Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre implements “Anna-Chakra” Supply Chain Optimisation Tool in 31 States/UTs
Estimated saving of Rs. 250 crore per annum through optimisation techniques in Public Distribution System
19 AUG 2025 5:46PM by PIB Delhi
The “Anna-Chakra” Supply Chain Optimisation Tool under Public Distribution System (PDS) was targeted to be implemented in 31 States/Union Territories (UTs). The status of implementation is as under :-
Implemented (30 States/UTs): Punjab, Telangana, Tamil Nadu, Rajasthan, Mizoram, Bihar, Sikkim, Gujarat, Andhra Pradesh, Nagaland, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, West Bengal, Himachal Pradesh, Meghalaya, Assam, Uttarakhand, Madhya Pradesh, Delhi, Jammu & Kashmir, Uttar Pradesh, Maharashtra, Arunachal Pradesh, Ladakh, Tripura, Kerala, Karnataka, Haryana, Odisha. It is not implemented in Manipur.
The savings estimate a potential of cost reductions in transportation indicating one of the potential benefits of use of optimisation techniques in PDS. The estimated savings is Rs. 250 crore per annum.
Optimising India’s food distribution routes has contributed significantly to reduce CO2 emissions, aligning with the country’s climate change commitments.
Route optimization has been implemented in 30 states out of 31 states.
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya in a written reply today in the Rajya Sabha.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં “અન્ન-ચક્ર” સપ્લાય ચેઇન ઑપ્ટિમાઇઝેશન ટૂલ લાગુ કર્યો
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ઑપ્ટિમાઇઝેશન તકનીકો દ્વારા વાર્ષિક રૂ. 250 કરોડની બચતનો અંદાજ
19 AUG 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) હેઠળ “અન્ન-ચક્ર” સપ્લાય ચેઇન ઑપ્ટિમાઇઝેશન ટૂલ 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું હતું. અમલીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:-
લાગુ કરાયું (30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો): પંજાબ, તેલંગાણા, તમિલનાડુ, રાજસ્થાન, મિઝોરમ, બિહાર, સિક્કિમ, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, છત્તીસગઢ, ગોવા, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, હિમાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, આસામ, ઉત્તરાખંડ, મધ્યપ્રદેશ, દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, અરુણાચલ પ્રદેશ, લદ્દાખ, ત્રિપુરા, કેરળ, કર્ણાટક, હરિયાણા, ઓડિશા. તે મણિપુરમાં લાગુ કરવામાં આવતું નથી.
બચતનો અંદાજ પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની સંભાવના દર્શાવે છે જે પીડીએસમાં ઑપ્ટિમાઇઝેશન તકનીકોના ઉપયોગના સંભવિત ફાયદાઓમાંનો એક દર્શાવે છે. અંદાજિત બચત વાર્ષિક રૂ. 250 કરોડ છે.
ભારતના ખાદ્ય વિતરણ માર્ગોને ઑપ્ટિમાઇઝ કરવાથી CO2 ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર ફાળો મળ્યો છે, જે દેશની આબોહવા પરિવર્તન પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત છે.
31 રાજ્યોમાંથી 30 રાજ્યોમાં રૂટ ઑપ્ટિમાઇઝેશન લાગુ કરવામાં આવ્યું છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતિભાઈ બાંભણિયાએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.