Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Parliamentary Question: Coastal Regulation Zone (CRZ) Guidelines
18 AUG 2025 4:50PM by PIB Delhi
The Ministry has been implementing the Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification since 1991 to protect coastal areas, conserve ecosystems, and ensure the livelihood security of fishing and other local communities, while allowing development based on scientific principles. The 1991 Notification was replaced by the CRZ/ Island Protection zone (IPZ) Notification in 2011, and later updated by the CRZ/Island Coastal Regulation Zone (ICRZ) Notification in 2019. Under the 2019 Notification, all coastal States and Union Territories have to update their Coastal Zone Management Plans (CZMPs), Island Coastal Regulation Zone Plans (ICRZPs), or Integrated Island Management Plans (IIMPs) and submit them to the Ministry for approval. Until these updated plans are approved, the provisions of CRZ / IPZ Notification, 2011 continue to apply. So far, updated CZMPs for Odisha, Karnataka, Maharashtra, and Kerala, and ICRZPs for Great Nicobar and Little Andaman have been approved. The updation of CZMP under the CRZ Notification, 2019 is in accordance with the guidelines stipulated in Annexure-IV of the CRZ Notification, 2019, which are applicable to the entire country without any difference between the East and West coasts. The required studies and surveys for updating the Coastal Zone Management Plan (CZMP), in line with the guidelines, are being carried out by the concerned State/UT CZMAs through institutes authorized by the Ministry.
Violations of the CRZ Notifications, 2011 and 2019, are liable to penal action under the Environment (Protection) Act, 1986. To ensure this, the Ministry has delegated powers to the State/UT Coastal Zone Management Authorities (CZMAs) under Sections 5, 10, and 19 of the Environment (Protection) Act, 1986, for addressing violations and enforcing CRZ regulations in the country. As informed by the Andhra Pradesh Coastal Zone Management Authority (APCZMA), a total of 53 violation cases have been reported in Andhra Pradesh during the last ten years, none of which involves repeat offenders. District-wise details, including those for Bapatla district, are given below:
District
Number of Cases
Visakhapatnam
24
Anakapalli
02
Kakinada
02
Dr. B. R. Ambedkar Konaseema District
02
West Godavari District
06
Krishna District
01
Bapatla District
15
SPSR Nellore District
01
Total
53
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT,
FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply
to a question in Lok Sabha today.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంట్ ప్రశ్న: కోస్టల్ రెగ్యులేషన్ జోన్ (సీఆర్‌జడ్) మార్గదర్శకాలు
18 AUG 2025 4:50PM by PIB Hyderabad
తీర ప్రాంతాలను, జీవవ్యవస్థలను పరిరక్షించేందుకు, మత్స్యకారులు, ఇతర ప్రాంతీయ సమూహాల జీవనోపాధికి భద్రతను కల్పించేందుకు 1991 నుంచి కోస్టల్ రెగ్యులేషన్ జోన్ (సీఆర్‌జడ్) నియమావళిని మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. అదే సమయంలో శాస్త్రీయ నియమాల ఆధారంగా అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమిస్తోంది. 1991 నాటి ఈ నియమావళిని 2011లోని సీఆర్‌జడ్/ఐలాండ్ ప్రొటెక్షన్ జోన్ (ఐపీజడ్) నియమావళి భర్తీ చేసింది. అనంతరం 2019లో సీఆర్‌జడ్/ఐలాండ్ కోస్టల్ రెగ్యులేషన్ జోన్ (ఐసీఆర్జడ్) నియమావళిలో మార్పులు చేశారు. 2019 నియమావళి ప్రకారం అన్ని కోస్తా తీర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తమ కోస్టల్ జోన్ నిర్వహణ ప్రణాళిక (సీజడ్ఎంపీ)లు, ద్వీప ప్రాంతాల నిర్వహణ జోన్ ప్రణాళిక (ఐసీఆర్‌జడ్‌పీ)లు లేదా సమీకృత ద్వీప నిర్వహణ ప్రణాళిక (ఐఐఎంపీ)లను ఆధునికీకరించి ఆమోదం కోసం మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పించాలి. నవీకరించిన ప్రణాళికలు ఆమోదం పొందే వరకు సీఆర్‌జడ్/ఐపీజడ్ నియమావళిలోని 2011 నిబంధనలు అమల్లో ఉంటాయి. ఇప్పటి వరకు ఒడిశా, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, కేరళ రాష్ట్రాలకు చెందిన సీజడ్ఎంపీలు, గ్రేట్ నికోబార్, లిటిల్ అండమాన్లకు చెందిన ఐసీఆర్‌జడ్‌పీలు ఆమోదం పొందాయి. సీఆర్‌జడ్ నియమావళి 2019 లోని అనుబంధంIVలోని మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా సీజడ్ఎంపీ నవీకరణ ఉంది. ఇది తూర్పు, పశ్చిమ తీర ప్రాంతాలనే బేధం లేకుండా దేశమంతా వర్తిస్తాయి. మంత్రిత్వ శాఖ అనుమతి పొందిన సంస్థల ద్వారా ఆయా రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల సీజడ్ఎంఏలు నిర్దేశించిన మార్గదర్శకాలు అనుగుణంగా కోస్టల్ జోన్ నిర్వహణ ప్రణాళిక (సీజడ్ఎంపీ)ను మెరుగుపరచడానికి కావాల్సిన అధ్యయనాలు, సర్వేలు చేపడుతున్నారు.
పర్యావరణ (పరిరక్షణ) చట్టం, 1986 ప్రకారం 2011, 2019 సీఆర్‌జడ్ నియమావళి ఉల్లంఘనలపై శిక్షార్హమైన చర్యలు ఉంటాయి. దేశంలో జరుగుతున్న సీఆర్‌జడ్ నిబంధనల ఉల్లంఘనలపై చర్యలు తీసుకోవడానికి పర్యావరణ (పరిరక్షణ) చట్టం, 1986 లోని 5, 10, 19 సెక్షన్ల ప్రకారం రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల కోస్తా జోన్ల నిర్వహణ అథారిటీ (సీజడ్ఎంఏ)లకు మంత్రిత్వ శాఖ అధికారాలను అప్పగించింది. గడచిన పదేళ్లలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మొత్తం 53 ఉల్లంఘన కేసులు నమోదయ్యాయని ఆంధ్రప్రదేశ్ కోస్టల్ జోన్ మేనేజ్మెంట్ అథారిటీ (ఏపీసీజడ్ఎంఏ) సమాచారం ఇచ్చింది. వీటిలో పునరావృత నేరాలు లేవు. బాపట్లతో సహా ఇతర జిల్లాల వారీగా వివరాలు దిగువన ఉన్నాయి:
జిల్లా
కేసుల సంఖ్య
విశాఖపట్నం
24
అనకాపల్లి
02
కాకినాడ
02
డాక్టర్ బీఆర్ అంబేద్కర్ కోనసీమ జిల్లా
02
పశ్చిమ గోదావరి జిల్లా
06
కృష్ణా జిల్లా
01
బాపట్ల జిల్లా
15
ఎస్పీఎస్ఆర్ నెల్లూరు జిల్లా
01
Total
53
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వర్థన్ సింగ్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖిత పూర్వక సమాధానంగా అందించారు.