telangana, Tamil Nadu, Rajasthan, Mizoram, Bihar, Sikkim, Gujarat, Andhra Pradesh, Nagaland, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, West Bengal, Himachal Pradesh, Meghalaya, Assam, Uttarakhand, Madhya Pradesh, Delhi, Jammu & Kashmir, Uttar Pradesh, Maharashtra, Arunachal Pradesh, Ladakh, Tripura, Kerala, Karnataka, Haryana, Odisha. It is not implemented in Manipur.
The savings estimate a potential of cost reductions in transportation indicating one of the potential benefits of use of optimisation techniques in PDS. The estimated savings is Rs. 250 crore per annum.
Optimising India’s food distribution routes has contributed significantly to reduce CO2 emissions, aligning with the country’s climate change commitments.
Route optimization has been implemented in 30 states out of 31 states.
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya in a written reply today in the Rajya Sabha.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ "ਅੰਨ-ਚੱਕਰ" ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਓਪਟੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ
ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਸਾਲ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
19 AUG 2025 5:46PM by PIB Chandigarh
ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਅਧੀਨ "ਅੰਨਾ-ਚੱਕਰ" ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਓਪਟੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੀ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਇਹ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਬਿਹਾਰ, ਸਿੱਕਮ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੋਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲੱਦਾਖ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਰਿਆਣਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਹ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਬੱਚਤ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਬੱਚਤ ਹਰ ਸਾਲ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵੰਡ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
31 ਵਿੱਚੋਂ 30 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਟ ਓਪਟੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੁਬੇਨ ਜਯੰਤੀਭਾਈ ਬੰਭਾਨੀਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।