ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 18 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
17 AUG 2025 11:38PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਯਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ ‘ਅਨੁਭਵ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਸਾਲ 12,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੇਖਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ 78 ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ-2025’ ਦੇ ਤਹਿਤ 42 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲੇਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਲਗਭਗ 1500 ਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 15 ਲੇਖਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 11 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 15 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ), ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 57ਵੀਂ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ (ਪੀਆਰਸੀ) ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ (ਪੀਆਰਸੀ) ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ੌਪ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਭਵਿਸ਼ਯ ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਬੰਧੀ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਂ, ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 19 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੈਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਬੈਂਕ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣਗੇ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਕਿ ਨਵੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ‘ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਜੀਵਨ’ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
National Anubhav Awards, 2025 to be conferred by Union Minister Dr Jitendra Singh on 18.08.2025
Dr Jitendra Singh, MOS, MPPG&P to inaugurate Pre-Retirement Counselling workshop for Central Government employees tomorrow
Dr Jitendra Singh to launch guidelines on Nation-wide DLC campaign 4.0 tomorrow
17 AUG 2025 11:38PM by PIB Delhi
As envisioned by the Hon'ble Prime Minister, Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) took over the task of documenting the administrative history of India through personal memoirs of the retired employees. Fructifying this, DoPPW launched an online platform entitled 'Anubhav' in March 2015. It provides retiring/retired employees with an opportunity to convey information related to their contribution in enhancing the effectiveness of the various Government policies including best practices and innovations, in which they had been an active part of during their careers.
The portal is celebrating its glorious 10 years this year with publication of more than 12,500 write-ups and conferring of 78 Anubhav Awards.
In the current year, under National Anubhav Awards Scheme, 2025, write-ups from 42 Ministries/Departments/Organisations were published. Out of a total of almost 1500 write-ups published by the Ministries and Departments, 15 write-ups have been painstakingly selected through a detailed process of scrutiny.
Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Ministry of Personnel, PG & Pensions will felicitate 15 awardees from 11 Ministries or Departments. CRPF with 04 awards has the highest representation followed by 02 awardees from DRDO. For the first time, employees from Public Sector Bank (SBI) and Central Public Sector Enterprise (BHEL), Department of Land Resources and Ministry of Jal Shakti are finishing the podium. Also, 33% percent of the total awardees are women employees this year, indicating their growing participation and contribution in the Governance.
Also, Dr. Jitendra Singh, Hon’ble MOS(PP) will inaugurate the 57th Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop, going to be attended by more than 1,200 soon-to-be retiring employees.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been conducting Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshops, throughout the country, as part of Good Governance, to facilitate officials who are about to retire, in the superannuation process. The Workshop, being held for the benefit of retiring employees of the Government of India, is a revolutionary step in the direction of ‘Ease of Living’ of the pensioners. In this workshop, the retiring employees will be equipped with the issues relating to timely payment of pension and processing formalities through Bhavishya, CGHS benefits available to pensioners, grievance redressal through CPENGRAMS portal, Anubhav portal, investment options and the income-tax incentives.
Also, a Banks’ Exhibition will also be organized, wherein 19 Pension Disbursing Banks and India Post Payments Bank (IPPB) are participating. All pensioners’ related banking services will be made available to the participants. Banks will also guide the retirees on opening of pension account and investment of pension corpus in various schemes, suitable to them.
In the ceremony, comprehensive guidelines on Nation-wide DLC campaign 4.0 will also be released for its smooth and seamless conduct during November, 2025. This initiative has been instrumental in bringing ‘ease in the life’ of the pensioners as they can now submit their annual life certificates within the confines of their homes through the mobile phones.