વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સંશોધન) બિલ, 2025 લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યું
બિલ વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે સુધારાના કાર્યસૂચિનો વિસ્તાર કરે છે
16 કાયદાઓમાં 288 જોગવાઈઓને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી કાઢી નાખવામાં આવી
76 કેસોમાં સલાહ અથવા ચેતવણી આકર્ષવા માટે પ્રથમ વખત ઉલ્લંઘન
બિલ નાના દંડને તર્કસંગત બનાવે છે, વારંવાર ગુનાઓ માટે દંડને ક્રમિક બનાવે છે
18 AUG 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે લોકસભામાં જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સંશોધન) બિલ, 2025 રજૂ કર્યું હતું. આ બિલને કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અગાઉ મંજૂરી આપી હતી. માનનીય મંત્રીશ્રીએ માનનીય સ્પીકરને બિલને સિલેક્ટ કમિટીને મોકલવા વિનંતી પણ કરી છે. સમિતિના સભ્યોની પસંદગી માનનીય સ્પીકર દ્વારા કરવામાં આવશે અને સમિતિ આગામી સત્રના પહેલા દિવસ સુધીમાં અહેવાલ રજૂ કરશે.
વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023ની સફળતા પર આધારિત છે - જે બહુવિધ કાયદાઓમાં નાના ગુનાઓને વ્યવસ્થિત રીતે ગુનાહિત જાહેર કરવા માટેનો પ્રથમ સંકલિત કાયદો છે. 11 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ સૂચિત કરાયેલ 2023 કાયદાએ 19 મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા સંચાલિત 42 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં 183 જોગવાઈઓને ગુનાહિત જાહેર કરી છે.
2025નું બિલ આ સુધારાના કાર્યસૂચિને 10 મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા સંચાલિત 16 કેન્દ્રીય કાયદાઓને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત કરે છે. કુલ 355 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવાનો પ્રસ્તાવ છે - વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 288 જોગવાઈઓને અપરાધની શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવાનો પ્રસ્તાવ છે અને જીવનની સરળતા માટે 67 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025 નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1994 (NDMC એક્ટ) અને મોટર વાહન એક્ટ, 1988 હેઠળ જીવનની સરળતા માટે 67 સુધારાઓનો પણ પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
બિલની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• પહેલી વાર ઉલ્લંઘન: 10 કાયદા હેઠળ 76 ગુનાઓ માટે સલાહ અથવા ચેતવણી.
• ગુનાહિતકરણ : નાના, ટેકનિકલ અથવા પ્રક્રિયાગત ભૂલો માટે કેદની કલમોને નાણાકીય દંડ અથવા ચેતવણીઓથી બદલવામાં આવી.
• તર્કસંગતકરણ : વારંવાર ગુનાઓ માટે ક્રમિક દંડ સાથે, દંડને પ્રમાણસર બનાવવામાં આવ્યો.
• નિર્ણય લેવાની પદ્ધતિઓ: નિયુક્ત અધિકારીઓને વહીવટી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા દંડ લાદવાની સત્તા આપવામાં આવે છે, જેનાથી ન્યાયિક ભારણ ઓછું થાય છે.
• દંડ અને સજામાં સુધારો: કાયદાકીય સુધારા વિના પ્રતિબંધ જાળવવા માટે દર ત્રણ વર્ષે આપમેળે 10% વધારો.
ચાર કાયદા - ટી એક્ટ, 1953, લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009, મોટર વ્હીકલ એક્ટ, 1988, અને ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 - જન વિશ્વાસ કાયદો, 2023નો ભાગ હતા અને વર્તમાન બિલ હેઠળ વધુ અપરાધમુક્તિ માટે પ્રસ્તાવિત છે.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025 ભારતની નિયમનકારી સુધારા યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે "લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન" પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો લાવશે.

Ministry of Commerce & Industry
Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 introduced in Lok Sabha
Bill expands reform agenda for Ease of Doing Business
288 provisions decriminalised across 16 Acts
First-time contraventions to attract advisory or warning in 76 cases
Bill Rationalises Minor Penalties, Graduates Penalties for Repeat Offences
18 AUG 2025 3:44PM by PIB Delhi
The Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today introduced the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 in Lok Sabha. The Bill was earlier approved by the Union Cabinet. The Hon’ble Minister has also requested the Hon’ble Speaker to refer the Bill to the Select Committee. The members of the Committee will be chosen by the Hon’ble Speaker and the Committee shall make a report by the first day of the next Session.
This exercise builds on the success of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 — the first consolidated legislation to systematically decriminalise minor offences across multiple Acts. The 2023 Act, notified on 11th August 2023, decriminalised 183 provisions in 42 Central Acts administered by 19 Ministries/Departments.
The 2025 Bill expands this reform agenda to cover 16 Central Acts administered by 10 Ministries/Departments. A total of 355 provisions are proposed to be amended — 288 provisions decriminalised to foster Ease of Doing Business, and 67 provisions proposed to be amended to facilitate Ease of Living.
Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 also proposes 67 amendments under New Delhi Municipal Council Act, 1994 (NDMC Act) and Motor Vehicles Act, 1988 to facilitate Ease of Living.
Key features of the Bill:
• First-time contraventions: Advisory or warning for 76 offences under 10 Acts.
• Decriminalisation: Imprisonment clauses for minor, technical or procedural defaults replaced with monetary penalties or warnings.
• Rationalisation of penalties: Penalties made proportionate, with graduated penalties for repeated offences.
• Adjudication mechanisms: Designated officers empowered to impose penalties through administrative processes, reducing judicial burden.
• Revision of fines and penalties: Automatic 10% increase every three years to maintain deterrence without legislative amendments.
Four Acts — the Tea Act, 1953, Legal Metrology Act, 2009, Motor Vehicles Act, 1988, and Drugs and Cosmetics Act, 1940 — were part of Jan Vishwas Act, 2023 and are proposed for further decriminalisation under the current Bill.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 marks a significant milestone in India’s regulatory reform journey. It reflects the Government’s commitment to “Minimum Government, Maximum Governance” and will catalyze sustainable economic growth and improved ease of doing business.